VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Uptrend là gì? Downtrend là gì? Cách nhận biết và giao dịch

Trong giới đầu tư chứng khoán, việc nhận biết các xu hướng của thị trường có thể làm giảm thiểu nguy cơ rủi ro xuống thấp nhất và tăng khả năng thành công lên cao. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn các nhà đầu tư 1 công cụ để phân tích kỹ thuật là đường xu hướng (Trendlined) qua đó xác định được thị trường Uptrend là gì hay Downtrend là gì. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích đến cho bạn.

Uptrend là gì?

Uptrend là gì?Uptrend là gì?

Uptrend được gọi là xu hướng tăng. Xu hướng tăng xảy ra khi các đỉnh và đáy của biểu đồ biểu thị giá di chuyển lên trên. Tuy nhiên, khi xu hướng tăng gặp phải các ngưỡng kháng cự, xu hướng này được cho là sẽ quay đầu thành xu hướng giảm. Xu hướng tăng cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội để kiếm lợi từ giá tài sản tăng. Họ sẽ bán tài sản khi nhận thấy đỉnh mới không thể cao hơn đỉnh cũ trước đó. 

Ví dụ về xu hướng tăng thể hiện qua hình bên dưới, giá có thể được quan sát để tạo mức cao hơn và mức thấp hơn.

Đối với Uptrend, người ta có thể vẽ đường xu hướng hoặc đường hỗ trợ phía dưới biểu đồ bằng cách nối hai hoặc là nhiều đáy hoặc là điểm thấp. Đường xu hướng hỗ trợ đóng vai trò là một chỉ báo cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư dự đoán thời điểm xu hướng tăng sẽ kết thúc và dự báo một sự thay đổi có thể xảy ra trong xu hướng.

Nhận biết thị trường Uptrend

Nhận biết thị trường UptrendNhận biết thị trường Uptrend

Thị trường Uptrend mang lại nhiều cơ hội đầu tư sinh lời cho nhà đầu tư. Dấu hiệu nhận biết xu hướng Uptrend diễn ra sẽ giúp nhà đầu tư nắm bắt cơ hội để gia tăng lợi nhuận hiệu quả. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp nhận biết thị trường đang trong giai đoạn Uptrend:

Nhà đầu tư cần lập biểu đồ giá, vẽ đường Trendlines để có thể xác định xu hướng thị trường. Đường Trendlines nối các đáy và đỉnh có xu hướng đi lên sẽ cho thấy thị trường đang trong giai đoạn Uptrend nghĩa là tăng trưởng mạnh.

Dựa vào đường Trendlines, nhà đầu tư có thể xác định các yếu tố sau: Ngưỡng kháng cự, xu hướng Uptrend kéo dài trong thời gian bao lâu và thời điểm đảo chiều của thị trường. Trong đó:

Nếu độ dốc của đường Trendlines quá lớn thì xu hướng Uptrend dễ bị phá vỡ, đảo chiều.

Nếu độ dốc của đường Trendlines quá nhỏ thì các dự báo  khó có độ chính xác. Lúc này, nhà đầu tư cần phải sử dụng thêm đường trung bình động MA để tăng thêm độ tin tưởng của thông tin.

Đường Trendlines tồn tại càng lâu thì càng chính xác.

  • Đường trung bình động MA

Đường trung bình động MA hay còn gọi là Moving Average được xem là công cụ phân tích kỹ thuật về thị trường chứng khoán và được nhiều nhà đầu tư sử dụng hiện nay. Đường MA sẽ làm mịn và nhỏ dữ liệu, giá chứng khoán sẽ được cập nhật liên tục. 

Chỉ số trung bình động được xác định tại khoảng thời gian nhất định: 10 phút, 20 phút cũng có thể là 1 tuần, 2 tuần… hoặc bất cứ thời gian nào mà nhà đầu tư lựa chọn. Do vậy, đường trung bình động MA sẽ biểu thị diễn biến giá thị trường một cách chính xác nhất.

Các đường trung bình động MA như:

Đường đơn giản – SMA,

Đường tuyến tính – EMA,

Đường lũy thừa theo hàm mũ – WMA.

Trong đó, đường trung bình động MA được sử dụng nhiều nhất là SMA và EMA. 

Một số trường hợp thường gặp và dấu hiệu nhận biết từ đường trung bình động MA:

Trường hợp 1: Nếu giá chứng khoán vượt đường trung bình động MA20 biểu thị xu hướng Uptrend ngắn hạn.

Trường hợp 2: Giá cổ phiếu vượt đường trung bình động MA50 cho thấy xu hướng Uptrend trung hạn.

Trường hợp 3: Đường trung bình động MA20 vượt MA50 biểu thị xu hướng Uptrend dài hạn.

  • Giá cổ phiếu vượt mốc kháng cự

Khi giá cổ phiếu tăng vượt qua mốc kháng cự sẽ báo hiệu xu hướng Uptrend sắp diễn ra. Ngoài ra, người chơi cũng có thể theo dõi chỉ số VN-Index có vượt mốc kháng cự hay không để dự đoán thị trường. Bởi đây được xem là xu hướng chung biểu thị thị trường đang bước vào giai đoạn Uptrend.

  •  Đường MACD

Chỉ báo của đường MACD được sử dụng nhiều trong nhận diện xu hướng thị trường chứng khoán. Đường MACD được thiết lập bằng việc so sánh biến động của các đường trung bình động với nhau. Nhà đầu tư có thấy xu hướng Uptrend diễn ra khi chỉ số từ dưới đi lên sau khi vẽ đường MACD.

Những lưu ý khi thị trường Uptrend

Thị trường Uptrend là thông tin tốt, giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu không nắm bắt cơ hội giao dịch sẽ khiến người chơi có thể bị thua lỗ, bỏ qua cơ hội tốt. Một số sai lầm nhà đầu tư cần tránh khi giao dịch trong xu hướng Uptrend của thị trường là:

Thứ nhất: Người chơi không cập nhật thị trường thường xuyên, thông tin chậm dẫn đến bỏ qua các cơ hội để chốt lời. Giai đoạn Uptrend không diễn biến liên tục nó sẽ có những điều chỉnh giá đi xuống hoặc đảo chiều. Người chơi cần cập nhật thông tin thường xuyên để nhận định việc mua vào hoặc bán ra phù hợp.

Thứ hai: Nhà đầu tư không đưa ra kế hoạch đầu tư rõ ràng cũng không có giới hạn chốt lời. Khá nhiều người khi thấy thị trường đang tăng, đắm chìm với hy vọng chiến thắng mà quên đi giá cổ phiếu có thể đảo chiều. Để giao dịch Uptrend được an toàn, nhà đầu tư cần phải có điểm chốt lời, mục tiêu giá cụ thể để bán ra.

Thứ ba: Nhà đầu tư cần linh động gia tăng số lượng cổ phiếu giai đoạn Uptrend để khuếch đại lợi nhuận. Tuy nhiên, cần tham gia ngay từ giai đoạn đầu của xu hướng tăng giá để có thể tối ưu số tiền kiếm được.

Thứ tư: Không nên vay tiền mặt để đầu tư thêm giai đoạn Uptrend. Thay vào đó, nên quản lý tài chính và tiền mặt một cách tối ưu để giao dịch chứng khoán an toàn.

Thời điểm giai đoạn Uptrend sẽ kết thúc

Biến động giá sẽ không đi lên liên tục hay cố định mà sẽ có sự đảo chiều. Nhà đầu tư cần xác định được khi nào Uptrend sẽ kết thúc? Thông thường,  giai đoạn Uptrend sẽ kết thúc khi đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước và đáy sau thấp hơn đáy trước.

Khi 2 đường MA được lập cắt nhau, rất có thể đây sẽ là điểm đảo chiều, kết thúc giai đoạn Uptrend. Ngoài ra, xu hướng Uptrend có thể kết thúc sớm hơn khi có các tác động ngoại lai của thị trường: Biến động tài chính, chiến tranh, dịch bệnh… làm cho quá trình Uptrend kết thúc sớm hơn dự kiến.

Xu hướng Uptrend trên thị trường chứng khoán tạo cơ hội kiếm lời hấp dẫn khi giao dịch. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải phân tích thị trường, những dấu hiệu của xu hướng, thời điểm kết thúc hoặc dấu hiệu giảm giá ngắn hạn… Hiểu biết và nắm bắt được giai đoạn Uptrend giúp nhà đầu tư tối ưu lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán.

Downtrend là gì?

Downtrend là gì?Downtrend là gì?

Downtrend được gọi là xu hướng giảm. Xu hướng giảm sẽ xảy ra khi các đỉnh và đáy của biểu đồ giá di chuyển xuống dưới. Đối với xu hướng giảm, ta có thể vẽ đường xu hướng hoặc đường kháng cự ở phía trên biểu đồ bằng cách nối hai hoặc là nhiều đỉnh hoặc là điểm cao. Đường xu hướng kháng cự đóng vai trò là một chỉ báo cho những nhà giao dịch và nhà đầu tư dự đoán khi nào xu hướng giảm kết thúc và báo hiệu sự thay đổi có thể xảy ra trong xu hướng.

Nhận biết thị trường Downtrend

Xu hướng Downtrend ẩn chứa nhiều rủi ro khó lường. Tuy nhiên, nếu biết tận dụng thời cơ, Downtrend cũng là phương pháp hay để tạo ra những biến động số dư thông minh. Một số cách để nhận biết thị trường Downtrend như sau:

Cách 1: Căn cứ vào mức vốn hóa của thị trường

Khi vốn hóa thị trường giảm mạnh, nhà đầu tư lần lượt rút vốn khỏi thị trường. Lúc này, chu kỳ Downtrend sẽ được xác định.

Cách 2: Dòng tiền mới được lập

Thông thường, nhà đầu tư sẽ có xu hướng DCA (Dollar – Cost Averaging). Đây được xem là chiến lược bình quân giá hoặc mua thêm để có vị thế tốt hơn khi giá được điều chỉnh. Khi đó, Downtrend sẽ xảy ra.

Cách 3: Căn cứ vào tâm lý đầu tư chung

Nhà đầu tư thường rất ít để ý và quan sát lâu một xu hướng đầu tư của những người xung quanh để nhận định giá. Chính sức hút đám đông là một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả thị trường.

Cách 4: Tin tức về tài chính, kinh tế

Bên cạnh chứng khoán, cổ phiếu, những đồng coin có khả năng chịu tác động và ảnh hưởng bởi tin tức của thị trường.

Cách 5: Căn cứ vào đường Trendlines

Khi mức giá tạo thành một đường xu hướng đi xuống, nối với các đỉnh với nhau. Khi đó, đỉnh sau sẽ thấp hơn đỉnh trước và đáy sau sẽ thấp hơn đáy trước. Giai đoạn Downtrend được hình thành.

Cách 6: Đường trung bình động MA

Đường trung bình động MA dốc xuống nghĩa là giá đang đi xuống, thị trường đang ở xu hướng giảm. Phần lớn giá sẽ di chuyển dưới đường trung bình động MA.

Cách 7: Căn cứ vào đường RSI – chỉ số sức mạnh tương đối

Đường RSI sẽ di chuyển dưới ngưỡng 50 sẽ là giai đoạn Downtrend.

Những điều nên làm khi thị trường Downtrend

Việc thị trường Downtrend liên tục là một chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên, việc này sẽ đem đến cho các nhà đầu tư mới những hoang mang lo lắng. Vậy những điều nên làm là gì:

  • Thứ nhất: Giữ vững tâm lý

Đầu tư tài chính là cả quá trình tìm tòi, hiểu biết. Vì vậy, khi thị trường đi xuống thì vẫn nên giữ bình tĩnh, không cần quá lo lắng. Sự biến động của thị trường mới tạo sự hấp dẫn và cơ hội của người tham gia. Người thành công là người luôn nắm bắt cơ hội trong đầu tư.

  • Thứ hai: Không nên quá nghe vào lời khuyên từ các chuyên gia tài chính

Hiện nay với nhiều phương tiện truyền thông đại chúng, chúng ta có thể tìm thấy nhiều đánh giá, phân tích từ nhiều chuyên gia khác nhau, nhưng đa số họ chỉ có thể đưa ra lời khuyên dựa trên điều kiện thị trường hiện tại. Những chuyên gia thực thụ là những người lên kế hoạch cho chúng ta nên làm gì trong các thời điểm tốt và cả thời điểm xấu của thị trường.

  •  Có chiến lược giao dịch khi Downtrend

Nhận định thị trường sắp rơi vào Downtrend bạn cần theo dõi giá tốt để hạ dần tỷ trọng. Đây là nguyên tắc quan trọng để chốt lời ở giá cao và giảm áp lực tâm lý khi thị trường giảm. Nếu bạn chọn được chiến lược an toàn thì đứng hẳn ngoài thị trường quan sát.

Đặc điểm của Uptrend và Downtrend

Đặc điểm của Uptrend và DowntrendĐặc điểm của Uptrend và Downtrend

Thứ nhất, Downtrend:

  • Đỉnh mới sẽ cao hơn đỉnh cũ
  • Đáy mới sẽ cao hơn đáy cũ

Thứ hai, Uptrend:

  • Đỉnh mới sẽ thấp hơn đỉnh cũ
  • Đáy mới sẽ thấp hơn đáy cũ

Các yếu tố tác động đến xu hướng tăng và xu hướng giảm

Khác cổ phiếu trên thị trường truyền thống, tiền điện tử không chịu quản lý bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào và dễ biến động hơn. Thị trường tiền điện tử phát triển mạnh dựa trên sự đầu cơ, nơi mà các nhà đầu tư đặt cược (đôi khi ngẫu nhiên) vào những loại tiền điện tử ít người biết đến với dự đoán lợi nhuận rất lớn và đẩy giá lên trong ngắn hạn.

Kết luận

Có thể thấy, Downtrend và Uptrend được xem là hai xu hướng dự đoán những biến động tối ưu của thị trường chứng khoán. Để không tổn thất tài sản và chốt được lời cao, nhà đầu tư cần trang bị sẵn sàng những kinh nghiệm ‘’xương máu’’ để bắt đầu và dừng đầu tư đúng lúc. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp ích cho nhà đầu tư trong việc xác định xu hướng chung của thị trường để đưa ra những quyết định đầu tư một cách phù hợp và chính xác nhất

FTV – đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín nhất hiện nay.

Nhà đầu tư khi đến với FTV sẽ nhận được hỗ trợ từ các chuyên gia uy tín có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Ngoài ra, nhà đầu tư còn được cung cấp nhiều tài liệu tham khảo để từ đó đưa ra được những chiến lược đầu tư mang lại hiệu quả cao.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về uptrend và downtrend hoặc cần hỗ trợ đầu tư hãy liên hệ đến FTV qua HOTLINE 0983 668 883 để được giải đáp nhanh nhất. 

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận