VNINDEX1227.31 ( )1,472,000 CP 22.74 Tỷ 107 486 28HNXINDEX234.37 (0.36 0.15%)1,863,030 CP 18.92 Tỷ 29 372 7VN301239.9 ( )100,000 CP 2.56 Tỷ 16 11 3HNX30499.51 (1.21 0.24%)403,200 CP 8.71 Tỷ 11 16 3

Điểm Pivot là gì? Cách sử dụng điểm Pivot trong chứng khoán

Kháng cự và hỗ trợ là 2 thuật ngữ đóng vai trò quan trọng trong thị trường chứng khoán. Theo các nhà kinh doanh chuyên nghiệp, các mức hỗ trợ và kháng cự là những vùng mà ở đó giá có thể đảo chiều hay còn gọi là điểm Pivot. Điểm Pivot là gì? Sử dụng điểm xoay Pivot Point dễ dàng như thế nào? Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích có liên quan đến điểm Pivot.

Điểm Pivot là gì?

Điểm Pivot là gì?Điểm Pivot là gì?

Điểm pivot được xem là điểm xoay và là chỉ báo trong giao dịch tài chính, điểm này có thể xác định xu hướng của thị trường ở những thời điểm khác nhau. Pivot dựa vào các giao dịch trong quá khứ và sử dụng mức giá cao, thấp và giá đóng cửa để có thể dự đoán xu hướng tương lai. 

Ngoài ra, Pivot cũng là công cụ vô cùng hữu ích dùng để xác định các điểm hỗ trợ và kháng cự. 

 RSI, MACD hay Stochastic, … là những chỉ số kỹ thuật chúng ta thường thấy. Pivot cũng tương tự các chỉ báo này. Vai trò chính của Pivot cũng là dự báo một xu hướng giá đảo chiều. Tuy nhiên, cách sử dụng Pivot lại khác biệt so với những chỉ báo trên. Có thể kể đến điểm khác biệt đầu tiên đó là Pivot chính là mức kháng cự và hỗ trợ một cách cố định, không biến đổi theo giá. Nhà đầu tư có thể sử dụng điểm Pivot như chỉ báo Fibonacci

Cấu tạo của điểm Pivot Point

Cấu tạo của điểm Pivot Point được hình thành dựa trên 3 thành phần chính là: đường trung tâm, đường nằm phía dưới giữ vai trò là ngưỡng hỗ trợ và đường nằm phía trên giữ vai trò là ngưỡng kháng cự.

Giá trị của điểm Pivot Point được xác định thông qua ngưỡng kháng cự và hỗ trợ. Hai ngưỡng này được xác định nhờ vào mức giá cao nhất hoặc thấp nhất và giá đóng cửa của phiên giao dịch trước đó.

Nhà giao dịch thường sử dụng điểm Pivot Point với mục đích biết được kháng cự và hỗ trợ, từ đó có thể tìm kiếm điểm vào lệnh chất lượng và đạt được lợi nhuận trong thời điểm ngắn hạn cũng như dài hạn.

Điểm mạnh của Pivot Point so với các chỉ báo khác là ở mức giá cố định tại một khung thời gian. Điều này sẽ làm cho việc thiết lập và dùng Pivot Point trở nên dễ dàng hơn.

Nguyên nhân điểm Pivot Point trở nên thu hút nhà đầu tư

Thực tế, điểm Pivot Point giúp ích rất nhiều trong quá trình giao dịch của các nhà đầu tư, bằng chứng là đối với mỗi nhu cầu giao dịch khác nhau thì điểm Pivot Point sẽ phát huy một điểm mạnh khác nhau.

 • Đầu tiên, chúng ta có thể kể đến những nhà đầu tư thích giao dịch chỉ trong ngắn hạn hay lướt sóng. Đặc điểm của những nhà đầu tư này là thích tìm kiếm lợi nhuận từ những biến động nhỏ trên thị trường. Vì thế, những điểm phá vỡ Pivot Point sẽ có ích cho họ.
 • Tiếp theo là những nhà đầu tư mong muốn giao dịch ngược xu hướng. Những người này nhìn thấy được điểm Pivot Point có thể cho họ biết những dấu hiệu có nên bán xuống và những dấu hiệu có nên mua vào.
 • Thêm một đối tượng khác, đó là những nhà đầu tư ưu thích giao dịch theo điểm phá vỡ. Họ sẽ chờ các ngưỡng hỗ trợ và ngưỡng kháng cự của Pivot Point phá vỡ và giao dịch theo chiều hướng phá vỡ đó. 

Thông qua những thông tin trên chúng tôi cung cấp,  đủ để chứng minh được Pivot Point có ích như thế nào cho quá trình giao dịch đối với nhà đầu tư. Vì thế, những đối tượng thuộc nhóm người trên chắc chắn không nên bỏ qua bài viết này. 

Cách xác định điểm Pivot chính xác nhất

Cách xác định điểm Pivot chính xác nhấtCách xác định điểm Pivot chính xác nhất

Cách tính Pivot cực kỳ đơn giản, nhà đầu tư sẽ sử dụng những số liệu trong quá khứ bao gồm: mức giá cao hoặc thấp và giá đóng cửa.

Công thức để tính điểm Pivot:

Pivot Point = [Giá cao (kỳ trước) + Giá thấp (kỳ trước) + Giá đóng cửa (kỳ trước)] / 3

Khi đã tính được điểm Pivot, thì chúng ta cũng có thể suy ra được các mức hỗ trợ và kháng cự bằng công thức sau:

Tính 3 mức hỗ trợ bằng cách:

 • S1 = (2 x Pivot Point) – Giá cao (kỳ trước)
 • S2 = Pivot Point – (R1 – S1)
 • S3 = Pivot Point – (R2 – S2)

Công thức để tính 3 mức kháng cự:

 • R1 = (2 x Pivot Point) – Giá thấp (kỳ trước)
 • R2 = (Pivot Point – S1) + R1
 • R3 = Pivot Point – (R2 – S2)

Trong đó, R là ký hiệu viết tắt của Resistance (mức kháng cự) và S là ký hiệu viết tắt của Support (mức hỗ trợ).

Ưu và nhược điểm của điểm Pivot Point trong thị trường

Ưu và nhược điểm của điểm Pivot Point trong thị trường

Ưu và nhược điểm của điểm Pivot Point trong thị trường

Pivot point chính là chỉ báo hữu ích, giúp cho nhà đầu tư dự đoán được xu hướng giá. Tuy vậy, nhà đầu tư cần phải hiểu rõ cả ưu điểm và nhược điểm của chỉ báo này để có thể áp dụng chính xác nhất. 

Ưu điểm:

 • Điểm pivot giúp xác định những ngưỡng giá để tìm ra được thời điểm vào và thoát lệnh tiềm năng. Trường hợp mà giá nằm ở trên đường pivot point tức bên bán đang chiếm ưu thế và đây là lúc mà nhà đầu tư nên bán ra hoặc thực hiện đóng lệnh mua. Ngược lại, khi mà giá di chuyển phía dưới đường pivot point thì bên mua đang chiếm ưu thế, nhà đầu tư cần cân nhắc mua vào hoặc đóng lệnh bán.
 • Bản chất của Pivot point chính là xác định được khu vực hỗ trợ và kháng cự, nhờ đó mà tìm ra điểm giá có khả năng đảo chiều.
 • Các nhà đầu tư có thể sử dụng điểm pivot như là một công cụ phân tích kỹ thuật trên mọi khung thời gian đồ thị.
 • Có thể kết hợp pivot point cùng với một số chỉ báo khác như RSI, MACD hoặc khối lượng giao dịch để tối ưu được khả năng thành công của giao dịch.

Nhược điểm:

Dù mang lại nhiều lợi ích to lớn, bên cạnh đó cũng không thể phủ nhận những hạn chế của pivot point:

 • Trong trường hợp mà giá cao nhất và giá thấp nhất của khung thời gian trước đó quá gần nhau thì các tín hiệu phát ra sẽ có khả năng cao là tín hiệu giả.
 • Khi mà giá cao nhất và thấp nhất của một khung thời gian trước đó cách nhau khoảng quá rộng, điểm pivot thường sẽ không thể dự báo được tín hiệu giá ở những khung thời gian sau. 
 • Nếu như mức chênh lệch giữa đường hỗ trợ và đường kháng cự biến đổi mạnh thì rất khó để có thể xác định điểm cắt lỗ. Lúc này nếu như sử dụng pivot point để cắt lỗ thì sẽ không thể đảm bảo được mức tỷ lệ chuẩn R:R (rủi ro : lợi nhuận).

Hướng dẫn giao dịch điểm Pivot hiệu quả trong giao dịch chứng khoán

Hướng dẫn giao dịch điểm Pivot hiệu quả trong giao dịch chứng khoánHướng dẫn giao dịch điểm Pivot hiệu quả trong giao dịch chứng khoán

Trong giao dịch chứng khoán, nhờ có điểm Pivot mà các nhà đầu tư có thể xác định nhanh chóng vùng giá hỗ trợ và kháng cự có tiềm năng. Đối với các dạng hợp đồng tương lai hay loại hình cổ phiếu, điểm xoay luôn biểu hiện sự hữu ích. Nhiều cặp tiền tệ cũng có xu hướng biến động quanh khu vực điểm Pivot. Bên cạnh việc tìm hiểu về điểm Pivot là gì, nhà đầu tư cũng cần phải nắm rõ phương thức sử dụng loại công cụ báo chỉ số này trong giao dịch.

 • Giao dịch khi thị trường có xu thế đảo chiều tăng

Khi thị trường đang có xu thế đảo chiều tăng, điểm Pivot được sử dụng như cột mốc hỗ trợ hoặc kháng cự. Cụ thể là:

Mở mua khi giá bắt đầu tăng tại mức hỗ trợ S1 và S2 và đặt lệnh dừng mua khi mức hỗ trợ đang ở dưới ngưỡng S2 và S3.

Mở mua khi giá quay đầu giảm tại mức kháng cự R1 và R2 và đặt lệnh dừng bán tại mức kháng cự ở trên ngưỡng R2 và R3.

 • Giao dịch khi giá có khả năng Breakout

Sử dụng các điểm Pivot như là một mốc kháng cự mà ở đó giá có khả năng breakout:

Khi mức giá cổ phiếu cao hơn so với mức điểm Pivot, nhà đầu tư sẽ hướng tới sử dụng chiến lược breakout trong phiên khi giá vượt qua điểm kháng cự 1 (R1). Trong trường hợp giá vượt qua điểm kháng cự R1 nhà đầu tư có thể thực hiện mua như sau:

  • Đặt lệnh mua khi giá Breakout vượt qua mức kháng cự R1.
  • Khi giá quay về mức kháng cự R1, bạn nên dịch chuyển xu hướng bằng cách kết hợp thêm nhiều công cụ hỗ trợ khác.
  • Giống như chiến lược đảo chiều lệnh dừng mua sẽ được đặt ngay ngưỡng điểm Pivot hoặc sử dụng kết hợp với các ngưỡng hỗ trợ phân tích khác.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải sử dụng điểm Pivot cùng với các tín hiệu kỹ thuật khác để tăng hiệu quả giao dịch như Breakout khỏi mức kháng cự R1 kết hợp với thanh khoản, Breakout khỏi mức kháng cự R1 kết hợp RSI, Breakout khỏi mức kháng cự R1 kết hợp với mẫu hình giá.

 • Kết hợp Pivot Point cùng đường MACD

Từ công thức tính của Pivot Point có thể thấy điểm xoay Pivot được hình thành dựa trên công thức trung bình giá để tìm kiếm lực cung cầu với 3 điểm chính bao gồm: giá cao, giá thấp và giá đóng cửa. Từ đó, tạo ra các vùng mà khoảng cách giữa các vùng này chính là sử dụng để thể hiện sức mạnh của giá.

Vì vậy, khi kết hợp với 1 số chỉ báo động lượng như đường MACD chẳng hạn sẽ giúp cho các nhà đầu tư xác định được 2 mục tiêu chính:

  • Thứ nhất là lực mua bán giữa 2 phe
  • Thứ hai là điểm đảo chiều xu hướng

Điều này có nghĩa là tìm kiếm sự đồng thuận của điểm Pivot cùng với việc phân kỳ hoặc hội tụ của đường MACD hoặc khi giá bật lên chính các vùng R hoặc S thì tại đường MACD chỉ báo hiển thị cho chúng ta thấy đường MACD cắt đường tín hiệu (Signal Line)

Những lưu ý khi giao dịch với điểm Pivot

Tính đến thời điểm hiện tại thì điểm Pivot vẫn đang được đánh giá rất cao về khả năng dự đoán chỉ số. So với các dạng chỉ báo khác thì điểm Pivot có thể làm giảm thiểu độ trễ của giá ở mức tối đa nhất. Tuy nhiên, trong quá trình tiến hành giao dịch, nhà đầu tư cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cấu tạo của điểm xoay Pivot gồm: 3 mức kháng cự ở trên (R1, R2, R3), 3 mức hỗ trợ bên dưới (S1, S2, S3) và điểm trục chính (PP),
 • Khác với đường EMA, hay đường trendline, đường kháng cự và hỗ trợ, những mức điểm xoay Pivot luôn luôn giống nhau ở mọi khung giờ. Do đó, bạn chỉ cần sử dụng duy nhất 1 công thức để có thể tính toán. Cần lưu ý, các điểm xoay này chỉ có giá trị trong ngày hôm đó. Vào ngày hôm sau, các mức R1, R2, R3 và S1, S2 S2 cùng điểm trục chính PP luôn thay đổi.

Khi giao dịch với điểm Pivot Point, bạn cũng nên kết hợp với các tín hiệu khác như: Tín hiệu từ các chỉ báo RSI, MACD… hoặc là tín hiệu từ các cặp nến đảo chiều…

Kết luận

Chúng ta vừa điểm qua những thông tin để giải đáp cho câu hỏi điểm Pivot là gì? Những tính năng của nó đóng góp một phần không nhỏ cho những dự đoán thay đổi xu hướng giá trong tương lai. Sau bài viết này, FTV tin rằng có nhiều nhà đầu tư sẽ thêm chỉ báo Pivot vào biểu đồ giao dịch của mình.

FTV – đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín nhất hiện nay.

Nhà đầu tư khi đến với FTV sẽ nhận được hỗ trợ từ các chuyên gia uy tín có nhiều kinh nghiệm. Ngoài ra, nhà đầu tư còn được cung cấp thêm rất nhiều tài liệu tham khảo để từ đó đưa ra được những chiến lược đầu tư mang lại hiệu quả cao.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về điểm pivot là gì hoặc cần hỗ trợ đầu tư hãy liên hệ đến FTV qua HOTLINE 0983 668 883 để được giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận