VNINDEX1278.48 (-3.25 -0.25%)441,641,100 CP 10,553.58 Tỷ 166 165 239HNXINDEX245.6 (0.02 0.01%)39,709,742 CP 769.98 Tỷ 84 159 83VN301289.08 (-10.67 -0.82%)116,452,301 CP 3,887.36 Tỷ 8 25HNX30542.08 (-1.17 -0.22%)19,866,600 CP 522.30 Tỷ 7 4 14

Dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán là gì?

Ứng trước tiền bán chứng khoán giúp các nhà đầu tư có thể tập hợp nhanh nguồn vốn ngay khi vừa khớp lệnh bán. Các nhà đầu tư có thể sử dụng nguồn tiền này để tiếp tục đầu tư các danh mục mới, gia tăng hiệu quả. Vậy ứng trước tiền bán chứng khoán là gì và cách thực hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết thông qua nội dung bài viết dưới đây của FTV nhé !

Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì?

ung-truoc-tien-ban-chung-khoanỨng trước tiền bán chứng khoán là gì?

Ứng trước tiền bán chứng khoán là dịch vụ công ty chứng khoán cung cấp cho các khách hàng, các nhà đầu tư. Theo đó, các nhà giao dịch được nhận trước một phần tiền bán chứng khoán nhất định ngay sau khi khớp lệnh bán thành công.

Từ đó các nhà đầu tư có thể dùng số tiền này để tiếp tục mua các mã chứng khoán khác, làm giảm thời gian chờ đợi giao dịch và tăng hiệu quả trong đầu tư.

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, sau khi bán cổ phiếu, các nhà đầu tư phải đợi đến 16h30 ngày T+2 mới nhận được tiền bán và đến ngày T+3 mới có thể sử dụng tiền này để thực hiện các giao dịch khác. Tuy nhiên, khi ứng trước tiền bán chứng khoán thì các nhà đầu tư sẽ không mất thời gian chờ đợi như vậy.

Số tiền các nhà đầu tư nhận trước này là số tiền công ty chứng khoán ứng ra. Sau khi nhận được tiền bán vào ngày T+2, các nhà đầu tư sẽ phải hoàn lại số tiền này cho công ty. Thực chất, đây như là một khoản vay, các nhà đầu tư sẽ phải trả lãi cho công ty chứng khoán, số tiền lãi này còn được gọi là phí ứng trước tiền bán chứng khoán. 

Điều kiện để nhà đầu tư có thể ứng trước tiền bán chứng khoán

ung-truoc-tien-ban-chung-khoan

Quy định về ứng trước tiền bán chứng khoán trên thị trường

Không phải là nhà đầu tư nào cũng có thể sử dụng dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán này. Khi muốn sử dụng, các nhà đầu tư cần phải đáp ứng tất cả các điều kiện dưới đây:

+ Các nhà đầu tư phải đăng ký dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán ngay khi tiến hành mở tài khoản. Điều này tương tự như việc đăng ký Internet Banking và SMS Banking khi làm thẻ ngân hàng. 

+ Tài khoản của các nhà đầu tư đã có lệnh bán chứng khoán đã được khớp thành công.

+ Số tiền mà nhà đầu tư cần ứng trước phải nhỏ hơn số tiền bán chứng khoán đang chờ về. Vì số tiền ứng trước bán chứng khoán này thực chất là một khoản vay và số lượng tài sản đảm bảo là số tiền bán chứng khoán, số tiền vay sẽ không thể lớn hơn giá trị tài sản đảm bảo được.

>> Tham khảo: Giá Bid Ask là gì?

Có nên dùng dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán không?

Các nhà đầu tư chủ yếu ứng trước tiền bán chứng khoán để nắm bắt các cơ hội mua chứng khoán khác một cách nhanh chóng hơn. Số tiền này thực chất vẫn là một khoản vay và các nhà đầu tư khi sử dụng dịch vụ vay này sẽ phải trả lãi. Do đó, trường hợp này, các nhà giao dịch cần phải tính toán thật kỹ lưỡng khi quyết định có nên ứng trước hay không để tối đa lợi nhuận.

Có hai điểm cần chú ý như sau:

- Các nhà đầu tư nhận định chắc chắn cổ phiếu sắp mua sẽ sinh lời trong thời gian rất ngắn.

- Nếu không mua ngay thì sẽ không có cơ hội khác để mua nữa, bỏ mất cơ hội sinh lời tối đa vào thời điểm đó.

>> Xem thêm: Phiên phân phối là gì?

Vậy khi ứng trước tiền bán chứng khoán có mất phí không? 

ung-truoc-tien-ban-chung-khoanCách tính phí ứng trước tiền bán chứng khoán

Các nhà đầu tư muốn ứng trước tiền bán cần phải trả cho công ty chứng khoán một khoản phí. Dưới đây là cách tính phí ứng trước tiền bán chứng khoán rất đơn giản với công thức như sau như sau:

Phí ứng trước tiền bán chứng khoán của nhà đầu tư = Số tiền cần ứng x Số ngày ứng trước x Lãi suất theo ngày

Điều mà các nhà đầu tư cần quan tâm trong công thức tính phí này là lãi suất tính theo ngày. Với mỗi công ty chứng khoán tại những thời điểm khác nhau sẽ quy định mức lãi suất khác nhau. Các bạn có thể tham khảo thống kê lãi suất của một số công ty dưới đây: 

- Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI với lãi suất theo ngày là 0,0389%/ngày, tối thiểu là 50.000 đồng/lần.

- Công ty Cổ phần Chứng khoán VnDirect với lãi suất là 0,037%/ngày.

- Công ty Cổ phần Chứng khoán HSC khi đặt lệnh mua sẽ được miễn phí rút tiền, lãi suất ứng là 0,04%/ngày.

- Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) với lãi suất là 0,0288%/ngày.

- Công ty Chứng khoán Ngân hàng Vietcombank (VCBS) có thể ứng trước tiền bán chứng khoán với lãi suất là 0,0329%/ngày.

- Công ty Chứng khoán Pinetree với lãi suất là 0,025%/ngày.

- Công ty Chứng khoán Mirae Asset có lãi suất là 0,0329%/ngày.

- Công ty Chứng khoán FPT có lãi suất ứng trước là 0,033%/ngày.

- Công ty Cổ phần Chứng khoán AIS với lãi suất là 0,03306%/ngày.

Để hiểu cụ thể hơn, chúng ta có thể dựa vào việc nhà đầu tư AA vừa khớp lệnh bán 100.000.000 đồng tiền cổ phiếu vào thứ hai. Thông thường vào ngày T+ 2 nghĩa là thứ tư mới nhận được số tiền này. Nhà đầu tư AA muốn vào ngay ngày thứ ba sẽ mua cổ phiếu Techcombank vì nhận thấy cơ hội sinh lời cao và muốn ứng trước 80.000.000 đồng tiền bán chứng khoán. Biết tính lãi suất ứng trước tiền bán chứng khoán theo ngày là 0,025%/ngày.

Dựa theo công thức trên, số phí mà nhà đầu tư AA phải trả là 80.000.000 x 1 x 0,025% = 20.000đ/ngày.

Một lưu ý nhỏ đối với các nhà đầu tư là vào các kỳ nghỉ lễ dài ngày, dịp nghỉ Tết Âm lịch, các nhà đầu tư có thể sẽ phải chịu lãi vay nhiều ngày, thậm chí là một tuần. Vì thế, các nhà đầu tư cần cân nhắc và xem xét kỹ thời điểm sử dụng các khoản vay, chi trả phí lãi khi ứng trước tiền bán chứng khoán.

Cách ứng trước tiền bán chứng khoán như thế nào?

ung-truoc-tien-ban-chung-khoanCách ứng trước tiền bán chứng khoán, cổ phiếu

Hầu hết các công ty chứng khoán hiện nay đều cung cấp dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán này. Muốn ứng khoản tiền này, các nhà đầu tư có thể thực hiện 01 trong 03 cách như sau:

+ Thực hiện ứng trước tại quầy giao dịch: Các nhà đầu tư có thể đến trực tiếp tại quầy giao dịch của các công ty chứng khoán để thực hiện ứng trước tiền bán chứng khoán theo hướng dẫn của nhân viên tại quầy.

+ Thực hiện ứng trước qua điện thoại: Các nhà đầu tư chỉ cần gọi điện đến công ty chứng khoán và cung cấp đầy đủ các thông tin gồm tên chủ tài khoản, số tài khoản, số chứng minh nhân dân (CMND) hoặc căn cước công dân (CCCD), ngày cấp và mật khẩu để đặt lệnh theo quy định của các công ty chứng khoán. Sau đó xác nhận nội dung số tiền ứng trước. Nếu thông tin nhà đầu tư cung cấp là chính xác, công ty chứng khoán sau đó sẽ thực hiện giao dịch theo yêu cầu.

+ Thực hiện ứng trước tự động: Thao tác để tiến hành ứng trước tiền bán chứng khoán sẽ được thực hiện tự động ngay sau khi lệnh bán được khớp thành công. Để sử dụng dịch vụ này, các nhà đầu tư phải đăng ký trước với công ty chứng khoán. 

Kết luận

Bài viết trên là toàn bộ kiến thức và giải đáp thắc mắc về dịch vụ, cách tính phí và cách ứng trước tiền bán chứng khoán. Đây được coi là một trong những cách hữu ích nhất cho các nhà đầu tư nếu muốn nhanh chóng có nguồn vốn để tiếp tục mua các mã cổ phiếu chứng khoán khác. Tuy nhiên, các nhà đầu tư hãy thật thận trọng trước khi sử dụng số tiền này, cần biết rõ làm sao để sinh lời tốt nhất.

Nội dung được chia sẻ bởi chuyên mục kiến thức của Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV, hy vọng đã giúp được các bạn hiểu thêm về khái niệm ứng trước tiền bán chứng khoán, dịch vụ này có mất phí hay không? Mong rằng các bạn có thể nắm rõ và vận dụng trong quá trình đầu tư một cách hiệu quả.

ung-truoc-tien-ban-chung-khoan

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận