VNINDEX1174.85 (-18.51 -1.55%)1,070,536,473 CP 23,702.45 Tỷ 61 211 292HNXINDEX220.8 (-5.1 -2.25%)129,148,606 CP 2,593.73 Tỷ 38 136 151VN301194.03 (-16.73 -1.38%)316,693,075 CP 9,619.06 Tỷ 2 3 25HNX30467.39 (-15.3 -3.16%)102,455,500 CP 2,248.20 Tỷ 1 4 25

Trailing stop là gì? Cách giao dịch với lệnh Trailing Stop

Nếu như bạn muốn chốt lời khi giao dịch tối ưu nhất thì chắc chắn không thể nào bỏ qua lệnh Trailing Stop. Bởi nó không hề cứng nhắc như những lệnh dừng lỗ khác (stop loss hoặc take profit). Thay vào đó Trailing Stop sẽ dịch chuyển mức dừng lỗ cùng chiều với xu hướng giá mà mục tiêu bạn đặt ra. Hay nói cách khác là lệnh sẽ giúp cho nhà giao dịch giảm rủi ro thua lỗ một cách hiệu quả nhất. Vậy hãy cùng FTV tìm hiểu lệnh Trailing Stop là gì? ngay sau đây.

Trailing Stop là gì?

Trailing Stop là gì?

Trailing Stop là gì?

Trailing Stop là một loại lệnh dùng để cắt lỗ. Tuy nhiên, khác với lệnh Stop Limit luôn cố định, nhà đầu tư đặt cắt lỗ tại điểm nào thì khi xuống tới điểm đó lệnh giao dịch sẽ được đóng tự động. Còn Trailing Stop là một lệnh Stop loss động luôn luôn di chuyển cùng chiều với xu hướng của lệnh. Nghĩa là khi lệnh nhà đầu tư thực hiện giao dịch đang có lãi bạn có thể đặt Trailing Stop và giá sẽ luôn dịch chuyển lên cao dần theo số phần trăm nhất định khi mà lệnh BUY đã có lời, ngược lại sẽ thấp dần nếu như lệnh Sell đang có lời.

Điều này sẽ giúp nhà đầu tư luôn giữ được phần lớn lợi nhuận trong quá trình giao dịch, ngay cả khi giá bắt đầu dịch chuyển ngược lại với những gì đã dự báo trước đó. Tuy nhiên Trailing stops không di chuyển ngược lại mà nó sẽ đứng yên và chuyển sang thành một công cụ Stop Loss tĩnh thực sự.

Ví dụ về lệnh Trailing Stop

Giả sử nhà đầu tư mua một cổ phiếu với giá 10.000 VNĐ cho mỗi cổ phiếu và thay vì thực hiện lệnh cắt lỗ truyền thống để bán khi giá giảm xuống dưới 9.000 VNĐ, nhà đầu tư sẽ đặt lệnh Trailing stop thấp hơn 10% so với giá thị trường.

Trong trường hợp này, nếu như giá giảm xuống còn 9.000 VNĐ, cổ phiếu sẽ tự động được bán vì khi đó giá đã giảm 10%. Tuy nhiên, nếu như giá cổ phiếu tăng thì mức cắt lỗ sẽ tăng theo nó và sẽ thấp hơn 10% so với giá thị trường. Vì vậy, nếu giá cổ phiếu tăng lên 15.000 VNĐ, mức Trailing stop của bạn cũng sẽ tăng lên 13.500 VNĐ. Điều này mang lại lợi nhuận chưa đạt được là 5.000 VNĐ. Nếu như giá cổ phiếu giảm xuống 13.500 VNĐ vào thời điểm này, lệnh Trailing stop của nhà đầu tư sẽ được kích hoạt và lợi nhuận là 3.500 VNĐ sẽ được thực hiện.

Tại sao nên sử dụng Trailing Stop?

Trailing Stop là công cụ rất hiệu quả mà nhà đầu tư nên sử dụng khi giao dịch trên thị trường tài chính. Công cụ này nếu như sử dụng đúng cách, đúng lúc thì sẽ mang lại hiệu quả ngoài mong đợi. Sau đây là một số lợi ích nhà đầu tư đạt được khi sử dụng Trailing Stop:

 • Đưa ra quyết định thoát lệnh dễ dàng hơn: Nhà đầu tư thường bị chi phối bởi cảm xúc khi tiến hành giao dịch, với hy vọng sẽ kiếm được nhiều nhất khi là đang có một lệnh lời. Sử dụng Trailing Stop giúp nhà đầu tư có thể đạt lợi nhuận cao và biết được khi nào nên sử dụng lệnh Take Profit.
 • Hạn chế thua lỗ: Lệnh trailing stop hoạt động theo nguyên tắc dịch chuyển theo chiều lợi nhuận, đến khi nào giá dịch chuyển theo chiều ngược lại thì sẽ trở thành một stop loss tĩnh. Do đó sử dụng Trailing stop sẽ hỗ trợ nhà đầu tư tránh được những khoản thua lỗ dễ dàng.

Phân biệt lệnh Stop Loss (cắt lỗ) và Trailing Stop

Mặc dù cả 2 lệnh đều cùng có công dụng cắt lỗ khi thị trường đảo chiều xu hướng tuy nhiên lệnh stop loss và trailing stop lại có những chức năng khác nhau: 

 • Trailing stop được sử dụng nhằm mục đích đảm bảo lợi nhuận tiềm năng khi thị trường biến động theo xu hướng có lợi cho nhà đầu tư trong khi lệnh stop loss nhằm mục đích hạn chế thua lỗ khi thị trường đảo chiều ngoài ý muốn.
 • Stop loss là lệnh luôn cắt lỗ tĩnh tại mức đã được thiết lập từ trước trong khi đó trailing stop cắt lỗ động vì tính chất di chuyển cùng chiều với xu hướng giá và sẽ đứng yên khi giá đảo chiều.
 • Mức trailing stop không được nhỏ hơn mức của stop loss.

Chiến lược đầu tư với Trailing Stop

1. Trailing stop ở mức độ rủi ro có thể chịu được

Để thực hiện phương pháp Trailing Stop, nhà đầu tư cần xác định được mức độ rủi ro có thể chịu đựng (gọi là R) và thực hiện thiết lập các mốc trailing stop 1R, 2R,…, nR. Đây được xem là phương pháp kỹ thuật đơn giản nhất để nhà dầu tư có thể sử dụng lệnh Trailing stop.

– Với những thị trường đang có biến động mạnh nhà đầu tư có thể cân nhắc đặt lệnh trailing stop từ mức 2R trở lên.

– Còn đối với những thị trường có biến động thấp nhà đầu tư nên thiết lập trailing stop ở mức hòa vốn 1R. Phương pháp này có thể giúp nhà đầu tư thu được mức lợi nhuận tối đa trước khi thị trường có xu hướng giảm mạnh.

2. PSAR Trailing stop

Nhà đầu tư sẽ sử dụng PSAR để thiết lập lệnh trailing stop. Cụ thể, khi nhà đầu tư thấy biểu đồ nến đã chạm gần tới chấm Parabolic SAR thì hãy tiến hành thiết lập lệnh trailing ở mức PSAR gần nhất. Đây là tín hiệu đảo chiều sắp xảy ra và nhà đầu tư có thể chốt lời ở mức cao nhất.

3. Trailing stop tại mức X – nến

Với chiến lược X - nến, nhà đầu tư sẽ sử dụng giá cao nhất và giá thấp nhất của cây nến liền trước đó.

Ví dụ: Nếu nhà đầu tư sử dụng 3 cây nến để phân tích và muốn bán thì hãy đặt lệnh ở điểm cao nhất của 3 cây nến này. Ngược lại, nếu nhà đầu tư muốn mua thì hãy đặt lệnh tại điểm mà thấp nhất của 3 cây nến đó.

4. Trailing stop tại vị trí hỗ trợ – kháng cự

Đối với phương pháp này nhà đầu tư sẽ dựa vào đường hỗ trợ kháng cự để xác định được đỉnh và đáy trong cùng một xu hướng.

Đối với trường hợp không biết chắc được đâu là đỉnh, đâu là đáy thì nhà đầu tư có thể thực hiện lệnh Trailing Stop với mức giá ở ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự.

5. Trailing stop tại vị trí đường trung bình trượt

Đối với phương pháp này các nhà đầu tư sẽ tạo lệnh trailing stop cùng với chỉ báo kỹ thuật đường trung bình động (còn gọi là đường MA). Đường phổ biến nhất chính  là đường MA20 và SMA 20.

Tuỳ vào mục đích giao dịch là ngắn hay dài hạn mà nhà đầu tư có thể lựa chọn tăng hoặc giảm khoảng thời gian của đường trung bình trượt.

Ưu điểm và Nhược điểm của phương pháp giao dịch Trailing Stop

Ưu điểm

 • Lệnh trailing stop cho lợi nhuận đạt được không giới hạn: không có nhà đầu tư nào có thể dự đoán được giá sẽ tăng hay giảm bao nhiêu trong tương lai. Vì vậy nếu tiến hành đặt một lệnh limit với một mức giá cố định và chốt lời quá sớm trong khi đó xu hướng thị trường vẫn còn tăng mạnh sẽ làm nhà đầu tư thấy hối tiếc vì chưa tối đa hóa được lợi nhuận của mình.
 • Giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian: Lệnh trailing stop là hoàn toàn tự động do đó nhà đầu tư không cần phải thường xuyên cập nhật diễn biến của giá thị trường để can thiệp vào lệnh.

Nhược điểm

 • Không phù hợp đối với thị trường biến có động mạnh: Lệnh trailing stop sẽ không phù hợp với các thị trường có tính biến động cao. Bởi lúc này khả năng vị thế sẽ đóng lại khi nhà nhà đầu tư thu được lợi nhuận nhỏ mặc dù xu hướng giá vẫn có lợi đối với họ.
 • Nếu như phụ thuộc vào tính tự động của trailing stop thì nhà đầu tư sẽ mất khả năng đưa ra những quyết định phân tích và suy nghĩ việc khi nào nên mua và nên bán.

Xem thêm: Bull trap là gì? Bull trap trong chứng khoán là gì?

Những sàn giao dịch nào hiện có tính năng Trailing Stop

Không phải chỉ riêng các sàn giao dịch Forex, Coin, Crypto mới được trang bị tính năng này mà các sàn chứng khoán cũng có được cung cấp tính năng trailing stop này.

Cụ thể, sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất cũng có trailing stop trên nền tảng của chính mình để hỗ trợ nhà đầu tư. Còn đối với thị trường chứng khoán tại Việt Nam thì có VNDirect và SSI cũng được trang bị tính năng trailing stop này.

Cách đặt lệnh Trailing Stop trên Bảng giá Lightning của VNDriect

Những nguyên tắc khi đặt lệnh Trailing Stop:

 • Bước giá trượt sẽ > 0
 • Bước giá kích hoạt sẽ > 0
 • Đối với lệnh Trailing Stop Buy: Nhà đầu tư nên đặt Giá kích hoạt ban đầu lớn hơn Giá thị trường. Trong trường hợp Giá kích hoạt ban đầu bé hơn hoặc với Giá thị trường thì lệnh sẽ được kích hoạt ngay lập tức.
 • Đối với lệnh Trailing Stop Sell: Nhà đầu tư nên đặt Giá kích hoạt ban đầu bé hơn Giá thị trường. Trong trường hợp Giá kích hoạt ban đầu lớn hơn hoặc bằng Giá thị trường thì lệnh sẽ được kích hoạt ngay lập tức.

 Trạng thái của lệnh Trailing Stop

 Trạng thái của lệnh Trailing Stop Trạng thái của lệnh Trailing Stop

Trên Bảng giá Lightning

Trên Bảng giá Lightning

Màn hình sổ của lệnh Trailing

Trên Bảng giá Lightning

Trên Protrade Web

Trên Protrade Web

Màn hình sổ của lệnh Trailing

  Màn hình sổ của lệnh Trailing

Trên App iOS:

Trên App iOS:

Màn hình Sổ của lệnh Trailing

Màn hình Sổ của lệnh Trailing

Những lưu ý khi sử dụng lệnh Trailing Stop

 • Trailing Stop là một tính năng được thiết lập thủ công bởi nhà đầu tư. Không phải được chạy trực tiếp trên máy chủ như Take Profit hay Stop Los nên nhà đầu tư phải luôn đảm bảo rằng phần mềm giao dịch của mình luôn được chạy ngầm hoặc phải sử dụng những VPS riêng biệt.
 • Không thể tiến hành cùng lúc nhiều trailing stop ở 1 lệnh giao dịch. Nếu như có cùng lúc 2 trailing stop thì chỉ trailing stop cuối cùng được hoạt động.
 • Không nên đặt dừng lỗ quá chặt hoặc ở mức quá rộng: 

  Đây là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình sử dụng lệnh trailing stop là đặt nó tại một số pip không quá rộng cũng không quá chặt. Đặt ở một mức dừng lỗ quá chặt có nghĩa là điểm dừng tự động sẽ liên tục được kích hoạt bởi những chuyển động về giá. Vì thế giao dịch không thể di chuyển theo hướng mà nhà giao dịch mong muốn, đặc biệt là với những tài sản có biến động mạnh.

  Một điểm dừng lỗ quá chặt thường sẽ dẫn đến một giao dịch bị thua lỗ, kể cả là một giao dịch nhỏ. Ngược lại, một điểm dừng lỗ quá rộng sẽ không được kích hoạt bởi khi thị trường biến động bình thường điều này có nghĩa là nhà đầu tư có thể chịu những rủi ro thua lỗ lớn không cần thiết, hoặc bỏ qua nhiều lợi nhuận hơn mức cần thiết.

Câu hỏi thường gặp về lệnh Trailling stop?

Có nên sử dụng lệnh trailing stop không?

Đây là tính năng phụ trợ để giúp nhà nhà đầu tư có thể tối ưu hoá lợi nhuận. Hãy đọc ưu và nhược điểm của trailing stop để đưa ra được quyết định có nên dùng tính năng này cho mình hay không nhé.

Trailing stop có hoạt động được trên điện thoại không?

Câu trả lời là Có. Tính năng trailing stop vẫn hoạt động trên điện thoại một cách bình thường và cách đặt lệnh trailing stop cũng đơn giản như cách cài đặt trên máy tính vậy. Chọn lệnh cần đặt và chọn tính năng trailing stop là thiết lập xong. Phụ thuộc vào phần mềm, sàn giao dịch bạn đang dùng.

FTV – Đơn vị tư vấn đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh hàng đầu tại Việt Nam

Hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn luôn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều yếu tố. Bạn là người có ý định bắt đầu vào chứng khoán nhưng mà lại chưa biết bắt đầu từ đâu và chưa có kinh nghiệm gì thì có thể liên hệ ngay với FTV chúng tôi. Tại đây, các bạn sẽ được tư vấn về cách phòng ngừa rủi ro và đầu tư mang lại lợi nhuận cao từ những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm.

Đến với FTV, chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin mới nhất về các biến động của thị trường bằng các số liệu thống kê, phân tích. Ngoài ra, nhà đầu tư còn được cung cấp hoàn toàn miễn phí các loại tài liệu tham khảo như biểu đồ số liệu phân tích, các thống kê thị trường, cũng như cách thức giao dịch của từng loại mặt hàng hóa.

Để biết thêm các thông tin chi tiết về Trailling stop là gì, vui lòng liên hệ ngay với FTV tại số HOTLINE 0983 668 883 để được các chuyên gia tư vấn nhanh chóng.

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận