VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Trái phiếu ngân hàng là gì? Có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng

Hiện nay ngoài cổ phiếu thì các nhà đầu tư cũng khá ưa chuộng đầu tư vào trái phiếu bởi sự an toàn và bền vững của nó. Một trong số các kênh đầu tư bạn có thể cân nhắc chính là trái phiếu ngân hàng. Bài viết sau đây FTV sẽ cung cấp những thông tin vô cùng hữu ích giúp cho đầu tư có thể hiểu rõ hơn về khái niệm trái phiếu ngân hàng là gì? Đây có thể được xem là một loại hình đầu tư tài chính cực kỳ an toàn và hiệu quả, bền vững. 

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng là gì?Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng là một loại trái phiếu mà đơn vị phát hành chính là ngân hàng. Mục đích phát hành là huy động được nguồn vốn lớn trong thời gian ngắn.

Trái phiếu ngân hàng giúp cho nhà đầu tư có cơ hội đầu tư an toàn như gửi tiết kiệm nhưng với mức lãi suất cao hơn. Những ngân hàng có độ uy tín và hoạt động kinh doanh ổn định hơn so với những doanh nghiệp khác trên thị trường.

Rủi ro gặp phải khi đầu tư vào trái phiếu ngân hàng

Tuy nói trái phiếu ngân hàng là kênh đầu tư an toàn, tuy nhiên thực tế thì bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng tồn tại các rủi ro nhất định. Đối với loại trái phiếu này thì sẽ có một số rủi ro có thể kể đến như: 

 • Mối quan hệ nghịch đảo của lãi suất cùng với giá của trái phiếu: Khi lãi suất giảm thì giá trái phiếu này sẽ có xu hướng tăng. Và ngược lại, khi mức lãi suất tăng thì giá của trái phiếu được phát hành sẽ giảm. Nguyên do xảy ra hiện tượng này là bởi các nhà đầu tư  mong muốn có lợi nhuận cao trong khoảng thời gian lâu nhất có thể khi mức lãi suất giảm.

 • Lãi suất không còn hấp dẫn: Trong bối cảnh hiện nay gần như hầu hết các ngân hàng đều đồng loạt giảm lãi suất, lãi suất trái phiếu này đã không còn hấp dẫn như trước nữa. Mức lợi nhuận của các khoản đầu tư mà nhà đầu tư thu được cũng sẽ giảm đi khá nhiều. 
 • Rủi ro tái đầu tư: Nhà đầu tư sẽ cần phải tái đầu tư số tiền thu được với một mức tỷ lệ thấp hơn những gì đã thu được trước đấy. Ngân hàng sẽ mua lại những trái phiếu sau khi đáo hạn và bắt đầu phát hành đợt trái phiếu mới với mức lãi suất thấp hơn. Nếu như tiếp tục đầu tư, nhà đầu tư sẽ thu được một khoản lợi nhuận thấp hơn đợt trái phiếu trước đó.

 • Rủi ro xếp hạng: các tổ chức cho vay như ngân hàng hay những tổ chức sẽ có thể cân nhắc hay tính mức lãi suất cao hơn đối với các doanh nghiệp bị xếp hạng tín dụng thấp. Từ đó sẽ thể dẫn đến khả năng chi trả các khoản nợ của doanh nghiệp đối với trái chủ của doanh nghiệp và gây tổn hại cho các cá nhân tổ chức đang sở hữu trái phiếu muốn bán đi. 

 • Rủi ro do lạm phát: là một trái chủ thì về bản chất bạn có quyền được nhận trái tức trong khoảng thời gian nắm giữ. Tuy nhiên, nếu như lạm phát gia tăng với một tốc độ nhanh chóng và nhanh hơn so với tốc độ sinh lời từ trái tức của nhà đầu tư thì các nhà đầu tư có khả năng sẽ phải nhận mức lợi suất âm và sức mua giảm đáng kể.

 • Rủi ro tín dụng: Một vài nhà đầu tư thường sẽ không nhận ra được rằng trái phiếu của doanh nghiệp sẽ không được tín dụng chính phủ đảm bảo mà sẽ phụ thuộc vào khả năng thanh toán nợ của doanh nghiệp đó.

 • Rủi ro tính thanh khoản: Trái phiếu doanh nghiệp sẽ không có tính thanh khoản cao như trái phiếu doanh nghiệp. Một vài trái phiếu doanh nghiệp có thị trường quá nhỏ sẽ dẫn đến nhà đầu tư không thể giao dịch trái phiếu một cách nhanh chóng.

Ngân hàng nào đang phát hành trái phiếu hiện nay

Ngân hàng nào đang phát hành trái phiếu hiện nayNgân hàng nào đang phát hành trái phiếu hiện nay

Ngân hàng là một nhóm tổ chức phát hành trái phiếu đứng thứ hai trên thị trường chứng khoán chỉ sau nhóm bất động sản, với tổng giá trị phát hành lên đến hơn 50 nghìn tỷ đồng chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2021.

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng đã phát hành trái phiếu để có thể huy động vốn trung và dài hạn. Một vài cái tên phổ biến như:

 • Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam ( tên giao dịch là Techcombank)
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (tên giao dịch là VietinBank)
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (tên giao dịch là ACB)
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (tên giao dịch t là HDB)
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (tên giao dịch là BIDV)
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (tên giao dịch là Vietcombank) 
 • Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (tên giao dịch là Agribank)
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông (tên giao dịch là OCB) 
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong (tên giao dịch là TPB)
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam (tên giao dịch là MSB) 
 • Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh vượng (tên giao dịch là VPB)

Top 5 trái phiếu ngân hàng đầu tư an toàn và sinh lời tốt 

Tùy thuộc vào thời gian nhàn rỗi của khoản tiền đầu tư mà bạn lựa chọn được ngân hàng phù hợp để mua trái phiếu. Bạn có thể tham khảo trái phiếu của những ngân hàng sau đây:

Ngân hàng Vietcombank

Vietcombank là một ngân hàng lâu đời và luôn nằm trong TOP những ngân hàng uy tín nhất tại Việt Nam. Với mục tiêu cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính tốt nhất cho khách hàng thì Vietcombank đã mang đến những cơ hội đầu tư hấp dẫn thông qua hình thức trái phiếu ngân hàng.

Tuy nhiên, trái phiếu của Vietcombank phát hành trong thời gian khá lâu. Đợt đầu tiên sẽ là 2 năm, đợt 2 kỳ hạn 10 năm tuy nhiên đã kết thúc. Vậy nên, trái phiếu Vietcombank chỉ thực sự phù hợp với những nhà đầu tư muốn an toàn và dài hạn. Còn nếu như nguồn vốn của bạn chỉ rảnh rỗi tầm vài tháng hoặc từ 1 – 2 năm thì khá khó để có thể mua trái phiếu Vietcombank.

Lợi tức của trái phiếu Vietcombank luôn có mức cao:

 • Đợt 1: Phát hành năm 2002 ngân hàng sẽ trả lãi suất 8.5%/năm
 • Đợt 2: Lãi suất trái phiếu sẽ cao hơn so với lãi suất gửi tiết kiệm trung bình 12 tháng là 1%.

Ưu điểm của trái phiếu Vietcombank là tính thanh khoản cao và ngân hàng phát triển nhanh, bền vững, luôn nằm trong top đầu. Do vậy, nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm với số vốn đã bỏ ra.

Ngân hàng Techcombank

 

Trái phiếu ngân hàng TechcombankTrái phiếu ngân hàng Techcombank

Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam, là một đơn vị nổi bật trong thương hiệu những ngân hàng hiện nay mà bạn không thể bỏ qua. Hiện nay, ngân hàng đã được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán HoSE cùng với tiềm lực tài chính lớn và được đánh giá là ngân hàng tiềm năng nên trái phiếu của ngân hàng này trong thời gian tới sẽ ổn định.

Ưu điểm khi mua trái phiếu của Techcombank chính là sản phẩm an toàn, rủi ro thấp và linh hoạt. Mức lãi suất khi mua trái phiếu Techcombank khá cao (trên 7,1% / năm) và có thể linh hoạt trong vòng 1 năm, bán lại hoặc gia hạn thêm một năm nếu có nhu cầu. Hiện nay Techcombank có quy định số tiền tối thiểu để đầu tư trái phiếu là 100 triệu đồng với kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. 

Ngân hàng VietinBank

Vietinbank là một trong 4 ngân hàng thương mại lớn nhất tại Việt Nam sở hữu 50% vốn nhà nước. Hoạt động kinh doanh của VietinBank hiện nay đang khá tốt, tăng trưởng bền vững và có rất nhiều thay đổi theo hướng công nghệ 4.0 nên hứa hẹn sẽ tương lai phát triển bền vững.

Trái phiếu mới phát hành của Vietinbank cũng có mức lợi suất hấp dẫn với các trái phiếu có kỳ hạn trên 5 năm. Đặc biệt, mức lãi suất trái phiếu VietinBank được điều chỉnh định kỳ: 

 • Đối với các khách hàng doanh nghiệp: 6,3% / năm
 • Đối với các cá nhân: Chỉ từ 4,5 – 5,2% với mức kỳ hạn từ 3 – 6 tháng

Giá của trái phiếu sẽ phụ thuộc vào mỗi đợt phát hành, để mua được trái phiếu thì bạn cần thường xuyên theo dõi thông tin của ngân hàng phát hành bởi không phải lúc nào cũng phát hành ra ngoài thị trường.

Ngoài ra, khi sở hữu trái phiếu của VietinBank, khách hàng sẽ có quyền tự do chuyển nhượng hoặc cho tặng người khác. Đồng thời có thể đưa trái phiếu vào danh mục tài sản thừa kế cho người thân hay sử dụng như một tài sản bảo đảm, thế chấp… khi có nhu cầu về tài chính. Số tiền tối thiểu để giao dịch trái phiếu tại VietinBank từ 10 triệu đồng. 

Ngân hàng BIDV

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV là một lựa chọn không thể bỏ qua của những nhà đầu tư trái phiếu. Năm 2020, BIDV tiếp tục là đơn vị phát hành được nhiều nhất  đến 15,2 nghìn tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn từ 6 đến 15 năm.

Tất cả đều là các trái phiếu đủ tiêu chuẩn để tính vào vốn cấp 2 và BIDV cũng có thể mua lại trước hạn sau từ 1-5 năm, riêng những trái phiếu 15 năm là sau 10 năm kể từ ngày phát hành. Nếu như BIDV không thực hiện quyền mua lại trái phiếu thì lãi suất các kỳ tiếp theo sẽ tăng lên rất cao.

Nếu như tính theo kỳ hạn thực hiện quyền mua thì số trái phiếu BIDV phát hành trong 6 tháng đầu của năm 2020 có kỳ hạn bình quân chỉ là 2,34 năm. Lãi suất bình quân kỳ đầu tiên 7,45%/năm – cao hơn với lãi suất gửi tiết kiệm gần 2% và những kỳ sau cũng cộng thêm biên độ từ 0,6-1,2% / năm.

Trên thực tế, BIDV phát hành trái phiếu nhiều tuy nhiên chỉ trong thời gian ngắn đã mua lại các trái phiếu của mình. Như vậy, tính thanh khoản của loại trái phiếu này cao nhưng lại không thích hợp với những nhà đầu tư lâu dài. Cụ thể, năm 2019 BIDV đã phát hành trái phiếu nhưng đến tháng 10 và 11/2020 thì lại đã bắt đầu tiến hành mua lại trái phiếu.

Ngân hàng Agribank

Agribank (là ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam) có 100% vốn nhà nước. Vậy nên khi xét về mức độ an toàn và ít rủi ro nhất thì không có bất kỳ ngân hàng thương mại nào có thể vượt qua. Do vậy trái phiếu ngân hàng Agribank là lựa chọn của những nhà đầu tư ưa thích sự an toàn.

Đặc điểm trái phiếu của ngân hàng Agribank chính là có lãi suất tương đối cao và tùy thuộc vào mức lãi suất gửi tiết kiệm của ngân hàng. Nếu như các ngân hàng khác, phát hành trái phiếu thường cao hơn 1% so với mức lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng thì đối với Agribank mức lãi suất trái phiếu sẽ cao hơn 1,2%/năm so với gửi tiết kiệm ngân hàng. 

Có nên đầu tư loại trái phiếu ngân hàng không? 

 

Có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng hay không? Có nên đầu tư loại trái phiếu ngân hàng không? 

Không sai khi nói trái phiếu của ngân hàng là một kênh đầu tư an toàn. Nhưng trên thực tế, kênh đầu tư nào cũng sẽ tiềm ẩn nguy cơ rủi ro. Với những trái phiếu khi quyết định xuống tiền bạn cần phải chấp nhận một vài rủi ro như lãi suất, rủi ro tái đầu tư hay lạm phát. 

Lãi suất và giá của trái phiếu trên thị trường chứng khoán cũng có mối quan hệ nghịch đảo. Khi mức lãi suất giảm thì giá trái phiếu trên thị trường thường sẽ tăng lên và ngược lại, khi lãi suất tăng thì giá trái phiếu có xu hướng giảm.

Ngoài ra, lợi tức của nhà đầu tư nhận được từ việc mua trái phiếu thường được dựa trên mức lãi suất gửi tiết kiệm của ngân hàng. Do vậy nên trong bối cảnh các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất thì lãi suất trái phiếu cũng sẽ không còn hấp dẫn như trước và khoản đầu tư của bạn thu về mức lợi nhuận cũng giảm đi khá nhiều. Vì thế trước khi mua, nhà đầu tư cần phải cân nhắc đến mức lãi suất và kỳ hạn của trái phiếu bởi nó ảnh hưởng đến quyền lợi được nhận sau này.

Một rủi ro khác mà những nhà đầu tư trái phiếu cần phải đối mặt đó là rủi ro tái đầu tư. Họ phải thực hiện tái đầu tư số tiền thu được, với một tỷ lệ thấp hơn những gì mà họ đã thu được trước đó. Mà biểu hiện của rủi ro này chính là khi lãi suất giảm theo thời gian và ngân hàng phát hành cũng đồng thời thực hiện mua lại các trái phiếu đó. Khi đó, trái chủ sẽ nhận được khoản thanh toán gốc và thường ở mức cao hơn một chút so với mệnh giá. 

Tuy nhiên, nhược điểm chính là nhà đầu tư sau đó sẽ để lại một đống tiền mặt (còn gọi là tiền vốn trái phiếu được nhà phát hành mua lại) mà có thể không tái đầu tư được với ,mức tỷ lệ tương đương.

Ví dụ: Mua trái phiếu 2 tỷ đồng với kỳ hạn 2 năm với mức lãi suất 9%. Nhưng hết năm thứ nhất ngân hàng phát hành đã mua lại số trái phiếu, khi đó nhà đầu tư không còn được hưởng 9% lãi suất trái phiếu nữa. Nhà đầu tư có thể mang gửi ngân hàng nhưng lãi suất chỉ là 6%. Do vậy, họ đã bị mất một khoản không hề nhỏ gây ảnh hưởng đến lợi nhuận đầu tư trong một khoảng thời gian. 

Khi đầu tư vào trái phiếu ngân hàng, nhà đầu tư sẽ nhận được một mức lãi suất được xác định trước. Tuy nhiên, nếu như chi phí sinh hoạt và lạm phát gia tăng nhanh hơn so với mức gia tăng lãi suất thì sức mua của các nhà đầu tư sẽ giảm và thậm chí có thể thu về mức lợi suất âm.

Hay một cách đơn giản là nếu một nhà đầu tư kiếm được mức lợi suất 5% khi đầu tư vào trái phiếu, tuy nhiên lạm phát năm đó tăng lên đến 6% thì lợi suất thực sự của các nhà đầu tư chỉ còn là -1%.

Những rủi ro này cũng có thể xảy ra, nhưng không ở mức độ phổ biến. Bởi tại Việt Nam, tình trạng lạm phát thường được kiềm chế ở mức từ 2 – 3% trong ngưỡng cho phép. Do vậy nên trái phiếu ngân hàng vẫn sẽ là kênh có khả năng thu hồi vốn cao và sinh lời dương. 

Hướng dẫn giao dịch mua trái phiếu ngân hàng 

Trái phiếu ngân hàng không phải là một loại sản phẩm lúc nào cũng có. Do vậy, để mua được trái phiếu ngân hàng bạn cần phải thường xuyên cập nhật thông tin về đợt phát hành trái phiếu trên website của ngân hàng mà mình muốn mua.

Cụ thể về điều kiện, nơi giao dịch và những thủ tục mua trái phiếu ngân hàng như sau: 

Điều kiện của nhà đầu tư để mua trái phiếu ngân hàng

Để mua được trái phiếu ngân hàng thì nhà đầu tư cần phải đáp ứng được những tiêu chí sau đây:

 • Có tài khoản lưu ký tối thiểu tại một công ty chứng khoán
 • Có tài khoản thanh toán tại một ngân hàng và nếu tại ngân hàng mua trái phiếu thì càng tốt
 • Số dư trong tài khoản phải lớn hơn hoặc tối thiểu là bằng một trái phiếu của ngân hàng đó
 • Tùy từng ngân hàng mà mỗi đợt phát hành trái phiếu sẽ có những quy định riêng. Tại một số ngân hàng lớn thì đôi khi trái phiếu của họ chỉ phát hành cho những doanh nghiệp hoặc các khách hàng lớn của đơn vị.

Mua được trái phiếu ngân hàng ở đâu?

Để mua được trái phiếu ngân hàng thì khách hàng có thể: 

 • Đến trực tiếp chi nhánh giao dịch bất kỳ của ngân hàng phát hành
 • Mua trái phiếu tại những công ty môi giới chứng khoán: Một vài ngân hàng có phát hành trái phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán, vì vậy nên mọi người có thể mua trên đó.

Thủ tục cần có để mua trái phiếu ngân hàng

Thủ tục để mua trái phiếu rất đơn giản, bạn chỉ cần có đủ vốn và chứng minh nhân dân/căn cước công dân. Sau đó, nhân viên ngân hàng hoặc người môi giới sẽ giúp bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Thủ tục gồm: 

 • Giấy chứng minh nhân dân bản gốc và bản photo
 • Giấy chứng minh nhằm mục đích mua trái phiếu
 • Giấy phép kinh doanh (nếu có)
 • Mẫu đơn để mua trái phiếu theo mẫu ban đầu của ngân hàng

Kết luận 

Bên cạnh sự lựa chọn các trái phiếu ngân hàng thì vẫn còn có trái phiếu do doanh nghiệp phát hành. Mức lãi suất trái phiếu doanh nghiệp cũng luôn cao hơn so với trái phiếu ngân hàng, do vậy nên lợi nhuận thu về cũng sẽ cao hơn so với ngân hàng. Nếu bạn muốn đầu tư an toàn mà vẫn sinh lời cao thì có thể tìm hiểu thêm về trái phiếu doanh nghiệp để có được những sự lựa chọn chính xác.

FTV – đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín tại Việt Nam

FTV được đánh giá là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn và đầu tư chứng khoán có tốc độ phát triển nhanh, uy tín và chất lượng tại Hà Nội. Để đạt  được điều đó FTV luôn tập trung mang đến những giá trị cốt lõi nhằm hướng đến mục tiêu chung của cộng đồng các nhà đầu tư thông qua những giao dịch đầu tư chất lượng.  

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về trái phiếu ngân hàng là gì hoặc muốn tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán, hãy liên hệ ngay đến số HOTLINE 0983 668 883 của Công Ty Cổ phần Đầu tư & Công nghệ FTV để nhận được những tư vấn nhanh chóng nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận