VNINDEX1280.96 (-0.77 -0.06%)669,180,208 CP 15,470.10 Tỷ 201 148 221HNXINDEX245.91 (0.33 0.13%)52,641,742 CP 1,015.27 Tỷ 85 160 81VN301292.63 (-7.12 -0.55%)168,797,523 CP 5,383.21 Tỷ 8 2 23HNX30543.24 (-0.01 -0%)26,651,400 CP 709.33 Tỷ 9 6 10

Rủi ro tài chính là gì? Cách quản trị rủi ro tài chính hiệu quả

Rủi ro tài chính là tất cả các nguy cơ thua lỗ trong đầu tư. Có rất nhiều loại như rủi ro thị trường, rủi ro thanh khoản, rủi ro tín dụng, rủi ro pháp lý, rủi ro về lãi suất, rủi ro từ việc thực hiện các quyết định tài chính. Rủi ro tài chính là vấn đề luôn tiềm ẩn trong mỗi doanh nghiệp khiến sụt giảm nguồn lợi nhuận và các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy rủi ro tài chính là gì và làm thế nào để ngăn ngừa rủi ro tài chính để có kết quả kinh doanh hiệu quả hơn. Hãy cùng với FTV chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé !

Rủi ro tài chính là gì?

rui-ro-tai-chinhPhân tích rủi ro tài chính

Rủi ro tài chính trong tiếng Anh được định nghĩa là Financial Risk, đây là toàn bộ những rủi ro liên quan đến việc tổn thất về tài chính của nhà đầu tư. Hay có thể hiểu đơn giản đây là nguy cơ thua lỗ trong giao dịch hoặc đầu tư.

Các loại rủi ro tài chính có thể thường phát sinh từ những yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như việc giảm giá tài chính do biến động của thị trường, các quyết định trong quá trình của nhà đầu tư làm ảnh hưởng đến khả năng gánh vác các khoản nợ cùng với việc kiểm soát dòng tiền.

Bản chất của những rủi ro về tài chính này là sự khác biệt giữa các giá trị thực tế và giá trị kỳ vọng, nó sẽ phản ánh sự nhạy cảm của các khoản lợi nhuận.

Xem thêm: Tài chính là gì? Vai trò và chức năng của tài chính

Những rủi ro về tài chính mà các nhà đầu tư thường gặp

Một số loại rủi ro tài chính thường gặp có thể kể đến:

Rủi ro thị trường

Đây chính là một trong những rủi ro từ biến động của giá cả trong thị trường, một số thay đổi trong nền kinh tế cũng như các loại báo cáo tài chính từ các công ty, doanh nghiệp sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của các khoản đầu tư. Lãi suất tác động đến thị trường tài chính theo hai cách, trực tiếp và gián tiếp. Lãi suất cũng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến các loại trái phiếu và các mã chứng khoán có thu nhập cố định và còn làm ảnh hưởng gián tiếp lên cổ phiếu.

Rủi ro tín dụng

Trong tiếng Anh thì rủi ro tín dụng là Credit Risk. Rủi ro này thường xảy ra đối với người cho vay khi người mượn tiền của họ bị vỡ nợ. Trên phạm vi vĩ mô, nếu như tại một quốc gia bị rủi ro về tín dụng với quy mô lớn thì chắc chắn tình trạng khủng hoảng kinh tế sẽ xảy ra.

Rủi ro thanh khoản

rui-ro-tai-chinh-la-giCác loại rủi ro về tài chính

Tiếng Anh là Liquidity Risk bao gồm rủi ro về thanh khoản tài sản và các nguồn vốn, rủi ro thanh khoản chỉ mức độ khó khăn trong việc chuyển đổi tài sản và nguồn vốn thành tiền mặt khi có nhu cầu đột ngột. Ví dụ như việc quản lý về các dòng tiền kém và dẫn đến việc bị thiếu hụt về nguồn tiền mặt để thanh toán nợ đến hạn hoặc tài trợ cho các hoạt động khẩn cấp nào đó thì đây chính là rủi ro thanh khoản.

Rủi ro pháp lý

Liên quan đến những tổn thất có thể phát sinh khi các nhà đầu tư không phải tuân thủ về luật pháp hoặc những quy định trong khu vực pháp lý, ví dụ một số giao dịch nội gián hoặc tham nhũng.

Rủi ro lãi suất

Đây chính là những rủi ro từ các biến động bất lợi của lãi suất trên thị trường đối với các loại giấy tờ có giá trị, một số công cụ tài chính có lãi suất, sản phẩm hàng hoá phái sinh. Rủi ro lãi suất thường đến từ các khoản tiền vay tại các ngân hàng.

Rủi ro từ quá trình thực hiện các quyết định tài chính

Nhiều khi quyết định mua hoặc bán của các nhà đầu tư có thể sai, dẫn tới những tổn thất về vốn và lợi nhuận của chính họ.

Ngoài ra, còn có rất nhiều những rủi ro khác như rủi ro trong quá trình hoạt động, rủi ro bởi thất thoát, rủi ro khi đầu tư và quản lý đầu tư, rủi ro tỷ giá, hệ thống quản lý tài chính, rủi ro kiểm toán, hoạch định tài chính.

Những tác động xấu của các loại rủi ro tài chính

rui-ro-tai-chinhCác loại rủi ro về tài chính

Các loại rủi ro trong đầu tư tài chính có thể tác động xấu đến:

- Lợi nhuận: Trong dài hạn thì rủi ro tài chính có thể dẫn đến sự sói mòn của lợi nhuận, nếu không có biện pháp ngăn chặn. Từ đó, trong tương lai của dòng tiền mà các nhà đầu tư có thể nhận được cũng sẽ bị sụt giảm theo.

- Nguồn vốn ban đầu: Không chỉ mất lợi nhuận mà các nhà đầu tư cũng có nguy cơ mất cả nguồn vốn, doanh nghiệp có thể lâm vào phá sản, còn nhà đầu tư vỡ nợ.

Vì thế, các nhà đầu tư nếu như gặp rắc rối trong pháp lý hoặc giảm độ uy tín trong tín dụng thì có thể các nhà đầu tư sẽ không đủ độ tín nhiệm để có thể cho nhà đầu tư tiếp tục thực hiện việc vay mượn tín dụng.

Tổng quan về quản trị rủi ro tài chính là gì?

Quá trình đánh giá cũng như xử lý các loại rủi ro về tài chính được gọi là quản trị rủi ro.

Việc quản trị rủi ro cũng sẽ cực kỳ quan trọng, với tính chất là mang đến những định hướng và các chiến lược thành công, cho hoạt động đầu tư, điều đó giúp cho các nhà đầu tư tránh được những nguy cơ có thể xảy ra và với tư thế chủ động, sẵn sàng đối mặt với những khó khăn và bất ngờ sẽ xảy đến và tìm kiếm sự bền vững cũng như ổn định trong lợi nhuận.

Bản chất của quá trình quản trị các loại rủi ro là loại bỏ đi tính bị động, xác định được các kết quả có thể xảy đến trong những hoạt động đầu tư tài chính, để tìm ra các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả, lập kế hoạch trước đó là cách tốt nhất, cách điều chỉnh trong đó phải được thực hiện trên cơ sở là các công cụ phù hợp chứ không thể nào tiến hành mà không có kế hoạch.

Các nhà quản trị tài chính phải nhận diện được tất cả những tác động và nguy cơ xảy đến của chúng, từ đó tìm ra mẫu chốt quan trọng nhất để tiến hành thay đổi sao cho kết quả tốt nhất.

Giải pháp nhằm quản trị rủi ro tài chính cho các nhà đầu tư hiệu quả

rui-ro-tai-chinh-la-giPhân tích rủi ro tài chính

Các nhà đầu tư có thể áp dụng một số giải pháp sau đây để có thể quản trị rủi ro tài chính:

+ Sử dụng các công cụ phân tích rủi ro cho các nhà đầu tư thì hãy tổng hợp tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, các loại tài sản, thu nhập, quá trình phân tích số liệu, nhằm đánh giá các loại cổ phiếu thường xuyên và tính tỷ lệ số nợ trên vốn trong cơ cấu tài chính.

+ Có thể lựa chọn ký kết hợp đồng tương lai, quyền chọn bán, hợp đồng hoán đổi

+ Các nhà đầu tư hãy luôn là người nắm bắt các loại thông tin về xu hướng thị trường nhanh, đồng thời phải thật am hiểu hệ thống pháp luật tài chính, luôn có ý thức tuân thủ pháp luật trong đầu tư.

+ Kiểm soát dòng tiền một cách chặt chẽ, nên trích lập các quỹ dự phòng hoặc mua bảo hiểm, các nhà đầu tư không nên lạm dụng việc cho vay

+ Sử dụng các phần mềm quản lý tài chính để theo dõi dòng tiền một cách tốt nhất

Xem thêm: Thu nhập thụ động là gì? Cách tạo ra nhiều nguồn thu nhâp thụ động

Kết luận

Rủi ro tài chính hiện nay là một trong những vấn đề gây cản trở đến rất nhiều nhà đầu tư. Vì vậy mỗi nhà quản lý đầu tư cần phải có các phương pháp kịp thời để giải quyết, ngăn chặn tình trạng rủi ro tài chính này. Chúng tôi luôn đồng hành cùng các bạn trên con đường xây dựng nền tảng tài chính bền vững cho bản thân. Tại đây, chuyên mục kiến thức của FTV luôn cập nhật những thông tin mới nhất, cần thiết nhất về tài chính dành cho các nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư mới. Hãy truy cập trang website ftv.com.vn để tìm hiểu ngay nhé !

rui-ro-tai-chinh-la-gi

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận