VNINDEX1174.85 (-18.51 -1.55%)1,070,536,473 CP 23,702.45 Tỷ 61 211 292HNXINDEX220.8 (-5.1 -2.25%)129,148,606 CP 2,593.73 Tỷ 38 136 151VN301194.03 (-16.73 -1.38%)316,693,075 CP 9,619.06 Tỷ 2 3 25HNX30467.39 (-15.3 -3.16%)102,455,500 CP 2,248.20 Tỷ 1 4 25

Quỹ mở là gì? Đầu tư quỹ mở có hiệu quả và an toàn không?

Quỹ mở là gì? Đây là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi đầu tư chứng khoán. Ngoài các hình thức đầu tư tài chính phổ biến như: trái phiếu, cổ phiếu, quỹ mở cũng đang là 1 cái tên không thể thiếu khi tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Đối với các nhà đầu tư mới thì việc hiểu được các loại hình đầu tư sẽ giúp cho các bạn tìm được kênh kiếm tiền phù hợp với bản thân mình. Để chia sẻ cũng như giải đáp những thắc mắc của bạn về quỹ mở, hãy cùng FTV theo dõi bài viết dưới đây.

Quỹ mở là gì?

Quỹ mở là gì?

Quỹ mở là gì?

Quỹ mở là quỹ đầu tư được rất nhiều nhà đầu tư có cùng chung mục tiêu góp vốn nhằm sinh lợi nhuận. Các nhà đầu tư (thường vài ngàn người) bỏ tiền vào và chỉ định 1 tổ chức chuyên nghiệp được gọi là Công ty quản lý Quỹ, thay mặt họ quản lý và thực hiện đầu tư.

Bởi vì những khoản đầu tư vào quỹ không có kỳ hạn cố định nên nhà đầu tư có thể tham gia và rút vốn ra khỏi quỹ bất cứ lúc nào nên gọi là Quỹ “mở”.

Khi đầu tư tiền vào quỹ mở, các chuyên gia đầu tư có dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn đầu tư chứng khoán (trái phiếu hoặc cổ phiếu) hoặc những dạng tài sản đầu tư khác. Các chuyên gia sẽ sàng lọc kỹ và sau đó đầu tư dựa trên yếu tố cơ bản của doanh nghiệp cũng như định giá cổ phiếu, trái phiếu trên thị trường trong trung hoặc dài hạn.

 Về mặt cơ bản những Quỹ này thường chia làm 02 dạng chính: 

Quỹ mở chủ động

Các chuyên gia trong ngành đầu tư sẽ chủ động thay đổi linh hoạt các cách thức đầu tư nhằm tăng mức lợi nhuận dựa theo kinh nghiệm phân tích chứng khoán cùng với những đánh giá tình hình kinh tế trên thị trường.

Tùy thuộc vào sự nhạy bén của chuyên gia về nền kinh tế thị trường mà mức lãi suất của Quỹ chủ động có khả năng sẽ tăng trưởng cao hơn so với mức lãi suất chung trên thị trường.

Quỹ mở bị động

Ngược lại hoàn toàn với Quỹ mở chủ động, các chuyên gia trong ngành không thể can thiệp vào Quỹ mở bị động. Các chỉ số tăng giảm trong thị trường đều được sao chép, mô phỏng hoàn toàn theo một số chỉ số trên thị trường như: VN-Index.

Điều này đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư sẽ tiết kiệm được chi phí quản lý hơn và khả năng tăng trưởng lợi nhuận hoàn toàn phụ thuộc vào nền kinh tế trên thị trường.

Nói đến đây chắc bạn cũng đoán được rằng phí quản lý quỹ mở chủ động sẽ cao hơn so với phí quản lý quỹ bị động.

Về khía cạnh lãi suất lợi nhuận, phụ thuộc vào tình hình đầu tư trong năm mà lãi suất của quỹ chủ động có khả năng sẽ cao hơn so với lãi suất của quỹ bị động. 

Phân biệt quỹ mở và quỹ đóng

Phân biệt quỹ mở và quỹ đóng

Phân biệt quỹ mở và quỹ đóng

Quỹ đóng có các đặc điểm giới hạn về thời gian, quy mô và tính thanh khoản. Tuy nhiên, quỹ đóng có thể mang tính chất đầu tư dài hạn dựa vào sự ổn định của nguồn vốn. Cụ thể, quỹ đóng không có nghĩa vụ phải mua lại chứng chỉ quỹ của người tham gia, từ đó tập trung được tối đa nguồn vốn đã huy động để đầu tư vào những danh mục mang tính chất dài hạn.

Quỹ mở đem tới các đặc tính hấp dẫn hơn nhờ vào tính thanh khoản cao và dễ dàng chuyển đổi sang tiền mặt khi có nhu cầu. Đây cũng là một ưu thế của quỹ mở so với quỹ đóng trong trường hợp quỹ hoạt động chưa hiệu quả, người tham gia có thể dừng việc đầu tư vào quỹ vào bất kỳ thời điểm nào để tránh rủi ro.

Việc được phép bán lại giúp cho những người nắm giữ chứng chỉ quỹ mở dễ dàng xoay chuyển được nguồn vốn nhằm đáp ứng các nhu cầu cá nhân. Quỹ mở cũng là nơi không yêu cầu những người đầu tư phải có 1 khoản tiền lớn, thông thường tối thiểu chỉ  là 1 triệu đồng. Ngoài ra, quỹ mở thường cung cấp hình thức đầu tư định kỳ với số tiền được đóng theo tháng hoặc quý, qua đó hỗ trợ nhà đầu tư có thể quản lý tốt dòng tiền nhàn rỗi.

Trên thực tế, số lượng quỹ mở trên thị trường đang áp đảo số lượng quỹ đóng. Nhà đầu tư sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi muốn tham gia vào hình thức này. Việc mua bán chứng chỉ quỹ mở cũng dễ dàng hơn với nhiều kênh đến từ các công ty quản lý quỹ, công ty chứng khoán hoặc các ngân hàng và đại lý phân phối.

Rủi ro khi đầu tư quỹ mở 

Rủi ro về giảm giá trị tài sản, phá sản và ngừng hoạt động 

Trong danh mục đầu tư của quỹ đầu tư sẽ thường gồm: cổ phiếu,trái phiếu doanh nghiệp, chứng chỉ tiền gửi,… 

Các rủi ro liên quan đến đầu tư trái phiếu,  cổ phiếu, chứng chỉ tiền gửi đối với những nhà đầu tư cá nhân cũng sẽ gặp phải với các quỹ đầu tư là một chuyện hết sức bình thường. 

Tài sản có biến động giá trị lớn nhất chính là cổ phiếu. Hằng ngày thì cổ phiếu sẽ tăng lên, giảm xuống theo giá thị trường. 

Đối với trái phiếu doanh nghiệp, chứng chỉ tiền gửi thì thường sẽ không có sự biến động về giá trị giảm bởi vì lợi nhuận được cố định hàng kỳ. Tuy nhiên, rủi ro đầu tư chứng chỉ tiền gửi hay trái phiếu doanh nghiệp là khả năng hoàn trả lãi, gốc cho nhà đầu tư. Bởi vậy mà quỹ đầu tư cũng gặp phải các rủi ro tương tự. 

Tuy nhiên việc so sánh kinh nghiệm về đầu  tư của 1 nhà đầu cá nhân và 1 quỹ đầu tư là hoàn toàn chênh lệch với nhau. Chắc chắn nhà đầu tư cá nhân khi đầu tư sẽ gặp phải rủi ro cao hơn rất nhiều. 

Trường hợp nếu không may những khoản đầu tư của quỹ đều bị mất hay quỹ hoạt động không hiệu quả, không có chi phí để có thể duy trì hoạt động dẫn tới phá sản. Lúc này, nhà đầu tư phải chia lại phần giá trị tài sản ròng còn lại tương thích với số chứng chỉ quỹ mình nắm giữ. 

Rủi ro về thanh khoản tài sản

Đôi khi, nhà đầu tư sẽ cần tiền gấp trong 1 thời điểm nào đó là chuyện rất bình thường. Lúc này các bạn sẽ muốn bán tài sản đó đi để lấy tiền lo cho các chi tiêu của  mình. 

Tuy nhiên, nếu như một điều không may xảy ra là chứng chỉ quỹ của bạn được phát hành ra công chúng giao dịch trên thị trường mà không có ai mua, hoặc nếu quỹ  đầu tư không mua lại chứng chỉ quỹ của bạn được. Đây là một rủi ro rất hiếm khi gặp, tuy nhiên các nhà đầu tư cũng nên đề phòng. 

Trên thực tế, rủi ro này khó xảy ra với những quỹ đầu tư có độ hấp dẫn cao. Một chứng chỉ quỹ mở cũng giống như 1 doanh nghiệp. Nếu như bạn đầu tư vào các tài sản hiệu quả thì chứng chỉ quỹ nó phát hành chắc chắn rằng sẽ có hiệu quả. 

Rủi ro về hiệu quả lợi nhuận không đạt như mong muốn 

Đây được xem là một rủi ro thường sẽ gặp nhiều đối với các quỹ đầu tư cổ phiếu. Bởi vì quỹ đầu tư cổ phiếu sẽ có mức biến động giá trị nhiều trong thời gian ngắn. 

Với các quỹ đầu tư trái phiếu trên thị thường mức độ ổn định khá là cao. Thí dụ, với quỹ đầu tư trái phiếu do công ty chứng khoán Techcom Securities (TCBF ) phân phối thì mức độ ổn định lợi nhuận khoảng 8% trên một năm là rất bền vững. 

Chính vì vậy mà với mỗi một loại quỹ đầu tư, bạn nên hiểu rõ về chúng và tham gia đầu tư chọn lọc phù hợp với khả năng của bản thân  nhất. 

Lợi ích của việc đầu tư quỹ mở

Lợi ích của việc đầu tư quỹ mởLợi ích của việc đầu tư quỹ mở

Quỹ mở được quản lý chuyên nghiệp bởi những chuyên gia từ công ty quản lý quỹ. Nhà đầu tư sẽ không mất quá nhiều thời gian để tìm hiểu thị trường mà thay vào đó, các chuyên gia chính là người sử dụng nguồn vốn từ nhà đầu tư để tạo lập các danh mục cho quỹ một cách hiệu quả.

Các chuyên gia từ quỹ mở được coi là những người có kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực kinh tế tài chính nên các quyết định đầu tư sẽ được hạn chế rủi ro 1 cách tối đa và đảm bảo duy trì tăng trưởng dù có nhiều biến động trên thị trường.

Ở một góc nhìn khác, quỹ mở mang tính lâu dài, vì vậy các nhà đầu tư có thể xây dựng kế hoạch tài chính cho bản thân, gia đình nhờ việc mua chứng chỉ quỹ nhằm hướng đến mục tiêu ổn định cuộc sống, hưu trí, tiết kiệm. Việc được phép bán lại chứng chỉ quỹ mở giúp cho các nhà đầu tư linh hoạt trong việc kiểm soát nguồn vốn để có thể đáp ứng các kế hoạch riêng của bản thân.

Tính cơ động của quỹ mở còn đến từ các chính sách đầu tư định kỳ của quỹ. Với số tiền không quá lớn cũng như có thể đóng hàng tháng, hàng quý giúp nhà đầu tư quản lý tốt được nguồn tiền nhàn rỗi, xây dựng chiến lược lâu dài hơn.

Đầu tư vào quỹ mở như thế nào?

Đầu tư vào quỹ mở nhìn chung thì không quá phức tạp nhưng bạn cần hiểu rõ những  bước cần làm cùng với cách thức thu lợi nhuận từ quá trình đầu tư này.

Các bước đầu tư vào quỹ mở khá đơn giản:

Bước 1: Bạn cần điền các thông tin liên quan vào đơn đăng ký. Các đơn đăng ký này sẽ được cung cấp tại các nơi phân phối hay trên trang thông tin điện tử chính thức của các quỹ  đầu tư mà bạn mong muốn.

Bước 2: Cung cấp bản sao thẻ căn cước công dân (đối chiếu trực tiếp theo bản chính).

Bước 3: Thực hiện chuyển tiền để thanh toán khoản mua chứng chỉ quỹ từ tài khoản ngân hàng mà bạn đứng tên.

Có nên đầu tư vào quỹ mở? Quỹ mở có an toàn không?

Trên thực tế, quỹ đầu tư mở được kiểm soát và quản lý bởi những công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp. Đồng thời được Uỷ ban Chứng khoán Nhà Nước cùng với Bộ Tài chính siết chặt các hoạt động với hệ thống pháp lý chặt chẽ. Vì vậy, nhà đầu tư có thể yên tâm khi đầu tư vào quỹ mở.

Bên cạnh đó, quỹ đầu tư mở còn có sự góp mặt của các ngân hàng đóng vai trò giám sát, lưu ký cũng như bảo quản tài sản cho các nhà đầu tư. Các công ty kiểm toán cũng sẽ thực hiện kiểm toán định kỳ theo thường niên. Thông tin về các hoạt động của quỹ đầu tư mở sẽ được công bố một cách minh bạch, rộng rãi định kỳ tới các nhà đầu tư. Mục tiêu và hoạch định chiến lược đầu tư cũng sẽ công khai trong bản báo cáo bạch và điều lệ quỹ.

Mặc dù vậy, cũng có các trường hợp quỹ đầu tư mở gặp những vấn đề rủi ro như chứng chỉ quỹ bị tạm thời ngừng giao dịch cho những yếu tố bất khả kháng từ công ty và đơn vị quản lý quỹ.

Đặc biệt, trong trường hợp quỹ bị giải thể thì một tổ chức kiểm toán độc lập được thành lập bởi đại hội nhà đầu tư sẽ thực hiện kiểm tra và đánh giá hoạt động thanh lý. Từ đó, thẩm định phương án phân chia tài sản quỹ cho các nhà đầu tư và công ty quản lý quỹ sẽ phải chịu trách nhiệm thực thi theo các phương án đã được thông qua.

Kinh nghiệm đầu tư vào quỹ mở cho những người mới bắt đầu

Đối với các nhà đầu tư mới bắt đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm, quỹ đầu tư mở thực sự là 1 trong những lựa chọn tốt để tìm kiếm lợi nhuận mà không cần phải đối mặt với quá nhiều rủi ro với điều kiện là bạn lựa chọn đúng quỹ mở an toàn

Lựa chọn chiến lược để đầu tư

Trước hết, các bạn cần xác định rõ mục tiêu đầu tư của mình là gì? và mức độ chấp nhận rủi ro cũng như kỳ vọng lợi nhuận. Thí dụ, bạn là người một nhà đầu tư an toàn, sợ sự mạo hiểm với lợi nhuận lớn hơn lãi suất ngân hàng và chỉ chấp nhận một mức độ rủi ro thấp thì kênh đầu tư trái phiếu chính là một lựa chọn phù hợp.

Các tiêu chí cần quan tâm đến khi chọn quỹ đầu tư mở

Chiến lược đầu tư của các quỹ: Chiến lược đầu tư của các quỹ là 1 trong các yếu tố hàng đầu để bạn cân nhắc có nên lựa chọn quỹ đó hay không. Bạn có thể tìm thấy chiến lược đầu tư của một quỹ mở nào đó ngay tại các website chính thức hay bản cáo bạch của quỹ đó. Kết hợp với chiến lược đầu tư của mình để tìm ra cho bản thân những quỹ đầu tư mở phù hợp.

Mức phí đầu tư: Tương ứng với việc mua cổ phiếu thì việc mua chứng chỉ quỹ sẽ có những  chi phí như: phí giao dịch,  phí mua chứng chỉ quỹ,  mua bán lại chứng chỉ quỹ, chi phí quản lý tài khoản cá nhân,vv. Tất nhiên, yếu tố này không được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu nhưng bạn cũng nên tìm hiểu kỹ hơn để tính toán chi phí.

Mức độ hiệu quả trong thời gian dài hạn: Số liệu từ lịch sử hoạt động của đầu tư sẽ cho thấy năng lực của quỹ trong việc quản lý có hiệu quả hay không và quản trị rủi ro ra sao. Bạn cần hiểu rằng, khả năng thua lỗ vẫn có thể xảy ra nhưng tỷ lệ thua lỗ phải nằm trong giới hạn cho phép. Đừng chỉ chú tâm vào lợi nhuận mà hãy để ý tới sự cân bằng giữa lợi nhuận và mức độ rủi ro. Bạn nên xem xét thật kỹ lịch sử hoạt động của quỹ trong khoảng thời gian từ 3 năm đến 5 năm.

Sự minh bạch về thông tin: Thông tin chắc chắn là một điều quan trọng khi thực hiện đầu tư với bất kỳ một quỹ nào. Do vậy, luôn luôn chắc  rằng quỹ bạn lựa chọn đầu tư phải có các thông tin công khai, minh bạch trên website hay các kênh giao tiếp với nhà đầu tư.

Xác định một tâm lý vững vàng khi đầu tư vào quỹ mở

Thị trường đầu tư luôn có thể xảy ra rất nhiều biến động, lên xuống. Nhưng khi lựa chọn đầu tư thì bạn cần xác định là đầu tư trong dài hạn và cố gắng hướng sự tập trung vào kết quả về lâu dài.

Bạn có thể xem xét đến việc đầu tư định kỳ để tránh những biến động của thị trường. Cụ thể, khi bạn đầu tư với khoản vốn cố định - định kỳ, giá mua trung bình mà bạn có được thường sẽ thấp hơn so với giá trung bình của đơn vị quỹ thay vì phụ thuộc vào những biến động thị trường. Như vậy, bạn cũng có thể sẽ có lợi nhuận mà không cần phải theo sát mức giá VAN hàng ngày trên thị trường.

Nên đầu tư vào quỹ đầu tư thế nào cho hiệu quả? và cần lưu ý những tiêu chí sau 

Nên đầu tư vào quỹ đầu tư thế nào cho hiệu quả? và cần lưu ý những tiêu chí sau 

Nên đầu tư vào quỹ đầu tư thế nào cho hiệu quả? và cần lưu ý những tiêu chí sau 

Khả năng tài chính

Số tiền bạn đầu tư gì, đầu tư vào đâu còn tùy thuộc vào khả năng tài chính của bạn. Khoảng thời gian đầu tư (thời gian bạn cần rút vốn) và số tiền mà bạn có thể tiết kiệm mỗi một tháng. Thí dụ sau khi đầu tư lần đầu tiên với số vốn tối thiểu là 5 triệu đồng thì bạn có thể đầu tư tối thiểu là 1 triệu đồng một tháng hoặc mỗi quý.

Mức phí đầu tư 

Việc mua chứng chỉ quỹ cũng giống như bạn mua cổ phiếu. Do vậy, bạn cần xem xét các loại chi phí khi đầu tư vào một quỹ mở. Như: phí mua chứng chỉ quỹ, phí quản lý tài khoản,  phí mua lại (bán) chứng chỉ quỹ,… Trong đó, phí quản lý tài khoản của những quỹ này thường dao động từ 1% đến 2,2%/năm. Những thông tin về các loại phí thì bạn có thể tìm thấy trên website hoặc trên bản cáo bạch của quỹ.

Đầu tư vào các chương trình đầu tư định kỳ

Để tránh biến động của thị trường thì đây là cách đầu tư rất hợp lý. Vì thị trường có thể có nhiều biến động không ngờ tới được. Nếu đầu tư với một khoản tiền cố định  - định kỳ, giá mua trung bình của bạn luôn thấp hơn so giá trung bình của đơn vị quỹ mà không cần phụ thuộc vào biến động của thị trường. Số lượng đơn vị quỹ được mua nhiều hơn khi mức giá thấp và được mua ít hơn khi mức giá cao. Do đó, bạn tự động được hưởng lợi mà không  phải theo dõi giá trị tài sản ròng hàng ngày. 

5 tiêu chí giúp bạn có thể tìm ra quỹ mở tốt

Công ty quản lý quỹ

Thông tin đầu tiên mà các bạn cần phải tìm hiểu đó là công ty quản lý Quỹ đó là ai? Có tên tuổi hay không? Hay chỉ là 1 đơn vị nhỏ lẻ nào đó? Lịch sử tồn tại lâu đời không hay chỉ mới xuất hiện gần đây mà thôi.

Việc này sẽ không chứng minh được quỹ đó có hoạt động tốt hay không nhưng ít nhất thì bạn sẽ biết được rằng quỹ đó có uy tín hay không cũng như khả năng thành công của nó sẽ như thế nào.

Khi một quỹ hoạt động lâu đời thì quỹ đó sẽ có lịch sử giá khá lâu và bạn có thể dựa vào lịch sử giá đó để xác định rằng quỹ đó có tốt hay không. Quỹ càng lâu đời thì có nghĩa quỹ đó sẽ càng chính xác hơn  với những quỹ mới vì quỹ mới sẽ không có đầy đủ thông tin, dữ kiện và lịch sử để xác định nó có tốt hay không.

Các bạn cũng nên tìm hiểu xem người giám sát quỹ đó là ai? Uy tín ở trong ngành như thế nào? Mình biết người đó hay không? Người đó có tên tuổi ở trong ngành đầu tư hay không?

Lĩnh vực mà quỹ đó tập trung đầu tư

Bạn phải biết Quỹ mà bạn muốn đầu tư của họ tập trung đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu hay là họ tập trung vào các loại tài sản khác như: vàng, tiền tệ…

Nếu Như họ tập trung vào cổ phiếu thì đó là loại cổ phiếu của ngành nào? Ngân hàng hay Ngành Du lịch hay là ngành Nông nghiệp…?

Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm được những thông tin này trên mạng hay có thể hỏi trực tiếp những người sẽ mở quỹ cho bạn. Có 1 số công ty sẽ không công bố công khai các cổ phiếu mà họ đầu tư.

Đương nhiên những quỹ tập trung vào 1 ngành công nghiệp nào đó sẽ có lợi nhuận tốt hơn so với các loại quỹ tập trung mọi nơi nếu ngành công nghiệp đó hoạt động tốt. Lấy thí dụ với ngành nông nghiệp, nếu năm nay các công ty nông nghiệp phát triển tốt thì chỉ số của quỹ đó sẽ nâng cao hơn là những quỹ mà nó tập trung vào các công ty du lịch hoặc là thị trường nói chung.

Phí dịch vụ của quỹ mở là gì?

Trong trường hợp này các nhà đầu tư buộc phải trả một khoản phí quản lý cho công ty Quản lý quỹ để các công ty này có thể vận hành và mời những  chuyên gia đầu tư trong ngành phân bố vốn đầu tư một cách hợp lý và sinh lời.

Khi nhắc đến các quỹ thì hay có những khoản phí như sau:

Phí quản lý: giao động từ 0.1% đến 2% một năm tùy vào từng quỹ.

Phí mua Quỹ hay phí phát hành: tương tự như việc mua cổ phiếu, thì khi giao dịch mua cổ phiếu người mua sẽ chịu một khoản phí mua vào. Tùy vào số lượng ngân sách đầu tư vào quỹ mà phí này sẽ giao động cao thấp trong khoảng từ 3%. 

Phí bán Quỹ: khoản phí này sẽ bị thu khi nhà đầu tư bán quỹ.

Lưu ý, công ty thu phí cao chưa chắc sẽ có hoạt động tốt và ngược lại công ty thu phí thấp chưa chắc hoạt động kém. Khi đầu tư Quỹ bạn không cần quan tâm nhiều về phí quản lý. Vì phí quản lý được Ngân hàng Giám sát trả cho Quỹ theo mỗi kỳ giao dịch, trước khi tính ra NAV.

Thời gian nắm giữ quỹ

Khi các nhà đầu tư chủ động rút quỹ ra trong khoảng thời gian ngắn thì sẽ bị tính phí bán quỹ và ngược lại, khi bạn để lâu thì sẽ không bị tính phí. Thí dụ, phí bán trái phiếu của BaoViet Fund (BVBF) là 0.3% nếu bán trong thời gian trước 06 tháng.

Trong khi đó nếu tiếp tục giữ Quỹ BVBF hơn 06 tháng thì bạn sẽ được miễn phí bán hoàn toàn. Một số quỹ khác như: VCBF thậm chí còn được miễn phí - phí bán khi thời gian giữ kéo dài trên 02 năm.

Mặc dù chi phí bán quỹ khá thấp so với mức lợi nhuận mà quỹ mở mang lại nhưng các nhà đầu tư cũng nên nắm bắt thông tin phí mua bán quỹ để tránh tình trạng hiểu sai về quỹ cũng như tính toán sai lệch trong việc đầu tư.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại Quỹ hỗ trợ miễn phí - phí bán sau từ 1 đến 2 năm đầu tư, dựa vào những thông tin này mà nhà đầu tư có thể linh hoạt trong việc mua bán Quỹ mở. 

Lịch sử hoạt động của quỹ

Cuối cùng chính là quá khứ hoạt động của quỹ, thông tin này cũng rất quan trọng vì những Quỹ có thời gian hoạt động lâu thì sẽ có nhiều dữ liệu hoạt động lịch sử để xác định rằng Quỹ này có hoạt động tốt ở trong quá khứ hay không.

Với trường hợp các quỹ chỉ mới mở cách đây 3 đến 4 tháng thì người đầu tư hoàn toàn không có đủ dữ liệu để tin rằng trong 1 đến 2 năm tới Quỹ sẽ hoạt động tốt.

Đó là 6 tiêu chí mà các bạn cần phải nắm được trước khi các bạn mở bất kỳ một Quỹ nào đó ở Việt Nam.

Các quỹ đầu tư mở mà bạn nên biết tại thị trường Việt Nam

Tại Việt Nam, quỹ mở vẫn còn là 1 hình thức đầu tư còn xa lạ và có vẻ còn rất mới với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, thực chất các quỹ và công ty quản lý quỹ đã có mặt ở Việt Nam từ lâu. Nhiều nơi đã có kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động, là thành viên của các tập đoàn tài chính, ngân hàng có uy tín. Một số quỹ nổi bật trên thị trường Việt Nam hiện nay như:

  • Công ty quản lý quỹ SSI (SSIAM): Quỹ đầu tư trái phiếu SSI-BF và quỹ đầu tư lợi thế cạnh tranh bền vững (SSI-CA).
  • Công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank: Quỹ đầu tư cổ phiếu hàng đầu VCB-BCF và quỹ đầu tư cân bằng chiến lược VCBF-TBF.
  • Ngoài ra, còn có các công ty quản lý quỹ có uy tín lâu năm trên thị trường như: Techcom Capital, MB Capital, IPAAM, CZl,… cũng đang cung cấp đa dạng sản phẩm quỹ mở mang lại nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Trong những năm gần đây, có rất nhiều công ty bảo hiểm cũng đã tham gia thị trường và thành lập nên quỹ mở. Điển hình như:

  • Công ty TNHH quản lý quỹ Bảo Việt: Quỹ đầu tư cổ phiếu năng động Bảo Việt (BVFED) và quỹ đầu tư triển vọng Bảo Việt (BVBF).
  • Công ty Quản lý Quỹ Chubb Life: Quỹ đầu tư trái phiếu CBPF mở rộng Chubb.

Kết luận: Hiện nay tại thị trường chứng khoán Việt Nam thì quỹ mở đang dần dần chứng tỏ được vị thế của mình. Với cách thức đơn giản và tốn ít thời gian cũng như công sức, đây chính là điểm đến tốt của các nhà đầu tư. Hy vọng bài viết trên có thể giúp cho các bạn hiểu được Quỹ mở là gì? Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo trên chuyên mục kiến thức cùng FTV để có thêm góc nhìn mới về việc đầu tư quỹ.

FTV – đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh hàng đầu Việt Nam

FTV

Thị trường chứng khoán năm 2022 tại Việt Nam đang được đánh giá là một kênh đầu tư có nhiều hấp dẫn. Nếu bạn muốn đầu tư thử sức với chứng khoán mà chưa có nhiều kinh nghiệm thì hãy liên hệ ngay với FTV chúng tôi. Ở đây, bạn sẽ được các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư tài chính, tư vấn về cách phòng ngừa rủi ro và đầu tư đem lại lợi nhuận cao.

Đến với FTV chúng tôi, các nhà đầu tư sẽ được chuyên gia hỗ trợ, tư vấn cập nhật về những thông tin mới nhất của biến động thị trường thông qua bảng số liệu thống kê và bảng phân tích thị trường. Đồng thời, nhà đầu tư sẽ được cung cấp miễn phí các tài liệu tham khảo như: biểu đồ, bảng thống kê thị trường, cũng như cách giao dịch của từng loại mặt hàng hóa.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về Qũy mở là gì? hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết, thì hãy liên hệ ngay đến số HOTLINE 0983 668 883 của Công Ty Cổ phần Đầu tư & Công nghệ FTV để được các chuyên gia tư vấn nhanh chóng nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận