VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Mainnet là gì? Tầm quan trọng và sự ảnh hưởng của Mainnet

Trong thời đại 4.0 công nghệ số phát triển vượt bậc như hiện nay, đồng tiền điện tử và nền tảng công nghệ Blockchain đang dần chiếm lĩnh trên thị trường tài chính thế giới. Và con người ngày nay càng có nhiều cơ hội tiếp xúc và sử dụng tiền kỹ thuật số, thí dụ như: Mainnet. Dù thuật ngữ này không còn quá mới mẻ trong thị trường tiền điện tử, đặc biệt tại những dự án ICO, nhưng để  bạn có thể hiểu một cách chính xác và sâu sắc về Mainnet là gì? thì không hề đơn giản. Sau đây FTV sẽ cùng các bạn đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc về nó.

Mainnet là gì?

Mainnet là gì?

Mainnet là gì?

Mainnet tạm dịch là mạng chính thức ( viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Main Network). Mainnet chính là sự kết hợp của Main (chính) và Network (mạng lưới). Tại thị trường tiền điện tử người ta đã chia làm 2 loại mạng lưới khác nhau. Bao gồm Testnet (mạng thử nghiệm) và Mainnet (mạng chính thức).  

Có thể hiểu một cách đơn giản như thế này, với phiên bản Testnet đây được coi là nơi mà những lập trình viên sử dụng để phục vụ cho việc triển khai các phần mềm thử nghiệm. Sau khi họ đã khắc phục, sửa chữa toàn bộ các lỗi thì họ sẽ tiến hành tung ra thị trường phiên bản hoàn thiện (hay còn được gọi là Mainnet). 

Một số khái niệm liên quan tới Mainnet

Testnet là gì?

Testnet được xem là một mạng thử nghiệm. Các giao dịch trên phiên bản testnet chỉ với mục đích duy nhất chính là thử nghiệm. Như vậy để trải nghiệm tính năng cũng như sửa chữa các lỗi sai sót. Những đồng coin hoặc token trên testnet dù bạn có thể thực hiện các giao dịch nhưng chúng không hề có một chút giá trị kinh tế. 

Network là gì?

Các đồng Coin hay Token hoạt động trên nền tảng Blockchain (gồm nhiều block để lưu lại tất cả các giao dịch). Tất cả các block này liên kết chặt chẽ với nhau tạo thành 1 chuỗi dữ liệu thống nhất. Đây chính là mạng Network. 

Chức năng của Mainnet

Mainnet là 1 bằng chứng phát triển

Mainnet là một bằng chứng phát triển tuyệt vời có thể sử dụng kiểm chứng, được công khai rằng dự án đã phát triển 1 Blockchain hoạt động hoàn toàn độc lập.Tại đây, các giao dịch thực tế sẽ có thể diễn ra. Khi bạn sở hữu 1 Mainnet mạnh mẽ, đẳng cấp chính là dấu hiệu cho thấy dự án này đang thực sự hoạt động cũng như đang trong tiến trình kỹ thuật. Mainnet đóng vai trò là 1 bằng chứng hoạt động nhằm khẳng định dự án đang thực hiện tốt tầm nhìn của họ.

Hơn nữa, Mainnet trực tiếp có thể thử nghiệm tất cả các chức năng của Blockchain. Khi đó, người dùng có thể tham gia trực tiếp vào mạng bất cứ thời gian nào và trường hợp gặp trục trặc sẽ làm ảnh hưởng tới hoạt động bên trong của Blockchain. Do đó, việc khởi động Mainnet cần 1 lượng tài nguyên phát triển đáng kể, nhằm đảm bảo kỹ thuật hoạt động bình thường.

Mainnet có độ uy tín

Dự án sở hữu Mainnet, Blockchain riêng có độ tin cậy rất cao, tốt hơn so với các dự án vẫn đang chạy trên nền tảng của Blockchain khác (ví dụ như Tron, Ethereum, …). Ví Mainnet xem là giao thức thực tế, tất cả mọi giao dịch đều được hoạt động và người dùng có thể giao dịch với nhau thông qua các đồng tiền gốc của Blockchain. Mỗi một người dùng trong cộng đồng có thể chọn trở thành 1 nút trong mạng bằng cách tải xuống phần mềm giao thức.

Chẳng hạn như Blockchain có nguồn mở và miễn phí cho tất cả những người tham gia, những mã cơ bản của Blockchain sẽ được hiển thị công khai và khi có bất kỳ vấn đề nào xảy ra cũng có thể được phát hiện bởi cộng đồng.

Khi dự án tiền điện tử mà không có Mainnet hay tình trạng Mainnet được ra mắt quá chậm so với thời gian dự kiến thì dự án đó hoàn toàn mới chỉ là lý thuyết. Nó chưa có sản phẩm hoạt động để những người tham gia có cơ hội thử nghiệm. Chính vì thế mà Mainnet có năng lực cũng như độ uy tín cao là một tính năng quan trọng cần có để có thể đánh giá một dự án ICO. Quá trình đánh giá các dự án mà không có Mainnet sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều.

Tầm quan trọng của Mainnet mang lại là gì?

Tầm quan trọng của Mainnet mang lại là gì?Tầm quan trọng của Mainnet mang lại là gì?

Một số vai trò quan trọng của Mainnet mang lại: 

Bằng chứng phát triển

Việc ra mắt của một Mainnet chứng tỏ rằng dự án này đã có thể hoạt động một cách độc lập trên blockchain riêng của họ. Ngoài ra, còn chứng minh được tầm nhìn muốn phát triển lâu dài của dự án. 

Tiềm năng, độ tin cậy

Nếu so sánh giữa dự án chạy trên mạng lưới Blockchain riêng của họ và dự án chạy trên mạng lưới Blockchain của người khác, thì các bạn sẽ tin tưởng và cho rằng dự án nào sẽ có tiềm năng phát triển hơn trong tương lai. Chắc chắn bạn chọn dự án có mainnet riêng rồi, đúng không? 

Những dự án Mainnet thành công

Bitcoin

Nâng cấp liên tục, rà soát chức năng mainnet là điều bắt buộc nếu mỗi cryptocurrency dự án là thưởng thức thành công trong điều kiện giá cả tăng cao. Bitcoin là dự án đã đạt được thành công to lớn trong lĩnh vực này, nhờ vào một phần là do các nâng cấp của Mainnet.

Việc nâng cấp mainnet đã giúp thúc đẩy giá tiền điện tử từ dưới mốc $7,000 lên đến $9.500 trong tuần tiếp theo.

VeChain

Dự án VeChain tìm cách đảm bảo tích hợp liền mạch giữa blockchain và  Internet of Things. Nó đang trong cuộc đua để xây dựng 1 hệ sinh thái phân tán và không tin cậy cho luồng thông tin minh bạch. Mainnet của VeChain đã phát hành vào 30/06/2018. Sau khi ra mắt testnet vào 1/5/2018.

Ontology

Được xem là một dự án blockchain đầy tham vọng nhằm tìm cách làm cho những blockchain có thể tiếp cận được với các doanh nghiệp, người tiêu dùng. Mạng hiện đang xây dựng 1 hệ thống có thể xác minh. Theo đó khách hàng và các doanh nghiệp cũng sẽ tương tác với dữ liệu mà không cần phải đối mặt với những thách thức của Oracles, Sharding và Lightning.

Ethereum Mainnet

Ethereum Mainnet cung cấp nền tảng nhằm giúp các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Bằng cách sử dụng nền tảng Ethereum, các nhà phát triển có thể tạo ra các App khác nhau.

Trên thực tế, nó sẽ đẩy mạnh việc áp dụng blockchain. Hiện tại, có rất nhiều ứng dụng phi tập trung hoạt động dựa trên nền tảng này và đó là một trong những mạng chính hàng đầu ở trên thị trường.

Mainnet ra mắt có ảnh hưởng như thế nào đến giá trị coin?

Ý nghĩa của Mainnet đối với bất kỳ một đồng coin nào: 

  • Những đồng Coin mà có mainnet sẽ có tiềm năng vượt trội về mặt công nghệ hơn. Và có thể thu hút thêm rất nhiều nhà đầu tư chú ý đến nó. 
  • Đối với một số dự án, những Developer đã có kế hoạch cho việc ra mắt mainnet trên whitepaper của họ. Điều này cũng như một lời cam kết. 
  • Không cần phụ thuộc vào các nền tảng blockchain khác như: Tron,  Ethereum,.. 
  • Nhà đầu tư cảm thấy tin cậy hơn đối với các dự án có mainnet chính thức riêng của họ. 

Mainnet và Testnet quan trọng như thế nào đối với những dự án ICO? 

Mainnet và Testnet quan trọng như thế nào đối với những dự án ICO? 

Mainnet và Testnet quan trọng như thế nào đối với những dự án ICO? 

Hầu hết mọi người không tự đánh giá được tiềm năng của một đồng coin hoặc một dự án nào đó. Đặc biệt là những dự án ICO. Mainnet và Testnet sẽ là hai yếu tố quan trọng. Nó giúp bạn có thể tự đánh giá được khả năng thành công của một dự án trong tương lai. 

Whitepaper là điều mà các nhà đầu tư không nên bỏ qua khi tìm hiểu về bất kỳ dự án ICO nào. Vì trong đó sẽ bao gồm các kế hoạch, lộ trình phát triển của dự án. Bao gồm cả thời gian ra mắt mainnet và testnet. Nếu lộ trình dự án đi đúng theo các kế hoạch đã đề ra trước đó thì bạn hoàn toàn có thể nắm giữ đồng token này về lâu về dài. Còn trong trường hợp dự án này tung ra testnet nhưng thất bại thì bạn hoàn toàn có thể suy nghĩ tới việc bán nó đi. Vì lúc này team Developer sẽ làm lại testnet lần nữa. Nếu tiếp tục thất bại, khả năng đồng token đó sẽ bị xóa là rất cao. 

Vì vậy, khuyên rằng các bạn nên thực sự tìm hiểu và nghiên cứu về team Developer cũng như những lộ trình mà họ đã đưa ra. Để từ đó có thể đưa ra  những quyết định đầu tư đúng đắn.

Có nên đầu tư vào dự án Mainnet hay không?

Điều này còn phụ thuộc vào nhận định cũng như tầm nhìn của mỗi người. Việc sở hữu Mainnet là một minh chứng cho tiềm năng của mỗi dự án. Khi dự án có các nền tảng công nghệ tốt. Nhưng không phải bất kỳ ai cũng nhìn vào mainnet mà đầu tư vào dự án. Đây chỉ là một trong những tiêu chí quan trọng đưa ra để lựa chọn. 

Ngoài ra, không phải dự án nào có mainnet đều khiến cho token của dự án đấy trở nên giá trị. Việc mà các nhà đầu tư phải nhìn vào là lộ trình phát triển của dự án như thế nào? Đội ngũ sáng lập dự án đó ra sao? Và đặc biệt là dự án đó có đang đi đúng xu hướng để đáp ứng nhu cầu của người dùng trong tương lai hay không?

Top Mainnet được mong chờ nhất

Uniswap V3

Uniswap V3Uniswap V3

Đây là một trong những Decentralized exchange (sàn giao dịch phi tập trung) lớn nhất hiện nay. Số lượng người giao dịch ngày một tăng lên chính là khởi đầu cho sự thành công của dự án. 

Tháng 5/2021, Uniswap ra mắt phiên bản mainnet V3 với các tính năng cao cấp hơn phiên bản cũ. Bên cạnh đó, Uniswap còn cho ra mắt giải pháp Optimism L2 ngay sau khi mainnet V3 được trình làng. 

Radix

RadixRadix

Với kế hoạch triển khai hệ thống mạng riêng cho thị trường tài chính phi tập trung (Defi). Phiên bản cộng cộng Radix cho ra mắt vào cuối quý 02 năm 2021 (trước đó vào ngày 28/04/2021 dự án này đã ra mắt phiên bản betanet). Cho thấy tầm nhìn dài hạn khi muốn chinh phục thị trường tài chính phi tập trung (Defi) màu mỡ.

Theta Mainnet 3.0 

Theta Mainnet 3.0Theta Mainnet 3.0

Tuy Theta đẩy lùi việc ra mắt mainnet muộn hơn so với dự kiến 2 tháng nhưng cộng đồng vẫn tin tưởng cũng như ủng hộ dự án này vì tiềm năng mà nó mang lại. 

Những tính năng mới như đặt cược hoặc đốt mã token TFUEL đều nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư. Với cách thức triển khai này thì chi phí mạng Theta có thể sẽ tăng lên.

NEO Mainnet 3.0

NEO Mainnet 3.0

NEO Mainnet 3.0

Ngày càng có rất nhiều dự án mới ra đời và chạy trên nền tảng Blockchain của NEO. Mục tiêu của họ chính là sáng tạo ra một mạng oracle gốc để hỗ trợ cho các hoạt động thông minh hiện tại.

Quan trọng hơn là đội ngũ phát triển của dự án NEO đang muốn hoàn thiện hệ thống giao dịch và tạo ra 1 nền tảng uy tín, đáng tin cậy hơn với người dùng. 

Reef Finance 

Reef Finance Reef Finance 

Reef – Chain được ra mắt vào cuối tháng 5/2021 với mục tiêu là tạo dựng mạng blockchain chuyên biệt cho các ứng dụng phi tập trung (Defi) thế hệ mới. 

Một trong những điểm nổi bật của Reef – chain chính là nền tảng Substrate. Cung cấp thông lượng cao, chi phí giao dịch thấp và tính bảo mật được cải thiện. 

Kết luận

Việc sở hữu một mainnet riêng được coi là một ưu điểm lớn đối với các dự án. Đồng coin của những dự án đó sẽ không còn phụ thuộc vào các Blockchain khác. Tiềm năng tăng giá, phát triển của nó cũng sẽ lớn hơn trong tương lai. Và FTV hy vọng rằng với những gì đã cung cấp ở trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về Mainnet là gì? 

FTV – đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh hàng đầu Việt Nam

ftv

Thị trường chứng khoán năm 2022 tại Việt Nam đang được đánh giá là một kênh đầu tư hấp dẫn cùng với rất nhiều yếu tố. Nếu các nhà đầu tư muốn thử sức với chứng khoán mà đang còn lo ngại hay chưa có nhiều kinh nghiệm thì hãy liên hệ ngay tới FTV chúng tôi. Tại đây, bạn sẽ được các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực đầu tư hỗ trợ và tư vấn về cách đầu tư đem lại lợi nhuận cao cũng như cách phòng tránh rủi ro.

Đến với FTV chúng tôi, nhà đầu tư sẽ được các chuyên gia tư vấn cập nhật những thông tin mới nhất về biến động thị trường thông qua số liệu thống kê và bảng phân tích thị trường. Đồng thời, nhà đầu tư còn được cung cấp các tài liệu tham khảo miễn phí như:  biểu đồ, bảng thống kê thị trường và cách thức giao dịch của từng loại mặt hàng hóa.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về Mainnet là gì? hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ ngay tới Công Ty Cổ phần Đầu tư & Công nghệ FTV qua số HOTLINE 0983 668 883 để được chuyên gia hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận