VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Quỹ đóng là gì? Phân biệt quỹ đóng và quỹ mở trong đầu tư

Thị trường đầu tư của Việt Nam hiện nay có hai quỹ đầu tư phổ biến nhất là quỹ mở và quỹ đóng. Mỗi quỹ sẽ sở hữu những đặc điểm riêng phù hợp với nhu cầu đầu tư và kỳ vọng lợi nhuận khác nhau từ các nhà đầu tư. Vậy quỹ đóng là gì và hình thức đầu tư nào là phù hợp? Hôm nay mời các bạn hãy cùng dành thời gian để tìm hiểu về quỹ đóng cùng với chuyên mục kiến thức FTV nhé!

Quỹ đóng là gì?

quy-dong-la-giQuỹ đóng

Quỹ đóng hay quỹ đầu tư dạng đóng là một trong các hình thức đầu tư phổ biến của thị trường chứng khoán, khái niệm quỹ đóng và bạn cần nắm được những thông tin nào về quỹ này trước khi quyết định đầu tư.

Quỹ đóng hay còn được gọi là quỹ giao dịch công cộng, quỹ đầu tư đóng là hình thức quỹ chỉ phát hành chứng chỉ quỹ một lần duy nhất cho đến khi tiến hành hoạt động huy động vốn và không được phát hành trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Chứng chỉ quỹ đóng là quỹ sẽ không mua lại chứng chỉ quỹ khi các nhà đầu tư có nhu cầu bán lại. Để tạo tính thanh khoản, những chứng chỉ quỹ đóng thường được coi như một cổ phiếu thông thường và sẽ được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán tại thị trường phi tập trung. Nếu trong phiên giao dịch đó các nhà đầu tư không kịp bán hoặc muốn bán bất ngờ có thể thông qua thị trường thứ cấp. Phí quản lý thường niên của quỹ đóng sẽ rơi vào khoảng dưới 1%.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu như một nhà đầu tư không mua được chứng chỉ quỹ đóng tại thời điểm phát hành tập trung thì họ chỉ có thể mua lại từ các cổ đông ở thị trường chứng khoán thứ cấp. Quỹ sẽ không có liên quan tới các giao dịch mua hoặc bán này.

Lưu ý tính thanh khoản của quỹ đóng thấp nên giá trị cũng thấp, đồng thời thời gian thu hồi vốn cũng sẽ lâu hơn.

Những đặc điểm nổi bật của quỹ đóng

Quỹ đầu tư dạng đóng có các đặc điểm cơ bản như sau:

- Tính ổn định: Thực tế quỹ đầu tư dạng đóng có tính ổn định tương đối cao. Bên cạnh đó, quỹ đóng không đòi hỏi các nhà đầu tư phải dồn nguồn vốn hoặc tạo ra áp lực về việc xoay chuyển các dòng tiền.

- Tính thanh khoản: Vì quỹ đóng có cơ cấu vốn ổn định nên thường chiếm lợi thế trong hoạt động đầu tư đặc biệt là tập trung vào các dự án dài hạn và các chứng khoán có tính thanh khoản thấp.

- Tính linh động: Do quỹ đóng không mua lại chứng chỉ quỹ nên các nhà đầu tư khi muốn rời khỏi quỹ này cần dựa vào giao dịch trên thị trường thứ cấp. Chứng chỉ quỹ hay các cổ phiếu vào lúc này sẽ thường có mức giá cao hơn hoặc thấp hơn giá trị tài sản ròng của quỹ đóng.

- Khả năng sinh lời: Hầu hết các nhà đầu tư rót tiền vào dạng quỹ đóng thường có kỳ vọng kiếm được lợi nhuận lớn hơn từ việc đầu tư lâu dài. Bởi vì thực tế quỹ đóng không hề có lợi nhuận trong hoạt động đầu tư ngắn hạn.

Ưu điểm của quỹ đóng

quy-dong-la-giQuỹ đầu tư dạng đóng

Dựa trên các đặc điểm vừa nêu, quỹ đầu tư dạng đóng có các ưu điểm như sau:

- Cơ cấu của quỹ đóng khá ổn định nên phù hợp với những dự án đầu tư dài hạn và những chứng khoán có tính thanh khoản thấp.

- Quỹ đóng không gây áp lực về nguồn vốn lên các nhà đầu tư, cũng như thời gian đầu tư càng dài thì lợi nhuận càng được tối ưu và lên tới mức tối đa lớn hơn so với quỹ mở.

- Quy mô huy động thông thường rất lớn nên chi phí đầu tư sẽ giảm đáng kể

- Giao dịch mua bán quỹ đóng được thực hiện xuyên suốt trong ngày giao dịch.

- Khoản vốn của nhà đầu tư vẫn được quản lý bởi công ty quỹ gồm các chuyên gia đầu tư hàng đầu trong thị trường tài chính.

- Quỹ đóng có thể đem lại lợi nhuận tối ưu cho các nhà đầu tự do với thời gian đầu tư dài hạn.

- Chi phí đầu tư được giảm thiểu đáng kể do quy mô đầu tư của những quỹ đóng thưởng rất lớn.

- Đồng vốn của nhà đầu tư được quản lý chặt chẽ bởi các chuyên gia đầu tư giàu kinh nghiệm và có chuyên môn cao thuộc các công ty quản lý quỹ.

- Thông thường quỹ đầu tư dạng đóng sẽ đầu tư vào hàng trăm công ty, doanh nghiệp. Thế nên quỹ có sự đa dạng hóa đầu tư tốt trong lĩnh vực nhất định.

Tìm hiểu về hai loại quỹ đóng thành viên và quỹ đóng niêm yết

Dựa vào nguồn vốn huy động được, quỹ đầu tư dạng đóng được chia thành hai loại là quỹ thành viên và quỹ niêm yết. Để biết được sự giống nhau và khác nhau giữa hai loại quỹ này hãy xem những so sánh sau đây:

Về đặc điểm mua bán chứng chỉ quỹ

Cả quỹ đóng thành viên và quỹ đóng niêm yết đều chỉ được phát hành chứng chỉ quỹ một lần duy nhất và không được phép mua lại chứng chỉ quỹ trực tiếp từ các nhà đầu tư khi họ có nhu cầu bán lại.

Trong huy động vốn

quy-dong-la-giQuỹ đầu tư đóng

Quỹ đóng thành viên phát hành riêng lẻ cho nhóm nhỏ các nhà đầu tư, trong đó đối tượng có thể đã được chỉ định trước hoặc chưa được chỉ định. Còn đối với quỹ đóng niêm yết phát hành rộng rãi ra công chúng và được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán.

Các nhà đầu tư

Quỹ đóng thành viên thường tối đa 30 thành viên tham gia góp vốn và chỉ bao gồm thành viên là pháp nhân. Các nhà đầu tư thường có nguồn vốn rất lớn.

Còn đối với quỹ đóng niêm yết tối thiểu là 100 nhà đầu tư và nhà đầu tư có thể là cá nhân đơn lẻ hoặc pháp nhân. Nhà đầu tư có vốn thấp hơn so với quỹ đóng thành viên.

Về mức độ rủi ro

Quỹ đóng thành viên thường triển khai các hoạt động đầu tư có tính chất tương đối mạo hiểm, lợi nhuận tiềm năng mang lại cho các nhà đầu tư có thể rất cao nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc xảy ra rủi ro cũng rất lớn.

Còn đối với quỹ đóng niêm yết nguồn vốn được huy động từ rất nhiều nhà đầu tư nên hoạt động đầu tư của quỹ này phải tuân thủ theo các quy định nghiêm ngặt và khắt khe của pháp luật. Vì thế lợi nhuận đem lại thấp hơn so với quỹ đóng thành viên và rủi ro cũng thấp hơn.

>> Tham khảo: Quỹ mở là gì? Đầu tư quỹ mở có hiệu quả và an toàn không?

Phân biệt quỹ đóng, quỹ mở và đâu là lựa chọn tối ưu?

quy-dong-la-giPhân biệt quỹ đóng và quỹ mở

Hiện nay trên thị trường, quỹ đóng và quỹ mở là hai loại hình đầu tư phổ biến được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Vậy thì đâu là hình thức đầu tư tối ưu nhất? Thông qua việc phân tích rõ sự khác nhau giữa quỹ mở vào quỹ đóng để lựa chọn phương án đầu tư phù hợp với bạn:

Điểm giống nhau

Cả hai quỹ đóng và quỹ mở đều là quỹ đại chúng, các thông tin hoạt động của quỹ đều sẽ được công khai minh bạch theo báo cáo định kỳ. 

Điểm khác nhau

- Về thời gian hoạt động

Quỹ mở có thời gian hoạt động không giới hạn, ngược lại quỹ đóng sẽ bị giới hạn về thời gian

- Về quy mô của quỹ

Quỹ mở thường không giới hạn quy mô, thường phụ thuộc vào số lượng mua và bán của các nhà đầu tư. Còn quỹ đóng sẽ có giới hạn, chỉ huy động nguồn vốn một lần duy nhất.

- Về tính thanh khoản

Định nghĩa về tính thanh khoản được hiểu là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt từ một tài sản bất kỳ nào đó.

Đối với quỹ mở có tính thanh khoản cao nên là hình thức đầu tư chủ chốt cho những nhà đầu tư muốn nhanh chóng thu lợi nhuận trong thời gian ngắn.

Quỹ đóng được niêm yết trên thị trường chứng khoán và chứng chỉ quỹ này chỉ được giao dịch như cổ phiếu của một công ty thông thường. Do vậy, quỹ đóng thường có tính thanh khoản thấp hơn.

- Việc nắm giữ tiền

Quỹ mở có sự linh hoạt trong hoạt động mua hoặc bán chứng chỉ quỹ và cần quản trị thanh khoản thận trọng, chặt chẽ nên luôn yêu cầu một số lượng tiền mặt nhất định.

Còn đối với quỹ đóng do tính chất ổn định, không bị áp lực về tính thanh khoản nên việc nắm giữ tiền mặt là không bắt buộc, từ đó mang đến cho các nhà đầu tư những tiềm năng sinh lời từ các tài sản mang tính chiến lược dài hạn.

- Khả năng phân phối và mua/bán các loại chứng chỉ quỹ

Việc mua bán chứng chỉ quỹ mở thường được thực hiện trực tiếp từ quỹ và đi kèm với phí giao dịch. Các đại lý phân phối chứng chỉ quỹ như các công ty chứng khoán, các ngân hàng, các công ty quản lý quỹ, sẽ chịu trách nhiệm phân phối liên tục.

Trong khi đó, quỹ đóng được mua bán bởi nhà môi giới với phí môi giới giao dịch.

Hoạt động phân phối chứng chỉ quỹ dạng đóng thường thì chỉ được diễn ra trong lần huy động nguồn vốn đầu tiên hay khi vốn điều lệ quỹ tăng lên thông qua các công ty chứng khoán hoặc trong nhiều trường hợp là công ty quản lý quỹ.

- Đặc điểm thay đổi quy mô và sự biến động của giá cả

Với những đặc điểm về số lượng giao dịch nhiều, diễn ra liên tục nên quỹ mở thường có sự thay đổi đáng kể trong quy mô vốn quỹ. Ngược lại, quy mô vốn của quỹ đóng lại có tính ổn định cao hơn cho tới thời gian đáo hạn trong trường hợp tăng vốn.

Về biến động giá so với giá trị của các loại tài sản ròng của quỹ mở và quỹ đóng cũng có sự đối lập về biên độ thay đổi mức giá giao dịch, thường của quỹ mở tương đối thấp còn ở quỹ đóng thì cao hơn.

Lựa chọn được công ty quản lý quỹ đóng tốt nhất theo tiêu chí nào?

quy-dong-la-giChứng chỉ quỹ đóng

Công ty quản lý quỹ sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm về khoản tiền mà các nhà đầu tư bỏ ra. Do vậy, nhà đầu tư cần nhiều thời gian để tìm hiểu về công ty quản lý quỹ. Việc tìm hiểu có thể thông qua những nghiên cứu tư liệu về các mục tiêu đầu tư, chứng chỉ quỹ như điều lệ, lịch sử quản lý quỹ, đội ngũ ngân hàng giám sát quỹ đó. Ngoài ra, chi phí hay tỷ lệ lợi nhuận hoặc chi phí tham gia quỹ cũng là một yếu tố mà nhiều nhà đầu tư cần cân nhắc thật kỹ.

Để lựa chọn được một công ty quản lý quỹ tốt nhất, các nhà đầu tư có thể tham khảo các tiêu chí sau đây:

- Chiến lược đầu tư

Quỹ đang được lập trong danh mục đầu tư như thế nào, tỷ trọng phân bổ đầu tư của quỹ ra sao, liệu quỹ có đang có chiến lược đầu tư phù hợp với mục tiêu đầu tư của bạn hay không?

- Đội ngũ chuyên gia

Quỹ đang hoạt động với sự tham gia tư vấn, giám sát và quản lý của đội ngũ chuyên gia mạnh về lĩnh vực nào, các nhà đầu tư có thể nghiên cứu mọi thông tin này dựa vào các tài liệu đã được công bố công khai của quỹ.

- Dựa vào lịch sử hoạt động của quỹ đóng

Đương nhiên lợi nhuận là thứ mà các nhà đầu tư đều sẽ quan tâm. Vì thế, các nhà đầu tư cũng cần xem xét năng lực quản lý tài sản và quản trị dồi dào của quỹ đóng đó, tỷ lệ thua lỗ nên nằm trong giới hạn mà nhà đầu tư đặt ra. Đánh giá yếu tố này nên dựa vào các hoạt động của quỹ được thực hiện và cập nhật theo tháng, quý, năm.

- Thông tin công khai

Yếu tố thông tin là tiêu chí vô cùng quan trọng và cực kỳ cần thiết đối với rất nhiều nhà đầu tư dù lựa chọn hình thức quỹ nào đi chăng nữa. Các hoạt động của quỹ cần phải được công khai cho các nhà đầu tư theo định kỳ tháng hoặc năm.

- Danh mục phí

Hai loại phí mà nhà đầu tư thường phải trả là phí quản lý thường niên và phí quản lý định kỳ. Các nhà đầu tư có thể tìm kiếm thông tin danh mục phí trên trang Web chính thức của công ty quản lý quỹ.

Ngoài ra còn cần lưu ý rằng, các công ty quản lý quỹ không có nghĩa vụ phải cam kết với các nhà đầu tư rằng hoạt động đầu tư sẽ có lợi nhuận mà chỉ có nghĩa vụ chính là thực hiện tốt các tác vụ quản lý quỹ và luôn luôn cam kết rằng việc đưa lợi ích của các nhà đầu tư lên hàng đầu. Do vậy, việc lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín là điều vô cùng quan trọng.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những kiến thức cơ bản về quỹ đóng, những ưu điểm và sự khác nhau giữa quỹ mở và quỹ đóng. Có thể thấy mỗi quỹ đầu tư sẽ có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Nếu các nhà đầu tư có nguồn vốn lớn và mong muốn có thu nhập và lợi nhuận lớn từ các khoản đầu tư dài hạn thì nên đầu tư vào quỹ đóng. Còn nếu các bạn muốn xoay vốn nhanh và thu lợi nhuận trong thời gian ngắn thì quỹ đầu tư mở lại là một sự lựa chọn sáng suốt hơn.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV là một đơn vị uy tín tại Việt Nam chuyên tư vấn các kiến thức đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh

Với những thông tin hữu ích về quỹ đóng là gì, hy vọng đã giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm này để có thể đầu tư an toàn và hiệu quả. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ ngay với công ty FTV chúng tôi bằng cách truy cập vào website ftv.com.vn hoặc nhấc máy gọi đến số Hotline 0983 668 883 để được hỗ trợ nhanh chóng.

FTV chúng tôi đang từng bước phấn đấu trở thành định chế tài chính uy tín mang lại nhiều giá trị cho các đối tác và khách hàng đang quan tâm đến lĩnh vực này.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận