VNINDEX1282.3 (2.51 0.2%)932,545,131 CP 23,848.12 Tỷ 185 147 238HNXINDEX243.97 (0.4 0.16%)74,052,824 CP 1,519.28 Tỷ 93 149 84VN301322.36 (8.14 0.62%)353,450,709 CP 10,761.34 Tỷ 14 4 12HNX30538.46 (-1.35 -0.25%)42,429,600 CP 1,079.86 Tỷ 10 6 14

Quỹ cân bằng là gì? Đặc điểm và vai trò của quỹ cân bằng

Quỹ cân bằng, quỹ mở trong đầu tư cổ phiếu, trái phiếu và các công cụ thị trường tiền tệ khác đã tạo nên sự cân bằng trong danh mục đầu tư nhằm đảm bảo sự an toàn cũng như ổn định về lợi nhuận. Để có những giải thích rõ ràng hơn về quỹ cân bằng là gì thì mời mọi người theo dõi những thông tin chia sẻ dưới đây. 

Quỹ cân bằng là gì?

quy-can-bang-la-giQuỹ cân bằng là gì

Quỹ cân bằng (tiếng Anh là Balanced Fund) hay còn được gọi là quỹ hỗn hợp - Một quỹ đầu tư chứng khoán có thành phần gồm trái phiếu, cổ phiếu theo tỉ lệ cân bằng trong danh mục quỹ đầu tư. Ngoài các loại cổ phiếu và trái phiếu trong danh mục đầu tư thì còn có thêm rất nhiều các tài sản khác như tiền tệ, hàng hoá,... Tuy nhiên ở Việt Nam quỹ này đa phần gồm cổ phiếu và trái phiếu. 

Tỷ lệ đầu tư cơ bản của quỹ cân bằng được phân loại như sau:

- Từ 30 % đến 50% là vốn dành cho cổ phiếu

- Từ 30 % đến 50% là vốn dành cho trái phiếu

- Dưới 20 % vốn dành cho tiền mặt cũng như các loại tài sản khác

Bên cạnh quỹ cân bằng, các nhà đầu tư cũng có thể tìm hiểu thêm về một mô hình quỹ đầu tư khác rất phổ biến đó là quỹ đại chúng.

Đặc điểm của quỹ cân bằng

Để có thể nhận biết được quỹ cân bằng so với các quỹ khác thì mọi người có thể dựa vào các đặc điểm như sau:

- Danh mục đầu tư đa dạng: Các nhà đầu tư không chỉ giao dịch được cổ phiếu mà còn đầu tư được trái phiếu, bên cạnh đó có một số quỹ có tài sản khác như tiền tệ, hàng hóa.

- Tỷ lệ đầu tư cân bằng thường sẽ được tính toán thông qua tỷ lệ nợ và vốn sở hữu tối ưu nhất, sau đó cân bằng tỷ lệ này sao cho tỷ lệ lợi nhuận và rủi ro ở mức ổn định.

- Danh mục đầu tư cần được điều chỉnh theo điều kiện của thị trường tại điểm cân bằng hoặc thậm chí còn cho phép các nhà quản lý quỹ bán các quỹ tương hỗ vốn cổ phần để duy trì hoạt động của các quỹ còn lại.

Cổ tức trên các công cụ tài chính này không thể phụ thuộc vào thu nhập thường xuyên vì chúng phụ thuộc vào điều kiện của thị trường.

Các loại quỹ cân bằng quỹ được thiết lập với hai loại như sau:

- Quỹ cân bằng giúp định hướng vốn sở hữu

Đây là loại quỹ thiên về đầu tư cổ phiếu hơn so với trái phiếu. Các quỹ này đầu tư ít nhất 65 % công ty của họ và vốn chủ sở hữu và chứng khoán liên quan đến vốn chủ sở hữu. Phần còn lại được đầu tư vào các công cụ cho vay nợ hoặc thậm chí đầu tư vào thị trường tài chính khác để có thể mang lại sự ổn định trong điều kiện thị trường biến động.

- Quỹ cân bằng định hướng nợ

Ngược lại với đầu tư định hướng vốn chủ sở hữu thì quỹ cân bằng định hướng nợ là có tỷ lệ ít nhất 65 % doanh thu của họ vào chứng khoán nợ như trái phiếu, các loại giấy ghi nợ, tín phiếu kho bạc, chứng khoán chính phủ,... còn lại thì đầu tư vào tiền tệ hoặc các khoản tương đương giống như tiền.

Xét về trái phiếu thì nó ít rủi ro hơn so với cổ phiếu nhưng lợi nhuận mang về thì tương đối thấp.

Vai trò quan trọng của quỹ cân bằng

Đầu tiên, quỹ cân bằng góp phần huy động nguồn vốn vào sự phát triển của thị trường và nền kinh tế chung. Các quỹ đầu tư thì cung cấp vốn cho các ngành nghề phát triển, góp phần ổn định thị trường thứ cấp, giúp bình ổn về giá, hoạt động đầu tư cũng từ đó chuyên nghiệp hơn...

Thứ hai, quỹ cân bằng có vai trò đồng hành cùng với các nhà đầu tư nhỏ, còn thiếu sự am hiểm về thị trường, thiếu vốn kiến thức trong quá trình đầu tư. Quỹ cân bằng được coi như nguồn quỹ tập hợp các vốn đầu tư nhỏ, giúp các nhà đầu tư nhỏ lẻ dễ tham gia vào các dự án để tìm kiếm lợi nhuận hơn.

Thứ ba, quỹ cân bằng giúp các doanh nghiệp khái quát được tính khả thi của dự án được đưa ra và đánh giá mức độ khả quan về lợi nhuận hoặc đề phòng rủi ro có thể gặp phải.

>> Tham khảo: Quỹ đầu tư là gì? Phân loại, vai trò của các quỹ đầu tư

Ưu điểm và nhược điểm của quỹ cân bằng trong đầu tư

quy-can-bang-la-giQuỹ cân bằng

Đối với quỹ cân bằng thì trước hết đây là quỹ mở, nên khá linh hoạt tạo nên nhiều điểm nổi bật hơn so với các quỹ khác. 

Những ưu điểm của quỹ cân bằng

Rủi ro thấp: Bởi vì đối với các cổ phiếu thì rủi ro cao do thị trường có những biến động mạnh mẽ nhưng đối với trái phiếu thì nó lại cố định và rủi ro khá thấp. Thế nên các quỹ cân bằng thường tạo nên sự cân bằng về cả lợi nhuận và rủi ro.

- Có khả năng nhận lợi nhuận cao: Nếu là quy định hướng vốn sở hữu thì có cơ hội nhận lợi nhuận cao từ sự biến động của thị trường chứng khoán.

- Tái cân đối quỹ tạo sự linh hoạt: Người quản lý quỹ có quyền tự do di chuyển giữa hai loại tài sản chính là vốn chủ sở hữu, cho vay nợ và cân bằng tất cả các hoạt động của quỹ trước những biến động của thị trường.

- Không chịu tác động của lạm phát: Nếu bạn lo ngại về lạm phát thì quỹ cân bằng chính là sự lựa chọn vô cùng tốt.

- Không mất tiền thuế: Khi các nhà đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu thì khi bán ra phải chịu một khoản thuế, nhưng nếu đầu tư vào quỹ cân bằng thì các sản phẩm trong quỹ cân bằng sẽ không chịu bất kỳ một khoản thuế nào cả.

Nhược điểm của quỹ cân bằng

Các nhà đầu tư riêng lẻ không được kiểm soát vấn đề phân bổ tài sản và việc này do nhà quản lý quỹ thực hiện. Như vậy có thể ảnh hưởng đến kế hoạch tối ưu tài chính cá nhân từ các nhà đầu tư.

Tỷ lệ phân bổ tài sản thông thường của quỹ cân bằng là 50/50, với tỷ lệ này thì sẽ không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư khi họ có mục đích đầu tư riêng, có nhu cầu và những rủi ro có thể gặp cũng thường thay đổi theo thời gian.

Một số chuyên gia tài chính đã nhận định rằng: Danh mục đầu tư của quỹ cân bằng quá cẩn trọng, ít cơ hội tham gia vào thị trường quốc tế hay thị trường không chính thống nên lợi nhuận đạt được thường không cao.

Thêm vào đó chính là để mua một chứng chỉ quỹ cân bằng thì nó có giá cao hơn so với các chứng chỉ quỹ khác. Tuy nhiên quỹ cân bằng cũng không phải là sự lựa chọn tuyệt vời nhất nếu các nhà đầu tư muốn có lợi nhuận nhanh chóng thì đừng nên đầu tư bởi quỹ cân bằng cần có thời gian. 

Nói có lợi nhuận nhưng thực chất lợi nhuận của quỹ cân bằng thường rất thấp. Bởi vì hình thức hoạt động của quỹ cân bằng thường như là đang né tránh thị trường. Nếu lựa chọn những tài sản cố định hay chọn hỗn hợp quá nhiều mã chứng khoán khác nhau cũng sẽ tạo nên khoản lợi nhuận không lớn.

Những nhà đầu tư nào nên đầu tư vào quỹ cân bằng?

quy-can-bang-la-giQuỹ đầu tư cân bằng

Đối với các loại quỹ cân bằng thì việc đầu tư hay không thì dựa vào nhu cầu cũng như sở thích đầu tư của từng người. Nếu bạn cần tìm chọn một nơi quỹ đầu tư an toàn nào đó mà tiền đổ vào có thể yên tâm thì quỹ cân bằng sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Nhưng nếu như các nhà đầu tư cần nhiều hơn sự an toàn, cần lợi nhuận cao hơn và trải nghiệm những thay đổi của thị trường thì không nên mua chứng chỉ quỹ cân bằng.

Vậy nên nếu các nhà đầu tư thuộc nhóm đối tượng sau đây có thể cân nhắc đầu tư vào quỹ cân bằng với đặc điểm sau:

- Cá nhân chưa có nhiều kiến thức đầu tư, chưa có nhiều kinh nghiệm lẫn thời gian để theo dõi thị trường

- Quỹ cân bằng phù hợp với những nhà đầu tư có khẩu vị đầu tư an toàn, không muốn gặp phải rủi ro quá lớn

- Các nhà đầu tư đang lo ngại về tình hình lạm phát sẽ tăng cao và sau đó sẽ làm ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán chung.

Bên cạnh đó, việc các nhà đầu tư lựa chọn loại quỹ nào thì còn phụ thuộc vào sự lựa chọn của họ, có thể là quy định về hướng vốn chủ sở hữu. Quỹ cân bằng thường có nhiều lợi nhuận hơn nhưng lại có mức độ rủi ro cao. Còn đối với quỹ đầu tư định hướng nợ thì rủi ro thấp và lợi nhuận thu về cũng hạn hẹp.

>> Tham khảo: Quỹ đóng là gì? Phân biệt quỹ đóng và quỹ mở trong đầu tư

Các quỹ cân bằng nổi bật và tốt nhất hiện nay

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam có rất nhiều công ty quỹ cân bằng đang hoạt động, dưới đây là danh sách mà các nhà đầu tư có thể tham khảo:

Quỹ đầu tư cân bằng VFMVF1

Đây là cái tên của quỹ cân bằng chứng khoán năng động DC, hiện nay quỹ có giao dịch chứng khoán quỹ DCDS, với danh mục đầu tư là các cổ phiếu và trái phiếu. Chứng chỉ quỹ VFMVF1 được phát hành và thuộc quản lý bởi công ty quỹ Dragon Capital.

Quỹ VFMV1 được huy động vốn từ các cá nhân, pháp nhân trong và ngoài nước, quy mô vốn ban đầu là 300 tỷ đồng trong vòng 10 ngày. Quỹ thành lập từ năm 2010. Đây còn là quỹ có danh mục đầu tư vô cùng đa dạng như:

- Ngân hàng

- Tiền và chứng khoán nợ

- Dịch vụ tài chính

- Bất động sản

- Hàng hóa nông nghiệp

- Bán lẻ

- Bảo hiểm

Tuy tập trung vào các mã chứng khoán trên sàn như cổ phiếu của ngân hàng Techcombank, ngân hàng VPBank, ngân hàng MB bank, tập đoàn Hòa Phát, công ty cổ phần Đầu tư Thế giới di động...

Quỹ cân bằng Bản Việt

quy-can-bang-la-giCác đơn vị quỹ cân bằng

Đây là sản phẩm của công ty Cổ phần Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Bản Việt - một trong những công ty quản lý quỹ uy tín hiện nay và được thành lập từ thời kỳ đầu trong thị trường quỹ cân bằng.

Quỹ đầu tư cân bằng Bản Việt (viết tắt là VCAMBF) là quỹ mở có giải pháp đầu tư an toàn, linh hoạt cho một mức lợi nhuận ổn định.

Mục tiêu đầu tư cao nhất của quỹ cân bằng Bản Việt VCAMBF là bảo toàn nguồn vốn, giúp các nhà đầu tư tham gia có lợi nhuận ổn định trong thời gian dài, hướng tới xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng bao gồm tiền gửi ngân hàng, cổ phiếu, trái phiếu,...

Quỹ Bản Việt phát triển theo một chiến lược đầu tư cụ thể gồm ba yếu tố chính như sau:

- Phân bổ tài sản một cách linh hoạt theo từng giai đoạn cũng như cơ cấu của danh mục mục tiêu

- Chủ động phân bổ cơ cấu tài sản một cách linh hoạt sao cho có thể đối phó được với tình hình kinh tế vĩ mô cũng như những diễn biến biến khác của thị trường tài chính, thị trường chứng khoán Việt Nam để bảo toàn nguồn vốn và tận dụng những cơ hội để tăng trưởng giá trị.

- Lựa chọn cho bản thân danh mục thích hợp dựa trên cách định giá chủ động, cấu trúc danh mục thành từng nhóm mục tiêu.

Quỹ cân bằng ENF

Quỹ đầu tư năng động Eastspring Investments được viết tắt là ENF Việt Nam là sản phẩm đầu tư của công ty trách nhiệm hữu hạn quản lý quỹ Eastspring Investments. 

Đây là quỹ được quản lý bởi công ty chủ quản và nằm trong sự giám sát của đại diện quỹ, đại hội nhà đầu tư, ngân hàng giám sát. Các nhà đầu tư chỉ có trách nhiệm trong phạm vi giá phát hành mà họ đã trả cho những chứng chỉ quỹ mà họ sở hữu.

Quỹ cân bằng ENF luôn hướng đến mục tiêu là gia tăng nguồn vốn một cách ổn định nhờ chiến lược đầu tư đa dạng và nhiều loại tài sản khác nhau. Trong đó, các loại tài sản thường được phân bổ linh hoạt để tận dụng tối đa những cơ hội tăng trưởng của thị trường, xong cũng hạn chế những rủi ro và làm giảm nguồn vốn khi thị trường thiếu lạc quan.

Quỹ ENF này còn thường áp dụng chiến lược lựa chọn tài sản mục tiêu, phân bổ một cách hợp lý, linh hoạt để phù hợp nhất với tình hình vĩ mô hay diễn biến của thị trường tài chính sao cho bảo toàn được số vốn bỏ ra và nắm bắt quá trình tăng trưởng khi có cơ hội.

Quỹ cân bằng ENF phân bổ tài sản cụ thể như sau:

- Từ 0 đến 100 % cổ phiếu trong nước niêm yết trên sàn HNX và HoSE. 

- Từ 0 đến 100 % trái phiếu bao gồm trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu Chính phủ, trái phiếu Chính phủ bảo lãnh, trái phiếu chuyển đổi và tín phiếu kho bạc.

- Từ 0 đến 49 % tài sản đầu tư vào thị trường tiền tệ và gửi tiền vào ngân hàng Thương mại tại Việt Nam.

Quỹ đầu tư cân bằng Tuệ Sáng VIBF Vinacapital

Quỹ VIBF là mã giao dịch chứng chỉ quỹ cân bằng Tuệ Sáng Vinacapital. Đây là quỹ được quản lý nghiêm ngặt của công ty với đội ngũ chuyên gia tài chính hàng đầu với rất nhiều kinh nghiệm. Đây là quỹ đầu tư cân bằng giữa cổ phiếu và trái phiếu, có mức rủi ro trung bình được thành lập từ năm 2019 đến nay.

Với số tiền đầu tư từ 2 triệu đồng/lần, các nhà đầu tư sẽ có khả năng tiếp cận danh mục đầu tư với các loại cổ phiếu niêm yết, công cụ có thu nhập cố định. Đối với chứng chỉ quỹ cân bằng Vinacapital hiện nay có mức giá giao dịch tương đối thấp. Đây còn được coi là một trong những chứng chỉ quỹ giúp các nhà đầu tư sinh lời trong dài hạn và an toàn nhất.

Quỹ đầu tư cân bằng chiến lược mang tên VCBF - TBF

quy-can-bang-la-giQuỹ đầu tư cân bằng chứng khoán

Quỹ đầu tư cân bằng chiến lược VCBF-TBF là quỹ cân bằng có sự linh hoạt theo thị trường. Nếu như điều kiện thị trường bình thường thì sẽ đầu tư 50% vào cổ phiếu và 50% còn lại vào các tài sản có thu nhập ổn định, còn nếu thị trường với sự tăng trưởng mạnh của cổ phiếu thì sẽ linh hoạt chuyển đổi sang đầu tư mạnh vào cổ phiếu.

Lợi nhuận từ khi thành lập năm 2014 đến nay vẫn giữ được phong độ với tỷ lệ tăng trưởng đều và mạnh.

Với mức giá cũng không quá cao so với thị trường, bạn sẽ tiếp tục cạnh tranh với danh mục đầu tư đa dạng vào các lĩnh vực như tài chính, hàng hóa dịch vụ, thực phẩm, bất động sản, viễn thông,...

Với danh mục cổ phiếu trên, có thể nêu những cái tên nổi bật như cổ phiếu của tập đoàn FPT, cổ phiếu công ty tập đoàn Masan, tập đoàn Hà đô, công ty cổ phần Thế giới di động và ngân hàng Quân đội MB Bank...

Quỹ đầu tư cân bằng Manulife

Chứng chỉ quỹ cân bằng Manulife (viết tắt MAFBAL) là một trong những sự lựa chọn đầu tư cho đối tượng khách hàng trung niên trở lên, tạo nên sự linh hoạt về lợi nhuận, rủi ro thường ở mức thấp nhất. Quỹ được quản lý bởi công ty trách nhiệm hữu hạn Quản lý quỹ Việt Nam, nơi hội tụ những nhân tài về tài chính có kinh nghiệm cũng như sự nhanh nhạy về thị trường.

Quỹ cân bằng Manulife có thể đầu tư một phần vào trái phiếu doanh nghiệp có thể có mức lợi nhuận kỳ vọng tốt nhất so với mức rủi ro tăng thêm và cũng tùy thuộc vào thị trường.

Tuy nhiên, quỹ MAFBAL này vẫn luôn chú trọng vào các danh mục sản phẩm như các cổ phiếu có tăng trưởng lớn, có thương hiệu mạnh để đảm bảo sự an toàn cho các nhà đầu tư.

Kết luận

Quỹ cân bằng hay còn được gọi là quỹ hỗn hợp là một quỹ đầu tư chứng khoán có thành phần bao gồm trái phiếu, cổ phiếu theo tỉ lệ cân bằng trong danh mục quỹ đầu tư. Với danh mục đầu tư đa dạng nên các nhà đầu tư không chỉ giao dịch được cổ phiếu mà còn đầu tư được thêm các loại trái phiếu, một số quỹ có tài sản khác như tiền tệ, hàng hóa.

Trên đây là lời giải thích chi tiết về quỹ cân bằng là gì, qua đó có thể giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về sản phẩm đầu tư này trên thị trường. Việc đầu tư vào quỹ cân bằng cũng cần sự lựa chọn kỹ càng các sản phẩm tiềm năng với danh mục đầu tư triển vọng và kèm với doanh nghiệp quản lý quỹ có kinh nghiệm, uy tín để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

FTV là một trong những đơn vị chuyên tư vấn kiến thức đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh uy tín tại Việt Nam hiện nay

Các bạn cảm nhận sao về nội dung đã nêu đầy đủ ở trên về quỹ cân bằng là gì? Nếu còn thắc mắc hay có câu hỏi nào khác, các bạn vui lòng liên hệ ngay với FTV bằng cách truy cập vào website ftv.com.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số Hotline 0983 668 883

Tại đây, chúng tôi luôn có đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng tư vấn cho các bạn về các cách thức đầu tư. Không chỉ vậy, FTV còn thường xuyên cập nhật thêm những thông tin bổ ích về thị trường hoặc về các thay đổi biến động của thị trường chứng khoán thông qua các số liệu thống kê và phân tích… 

Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV luôn phấn đấu trở thành một định chế tài chính uy tín, mang lại nhiều giá trị cho các đối tác và những người khách hàng luôn tin tưởng chúng tôi.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận