VNINDEX1277.58 (4.47 0.35%)1,161,563,296 CP 27,679.20 Tỷ 264 132 174HNXINDEX242.57 (1.03 0.43%)109,370,090 CP 2,120.50 Tỷ 106 129 91VN301312.55 (2.4 0.18%)415,930,573 CP 11,665.51 Tỷ 18 2 10HNX30533.62 (0.6 0.11%)59,549,700 CP 1,535.75 Tỷ 15 5 10

Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán? Bí quyết đầu tư thông minh

Trong một số năm gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Nhiều người muốn tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán để tìm cơ hội gia tăng lợi nhuận từ chính khoản tiền nhàn rỗi. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc của nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường về vấn đề: Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán?

Vốn ít có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán?

Vốn ít có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán?

Hiện nay, ngày càng có nhiều người muốn tham gia vào thị trường chứng khoán, để đầu tư khoản tiền nhàn rỗi nhằm mục đích sinh lời. Tuy nhiên, vốn ít có nên đầu tư chứng khoán là một câu hỏi mà nhiều người đặt ra.

Thực tế, chứng khoán được xem là một thị trường linh hoạt, người tham gia có thể chơi với một số vốn hạn chế ban đầu. Hiện nay, nhiều công ty chứng khoán không quy định bắt buộc về số vốn để tham gia vào việc đầu tư nhưng sẽ có những quy định về số chứng khoán tối thiểu. 

  • Tại sàn HOSE đã quy định đơn vị khớp lệnh là bội của 10, người tham gia cần số tiền tương đương với bội số của 10 cổ phiếu.
  • Tại sàn HNX đã quy định đơn vị khớp lệnh là bội của 100, người tham gia cần số tiền tương đương với bội số của 100 cổ phiếu.
  • Hình thức đầu tư chứng chỉ quỹ là một giải pháp bắt đầu với số vốn nhỏ, có độ linh hoạt cho người chơi chưa có nhiều kinh nghiệm. Hiện tại, có nhiều chứng chỉ quỹ cho phép các nhà đầu tư bắt đầu với số vốn chỉ từ 50 nghìn đồng.

Vì vậy, số vốn tối thiểu khi tham gia thị trường phụ thuộc vào giá của loại cổ phiếu mà người chơi lựa chọn đầu tư. Người tham gia có thể đầu tư chứng khoán chỉ từ vài trăm đến vài triệu đồng hoặc có thể hơn tùy khả năng tài chính.

Mặt khác, khi tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán lần đầu tiên, người tham gia nên bắt đầu với số vốn nhỏ. Đây là nguyên tắc an toàn mà người mới cần tuân thủ và không nên đầu tư quá nhiều hòng nuôi mộng làm giàu với số tiền quá lớn.

Bí kíp để đầu tư chứng khoán với số vốn ít

Bí kíp để đầu tư chứng khoán hiệu quảBí kíp để đầu tư chứng khoán hiệu quả

Với những nhà đầu tư có vốn ít nên đầu tư chứng khoán theo kế hoạch nhằm giảm thiểu mức độ rủi ro. Nếu bạn còn đang lo lắng về việc đầu tư chứng khoán không an toàn và có thể mất đi vốn ban đầu bỏ ra thì bạn nên những tham khảo cách giảm thiểu mức độ rủi ro khi tham gia đầu tư chứng khoán dưới đây:

  • Học hỏi kiến thức thị trường

Khi mới tham gia vào đầu tư thị trường chứng khoán lần đầu tiên thì bạn nên bắt đầu với số vốn nhỏ. Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa trường hợp bạn mất sạch tiền hoặc gặp các khó khăn về tài chính do thua lỗ chứng khoán.

Việc đầu tư chứng khoán chắc chắn sẽ có những rủi ro, trước khi bạn chưa hoàn toàn chắc chắn vào cách đầu tư của mình thì bạn hãy hạn chế rủi ro bằng việc “thử” đầu tư với nguồn vốn ít. Điều quan trọng khi tham gia vào thị trường chứng khoán không phải là vốn mà đó là kiến thức, kinh nghiệm để có những bước đầu tư an toàn, hiệu quả.

  • Nắm rõ được quy trình giao dịch chứng khoán như thế nào

Đây chính là bước quan trọng mà các nhà đầu tư mới không nên bỏ qua, nhằm giảm thiểu được những sai sót trong giao dịch mà không nắm bắt rõ được thị trường dẫn đến các quyết định sai lầm.

Quy trình giao dịch chứng khoán sẽ được thực hiện đầy đủ, nhằm đảm bảo được tính pháp lý, quyền lợi của những nhà đầu tư tham gia thị trường. Giao dịch chứng khoán sẽ cần trải qua 2 quy trình: 

Quy trình giao dịch báo giá để nắm rõ được về giá trên thị trường ở thời điểm giao dịch. Với các bước cơ bản sau: Truy cập hệ thống và kiểm tra thông tin chứng khoán và thị trường để nhập lệnh giao dịch vào hệ thống – kiểm tra lệnh đã được nhập – kiểm tra kết quả giao dịch – tra cứu nguồn thông tin. 

Quy trình giao dịch thỏa thuận cũng nhằm đạt được mức giá bán thỏa thuận phù hợp cho cả người mua và người  bán. Nhà đầu tư thực hiện các bước: Nhập và xem lệnh mua hoặc bán thỏa thuận – kiểm tra được kết quả giao dịch – tra cứu các thông tin giao dịch thỏa thuận – in kết quả của giao dịch.

  • Trang bị kiến thức

Thiếu kiến thức là một rủi ro lớn nhất đối với nhà đầu tư chứng khoán mới, mặc dù với số vốn nhiều hay ít, việc giảm thiểu rủi ro khi đầu tư chứng khoán thường bắt đầu bằng việc tích lũy kiến thức.

Điều cần thiết giúp nhà đầu tư không bị thị trường dẫn dắt, làm chủ được cuộc chơi là không ngừng trau dồi kiến thức từ kiến thức cơ bản đến nâng cao. Bạn càng am hiểu về thị trường chứng khoán – hiểu về cách thức nó hoạt động, những yếu tố ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu thì bạn càng có thể tính toán và lường trước các rủi ro của nó để từ đó tối đa hóa lợi nhuận cho mình. Đây là bước đầu tiên và cũng là bước tiên quyết khi tham gia vào thị trường chứng khoán một cách an toàn và hiệu quả. Kiến thức đầu tư chứng khoán sẽ giúp người tham gia tránh được những quyết định sai lầm và ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư dẫn đến sự thâm hụt vốn.

  • Tuân thủ kỷ luật khi đầu tư chứng khoán

Nhà đầu tư mới, nhỏ lẻ khi tham gia thị trường chứng khoán cần phải có những quy định đặt ra, kiểm soát và sử dụng dòng vốn có hiệu quả. Tuân thủ những nguyên tắc cắt lỗ chốt lợi nhuận cũng như mục tiêu về giá đặt ra… cần thực hiện theo đúng mục tiêu và theo chiến lược ban đầu. 

Tuân thủ kỷ luật là yếu tố sống còn giúp người chơi bảo vệ mình khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Bởi khi thị trường biến động, không tuân thủ những nguyên tắc sẽ khiến cho người chơi phạm sai lầm dẫn đến thua lỗ đáng tiếc.

  • Kiểm soát được tâm lý

Nhà đầu tư mới hay cũ khi tham gia vào thị trường sẽ chịu nhiều yếu tố tác động, sự ảnh hưởng đến tâm lý đầu tư. Để tham gia đầu tư chứng khoán an toàn và đạt hiệu quả tốt thì nhà đầu tư cần phải kiểm soát tốt tâm lý. Đây chính là yếu tố cốt lõi gây ảnh hưởng đến quyết định giao dịch của những nhà đầu tư.

Nhà đầu tư không làm chủ được tâm lý và cảm xúc thì sẽ dễ bị thua lỗ, đưa ra những quyết định cảm tính khi mà thị trường đảo chiều sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả đầu tư. Nhà đầu tư cần tránh đầu tư theo xu hướng đám đông, chủ động cách đầu tư, phân tích thị trường để đưa ra được quyết định phù hợp.

  • Sử dụng công cụ đầu tư chứng khoán một cách  linh hoạt

Các sàn giao dịch chứng khoán mang đến những công cụ hỗ trợ nhằm khuyến khích nhà đầu tư. Tuy nhiên, những công cụ này cần phải được sử dụng linh hoạt, đúng thời điểm để mang lại mức lợi nhuận tối ưu. Việc lạm dụng công cụ không phải là cách chơi an toàn. Nhà đầu tư cần biết đánh giá thị trường và thời điểm để sử dụng phù hợp.

  • Xác định mục tiêu, xây dựng chiến lược đầu tư chứng khoán rõ ràng

Nhà đầu tư khi mới tham gia thị trường chứng khoán cần phải xác định được mục tiêu rõ ràng và cụ thể. Ví dụ: mức lợi nhuận kỳ vọng là bao nhiêu, rủi ro có thể chấp nhận được là bao nhiêu,… Khi bạn có mục tiêu, bạn mới có thể xây dựng được những định hướng và chiến lược phù hợp. Tuy nhiên, mục tiêu phải phù hợp và khả thi với năng lực của bản thân ở thời điểm hiện tại.  

Một nhà đầu tư chứng khoán thông minh chính là người có tầm nhìn, nhờ vào đó mà họ có thể điều chỉnh được mục tiêu sao cho phù hợp với khả năng phát triển. Nhà đầu tư đặt ra được mục tiêu dài hạn, sau đó thì sẽ chia nhỏ theo quá trình phát triển ở trong thị trường để đạt được kết quả tốt hơn.

Sau khi đã xác định được mục tiêu, nhà đầu tư cần phải đưa ra chiến lược phù hợp để đầu tư chứng khoán. Điều này khá lạ lẫm với những nhà đầu tư mới để nhận biết chiến lược nào là phù hợp, hiệu quả. Chiến lược đầu tư có thể sẽ thay đổi qua từng thời điểm, hoặc tùy thuộc vào kinh nghiệm của nhà đầu tư mà chiến lược áp dụng cũng khác nhau.

Nếu như bạn chưa biết nên xây dựng chiến lược đầu tư theo trường phái nào thì bạn có thể tham khảo một số chiến lược phổ biến như: Trường phái đầu tư cơ bản hoặc đầu tư phân tích kỹ thuật… Với mỗi chiến lược sẽ đem lại hiệu quả và phù hợp với từng thời điểm thị trường khác nhau. Một mẹo nhỏ đó là nhà đầu tư nên tham khảo qua người chơi trước hoặc hỏi ý kiến chuyên gia tài chính để có chiến lược phù hợp khi đầu tư chứng khoán.

Đối với những người mới tham gia đầu tư thì việc trang bị kỹ càng về kiến thức và kỹ năng chính là điều rất cần thiết để gia tăng hiệu quả và tránh sự thâm hụt vốn lớn. Mặc dù, chứng khoán là một kênh đầu tư hấp dẫn tuy nhiên thì loại hình đầu tư này cũng đầy ắp những rủi ro tiềm ẩn. 

>> Tham khảo thêm: Đầu tư chứng khoán với nguồn vốn 1 triệu? Cách đầu tư thông minh

Ngoài ra có thể đầu tư gì với số vốn ít?

Vốn ít có thể đầu tư gì trên thị trường chứng khoán?Vốn ít có thể đầu tư gì trên thị trường chứng khoán?

Thực tế, thị trường chứng khoán không chỉ giao dịch cổ phiếu. Bạn cũng có thể tìm mua cả trái phiếu hay hàng hóa phái sinh...

Đầu tư trái phiếu

Trái phiếu là dạng nợ được phát hành bởi một công ty hoặc tổ chức, chính phủ đang có mong muốn huy động một lượng tiền nhất định. Về bản chất, khi một đơn vị tiến hành phát hành trái phiếu, tức là nó đang yêu cầu mua trái phiếu hoặc nhà đầu tư cho vay. 

Khi bạn tiến hành mua một trái phiếu, bạn cho đơn vị phát hành trái phiếu nào đó vay tiền. Đổi lại, đơn vị phát hành sẽ trả lại cho bạn số tiền gốc vào một ngày nhất định. Và trả thêm một khoản lãi suất đều đặn có thời hạn được niêm yết trên trái phiếu.

Đầu tư hàng hóa phái sinh

Đây là loại hình đầu tư an toàn. Có nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề hàng hóa phái sinh có đáng tin hay không. Các bạn hoàn toàn yên tâm vì đây là loại hình đầu tư an toàn về mặt pháp lý, nó đã được Bộ Công thương công nhận cũng như cấp phép hoạt động (theo thông tư 51) tại Việt Nam. Vì vậy, nhà đầu tư có thể yên tâm đầu tư vào loại hình này.

Đầu tư hàng hóa phái sinh không đòi hỏi nguồn vốn lớn. Bạn không cần phải lo ngại về vấn đề tiền vốn khi tham gia loại hình đầu tư này. Đầu tư vào hàng hóa phái sinh chỉ yêu cầu từ 10 - 20 triệu đồng là bạn đã có thể ký hợp đồng và thực hiện giao dịch.

Tỷ lệ rủi ro thấp. Khi giao dịch hàng hóa phái sinh sẽ không có nhiều biến động về giá, lúc tăng thì sẽ không tăng quá cao và đột ngột. Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về  tính an toàn trong giao dịch.

Có thể nói, đầu tư hàng hóa phái sinh giúp nhà đầu tư thu được lợi nhuận cao. Như đã nói trên, hình thức đầu tư này rất an toàn. Vì vậy, sẽ khó xảy ra hiện tượng lừa đảo hay gian lận, người mua hoàn toàn mua được hàng hóa với mức giá đúng nhất.

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin xoay quanh vấn đề vốn ít có nên đầu tư chứng khoán? Với người mới tham gia vào đầu tư chứng khoán thì việc chuẩn bị kỹ về kiến thức, kỹ năng là điều rất cần thiết để không bị thâm hụt vốn nặng. Dù chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn nhưng nó cũng đầy ắp rủi ro tiềm ẩn. Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán? 

FTV – Đơn vị chuyên tư vấn đầu tư thị trường chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín hiện nay

Nhà đầu tư khi đến với FTV sẽ nhận được hỗ trợ từ các chuyên gia uy tín có nhiều năm kinh nghiệm. FTV luôn đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong suốt quá tringh giao dịch nhằm giúp khách hàng tối ưu được nguồn vốn, tối ưu mức thuế phí và tối ưu phần lợi nhuận. Ngoài ra, nhà đầu tư còn được cung cấp nhiều tài liệu tham khảo để có thể đưa ra được những chiến lược đầu tư mang lại hiệu quả cao. 

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về vốn ít có nên đầu tư chứng khoán hoặc cần hỗ trợ tham gia thị trường đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 0983 668 883 để được giải đáp nhanh nhất.

Đọc thêm: Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì? Ý nghĩa và cách đọc

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận