VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Nhà đầu tư thiên thần là gì? Ưu nhược điểm của nhà đầu tư thiên thần

Đối với những doanh nghiệp khởi nghiệp, nguồn vốn ban đầu rất quan trọng. Đó là nền tảng giúp công ty có thể tạo đà phát triển trong khoảng thời gian tới. Có rất nhiều cách để một start-up huy động nguồn vốn đầu tư. Trong đó, cách làm nổi bật nhất là việc liên hệ với các nhà đầu tư thiên thần. Vậy khái niệm nhà đầu tư thiên thần là gì? Bản chất, các bước kêu gọi vốn từ nhà đầu tư thiên thần. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của để hiểu rõ hơn về nhà đầu tư thiên thần.

Nhà đầu tư thiên thần là gì? Ưu nhược điểm của nhà đầu tư thiên thần

Nhà đầu tư thiên thần là gì?

Nhà đầu tư thiên thần là gìNhà đầu tư thiên thần là gì?

Nhà đầu tư thiên thần là những người có giá trị tài sản đầu tư lớn, là đơn vị hỗ trợ tài chính cho các công ty, doanh nghiệp khởi nghiệp với mục đích đổi lấy quyền sở hữu trong công ty. Nhà đầu tư thiên thần sẽ thường là các thành viên trong gia đình, bạn bè của chủ doanh nghiệp.

Các nhà đầu tư có thể tài trợ bằng một khoản tiền ban đầu giúp doanh nghiệp bắt đầu hoạt động hoặc liên tục rót thêm vốn để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.

Bản chất của nhà đầu tư thiên thần

Nhà đầu tư thiên thần là những người đang kiếm cơ hội đầu tư trong giai đoạn đầu của những công ty khởi nghiệp. Loại đầu tư này chiếm rủi ro rất lớn và thường không chiếm đến 10% danh mục đầu tư của các nhà đầu tư.

Hầu hết các nhà đầu tư thiên thần thường đều có sẵn số tiền dư thừa và đang tìm kiếm các tỉ lệ lợi nhuận cao hơn so với những phương thức đầu tư truyền thống.

Nhà đầu tư thiên thần sẽ đưa ra những điều kiện thuận lợi hơn so với những nhà đầu tư khác, vì họ chủ yếu đầu tư vào các chủ doanh nghiệp bắt đầu kinh doanh hơn là sự tồn tại của công ty.

Các nhà đầu tư thiên thần chú trọng về việc giúp các công ty vừa mới khởi nghiệp, thay vì lợi nhuận có thể đạt được từ việc kinh doanh. Về bản chất thì nhà đầu tư thiên thần đối nghịch với các nhà đầu tư mạo hiểm.

Bản chất của nhà đầu tư thiên thầnBản chất của nhà đầu tư thiên thần

Xem thêm: Đầu tư lướt sóng là gì?

Ưu - nhược điểm khi nhận đầu tư từ các nhà đầu tư thiên thần

 • Ưu điểm của các nhà đầu tư thiên thần

Các nhà đầu tư thiên thần thường sẵn sàng chấp nhận rủi ro hơn các nhà đầu tư truyền thống. Bên cạnh đó, nhà đầu tư sẽ chấp nhận rủi ro lớn hơn nhà sáng lập bởi các điều khoản đầu tư thường không phải trả lại. Đây chính là một lợi thế lớn nhất mà doanh nghiệp của  bạn nhận được.

Bạn sẽ học được rất nhiều kiến thức từ các nhà đầu tư thiên thần. Bởi vì, họ là những doanh nhân đã có nhiều năm kinh nghiệm với nhiều thành công phía sau.

Hầu hết các nhà sáng lập khởi nghiệp đều đang học hỏi từ đầu, vì thế có được những kiến thức sẽ là một cơ hội rất lớn.

 • Nhược điểm của các nhà đầu tư thiên thần

Một hạn chế khi nhận sự đầu tư từ nhà đầu tư thiên thần là họ thường muốn có một khoản cổ phần lớn. Con số này sẽ dao động trong khoảng từ 10 – 50% cổ phần. Điều này đồng nghĩa với việc chủ doanh nghiệp có thể đánh mất đi quyền kiểm soát đối với công ty. Do đó, chủ doanh nghiệp nên cân nhắc kỹ về lượng vốn chủ sở hữu mong muốn. 

Trên đây là những giải đáp về thuật ngữ nhà đầu tư thiên thần cũng như cách làm thế nào để kêu gọi vốn từ họ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn kêu gọi vốn từ họ nhé.

Xem thêm: Venture Capital là gì? Các quỹ vốn đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam

05 bước để kêu gọi vốn từ nhà đầu tư thiên thần

 • Tóm tắt ngắn gọn về các sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp, công ty

Các bạn cần làm đầu tiên là gửi tóm tắt về sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp cho các nhà đầu tư thiên thần. Tuy nhiên, các bạn đừng làm bản mô tả giống như một bản tiếp thị.

Hãy tóm tắt ngắn gọn, súc tích đầy đủ các ý các vấn đề cần giải quyết, các bạn cầm giải quyết vấn đề cũng như mức độ thị trường đối với giải pháp đó.

 • Hồ sơ về những gì bạn đang có

Bạn nên gửi một bộ hồ sơ trực tuyến giải thích về thỏa thuận của bạn tới những nhà đầu tư. Đồng thời cũng cung cấp một cách cụ thể để họ yêu cầu thêm thông tin.

Khi nhà đầu tư trả lời email của bạn, bạn sẽ nhận được một dãy số ngắn không có tên, không có nội dung cụ thể. Đây chính là rác email để bạn tiếp tục gửi thêm những thông tin khác. Điều này có nghĩa là những nhà đầu tư đang muốn dành thêm thời gian với bạn.

nha-dau-tu-thien-thanMột số bước kêu gọi vốn từ nhà đầu tư thiên thần

 • Tổng kết hoạt động nổi bật của doanh nghiệp

Nhà đầu tư luôn yêu cầu các công ty khởi nghiệp đã gửi một bản tóm tắt về hoạt động điều hành của công ty. Bản tóm tắt này chứa đựng vấn có thông tin giải thích vấn đề, giải pháp, quy mô, thị trường cạnh tranh, đội ngũ quản lý của doanh nghiệp.

 • Chuẩn bị cho mình một bản Pitch Deck – Bản giới thiệu ngắn gọn

Để tăng tính thuyết phục đối với các nhà đầu tư, bạn cần gửi thêm một bản pitch deck. Đây là bài tóm tắt kế hoạch kinh doanh được làm trên PowerPoint

Các nhà đầu tư sẽ thích bản Pitch Deck hơn là những gạch đầu dòng.

Nội dung này sẽ là trọng tâm của cuộc họp cũng như là những gì mà nhà đầu tư thiên thần sẽ xem xét sau khi gặp bạn.

 • Gặp gỡ chính thức

Khi nhà đầu tư xem xét kỹ hồ sơ của bạn và xác định là họ quan tâm thì bạn hãy chuẩn bị thật tốt một buổi gặp mặt.

Mục tiêu của cuộc gặp không phải là để gần gũi hơn với các nhà đầu tư mà là thiết lập một mối quan hệ tự nhiên. Tất cả những gì mà bạn cần là tiếp xúc một ai đó hãy là chính mình.

nha-dau-tu-thien-thanHợp tác đôi bên cùng có lợi

Nhà đầu tư thiên thần quyết định ''xuống tiền đầu tư'' như thế nào?

 • Về quy mô: Nhà đầu tư thiên thần thường đưa ra các gói đầu tư khá nhỏ (từ $25.000 – $750.000 tuỳ vào quy mô). Con số này ít hơn khá nhiều so với nhà đầu tư mạo hiểm (khoảng 7 triệu USD).
 • Giai đoạn đầu tư: Các nhà đầu tư thiên thần ra quyết định dựa vào tiềm năng của dự án. Do vậy, họ thường lựa chọn đầu tư vào doanh nghiệp đã có những bước tiến về kỹ thuật, có kế hoạch kinh doanh cụ thể và đã chuẩn bị gia nhập thị trường.
 • Thẩm định chi tiết: Nhóm đầu tư thiên thần thường chỉ thực hiện thẩm định dựa vào các đánh giá cá nhân. Quá trình thẩm định phần nhiều đều thông qua trao đổi với doanh nghiệp. Điều này khác với các nhà đầu tư mạo hiểm – người có thể chi một số tiền lớn để thẩm định một cách cẩn thận thông qua các chuyên gia hàng đầu.
 • Khả năng ra quyết định: Nhà đầu tư thiên thần toàn quyền quyết định đầu tư. Họ không bị chi phối hoặc ảnh hưởng bởi nhiều người.
 • Lợi nhuận và rủi ro: Vì đầu tư từ giai đoạn mới bắt đầu nên nhà đầu tư phải đối mặt với rất nhiều rủi ro. Bù lại, mức lợi nhuận mà họ có thể thu được khá lớn (khoảng 20 – 30%).

Vậy các start - up tìm kiếm nhà đầu tư thiên thần ở đâu?

Có khá nhiều người quan tâm tìm nhà đầu tư thiên thần ở đâu? Vì thế, nhà đầu tư thiên thần được chia thành 02 loại là những người bạn biết và những người bạn không quen biết. Nhà đầu tư thiên thần có thể là các luật sư, bác sĩ hoặc là đối tác kinh doanh như giám đốc điều hành, các doanh nhân, nhà cung cấp khác…

Tầm quan trọng của các nhà đầu tư thiên thần đối với Startup

Nhà đầu tư thiên thần mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp cũng như các Startup. Vậy nhà đầu tư thiên thần có tầm quan trọng như thế nào đối với Startup mời bạn đọc theo dõi thông tin dưới đây: 

1. Giải quyết các vấn đề về tài chính

Dưới góc độ của những công ty startup. Các nhà đầu tư thiên thần được coi là một trong số nguồn tài chính quan trọng quyết định đến sự thành bại của các dự án khởi nghiệp. Doanh nghiệp gọi vốn dễ dàng hơn, đồng thời hưởng lợi ích gộp từ uy tín sẵn có từ các nhà đầu tư. Vấn đề áp lực hoàn vốn cũng được giảm hơn so với những khoản vay và thế chấp.

2. Chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức định hướng, dẫn đường cho các startup

Ngoài việc cung cấp vốn, nhà đầu tư thiên thần với nền tảng kiến thức và kinh nghiệm của mình sẽ đưa ra rất những lời khuyên, hướng dẫn các doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất có thể. Phần lớn các nhà đầu tư thiên thần không quá coi trọng về vấn đề kinh tế. Họ thường đầu tư với đam mê của các nhà đầu tư nên sẽ sẵn sàng chia sẻ và truyền đạt lại kinh nghiệm cho các starup.

3. Góp phần phát triển các hệ sinh thái cộng đồng khởi nghiệp

Chưa kể đến những lợi ích về tài chính. Nhiều nhà đầu tư thiên thần là cầu nối giữa các doanh nghiệp đã và đang trên đà phát triển với những Startup. Họ chính là cố vấn, các đối tác kinh doanh mang bề dày kinh nghiệm của mình giúp phát triển những hệ sinh thái khởi nghiệp của quốc gia. Và từ đó thúc đẩy tăng trưởng về số lượng các doanh nghiệp khởi nghiệp.

So sánh nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm 

Các nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm đều là những người góp vốn đầu tư vào doanh nghiệp. Cả hai đa số đều chấp nhận những rủi ro trong sự tính toán với mức kỳ vọng thu được lợi nhuận phát sinh.  Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt giữa hai nhóm nhà đầu tư này. Cụ thể như sau:

Tiêu chí Nhà đầu tư thiên thần Nhà đầu tư mạo hiểm
Nguồn vốn Sử dụng bằng tiền của bản thân để đầu tư. Không cần tới sự hỗ trợ từ những nguồn tài chính khác. Đầu tư bằng tiền cá nhân và từ những nguồn tài chính khác.
Đối tượng đầu tư Nhiều khả năng đầu tư vào những doanh nghiệp mới thành lập, sẵn sàng chấp nhận mọi sự rủi ro. Có xu hướng đầu tư vào những doanh nghiệp đã được thành lập và phát triển lâu để giảm thiểu được những rủi ro.
Mức độ đầu tư

Đầu tư ít vốn vào các doanh nghiệp.

Vốn đầu tư chỉ là một phần tài sản.

Đầu tư số tiền nhiều hơn vào các doanh nghiệp.

Vốn đầu tư chủ yếu là vốn hiện có

Tính pháp lý Ít sử dụng các điều khỏa bổ sung để bảo vệ quyền lợi khi thanh lý hợp đồng. Áp dụng các điều khoản bổ sung để bảo vệ quyền lợi khi thanh lý hợp đồng.
Lợi ích Thông thường thì sẽ không nắm quyền giám đốc Thông thường sẽ nắm giữ quyền giám đốc.
Thời gian đầu tư Đầu tư 1 lần và thiếu các công cụ để đầu tư Có nhiều vòng vốn đầu tư và những công cụ hỗ trợ đầu tư.
Ràng buộc Không thường xuyên sử dụng các điều kiện kiệm soát mức độ rủi ro với những công cụ đầu tư Gắn liên với những điều khoản kiểm soát rủi ro với những công cụ đầu tư.

FTV - Đơn vị chuyên tư vấn về đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh hàng đầu tại VN

Hiện nay thị trường chứng khoán tại Việt Nam năm 2022, vẫn đang được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn. Nếu bạn muốn bắt đầu với chứng khoán mà chưa có kinh nghiệm về lính vực này thì có thể liên hệ ngay với FTV chúng tôi Công ty CP Đầu tư & Công nghệ FTV sẽ được các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm tư vấn về cách phòng ngừa những rủi ro và đầu tư sinh lời.

Ngoài ra, tại FTV các bạn được cập nhật thông tin mới nhất về các biến động thị trường qua các số liệu thống kê, phân tích và được cung cấp miễn phí các loại tài liệu tham khảo.

Để biết thêm các thông tin chi tiết về nhà đầu tư thiên thần, vui lòng liên hệ ngay đến FTV tới  HOTLINE 0983 668 883  hoặc truy cập vào website ftv.com.vn để được các chuyên gia tư vấn nhanh chóng nhất.

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận