VNINDEX1276.6 (18.52 1.47%)944,232,595 CP 24,063.00 Tỷ 218 88 96HNXINDEX241.34 (1.82 0.76%)79,143,000 CP 1,668.46 Tỷ 103 158 65VN301284.74 (21.91 1.73%)449,742,912 CP 13,604.44 Tỷ 29 1HNX30537.51 (6.84 1.29%)56,350,500 CP 1,356.95 Tỷ 22 5 3

Nến hanging man là gì? Cách giao dịch với nến hanging man

Hanging Man được xem là một trong những mô hình nến phổ biến, được nhiều nhà đầu tư quan tâm và sử dụng trong phân tích kỹ thuật đầu tư. Vậy mô hình nến Hanging man là gì? Theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin liên quan đến nến Hanging man nhé!

Nến Hanging Man là gì?

Nến Hanging Man là gì?Nến Hanging Man là gì?

Nến Hanging Man (hay là nến người treo cổ) được xem là một mô hình nến đảo chiều giảm diễn ra ở cuối cùng của xu hướng tăng và nó là tín hiệu báo hiệu áp lực bán có thể đẩy giá đi xuống. Mô hình Hanging Man có thân ngắn chỉ bằng một nửa so với bóng nến dưới, thêm nữa là mô hình này có bóng nến dưới dài và bóng nến trên ngắn hoặc thậm chí là không có.

Tuy nhiên, lực mua của nến Hanging Man vẫn có khả năng đẩy giá lên cao và trở lại quanh mức giá mở cửa của những phiên giao dịch. Quan trọng là các nhà đầu tư phải chờ đợi tín hiệu để xác nhận xu hướng đã thật sự biến đổi sang chiều hướng giảm. Tín hiệu này xác nhận diễn ra khi giá đóng cửa của phiên giao dịch tiếp sau thấp hơn thân nến này, ngược lại thì mô hình nến Hanging Man cũng không được khả dụng.

Đặc điểm của nến Hanging Man

Để nhận biết được loại nến này thì bạn cần chú ý những đặc điểm sau đây:

 • Thông thường nến Hanging Man có bóng nến tăng thấp hoặc thậm chí là không có.
 • Thân nến sẽ nằm ở phần đỉnh của biên độ cây nến. Thân nến có thể tăng lên hoặc giảm xuống nhưng nhìn chung với mô hình nến Hanging Man thì thân nến giảm sẽ có sự phù hợp.
 • Bóng nến giảm của nến Hanging Man nên độ dài ít nhất là gấp đôi so với thân nến. Hoặc còn có thể nhận biết dựa vào những yếu tố đó là:

Thân của nến Hanging Man vào khoảng 30% mức bình quân độ dài thân nến của 20 cây nến trước đó.

Bóng nến giảm của Hanging Man nên có độ dài ít nhất là gấp đôi so với thân nến.

Xu hướng của 3 phiên giao dịch diễn ra trước đó thường là tăng.

Một vài lưu ý cho nhà đầu tư đó là: Bóng nến dưới càng dài, bóng nến trên càng ngắn và thân càng nhỏ thì sẽ càng làm cho mô hình của nến Hanging Man trở nên hiệu quả hơn. Và sẽ nghiêng nhiều về mức giảm hơn nữa nếu thân của nến hanging cũng là giảm. Nguyên nhân đó là do nếu nến Hanging Man có một thân nến giảm thì mức mua sẽ không có khả năng đẩy giá về với mức mở cửa, khi đó ta thấy lực mua đã thực sự mất ưu thế trong ngày. Điều này còn cho thấy rằng xu hướng tăng trước đó có thể bị mất lực và việc biến đổi xu hướng có thể xảy ra trong các phiên giao dịch tới.

Nhược điểm của mô hình nến Hanging Man

Ngoài những ưu điểm nổi bật thì mô hình nến Hanging man cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định. Do đó, nhà đầu tư cũng phải biết được những nhược điểm này để phòng ngừa rủi ro cho mình. Sau đây là một số nhược điểm của mô hình nến Hanging Man:

 • Chậm trễ trong khi vào lệnh do phải chờ tín hiệu đảm bảo mô hình nến Hanging man đã thực sự được xác nhận. 
 • Mô hình nến Hanging man không cung cấp lợi nhuận mục tiêu. Vì vậy, rất khó để các nhà đầu tư xác định được mức sinh lời mà mình có thể thu được và thời điểm thoát lệnh hợp lý. 
 • Ngay cả khi cây nến được xác nhận sau nến Hanging man là nến giảm cũng không thể chắc chắn rằng sau mô hình nến hanging man là khởi đầu 1 xu hướng giảm. Đây là nguyên nhân mà các nhà đầu tư phải luôn đặt stop loss để kiểm soát thua lỗ.  
 • Các tín hiệu đảo chiều chỉ đúng và phát huy tác dụng một cách có hiệu quả khi thị trường trong xu hướng rõ ràng là tăng hoặc giảm. Mô hình nến Hanging Man cũng không ngoại lệ, các nhà đầu tư sẽ không thể sử dụng nó khi thị trường đi ngang. 

Diễn biến của mô hình nến hanging man

Diễn biến của mô hình nến hanging manDiễn biến của mô hình nến hanging man

Nguyên nhân mô hình nến hanging man yêu cầu một tín hiệu để xác nhận của ngày giao dịch tiếp theo được giải thích bằng mặt tâm lý thị trường. Thông thường, thời điểm có sự náo nhiệt nhất của một phiên giao dịch là lúc mở và lúc đóng cửa. Vì giá mở cửa và giá đóng cửa của nến hanging man xảy ra tại phần trên của nến, bất cứ nhà đầu tư nào mua tại mức giá đóng cửa hay giá mở cửa đều sẽ bị thua lỗ nếu phiên giao dịch tiếp theo mở cửa với mức giá thấp hơn. Tùy vào độ mạnh của phần nến giảm, những nhà đầu tư đã mua tại mức giá mở hoặc đóng của nến hanging man có thể đã bỏ cuộc, đặc biệt khi xu hướng tăng bị gãy và chốt lệnh mua chịu lỗ, cho thấy khả năng sẽ có một đợt bán tháo trong tương lai và giúp xác nhận rằng nến hanging man đã tạo đỉnh. Ngược lại, nếu giá mở cửa ở phiên giao dịch tiếp sau cao hơn, những nhà đầu tư mua tại mức giá đóng cửa hay giá mở cửa của nến hanging man đang có lãi và không có lý do để bán, đơn giản vì đây chỉ là sự tiếp diễn xu hướng tăng trước đó và là một mô hình nến hanging man sai.​

Biểu đồ chỉ số công nghiệp Dow Jones cho ta thấy một xu hướng tăng đã kết thúc bởi một hanging man trên đỉnh. Có thể thấy nến hanging man đã mở cửa và đóng cửa tại mức giá cao hơn mức giá của xu hướng trước đó, nó giống như một sự phá ngưỡng vừa diễn ra. Không may là lực mua của ngày tiếp theo bị giảm xuống. Như đã nói về diễn biến tâm lý của mô hình nến hanging man ở trên, những nhà đầu tư đã mua tại mức giá mở hoặc giá đóng cửa đang chịu lỗ đã bị rơi vào một mức phá ngưỡng (breakout) sai. Những nhà đầu tư đang còn giữ lệnh có khả năng sẽ cắt lỗ, do đó tạo thêm áp lực bán mạnh hơn. Trong ví dụ này, nến hanging man là khởi đầu một xu hướng giảm trong nhiều tháng.​

Biểu đồ giá vàng cho thấy giá tăng liên tục đến khi nến hanging man xuất hiện. Tuy nhiên, giá mở cửa của phiên tiếp theo đã cao hơn giá đóng cửa của nến hanging man và giá đóng cửa của nó cũng cao hơn so với giá cao nhất của hanging man. Điều này không đúng với quy tắc của mô hình nến hanging man rằng giá mở cửa của ngày tiếp theo phải nằm phía dưới thân của nến hanging man. Vì vậy đối với trường hợp này, mô hình nến hanging man không được áp dụng như là mô hình đảo chiều.

Tầm quan trọng của mô hình nến Hanging Man

Việc nắm được bản chất của mô hình nến này cũng tương tự như việc bạn có thể đọc được tâm lý thị trường. Do đó, để xây dựng được chiến lược đầu tư vững chắc đòi hỏi các nhà đầu tư cần phải nắm được tầm quan trọng của mô hình Hanging Man này. Cụ thể là:

 • Đầu tiên, tín hiệu chủ yếu mà nến Hanging Man cung cấp cho các nhà đầu tư đó là báo hiệu dấu hiệu đảo chiều giảm. Đây cũng là thời cơ thích hợp cho nhà đầu tư đóng lệnh mua để có thể vào một lệnh bán mới.
 • Nến Hanging Man xuất hiện cho thấy lực bán rất mạnh và có xu hướng dồn sức đẩy giá xuống dưới và bên mua thì đang cố gắng đẩy giá tăng cao trở lại. Lúc này sẽ báo hiệu cho các nhà đầu tư các dấu hiệu để tạo đỉnh.
 • Mô hình nến Hanging Man còn có tác dụng trong việc xác định các điểm thoát lệnh kịp thời giúp giảm thiểu rủi ro cũng như bảo toàn được lợi nhuận của mình.

Cách giao dịch với nến Hanging Man

Cách giao dịch với nến Hanging ManCách giao dịch với nến Hanging Man

Sau khi tìm hiểu về khái niệm, đặc điểm cũng như tầm quan trọng của mô hình nến hanging man thì bạn cần nắm được cách thức giao dịch loại nến này một cách chính xác nhất.

Nhận định xu hướng trong việc đầu tư dài hạn

Đầu tiên bạn nên bắt đầu phân tích những khung thời gian lớn trước như: khung ngày (daily) hoặc khung tuần (weekly) để có thể theo dõi thị trường trong thời gian dài hạn. Sau đó mới chuyển dần dần sang phân tích các khung thời gian ngắn hạn như: khung 1H hoặc khung 4H để tìm những điểm có thể vào lệnh tốt.

Tuyệt đối không giao dịch đi ngược lại xu hướng dài hạn. Đặc biệt là đối với những nhà đầu tư mới, tốt hơn là nên đánh giá đúng theo xu hướng chung của thị trường. Đối với những trường hợp xuất hiện sóng trong sóng thì các nhà đầu tư vẫn có thể đánh ngược lại đối với xu hướng nhưng nên lựa chọn những khung thời gian ngắn hạn hơn.

Tạo lập lệnh giao dịch

Bạn chỉ nên thực hiện giao dịch khi mô hình nến Hanging Man thực sự đã được xác nhận. Điều đó có nghĩa là cây nến ở sau nến Hanging Man phải có giá đóng cửa thấp hơn so với giá cao nhất của nến và nó phải là nến giảm

Điểm entry là tiêu chuẩn: phía dưới của cây nến xác nhận thứ 2 (cây nến này đứng ngay phía sau nến Hanging man) và cách một khoảng pip.

Điểm Stop loss (cắt lỗ): 2-3 pips ở phía trên đỉnh cao nhất của xu hướng tăng giá. Do đó, bạn phải lựa chọn mức giá cao nhất vì cây nến xác nhận có thể sẽ đi lên rồi mới giảm xuống nên phần đuôi của cây nến này có thể sẽ dài hơn đuôi nến bên trên của nến hanging man.

Để đảm bảo mức độ thành công cao và tránh thua lỗ khi giao dịch thì các nhà đầu tư nên kết hợp thêm một vài chỉ báo hỗ trợ khác như là:

 •  Sử dụng chỉ số RSI phục vụ cho việc xác định vùng giá mua khi tỷ lệ RSI > 80%
 • Ngoài ra đường MACD dùng để xác định tín hiệu phân kỳ

Ngoài mục đích là tìm kiếm lợi nhuận thì các nhà đầu tư cũng phải quản lý các rủi ro thật tốt. Đặc biệt là trong giao dịch đầu tư sẽ khó có thể thắng được 100%. Tuy nhiên có một nguyên tắc là: "Đừng bỏ trứng vào cùng một giỏ", bạn chỉ nên vào lệnh với mức tỷ lệ số lượng phù hợp để tránh trường hợp bị cháy tài khoản.

Quyết định thời điểm để đóng lệnh 

Thời điểm lý tưởng để nhà đầu tư có thể đóng lệnh là khi giao dịch đã đạt tỷ lệ R:R (rủi ro:lợi nhuận) đạt mức tiêu chuẩn là 1:2. 

Tuy nhiên, tỷ lệ này lại không được nhiều nhà đầu tư quan tâm do họ thường chốt lãi dựa theo cảm tính,nghĩa là cảm thấy mức lợi nhuận như vậy là đủ thì sẽ đóng lệnh để bảo vệ vốn của mình.

Với những nhà đầu tư còn lại thì việc chọn đóng lệnh bằng cách kéo điểm cắt lỗ về điểm vào lệnh, hoặc sử dụng trailing stop để đề phòng trường hợp giá đảo chiều trở lại. Nhìn chung, bạn không nên quá tham lam mà chuyển lời thành lỗ, nếu là nhà đầu tư mới, còn ít kinh nghiệm thì tốt nhất là khi nhận định đạt đủ lời thì chốt.

Điểm khác giữa nến Hanging Man và nến Hammer

Điểm khác giữa nến Hanging Man và nến Hammer

Điểm khác giữa nến Hanging Man và nến Hammer

Do có đặc điểm về hình dáng giống hệt nhau nên mô hình nến Hanging man và nến Hammer (nến cái búa) thường sẽ dễ gây nhầm lẫn cho các nhà giao dịch.

Dưới đây là một số đặc điểm giúp phân biệt 2 mô hình nến trên mà các bạn có thể tham khảo:

 • Nến Hanging man xuất hiện tại đỉnh một xu hướng tăng còn nến Hammer xuất hiện tại đáy 1 xu hướng giảm.
 • Nến Hanging man cho biết bên mua lúc đầu rất mạnh nhưng khi phiên giao dịch kết thúc, bên bán bắt đầu giành lại quyền kiểm soát thị trường. Nến Hammer cho biết lực bán trước đó diễn ra rất mạnh, tuy nhiên khi phiên giao dịch đóng, bên mua bắt đầu chiếm lại được ưu thế trên thị trường.
 • Nến Hanging man là tín hiệu của sự giảm giá. Nến Hammer là tín hiệu của sự tăng giá.
 • Khi mô hình nến Hanging man xuất hiện, nhà đầu tư mua vào trong thời gian ngắn hạn trước đó thì buộc phải thoát khỏi lệnh mua trên thị trường. Mô hình nến Hammer các nhà đầu tư vào lệnh bán buộc phải đóng lệnh và có thể cân nhắc để vào lệnh mua nhằm kiếm lời.

Kết luận

Như vậy, bài viết của chúng tôi đã cung cấp đến các bạn toàn bộ những thông tin một cách chi tiết và đầy đủ liên quan đến mô hình nến Hanging man. Ý nghĩa giao dịch cũng như cách thức đầu tư hiệu quả và những kiến thức  giao dịch quan trọng khác nữa. Hy vọng nhà đầu tư có thể áp dụng những kiến thức hữu ích trên vào quá trình xây dựng chiến lược đầu tư hiệu quả và phù hợp với bản thân. 

FTV – Tự hào là đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín hiện nay.

Nhà đầu tư khi đến với FTV sẽ nhận được hỗ trợ từ những chuyên gia uy tín có nhiều năm kinh nghiệm. Ngoài ra, nhà đầu tư còn được cung cấp rất nhiều tài liệu tham khảo để từ đó có thể đưa ra được chiến lược đầu tư mang lại hiệu quả cao. Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về nến hanging man hoặc cần hỗ trợ đầu tư hãy liên hệ đến chúng tôi qua HOTLINE 0983 668 883 để được giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm:

 

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận