VNINDEX1281.79 (0.06 0%)728,279,656 CP 16,817.08 Tỷ 210 150 210HNXINDEX246 (0.42 0.17%)58,518,477 CP 1,130.05 Tỷ 92 154 80VN301293.43 (-6.32 -0.49%)181,938,102 CP 5,795.96 Tỷ 10 23HNX30543.51 (0.26 0.05%)30,289,300 CP 803.11 Tỷ 9 5 11

Mô hình nến Evening Star (sao hôm) là gì? Đặc điểm, ý nghĩa

Nến Evening star là mô hình thuộc mô hình nến Nhật báo hiệu đảo chiều giảm mạnh mẽ nhất. Đây là công cụ tuyệt vời để hỗ trợ các nhà đầu tư trong quá trình phân tích và phán đoán tâm lý của thị trường, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư giao dịch theo trường phái Price action. Vậy nến Evening star là gì? Đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch với mô hình này như thế nào để tối đa hóa lợi nhuận? Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi nhé!

Nến Evening Star là gì?

Nến Evening Star là gì?Nến Evening Star là gì?

Nến Evening Star là một trong những mẫu mô hình được hình thành từ 3 cây nến thay vì 1 cây nến hoặc 2 cây nến như những mẫu nến Nhật bạn từng biết. Với cấu tạo gồm 1 cây nến TĂNG lớn, 1 cây nến nhỏ (có thể là giảm hoặc tăng, màu sắc của nến không quan trọng) và 1 cây nến GIẢM lớn.

Mẫu nến Evening Star là mẫu nến đảo chiều giảm giá, nó thường sẽ xảy ra tại đỉnh của một xu hướng tăng giá. Mô hình nến Evening Star khá giống mô hình đứa trẻ bỏ rơi tại đỉnh.

Đặc điểm của nến Evening Star

Đặc điểm của nến Evening Star

Đặc điểm của nến Evening Star

Sở dĩ có tên là sao hôm bởi chúng cũng tương tự như ngôi sao có thực vậy, sau 1 ngày nắng tràn đầy ánh sáng, bắt đầu đến thời điểm xuất hiện những ngôi sao nhỏ cũng là lúc báo hiệu màn đêm dày đặc chuẩn bị kéo xuống. Vì thế, nhìn vào mô hình nến Evening Star (sao hôm) bạn có thể nhận thấy 1 số đặc điểm sau:

Nến thứ nhất: phải là nến tăng giá cỡ lớn.

Nến thứ 2: thường là 1 cây nến nhỏ tương đương với nến doji hay nến con xoay spinning top được người Nhật ví như 1 ngôi sao. Nến này với thân ngắn hoặc gần như là không có thân tựa như các cây nến doji, để kìm hãm đà tăng của bên mua, giúp cho bên mua và bên bán gần như cân bằng nhau.

Nến thứ 3: là 1 nến giảm giá cỡ lớn, có giá đóng cửa nằm trọn trong cây nến đầu tiên hoặc có độ dài ít nhất bằng ½ so với thân nến xanh tăng thứ 1. Để chứng tỏ bên bán đang tìm mọi cách áp đảo và giành quyền kiểm soát sau khi đã tạo được thế cân bằng giữa 2 bên từ cây nến thứ 2 trước đó.

Ngoài ra các bạn cũng lưu ý những điểm sau với mô hình sao hôm Evening Star:

 • Nến càng dài đồng nghĩa lực đảo chiều càng lớn.
 • Nếu hình thành khoảng Gap giữa nến đầu tiên và nến thứ hai thì tỷ lệ đảo chiều sẽ  càng mạnh.
 • Hoặc hình thành những khoảng Gap giữa nến thứ 2 và nến thứ 3 thì tỷ lệ đảo chiều cũng sẽ được củng cố và mạnh mẽ hơn.
 • Nến ngày thứ ba giảm càng mạnh so với nến ngày đầu tiên điều đó cho thấy sự đảo chiều càng mạnh mẽ.
 • Đặc biệt, đối với mô hình nến Evening Star bạn chỉ cần chú ý tới thân nến hơn là chú ý tới bóng nến.

Dưới đây là hai ví dụ cụ thể về mô hình nến Evening star:

Trường hợp 1: Mô hình nến Evening Star báo hiệu sự điều chỉnh xu hướng.

Đây là trường hợp phổ biến bạn thường gặp trong xu hướng tăng mạnh của thị trường. Sau đợt tăng mạnh, mô hình nến Evening star xuất hiện báo hiệu sự điều chỉnh lành mạnh của xu hướng trước khi tỷ giá Breakout tiếp tục có xu hướng tăng.

Nhiều nhà giao dịch sẽ rơi vào thua lỗ vì nhầm lẫn đây là tín hiệu báo hiệu sự đảo chiều hoàn toàn xu hướng. Họ đưa ra những kỳ vọng một cách hoang tưởng và giữ lệnh dài hạn. Khi thị trường kết thúc một đợt điều chỉnh lành mạnh và quay trở lại xu hướng chủ đạo thì nhà đầu tư sẽ rơi vào thua lỗ.

Trường hợp 2: Nến Evening Star báo hiệu đảo chiều và tiếp diễn xu hướng.

Mô hình nến Evening star xuất hiện báo hiệu đảo chiều và tiếp diễn xu hướng.

Đây là trường hợp phổ biến bạn thường gặp trong xu hướng tăng mạnh. Cụm nến sao hôm đầu tiên xuất hiện sẽ báo hiệu sự điều chỉnh của xu hướng. Tuy nhiên, khi tỷ giá Breakout hoàn toàn đường xu hướng tăng thì tín hiệu nến Evening Star lại trở thành tín hiệu báo hiệu sự đảo chiều hoàn toàn xu hướng.

Cụm nến Engulfing Evening Star thứ hai sẽ xuất hiện sau khi đường xu hướng tăng bị phá vỡ. Lúc này nó báo hiệu sự tiếp diễn xu hướng giảm. Sau đó, thị trường sẽ giảm giá cực mạnh.

Ý nghĩa mô hình nến Evening star

Ý nghĩa mô hình nến Evening star

Ý nghĩa mô hình nến Evening star

Bên cạnh những đặc điểm nhận dạng đã nêu, tầm quan trọng của mô hình nến Evening star cũng là một phần lý thuyết quan trọng mà các nhà đầu tư cần hiểu rõ. Bởi sự xuất hiện của từng nến trong mô hình đều là sự mô tả rõ ràng diễn biến tâm lý của thị trường :

 • Cây nến thứ nhất là 1 cây nến xanh dài thể hiện bên mua đang chiếm quyền kiểm soát thị trường, thời điểm này giá đã và đang tăng giá rất mạnh.
 • Cây nến thứ hai cho thấy bên bán đang phá bỏ sự kìm hãm của bên mua, dần đưa thị trường về thế cân bằng giữa lượng mua và bán.
 • Khi cây nến thứ 2 xuất hiện tạo khoảng trống với cây nến đầu tiên điều đó chứng tỏ tín hiệu đảo chiều đã được thiết lập.
 • Tương tự, khoảng trống GAP giữa cây nến thứ 2 và cây nến thứ 3 cho thấy sự đảo chiều đang diễn ra rất mạnh mẽ.
 • Cây nến thứ ba xuất hiện hàm ý bên bán đang chiếm ưu thế một cách áp đảo, lực bán đang ngày càng trở nên mạnh hơn.
 • Khi theo dõi mô hình nến Evening star, nhà đầu tư chỉ cần chú ý vào phần thân và đuôi nến của từng cây nến. Cây nến nào có chiều dài càng lớn thì lực đảo chiều của nó càng mạnh và ngược lại.

Những mô hình nến evening star tiêu biểu

Thực tế, mô hình nến Evening star xuất hiện với nhiều biến thể khác nhau chứ không đơn giản để nhận biết theo lý thuyết. Bởi vậy, để không bị bỏ lỡ cơ hội giao dịch với mô hình nến Evening star, các bạn nên tham khảo những dạng mô hình Sao hôm phổ biến dưới đây:

- Mô hình nến Evening star lùn (Low Evening star)

Với dạng mô hình nến này, yếu tố để nhận dạng chính nằm ở cây nến thứ hai và thường sẽ có 2 trường hợp như sau:

 • Trường hợp 1: Cây nến thứ hai là cây nến giảm (nến đỏ).

Như hình minh họa ta sẽ thấy, giá đóng cửa của cây nến thứ 2 bằng với mức giá đóng cửa của nến thứ 1, tuy nhiên nó không bao giờ thấp hơn giá đóng cửa của nến 1.

 • Trường hợp 2: Cây nến thứ hai là cây nến tăng (nến xanh).

Ở trường hợp này, giá mở cửa của cây nến thứ 2 ở mức ngang bằng với giá đóng cửa của nến thứ 1 và nó cũng không thấp hơn mức giá này.

- Mô hình nến Evening star mạnh (Heavy Evening star)

Trong dạng mô hình nến này, cây nến thứ 3 có mức giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa của cây nến thứ 1. Điều này hàm ý rằng bên bán đang rất mạnh và hoàn toàn giành thế áp đảo.

Nếu cây nến tiếp theo sau mô hình nến Evening star lại có giá đóng cửa thấp hơn so với giá đóng cửa của nến thứ 3 thì có thể khẳng định một điều chắc chắn rằng xu hướng đang đảo chiều đi xuống mạnh mẽ.

- Nến Evening star xa (Far Evening star)

Mô hình nến Evening star xa có cây nến thứ 2 giống dạng của nến Doji, tức là phần thân nến dường như sẽ không có, nó chỉ là 1 đoạn nằm ngang mỏng do nến có giá mở cửa bằng với giá đóng cửa. Đuôi của nến ở giữa cũng rất ngắn.

- Mô hình nến Evening star cao (High Evening star)

Mô hình nến High Evening star: cây nến thứ 2 có giá mở cửa cao hơn so với giá đóng cửa của cây nến 1 và tạo ra 1 khoảng trống gap với nến 1, 3.

- Mô hình nến Evening star bắn sao (Shooting Evening Star )

Trong dạng mô hình nến này, cây nến thứ 2 có bóng nến dưới rất dài, giống một ngôi sao đang vút lên. Đây cũng là lý do nó có tên là mô hình nến bắn sao.

Màu sắc của nến ở giữa là xanh hay đỏ không quan trọng vì lực bán của cây nến thứ 3 mới mang tính chất quyết định cao.

- Mô hình nến Evening star rơi (Dropping Evening Star)

Ngược lại với nến Shooting Evening Star, cây nến ở giữa của mô hình nến Dropping Evening star có phần bóng nến trên khá dài, giống như ngôi sao đang rơi.

Tương tự mô hình sao bắn, màu sắc của nến ở giữa cũng không quan trọng, lực bán ở nến thứ 3 mới mang tính chất quyết định.

- Một số mô hình biến thể phổ biến khác

 • Trường hợp 1: Phần thân của cây nến thứ nhất không dài như dạng mô hình nến Evening star chuẩn, nhưng cả phần thân và phần đuôi nến vẫn tạo thành 1 cây nến rất dài. Đây là đặc điểm khiến cây nến đầu tiên như đang được bắn lên.
 • Trường hợp 2: Tương tự trường hợp 1, cây nến thứ 3 của mô hình có phần thân không quá dài nhưng xét tổng thể, nó vẫn là một cây nến dài. Giá đóng cửa cây nến 3 vẫn đảm bảo thấp hơn ½ phần thân của cây nến thứ nhất.

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với mô hình nến Evening star

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với mô hình nến Evening star

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với mô hình nến Evening star

Lựa chọn các khung thời gian giao dịch phù hợp

Để có thể tìm được điểm vào lệnh hợp lý, trước tiên các nhà đầu tư cần chọn khung thời gian giao dịch phù hợp. Cụ thể là:

 • Khung 1 phút- M1: Thích hợp để sử dụng quyền chọn nhị phân (tên tiếng anh là Binary Option) với những lệnh ngắn hạn dưới 5 phút.
 • Khung 5 phút- M5: Đây là khung thời gian lớn hơn khung M1 nên giúp các nhà đầu tư loại bỏ được nhiều tín hiệu nhiễu trên thị trường.
 • Khung 15 phút -M15: Khung thời gian này có lợi thế khắc phục được nhược điểm của cả 2 khung thời gian trên, đồng thời giúp các nhà đầu tư phát hiện được tín hiệu dịch chuyển nhanh chóng.
 • Khung 1 giờ- H1: Hỗ trợ các nhà đầu tư xác định trend trong dài hạn.
 • Khung 4 giờ-H4: Đây là khung thời gian tiềm năng nhất để giao dịch

Theo kinh nghiệm giao dịch của nhiều nhà đầu tư lâu năm, họ cho rằng khung M5 và khung M15 là 2 khung thời gian hợp lý nhất để giao dịch với mô hình nến Evening star, sau đó đến khung H4 và khung D1. Thực hiện giao dịch với những khung thời gian này sẽ giúp các nhà đầu tư thu được lợi nhuận cao hơn so với các khung thời gian khác.

Thiết lập điểm để vào lệnh

Để giao dịch chuẩn với mô hình nến Evening star, các nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ mô hình được hình thành hoàn chỉnh.

 • Điểm vào lệnh: Nằm ngay dưới đuôi cây nến thứ 3 như trong hình.
 • Điểm stop loss: đặt cắt lỗ ngay trên râu nến của cây nến thứ 3.

Tuy nhiên, trong quá trình giao dịch sẽ xảy ra một số trường hợp đó là:

 • Khi cây nến thứ 2 không bị bao trùm hoàn toàn bởi cây nến thứ 3: Điểm entry hợp lý là điểm kết thúc của cây nến 3.
 • Khi cây nến thứ 2 bị nến thứ 3 bao trùm: Trường hợp này bạn phải đợi cây nến sau cây nến 3 xuất hiện. Nếu thấy cây nến này không vượt quá 50% thân cây nến thứ 3 thì có thể vào lệnh.
 • Khi cây nến 3 có đuôi quá dài: Trường hợp này bạn không nên vào lệnh ở phần kết thúc của cây nến 3. Hãy đợi khi cây nến tiếp theo là nến tăng và không vượt quá ½  cây nến thứ 3 thì điểm entry phù hợp là giá đóng cửa của nến thứ 5.

Những lưu ý khi sử dụng nến Evening star

Ngoài những nội dung bài viết đã liệt kê, các nhà đầu tư cần ghi nhớ thêm những lưu ý sau khi sử dụng nến Evening star:

 • Nến Evening star chỉ phát huy được tác dụng khi xảy ra trong 1 xu hướng tăng.
 • Nên giao dịch khi mô hình nến đã thực sự hình thành, đặc biệt là khi cây nến thứ 2 thuộc dạng nến Doji hoặc nến xanh nhỏ.
 • Mô hình Evening Star Pattern hiệu quả nhất khi chiều dài của cây nến thứ 3 xấp xỉ bằng chiều dài cây nến đầu tiên.
 • Khi nến thứ 3 bao trùm hoàn toàn nến thứ 2, các nhà đầu tư nên đặt lệnh bán vì đây là tín hiệu giá giảm mạnh.
 • Vì mô hình nến Evening star chỉ là tín hiệu đảo chiều ở cuối xu hướng tăng nên tốt nhất các nhà đầu tư nên kết hợp nó với các tín hiệu phân kỳ từ các chỉ báo khác như chỉ báo RSI.

Kết luận

Vừa rồi, chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về mô hình nến Evening star. Mô hình nến Evening Star là công cụ dự báo giá đảo chiều vô cùng hiệu quả khi nó xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng. Mặt khác, không nhà đầu tư nào có thể giao dịch thành thạo với mô hình nến Evening star mà không phải trải qua nhiều lần thực chiến trên thị trường. Do đó, chúng tôi mong rằng các bạn có thể áp dụng được toàn bộ các kiến thức hữu ích trên để xây dựng riêng cho mình chiến thuật đầu tư lâu dài và phù hợp nhất.

FTV – đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín nhất hiện nay.

Nhà đầu tư khi đến với FTV sẽ nhận được sự hỗ trợ từ những chuyên gia uy tín có nhiều năm kinh nghiệm. Ngoài ra, nhà đầu tư còn được cung cấp thêm nhiều tài liệu tham khảo để từ đó đưa ra được những chiến lược đầu tư mang lại hiệu quả cao. Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về nến Evening star hoặc cần hỗ trợ đầu tư hãy liên hệ đến chúng tôi qua HOTLINE 0983 668 883 để được giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận