VNINDEX1277.58 (4.47 0.35%)1,161,563,296 CP 27,679.20 Tỷ 264 132 174HNXINDEX242.57 (1.03 0.43%)109,370,090 CP 2,120.50 Tỷ 106 129 91VN301312.55 (2.4 0.18%)415,930,573 CP 11,665.51 Tỷ 18 2 10HNX30533.62 (0.6 0.11%)59,549,700 CP 1,535.75 Tỷ 15 5 10

NYSE là gì? Các quy định của sàn giao dịch chứng khoán NYSE

Mỗi quốc gia đều có một sàn chứng khoán riêng và mang những đặc điểm riêng biệt, ảnh hưởng của thị trường, các quy định của doanh nghiệp. Trong đó, NYSE là một sàn giao dịch chứng khoán lớn thu hút được sự quan tâm của đông đảo các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư mới chưa rõ về sàn NYSE là gì, chia sẻ dưới đây của FTV chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu về khái niệm NYSE và những thông tin quan trọng của sàn chứng khoán lớn nhất thế giới này.

NYSE là gì? Lịch sử phát triển của sàn NYSE giao dịch chứng khoán tại New York

san-nyse-la-giChỉ số NYSE là gì?

NYSE là từ viết tắt của cụm từ New York Stock Exchange. Sàn được thành lập từ năm 1792 do Sở giao dịch chứng khoán New York lập ra. NYSE là sàn giao dịch chứng khoán có từ lâu đời, còn được coi là sàn giao dịch lớn nhất thế giới về kim ngạch thương mại và tổng giá trị vốn hóa.

Năm 1792 được thành lập bởi 24 nhà môi giới cổ phiếu, dựa trên các thỏa thuận ghi rõ trong hiệp định Buttonwood. Sàn giao dịch NYSE được quản lý và vận hành trực tiếp bởi tập đoàn NYSE với phòng giao dịch chính tại địa chỉ số 11 - Phố Wall - New York - Mỹ.

Đến năm 2006, tập đoàn NYSE mua lại sàn giao dịch điện tử Archipelago và trở thành một tổ chức hành chính công. Tiếp đó, năm 2007, sàn NYSE hợp nhất với tổ chức tài chính Euronext là sàn giao dịch chứng khoán Châu Âu để thành lập sàn NYSE Euronext. Sau đó tới năm 2013,  Intercontinental thực hiện mua lại sàn giao dịch NYSE.

Những sự kiện đáng chú ý liên quan đến sàn NYSE có thể kể đến như sau:

- Ngày 24/10/1929, sự sụp đổ lớn nhất trong lịch sử chứng khoán Mỹ, bắt đầu từ thứ năm đen tối và kéo dài đến thứ ba ngày 29/10/1929.

- Ngày 01/11/1934, NYSE được đăng ký là chứng khoán quốc gia trao đổi với SEC

- Ngày 11/09/2001, NYSE dừng giao dịch trong bốn ngày do vụ khủng bố đánh vào tòa tháp đôi New York. Sự kiện đó đã gây ra khoản lỗ 1,400 tỷ đô la, con số lớn nhất trong lịch sử giao dịch của sàn.

- Ngày 20/12/2012, ICE đề xuất mua lại NYSE Euronext trong một giao dịch hoán đổi cổ phiếu trị giá 8 tỷ đô la.

- Ngày 25/05/2018, NYSE có chủ tịch đầu tiên là nữ giới, bà tên là Stacey Cunningham.

- Ngày 23/3 2020, NYSE tạm thời đóng cửa giao dịch chứng khoán trực tiếp tại sàn do lo sợ đại dịch Covid-19 nhưng vẫn duy trì các hoạt động trực tuyến.

Cách thức hoạt động và thời gian giao dịch tại sàn NYSE

san-nyse-la-giCách thức hoạt động của sàn giao dịch NYSE

NYSE là sàn có khối lượng giao dịch lớn nhất trên thế giới hiện nay. Việc được niêm yết lên sàn NYSE là niềm ao ước của rất nhiều doanh nghiệp, nhiều công ty trên toàn thế giới. Cách thức hoạt động của sàn giao dịch NYSE cũng giống như nhiều sàn chứng khoán khác trên thế giới.

Trong nhiều năm, Sở giao dịch chứng khoán New York chỉ thực hiện các giao dịch trực tiếp tại sàn và sử dụng hệ thống đấu giá liên tục. Sau đó, có nhiều giao dịch từng bước chuyển sang hệ thống giao dịch điện tử dựa vào các nhà tạo lập của thị trường được chỉ định DMM. Tuy nhiên, vẫn có nhiều nhà đầu tư đặt giá và giao dịch theo cách truyền thống với khối lượng lớn tài sản tại sàn NYSE.

Thời gian hoạt động của các sàn giao dịch chứng khoán NYSE là mở cửa giao dịch từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần và mở từ 09h30 đến 16h00 theo giờ New York.

Sàn NYSE chỉ đóng cửa vào tất cả các ngày nghỉ lễ của Liên bang tại Mỹ. Trong trường hợp nếu ngày nghỉ lễ rơi vào thứ bảy thì sàn sẽ đóng cửa vào thứ sáu trước đó. Còn nếu nghỉ lễ rơi vào ngày chủ nhật thì sàn NYSE sẽ nghỉ vào thứ hai tuần tiếp theo.

Sự kiện rung chuông được thực hiện hằng ngày vào phiên mở cửa lúc 09h30 và phiên đóng cửa lúc 16h00. Chuông báo là sự thông báo chính thức được sử dụng từ năm 1903, khi trụ sở sàn NYSE chuyển về địa chỉ 18 Broad St. Trong chuyến thăm và làm việc tại Mỹ vào tháng 05 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ghé thăm sàn giao dịch chứng khoán NYSE và trực tiếp bấm nút chuông thông báo kết thúc phiên giao dịch vào ngày 16/05/2022.

Thị trường sơ cấp và thứ cấp tại sàn NYSE

Một doanh nghiệp được niêm yết tại NYSE có thể thu hút vốn đầu tư để phát triển hoạt động kinh doanh. Điều đó được thể hiện thông qua việc chào bán cổ phiếu IPO, những cổ phiếu được phát hành ra công chúng lần đầu tiên. Những công ty, doanh nghiệp muốn bán cổ phiếu trên NYSE phải đáp ứng được các yêu cầu niêm yết nhất định như giá cổ phiếu và vốn hóa thị trường và lượng cổ phiếu tối thiểu.

Ngoài ra, phần lớn các giao dịch trên NYSE thuộc về thị trường thứ cấp như một nhà đầu tư đang tìm mua cổ phiếu IBM nhưng lại không thể mua trực tiếp từ IBM mà sẽ được mua từ một người khác đang sở hữu cổ phiếu IBM và có nhu cầu bán nó.

Diễn biến của các hoạt động giao dịch trên sàn NYSE

Giao dịch trên NYSE thường được thực hiện chủ yếu thông qua các nhà môi giới thành viên và chuyên gia. Một nhà đầu tư muốn mua hoặc bán cổ phiếu của một công ty đã được niêm yết trên sàn NYSE sẽ liên lạc với nhà môi giới là thành viên của sàn giao dịch NYSE.

Các nhà môi giới sẽ ghi chú những thông tin, sau đó liên lạc lại với nhân viên tại sàn NYSE và các nhân viên tại sàn sẽ truyền lệnh mua đến các chuyên gia. Khi đó các chuyên gia có thể tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả các lệnh mua và lệnh bán được diễn ra và đảm bảo quy trình diễn ra một cách hợp lý. 

Không những vậy các chuyên gia sẽ liên lạc với nhà môi giới để thông báo việc giao dịch để diễn ra suôn sẻ, đồng thời báo luôn chi tiết việc giao dịch. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại hầu hết các chi tiết của việc giao dịch đều được thông báo thông qua điện tử.

Một số quy định của sàn giao dịch chứng khoán NYSE tại New York

Sàn NYSE với khối lượng giao dịch khổng lồ, tập trung nhiều công ty, doanh nghiệp lớn uy tín trên toàn thế giới. Vì thế cho nên sàn giao dịch NYSE này đã có các quy định nhằm giám sát để đảm bảo môi trường giao dịch luôn công bằng, an toàn và minh bạch cho các nhà đầu tư.

Hiện nay, New York Stock Exchange - NYSE hoạt động dưới sự giám sát của Ủy ban chứng khoán và hối đoái của Mỹ. Sàn giao dịch NYSE là đơn vị sẽ giám sát tất cả mọi hoạt động trên sàn. Đồng thời, cả sàn NYSE và sàn SEC sẽ cùng đảm nhiệm vai trò giữ cho thị trường công bằng, hiệu quả cho tất cả các đối tượng doanh nghiệp thì nhà đầu tư đều có thể hưởng lợi.

Điều kiện niêm yết trên sàn với các doanh nghiệp được quy định như sau: 

- Có tổng thu nhập trong năm gần nhất tối thiểu là 75.000.000 đô la

- Tổng lợi tức trước thuế của ba năm gần nhất là 10.000.000 đô la, trong đó lợi tức hai năm gần nhất tối thiểu 2.000.000 đô la, năm đầu tiên phải có lời

- Giá trị vốn hóa thị trường của doanh nghiệp là một 100.000.000 đô la

>> Tham khảo thêm: OTC là gì? Đặc điểm nổi bật của thị trường cổ phiếu OTC

So sánh sàn giao dịch NYSE và NASDAQ

san-nyse-la-giSo sánh sàn NYSE và NASDAQ

Thị trường chứng khoán Mỹ là thị trường có quy mô cực kỳ lớn với rất nhiều sàn giao dịch uy tín. Đó là hai sàn chứng khoán có khối lượng giao dịch lớn và quan trọng bậc nhất tại Mỹ. Hiểu rõ sự khác biệt giữa hai sàn NYSE và NASDAQ giao dịch này sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm nhiều thông tin về thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới này.

Về địa điểm giao dịch của 02 sàn

- Sàn NYSE thì tất cả các giao dịch được thực hiện trực tiếp tại trụ sở chính đặt tại New York

- Sàn NASDAQ thì các giao dịch sẽ được thực hiện thông qua máy tính, điện thoại, thiết bị viễn thông có kết nối internet

Cách thức giao dịch trên sàn NYSE

Sàn giao dịch NYSE thường duy trì hoạt động thị trường phụ thuộc vào các nhà tạo lập thị trường chỉ định DMM hay các chuyên gia. DMM là những người điều hành các phiên đấu giá đóng hoặc mở cửa, giúp cân bằng thị trường, khi mua các nhà đầu tư cần bán ra và ngược lại. Các nhà tạo lập thị trường cung cấp khoảng 19% tính thanh khoản cho cổ phiếu niêm yết dựa theo số liệu năm 2019.

Còn sàn NASDAQ thì các nhà tạo lập thị trường cũng đóng vai trò chính nhưng có nhiệm vụ duy trì số lượng chứng khoán trên thị trường để mua hoặc bán ra chính tài khoản của họ. Các DMM này thường sẽ tạo ra thị trường có các loại chứng khoán đó bằng cách báo giá hai mặt thông qua nguồn giá thu và giá yêu cầu chính của các công ty và nhà tạo lập thị trường cung cấp tính thanh khoản cho các cổ phiếu niêm yết.

Các nhân viên điều phối sàn

Sàn NYSE là người điều phối là các chuyên viên tài chính, có nhiệm vụ kết nối giữa người mua và người bán, đảm bảo tính ổn định vững chắc và liên tục của thị trường. 

Còn sàn NASDAQ người điều phối là nhà tạo lập thị trường cho các loại chứng khoán đó.

Đối tượng tham gia niêm yết

Sàn NYSE chủ yếu là các doanh nghiệp lớn, có vị thế và uy tín lâu năm trên thị trường. Thường là các mã chứng khoán với giá và tính thanh khoản cao

Sàn NASDAQ có nhiều loại hình doanh nghiệp tham gia niêm yết thu hút nhiều công ty công nghệ khổng lồ như Apple, Google…

NYSE có uy tín hay không? Có nên tham gia đầu tư vào sàn NYSE hay không?

Có rất nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam băn khoăn sàn NYSE có lừa đảo hay không? Như đã nói ở trên, sàn NYSE là một sàn giao dịch chứng khoán lâu đời và có uy tín trên toàn thế giới. Do vậy để khẳng định, NYSE không lừa đảo và là nơi giao dịch chứng khoán an toàn

Vậy có nên giao dịch trên sàn chứng khoán New York NYSE hay không thì dưới đây là một số nhận định về ưu điểm và hạn chế để giúp các nhà đầu tư có nhận định đúng đắn nhất.

Về ưu điểm

Khối lượng giao dịch của sàn giao dịch chứng khoán hằng ngày có thể đạt mức 1,500 tỷ đô la. Tính thanh khoản của thị trường chứng khoán NYSE là rất lớn, các giao dịch an toàn và ổn định.

Sàn NYSE có nhiều công cụ để hỗ trợ các nhà đầu tư giao dịch một cách nhanh chóng, tiện lợi và được bảo vệ quyền lợi. Cách trang bị kỹ thuật của sàn NYSE luôn cập nhật công nghệ tiên tiến, giúp các nhà đầu tư kịp thời cập nhật thông tin tài chính, đánh giá tiềm năng và chớp cơ hội đầu tư.

Số lượng các công ty niêm yết trên sàn giao dịch NYSE là rất lớn, chiếm tỷ trọng cao của thị trường Bắc Mỹ và trên toàn thế giới. Các nhà đầu tư sẽ có nhiều cơ hội giao dịch mã chứng khoán tốt đến từ 50 quốc gia tiềm năng sinh lời bền vững và ổn định.

NYSE được giám sát bởi hai cơ quan lớn như SEC - Ủy ban chứng khoán và Hối đoái Mỹ và chính NYSE đảm bảo thông tin thị trường luôn minh bạch, rõ ràng và an toàn.

Hạn chế

san-nyse-la-giƯu điểm và hạn chế của sàn NYSE

Sàn NYSE với nhiều cổ phiếu Bluechip, phát triển bền vững. Giá cổ phiếu trên sàn NYSE sẽ ở mức cao, yêu cầu các nhà đầu tư cần có số vốn lớn để tham gia.

Sàn giao dịch NYSE không phải là nơi lý tưởng để các nhà giao dịch thực hiện chiến lược đầu tư lướt sóng. Bởi các cổ phiếu Bluechip của sàn giao dịch NYSE có tính ổn định rất cao, mức độ tăng trưởng chậm sẽ càng khó mang lại lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn.

Giao dịch trên sàn NYSE, các nhà đầu tư sẽ đối mặt với các khoảng trống, thường xảy ra khi đặt các lệnh qua đêm.

Yêu cầu các nhà đầu tư có kiến thức, kỹ năng phân tích chuyên sâu để đánh giá thị trường chính xác và kịp thời. Bởi sàn NYSE là thị trường rộng lớn, luôn năng động có thay đổi tính từng giây. Người chơi cần cập nhật thông tin liên tục để đưa ra quyết định giao dịch chứng khoán tại sàn NYSE một cách đúng đắn nhất.

>> Tham khảo: Khối ngoại là gì? Phân loại và sự ảnh hưởng của khối ngoại

Cách thức để đăng ký giao dịch sàn NYSE như thế nào?

Theo quy định tại NYSE, các nhà đầu tư cần mở tài khoản ở công ty môi giới hoặc trực tiếp tại trụ sở chính để giao dịch. Tuy nhiên, để mở được tài khoản NYSE, các bạn cần có quốc tịch Mỹ. Điều này khá khó khăn đối với đa số người Việt muốn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Để giao dịch trên NYSE, cách nhà đầu tư sử dụng công cụ chứng khoán phái sinh qua các sàn giao dịch uy tín như: Mitrade hay Etoro... Bạn có thể đăng ký trực tiếp tài khoản dễ dàng qua Etoro hoặ là Mitrade , nạp tiền và hướng dẫn, tiến hành theo giao dịch.

Kết luận

Thị trường chứng khoán mang đến nhiều cơ hội hấp dẫn và tạo được thu nhập thụ động và sàn NYSE là sàn giao dịch lớn nhất thế giới, nơi niêm yết cổ phiếu của nhiều công ty, doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới hiện nay. Hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn đọc hiểu về sàn NYSE là gì để có được sự lựa chọn đầu tư phù hợp và hiệu quả nhất.

Đơn vị tư vấn kiến thức về đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín tại Việt Nam mang tên Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV

Là một “chiến binh mới”, các bạn hy vọng có thể bắt tay ngay vào đầu tư chứng khoán nhưng lại chưa có chút kiến thức về lĩnh vực này thì bạn có thể liên hệ ngay với FTV.

Nếu các bạn còn bất cứ câu hỏi thắc mắc và muốn biết thêm các thông tin chi tiết khác về sàn NYSE là gì. Các bạn vui lòng truy cập ngay vào website chính của chúng tôi là ftv.com.vn hoặc gọi điện thoại đến số Hotline 0983 668 883.

Tại đây, FTV luôn có đội ngũ chuyên gia tư vấn dày dặn kinh nghiệm, luôn sẵn sàng tư vấn kiến thức cho các bạn 24/7 về các cách thức đầu tư sinh lời cũng như cách để phòng ngừa rủi ro hiệu quả nhất.

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận