VNINDEX1280.75 (-3.05 -0.24%)606,308,137 CP 15,253.43 Tỷ 134 72 271HNXINDEX245.02 (-0.37 -0.15%)54,268,798 CP 1,129.22 Tỷ 62 64 97VN301301.81 (-4.41 -0.34%)193,341,088 CP 6,203.61 Tỷ 9 5 16HNX30541.26 (-1.67 -0.31%)27,705,100 CP 766.20 Tỷ 10 7 13

Môi giới chứng khoán là gì? Khi nào cần môi giới chứng khoán

Thị trường chứng khoán hiện nay tại Việt Nam đang là thị trường sôi nổi, đầy biến động. Do đó dịch vụ môi giới chứng khoán cũng nhờ đó mà trở nên quen thuộc hơn. Môi giới chứng khoán là gì? Các sàn môi giới chứng khoán kiếm tiền như nào. Sau đây các bạn hãy cùng FTV tìm hiểu thêm về nó nhé!

Môi giới chứng khoán là gì?

Môi giới chứng khoán là gì?

Môi giới chứng khoán là gì?

Theo luật chứng khoán sửa đổi năm 2010 tại khoản 20 điều 6 quy định: “Môi giới chứng khoán là làm việc trung gian thực hiện mua, bán chứng khoán cho khách hàng”.

Môi giới chứng khoán là bên đại diện bảo vệ quyền lợi cho khách hàng, có thể là các cá nhân, công ty hay tổ chức. Môi giới chứng khoán có nhiệm vụ là tiến hành các giao dịch, tìm hiểu, tổng hợp, phân tích, đánh giá, theo dõi các thị trường chứng khoán ngoài và trong nước từ đó đưa ra lời khuyên và hướng đi thích hợp giúp khách hàng đưa ra quyết định thích hợp để nâng cao tỷ suất lợi nhuận.

Phân loại môi giới chứng khoán

Theo cách thức hoạt động của sở giao dịch chứng khoán, có thể phân thành nhiều nhà môi giới khác nhau:

- Môi giới phục vụ (Full service broker)

- Môi giới chiết khấu (Discuont broker)

- Môi giới ủy nhiệm/môi giới thừa hành

- Môi giới độc lập

- Nhà môi giới chuyên môn

Lợi ích của môi giới chứng khoán đối với nhà đầu tư

- Đối với nhà đầu tư mới: Môi giới chứng khoán được gọi là người thầy đầu tiên dẫn dắt họ vào thị trường, cung cấp cho các nhà đầu tư kiến thức cơ bản về đầu tư chứng khoán, tư vấn và đặt lệnh mua hay bán chứng khoán giúp khách hàng.

- Đối với nhà đầu tư lâu năm không có thời gian theo dõi thị trường: Môi giới chứng khoán sẽ giúp họ thu thập các thông tin trên thị trường, tư vấn đầu tư, giúp cho nhà đầu tư tiết kiệm được thời gian.

Nghề môi giới chứng khoán

Nghề môi giới chứng khoán

Nghề môi giới chứng khoán

Người môi giới chứng khoán (còn được gọi là broker) là người làm việc trung gian thực hiện mua, bán chứng khoán cho khách hàng. Nghề môi giới chứng khoán là 1 nghề đòi hỏi khi hành nghề phải có chuyên môn cao, có khả năng phân tích tài chính, phân tích thị trường nhanh nhạy và có thể đưa ra quyết định nhanh, chính xác trong thời điểm cần thiết. Đây là nghề có thu nhập cao nếu thực sự có năng lực nhưng cường độ làm việc cao và có nhiều áp lực.

Để trở thành nhà môi giới chứng khoán cần những điều kiện

Để có thể hành nghề các nhà môi giới chứng khoán cần có đủ các chứng chỉ do Ủy ban chứng khoán nhà nước cấp. Chứng chỉ được cấp khi các cá nhân đủ các điều kiện:

- Được pháp luật công nhận năng lực hành vi dân sự và năng lực pháp luật, nếu có trường hợp đang chịu hình phạt tù hay bị tòa án cấm hành nghề sẽ không được cấp chứng chỉ.

- Chưa bị ủy ban chứng khoán xử phạt theo luật chứng khoán hoặc đã thực hiện hình phạt sau một năm trong trường hợp trung tâm chứng khoán hoặc pháp luật xử phạt.

- Trình độ đạt cử nhân đại học trở lên.

- Thi sát hạch đạt số điểm theo quy định sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán.

- Cần có chứng chỉ về trình độ chuyên môn.

Các kỹ năng mà người môi giới cần có

Ngoài những kiến thức chuyên môn về môi giới chứng khoán, người môi giới chứng khoán cần có những kỹ năng như:

- Kỹ năng nắm bắt cơ hội

Mỗi một nhân viên mô giới đều mang sứ mệnh nắm bắt cơ hội đầu tư. Để có được doanh số cao thì cần phải có khách hàng mà muốn có khách hàng phải đạt hiệu quả trong đầu tư. Đây được coi là một kỹ năng nổi bật và quan trọng mà người môi giới cần có, kỹ năng này phải biết tổng hợp, phân tích, thu thập thông tin và đưa ra báo cáo để tư vấn tài chính cho khách hàng.

- Kỹ năng đối mặt với áp lực công việc

Nghề môi giới chứng khoán thường xuyên chịu áp lực từng phút, từng giờ, từng ngày, không chỉ đơn thuần là tư vấn họ còn phải chịu áp lực về doanh số. Có những trường hợp thị trường chứng khoán chuyển biến xấu, tính thanh khoản thấp, áp lực đặt lên người môi giới chứng khoán càng nặng nề hơn. Muốn đạt được doanh số cao thì khách hàng phải giao dịch nhiều, trong hoàn cảnh như vậy để khách hàng giao dịch rất khó mà có lời. Vì vậy kỹ năng cần làm thế nào để duy trì được hiệu quả công việc khi phải dối mặt với áp lực.

- Kỹ năng truyền đạt thông tin

Để có được kỹ năng này người môi giới cần nắm được các thông tin cơ bản về khách hàng cũng như nhu cầu và khả năng của khách hàng. Từ đó hãy truyền đạt đến khách hàng những thông tin mà họ đang quan tâm với một thái độ lắng nghe, săn sóc và thấu hiểu khách hàng.

Là một người môi giới giỏi, có uy tín sẽ được khách hàng tín nhiệm, có cảm giác an toàn khi luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu.

- Kỹ năng tìm kiếm khách hàng

Theo kinh nghiệm của các nhà môi giới thành công thì có nhiều phương pháp tìm kiếm khách hàng như: gửi mail, quen biết qua các hội thảo, gọi điện trực tiếp,… Áp dụng thuần thục được các phương pháp này bạn sẽ có nhiều khách hàng tiềm năng và đem lại lợi nhuận cho công ty.

- Khai thác thông tin

Muốn thu hút được nhiều khách hàng trước tiên các nhà môi giới cần phải am hiểu về thị trường chứng khoán để có thể phân tích, giải thích, định hướng cho khách hàng.

Để có thể nâng cao được kiến thức bạn nên tham khảo tạp chí uy tín, một số tờ báo về chứng khoán,…

Quy trình môi giới chứng khoán của công ty chứng khoán

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán cho khách hàng

Bước 2: Nhận lệnh tại công ty môi giới

Bước 3: Thực hiện lệnh

Bước 4: Xác nhận kết quả khi thực hiện lệnh

Bước 5: Thanh toán bù/trừ trong giao dịch

Bước 6: Thanh toán và chứng nhận chứng khoán

Có nên làm nghề môi giới chứng khoán không?

Có nên làm nghề môi giới chứng khoán không?

Có nên làm nghề môi giới chứng khoán không?

Công việc môi giới chứng khoán ngoài nhận được lương cứng và khoản hoa hồng ra thì còn đem tới cho bạn các mối quan hệ chất lượng cao. Khách hàng của nhân viên môi giới chứng khoán hầu hết là nhà đầu tư có nguồn vốn dồi dào, địa vị trong xã hội. Do vậy trong công việc, bạn sẽ được tiếp cận và xây dựng mối quan hệ với những người thành công, từ đó mở rộng vòng tròn quan hệ và có lợi cho chính công việc môi giới bạn đang làm. Ngoài ra, công việc này sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp, cách thuyết phục khách hàng.

Dĩ nhiên, không có công việc nào là dễ dàng với công việc môi giới chứng khoán cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, đó chính là thu nhập không ổn định. Nghề này phần lớn thu nhập phụ thuộc và hoa hồng từ giao dịch, do đó người môi giới cần có trình độ chuyên môn sâu, có uy tín thì mới có thu nhập tốt, ngoài ra bạn cần phải có tính kiên trì trong việc tìm kiếm khách hàng. Thực trạng môi giới chứng khoán rất khắc nghiệt còn phụ thuộc vào thị trường, một thị trường đầy biến động và phán đoán sai 1 ly sẽ phải nhận hậu quả như: thất bại, thua lỗ,… không thể không kể tới sự mâu thuẫn giữa lợi ích của khách hàng và môi giới. Vì vậy, đi cùng với những lợi ích thì công việc môi giới này có rất nhiều rủi ro nên bạn cân nhắc trước khi muốn theo đuổi.

Nếu bạn là người ưa thích mạo hiểm, có khát vọng làm giàu thì làm môi giới chứng khoán chính là ngành nghề dành cho bạn. Còn nếu bạn là người không ưa thích mạo hiểm, hướng tới sự ổn định trong công việc thì không nên lựa chọn nghề này. 

Nếu các bạn đủ đam mê với nghề, cho dù trải qua những ngày khó khăn thì bạn vẫn luôn nỗ lực hết mình với niềm tin mãnh liệt vào 1 ngày mai khởi sắc hơn. Nếu như bạn không có ý định gắn bó với nghề môi giới chứng khoán này, hãy trải nghiệm rồi xem như đây là 1 cơ hội quý báu để tích lũy các kiến thức để xây dựng sự nghiệp và có thêm các mối quan hệ.

Các sàn môi giới chứng khoán kiếm tiền như nào?

Các sàn môi giới chứng khoán kiếm tiền như nào?Các sàn môi giới chứng khoán kiếm tiền như nào?

Thông thường các sàn môi giới sẽ kiếm tiền theo các khoản phí môi giới chứng khoán phổ biến dưới đây:

- Phí nạp tiền

Các nhà môi giới sẽ tính phí khi bạn nạp thêm tiền vào tài khoản thông qua thẻ tín dụng, chuyển khoản hay bất kỳ phương thức nào mà nhà môi giới cung cấp.

- Phí rút tiền

Khi bạn rút tiền ra khỏi tài khoản môi giới thì các bạn sẽ bị tính phí hoạt động này.

- Phí không hoạt động

Các nhà môi giới tạo ra khoản phí này với mục đích thúc đẩy khách hàng hoạt động càng nhiều càng tốt. Bạn cần kiểm tra khoản phí xem một tháng mình cần thực hiện bao nhiêu giao dịch, nếu không đủ số lượng bạn sẽ bị tính phí.

- Phí giao dịch spread

Phí spread là loại phí phổ biến trong giao dịch chứng khoán nó thể hiện rất rõ sự chênh lệch giữa giá dự thầu (giá bán) và giá hỏi (giá bán).

Spread là loại phí mà nhà đầu tư phải trả khi mua, bán nếu được khớp lệnh vì giá mua luôn cao hơn giá bán. Mức giá chênh lệch này còn phụ thuộc vào từng mã và từng sàn giao dịch. Hiện nay có rất nhiều sàn đã giảm mức phí spread giảm xuống thấp để thu hút nhà đầu tư.

- Phí giao dịch qua đêm (Swap)

Phí swap là loại phí mà đầu tư cần phải trả hoặc nhận khi gia dịch qua đêm, khi giữ lệnh qua đêm sẽ có sự chênh lệch lãi suất mua bán giữa 2 thời điểm. Vì vậy nhà đầu tư có thể được nhận, trả khoản chênh lệch này cho sàn.

- Phí hoa hồng

Nhà đầu tư cần trả phí hoa hồng cho môi giới chứng khoán trong mỗi lệnh giao dịch thành công. Có rất nhiều nhà mô giới đã cung cấp cho khách hàng tài khoản để mua trực tiếp với bên cung cấp, điều này giúp người mua giao dịch với mức giá thấp hơn nhưng việc giao dịch này sẽ được tính kèm với các khoản phí bổ sung.

Các công ty môi giới chứng khoán ở Việt Nam uy tín nhất

- Công ty Chứng khoán Sài Gòn

- Công ty Chứng khoán HSC (TP.HCM)

- Công ty Chứng khoán VCSC

- Công ty Chứng khoán VNDS (VNDirect)

- Công ty Chứng khoán MBS

- Công ty Chứng khoán SHS

- Công ty Chứng khoán BSC

- Công ty Chứng khoán BVSC

- Công ty Chứng khoán FPTS

- Công ty Chứng khoán ACB 

Trên đây là những gì FTV chia sẻ về Môi giới chứng khoán là gì? Các sàn môi giới chứng khoán kiếm tiền như nào. Chúc các bạn thành công và trở thành một nhà môi giới tài ba.

FTV – đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh hàng đầu Việt Nam

ftv

Thị trường chứng khoán hiện nay ở Việt Nam đang được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn. Nếu nhà đầu tư muốn thử sức với chứng khoán mà chưa có nhiều kinh nghiệm thì hãy liên hệ ngay với FTV chúng tôi. Ở đây bạn sẽ được những chuyên gia hàng đầu uy tín trong lĩnh vực tư vấn về cách phòng tránh rủi ro và đầu tư đem lại lợi nhuận cao.

Đến với FTV chúng tôi, các nhà đầu tư sẽ được chuyên gia tư vấn cập nhật những thông tin mới nhất về biến động thị trường qua các số liệu thống kê, bảng phân tích thị trường. Đồng thời, nhà đầu tư còn được cung cấp miễn phí tài liệu tham khảo, thống kê thị trường, biểu đồ, cũng như cách giao dịch của từng loại mặt hàng hóa.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ ngay Công Ty Cổ phần Đầu tư & Công nghệ FTV qua HOTLINE 0983 668 883 để được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn nhanh chóng nhất nhé !

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận