VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Mô hình kim cương của Michael Porter - Đặc điểm, ý nghĩa

Nếu như nói đến một loại mô hình có tỷ lệ vào lệnh giao dịch thành công cao thì chắc chắn không thể bỏ qua mô hình kim cương. Đây chính là một dạng mô hình mặc dù không quá phổ biến nhưng mang lại hiệu quả cực kỳ cao. Cùng FTV tìm hiểu chi tiết về dạng mô hình này để có thể có được chiến lược giao dịch hiệu quả nhất cho mình nhé. 

Mô hình kim cương là gì?

Mô hình kim cương là gì?Mô hình kim cương là gì?

Mô hình kim cương (còn gọi là Diamond) được hình thành bởi 2 hình tam giác hợp lại với nhau có hình dạng giống như một viên kim cương hoặc hình con thoi. Đây là một trong những mô hình giá đảo chiều xuất hiện ở trong xu hướng tăng báo hiệu một xu hướng từ tăng sang giảm. 

Cụ thể hơn thì mô hình Diamond đang trong xu hướng tăng và bao gồm một phần tam giác mở rộng (<) khi mà giá tăng dần từ trái sang phải cùng với một phần tam giác thu hẹp (>) khi mà giá giảm dần từ trái qua phải. Mô hình giá này được hình thành hoàn chỉnh khi mà giá giảm xuống và break out khỏi “viên kim cương”.

Mở đầu giai đoạn hình thành của mô hình kim cương là sự vượt lên phá vỡ đường kháng cự khi mà giá đang trong xu hướng tăng trước đó.

Đặc điểm nhận dạng của mô hình kim cương

Mô hình kim cương có đặc điểm nhận dạng khá giống với mô hình vai đầu vai nên các nhà đầu tư cần phải thận trọng để tránh nhầm lẫn giữa 2 mô hình này. Cách nhận biết mô hình kim cương trên biểu đồ chính là bạn cần phải nối các đỉnh và các đáy lại với nhau, nếu như chúng tạo thành một tứ giác gần giống hình thoi thì đây chính là mô hình kim cương.

  • Mô hình sẽ có hai đường hỗ trợ bên dưới và hai đường kháng cự bên trên hình thành nên mức đỉnh và mức đáy. 
  • Sau khi mô hình được hình thành thì chúng sẽ phát ra được tín hiệu giá đảo chiều khá mạnh. Nên khi giá giảm và phá vỡ được cạnh dưới bên phải của hình thoi thì cạnh này cũng chính là đường hỗ trợ.

Ý nghĩa mô hình kim cương Porter

Trên biểu đồ giá hiện tại thì mô hình kim cương (Diamond) sẽ giúp cho nhà đầu tư nhận thấy được những tín hiệu đảo chiều xu hướng. Theo cách hoạt động truyền thống thì nó sẽ được hình thành ở xu hướng tăng.

Và như thông tin mà FTV có chia sẻ ở trên thì nó có phạm vi đầu tiên của biến động giá mở rộng và tiếp theo là thu hẹp dần. Chính vì thế mà quỹ đạo dịch chuyển của nó sẽ được hình thành một hình thoi hay viên kim cương. Các đường hỗ trợ và kháng cự sẽ tương ứng với mức giá cao nhất và thấp nhất của thị trường lúc bấy giờ.

Các nhà đầu tư có thể dự đoán được tín hiệu bán và ước tính về một xu hướng giá thay đổi khi và chỉ khi mà mức hỗ trợ bên phải bị phá vỡ giá. 

Phân loại mô hình kim cương của michael porter trong chứng khoán

Phân loại mô hình kim cương của michael porter trong chứng khoáPhân loại mô hình kim cương của michael porter trong chứng khoán

Mô hình giá kim cương được chia làm 2 loại là mô hình thuận và nghịch. Trong đó thì mô hình kim cương thuận cung cấp được tín hiệu thực hiện lệnh bán đảo chiều, còn mô hình kim cương nghịch là tín hiệu mua thuận theo xu hướng. 

  • Mô hình kim cương thuận

Mô hình kim cương thuận (còn gọi là mô hình kim cương đỉnh) sẽ xuất hiện sau một xu hướng tăng đã có những dấu hiệu suy yếu và dự báo đảo chiều từ tăng sang giảm.

  • Mô hình kim cương nghịch

Mô hình kim cương nghịch (còn gọi là mô hình kim cương đáy) thường xuất hiện ở cuối của xu hướng giảm đã suy yếu và dự báo tín hiệu đảo chiều giảm sang tăng.

Cách giao dịch cùng với mô hình kim cương

Muốn tận dụng tối đa được ưu điểm của mô hình kim cương thì bạn cần phải biết cách giao dịch với mô hình này. Sau đây là một số chiến lược giao dịch mô hình kim cương hiệu quả:

  • Vào lệnh: Đối với mô hình đỉnh kim cương thì chúng ta cần phải tập trung vào lệnh bán. Đợi khi mức giá xuyên thủng mô hình thì bạn có thể vào lệnh bán ở điểm phía dưới của cạnh bên phải như hình vẽ. Tuy nhiên, để có thể tránh bị bẫy bởi một cú nhấp của thị trường thì các nhà đầu tư cần phải đợi cây nến hoàn thiện mới có thể xác định được điểm breakout.
  • Cắt lỗ: Mặc dù mô hình kim cương có xác suất thành công cao nhưng vẫn có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi các biến động bất ngờ của thị trường. Vì thế nhà đầu tư cần luôn luôn đặt cắt lỗ để có thể tự bảo vệ chính mình. Lệnh cắt lỗ nên được đặt ở đỉnh và gần với điểm vào lệnh nhất, khi mà giá còn di chuyển trong viên kim cương. 
  • Chốt lời: đặt điểm chốt lời sao cho khoảng cách từ nó đến với điểm breakout bằng chiều cao của hình tứ giác.

Lưu ý:

  • Bạn không nên vào lệnh ở một số tình huống như: mô hình chưa được hình thành hay không có giao dịch bên ở trong biểu đồ kim cương.
  • Để có thể chắc chắn diễn ra đảo chiều, các nhà đầu tư có thể kết hợp với những chỉ báo kỹ thuật hoặc những mô hình nến đảo chiều.

Phân biệt mô hình kim cương và mô hình vai đầu vai

Phân biệt mô hình kim cương và mô hình vai đầu vaiPhân biệt mô hình kim cương và mô hình vai đầu vai

Đừng nhầm lẫn mô hình kim cương với mô hình đầu và vai

Trong thực tế sẽ không ít người nhầm lẫn mô hình kim cương cùng với mô hình đầu và vai. Mô hình kim cương cũng rất ít khi xuất hiện nên việc nhà đầu tư không quá tin tưởng vào phán đoán của mình khi nhận thấy dấu hiệu cũng là một điều dễ hiểu. Tuy chúng có nhiều điểm tương đồng nhưng nếu như thực sự có đủ kiến thức sẽ rất dễ để nhận ra. Chỉ cần có đủ kinh nghiệm và hiểu biết thì nhà đầu tư có thể tự tin nhận dạng được mô hình kim cương mà thôi.

Xem hình minh họa phía trên nhà đầu tư có thể thấy rõ được hình dạng 2 mô hình. Tốt nhất hãy tiến hành bước nối đáy và đỉnh trên biểu đồ để có thể dễ phân biệt. Mô hình vai đầu vai sẽ có cạnh nhọn và sắc nét rõ rệt hơn. Một số nhà đầu tư trong khi nhận diện đã cố gắng ép mô hình kim cương thành một mô hình đầu và vai. Nhưng trên thực tế thì chỉ cần kết nối phần trên và phần dưới của chân nến ta sẽ thấy được khác hẳn của mô hình vai đầu vai. Một mô hình kim cương sẽ thực sự hoàn thành khi mà nến đỏ xuất hiện sau nến doji. Điều này thể hiện được sự giảm giá và có xu hướng thoát ra khỏi “viên kim cương”.

Bốn thành phần quan trọng kim cương của Porter

Bốn thành phần quan trọng kim cương của Porter

Bốn thành phần quan trọng kim cương của Porter

Mô hình kim cương chỉ ra được 4 yếu tố chính tác động và quyết định lợi thế cạnh tranh bao gồm: Điều kiện đầu vào sẵn có, chiến lược cơ cấu, sự cạnh tranh của doanh nghiệp và những điều kiện về nhu cầu, các ngành hỗ trợ có liên quan.

– Điều kiện đầu vào sẵn có bao gồm những yếu tố vốn, tài nguyên thiên nhiên,  con người, cơ sở hạ tầng vật chất, hành chính và công nghệ thông tin. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến năng suất lao động của doanh nghiệp. Để tạo được lợi thế cạnh tranh thì cần phải khai thác hiệu quả và kết hợp đầy đủ những điều kiện sẵn có

– Chiến lược cơ cấu và sự cạnh tranh của doanh nghiệp chính là những chính sách thúc đẩy được năng suất lao động, cơ chế khuyến khích lao động nhằm tạo ra nhiều giá trị, tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp. Chiến lược quản lý và cơ cấu tổ chức hiệu quả cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh. Bộ phận quản lý cần phải giám sát quá trình thực hiện những kế hoạch và nỗ lực để đạt được mục tiêu đã đề ra.

– Nhu cầu thị trường, quy mô tăng trưởng của nền kinh tế nói chung và ngành công nghiệp nói riêng cũng sẽ ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh của doanh nghiệp. Người mua ngày càng sẽ có hành vi tiêu dùng phức tạp và tinh vi, đòi hỏi các doanh nghiệp phải nỗ lực hết mình đổi mới và cho ra thị trường những sản phẩm đạt được tiêu chuẩn chất lượng cao mới có thể đứng vững được trên thị trường và gia tăng tính cạnh tranh

– Những ngành hỗ trợ và có liên quan trong mô hình kim cương: Để có được sự thành công trong môi trường kinh doanh vi mô thì doanh nghiệp cần phải có sự hỗ trợ của địa phương và bộ ngành có liên quan, những chính sách của chính phủ nhằm tạo điều kiện thúc đẩy việc sản xuất, kinh doanh của những ngành công nghiệp cụ thể.

Chiến lược doanh nghiệp và đối thủ

Yếu tố đầu tiên của mô hình kim cương chính là sự tập trung vào cạnh tranh trên thị trường để đưa ra những sản phẩm mới sáng tạo, giúp cho các doanh nghiệp phát triển được trên toàn quốc gia. Nó cũng giúp giữ cho doanh nghiệp trên cơ sở hạ tầng ở dưới dạng liên tục và nhất quán để cạnh tranh.

Điều kiện nhân tố

Yếu tố thứ hai là tập trung vào đối tượng mục tiêu địa phương có bản chất và nhận thức rõ ràng cho những sản phẩm chất lượng, đổi mới. Đối tượng này thích các sản phẩm trong nước hơn quốc tế và dẫn đến được sự tăng trưởng, phát triển của những ngành công nghiệp của quốc gia.

Những ngành liên quan và hỗ trợ

Đối với sự phát triển và thành công của những doanh nghiệp và quốc gia thì những nền công nghiệp phải được kết nối với nhau để hỗ trợ nhau phát triển được một cách toàn diện và đây cũng chính là yếu tố của mô hình kim cương Michael Porter. Ví dụ như một doanh nghiệp bất động sản yêu cầu nguyên liệu thô phục vị cho mục đích xây dựng thì doanh nghiệp đó sẽ tìm đến những doanh nghiệp trong nước giúp cho đôi bên cùng có lợi thay vì việc phải đi tìm ở thị trường quốc tế.

Điều kiện nhu cầu

Yếu tố cuối cùng bao gồm tất cả những yếu tố cần thiết cho hoạt động sản xuất gồm nguyên liệu, nguồn nhân lực, lao động, chuyên gia, cơ sở hạ tầng, vốn…

Kết luận 

Qua những chia sẻ của FTV, hy vọng các bạn đã nắm rõ được những kiến thức nền tảng về mô hình kim cương. Tuy mô hình này ít xuất hiện nhưng lại chính là mô hình hiệu quả nhất trong quá trình phân tích kỹ thuật. Để tránh được rủi ro cũng như gia tăng phần trăm sinh lời, các nhà đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch với mỗi mô hình giá trước khi đưa ra quyết định đặt lệnh. 

FTV–  đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín tại Việt Nam

Thị trường chứng khoán và hàng hóa phái sinh đang được đánh giá là một kênh đầu tư hấp dẫn nhiều nhà đầu tư tham gia. Nếu như bạn đang muốn thử sức cùng với lĩnh vực đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh mà chưa có được nhiều kinh nghiệm thì hãy liên hệ ngay đến với Công Ty Cổ phần Đầu tư & Công nghệ FTV. Tại đây, các bạn sẽ được những chuyên gia tài chính với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn về phương pháp đầu tư mang lại hiệu quả tối ưu và phòng ngừa những rủi ro không đáng có.

Nếu có câu hỏi thắc mắc về mô hình kim cương hoặc  muốn biết nhiều hơn các thông tin hãy liên hệ trực tiếp đến FTV chúng tôi qua HOTLINE 0983 668 883 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận