VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Mô hình 2 đáy - Đặc điểm và cách giao dịch với mô hình 2 đáy

Mô hình 2 đáy chính là mô hình giá đảo chiều, được hình thành từ hai đáy liên tiếp gần bằng nhau với một đỉnh vừa phải nằm ở giữa. Hãy cùng FTV tìm hiểu xem mô hình 2 đáy xuất hiện khi nào? Cách nhận dạng và giao dịch hiệu quả với mô hình này nhé.

Mô hình 2 đáy là gì?

Mô hình 2 đáy là gì?Mô hình 2 đáy là gì?

Mô hình 2 đáy (Double Bottom) là một loại mô hình phổ biến với hình dáng như chữ “W”, nguyên nhân của mô hình này là mức giá giảm xuống tạo thành đáy thứ nhất rồi phục hồi trước khi nó tiếp tục giảm và tạo thành đáy thứ hai. Mô hình 2 đáy giúp cho nhà đầu tư nhận diện được sự thay đổi xu hướng cùng lực đảo chiều của giá cổ phiếu ở một khoảng thời gian nhất định.

Ý nghĩa mô hình 2 đáy trong chứng khoán

Như đã nói ở trên thì mô hình 2 đáy được sử dụng rất phổ biến như một công cụ phân tích kỹ thuật của nhiều nhà đầu tư, vậy mô hình hai đáy này phản ánh những điều gì? 

  • Đáy thứ nhất: Thị trường đang ở trong một xu hướng giảm (giao dịch trung hạn hay dài hạn), giá giảm dần làm cho nhu cầu mua tăng lên và mức giá không thể giảm sâu hơn, bắt đầu phục hồi. 
  • Đỉnh ở giữa: Khi mức giá bật tăng trở lại kể từ đáy thứ nhất, còn gọi là sự thoái lui trong xu hướng giảm. Giá tăng chạm tới mức kháng cự và ngừng lại, bởi có nhiều người muốn chốt lời khi giá khôi phục nên thị trường lại đảo chiều đi xuống.
  • Đáy thứ hai: Tương tự như với đáy một, giá không thể giảm sâu hơn bởi có nhiều người cũng đang chờ mua khi giá xuống thấp.
  • Breakout khỏi Neckline: Nếu như sức tăng đủ mạnh để giá có thể breakout khỏi kháng cự (đường viền cổ Neckline) thì lúc này lực mua đang rất mạnh và khả năng cao là sẽ tạo ra một xu hướng tăng mới.

Nhìn chung, sự xuất hiện của mô hình 2 đáy báo hiệu rất có thể rằng xu hướng giảm đã chạm đáy và sự đảo chiều mạnh mẽ chuẩn bị xảy ra.

Cách nhận dạng mô hình 2 đáy

Cách nhận dạng mô hình 2 đáyCách nhận dạng mô hình 2 đáy

Đúng như tên gọi của nó thì mô hình hai đáy được hình thành từ hai đáy liên tiếp có hình dạng như chữ “W” và có mức giá trị gần như tương đồng nhau. Để tạo ra được mô hình này cần phải có thời gian giao dịch dài hạn thay vì ngắn hạn. 

Đáy đầu tiên được hình thành bởi một xu hướng giảm sau đó đảo chiều, giá tăng chạm đến một mức kháng cự hay còn gọi là đường viền cổ. Khi đó thì giá quay ngược lại về phía hỗ trợ được hình thành từ đáy đầu tiên. Tuy nhiên do không thể phá vỡ nên giá sẽ tiếp tục phục hồi trở lại và báo hiệu một xu hướng tăng mạnh. 

Có thể chia mô hình đáy đôi làm ba phần:

  • Đáy thứ nhất (tại mức giá đầu tiên từ chối): Giá sau khi chạm đáy đã được bật lên cao hơn và hình thành một mức dao động thấp.
  • Đáy thứ hai (tại mức giá từ chối thứ hai): Thị trường đã từ chối mức dao động thấp trước đó và đẩy áp lực mua lên cao. Tuy nhiên chưa thể kết luận được thị trường có thể tiếp tục cao hơn hay không.
  • Giá breakout khỏi đường viền cổ: Khi mà giá phá vỡ ngưỡng kháng cự và dấu hiệu rất rõ rệt của bên mua đã nắm được quyền kiểm soát thì thị trường có khả năng sẽ tăng mạnh.

Phân loại mô hình 2 đáy

Có bốn loại mô hình 2 đáy đó là: Adam-Adam, Adam-Eve, Eve-Adam, and Eve-Eve. Đáy của các thanh giá có hình dạng chữ “V” (thường là trong ngày) sẽ được gọi là Adam. Trong khi đáy của các thanh giá với hình dạng chữ “U” (trong nhiều ngày) thì được gọi là Eve.

Mô hình 2 đáy Eve-Eve

Mô hình Double Bottom Eve-Eve sẽ bao gồm hai đáy hình chữ “U”. Theo như nghiên cứu của Bulkowski, trong bốn loại mô hình 2 đáy thì mô hình Double Bottom Eve-Eve được xem là mô hình tốt nhất và hiệu quả nhất với tỷ lệ tăng trung bình là khoảng 40% sau khi đã phá vỡ giá và tiếp theo là đợt hồi giá khoảng 20% hoặc hơn.

Mô hình 2 đáy Adam-Adam

Mô hình 2 đáy Adam-Adam sẽ bao gồm hai đáy hình chữ V. Nghiên cứu của Bulkowski đã chỉ ra rằng đối lập với mô hình 2 đáy Eve-Eve thì mô hình 2 đáy Adam-Adam được xem là một mô hình ít hiệu quả nhất. Tuy nhiên, mô hình AA này vẫn có thể giúp các nhà đầu tư có được giao dịch thành công nếu như sau đợt breakout tỉ lệ tăng trung bình là khoảng 35% và tiếp theo đợt hồi giá rơi vào khoảng 20% hoặc hơn.

Biểu đồ minh họa cho mô hình Double Bottom Adam-Adam

Biểu đồ phía trên của S&P 500 ETF là một ví dụ minh họa cho mô hình 2 đáy Adam-Adam. Mô hình này được  tạo thành sau một đợt giảm giá và đáy đầu tiên được hình thành bởi đợt giá giảm mạnh trong hai ngày. Đáy thứ hai sẽ bao gồm ba thanh giá nhưng trong đó có một thanh giá đã chạm đến mức giá của đáy trước. Từ đó giá lại tăng thêm một lần nữa và chạm đến đường kháng cự đi qua đỉnh giữa, kích hoạt được tín hiệu mua vào. Thông thường thì sau đợt breakout tại mô hình, sẽ xuất hiện một đợt hồi giá và sau những đợt điều chỉnh giá đó thì giá lại tăng lên một lần nữa.

Mô hình 2 đáy Adam-Eve

Mô hình Double Bottom Adam-Eve (AE) sẽ bao gồm một đáy hình chữ V và theo sau đó là một đáy chữ U. Theo như nghiên cứu của Bulkowski thì mô hình này là mô hình hiệu quả thứ 2, chỉ đứng sau mô hình Double Bottom Eve-Eve, với tỷ lệ tăng trung bình là 37% sau khi giá đã phá vỡ và trước khi có được một đợt hồi lại khoảng 20% hay hơn.

Biểu đồ minh họa cho mô hình Double Bottom Adam-Eve

Biểu đồ của Boeing (BA) trên là một ví dụ tiêu biểu dành cho mô hình Double Bottom Adam-Eve. Đáy đầu tiên chính là một đáy nhọn và chỉ có hai thanh giá nhưng đáy tiếp theo sẽ bao gồm đến năm thanh giá và đáy của chúng gần bằng với nhau. Sau đó, giá sẽ bắt đầu tăng lên. Theo như phân tích kỹ thuật thì một khi mà đường kháng cự bị phá vỡ, nó sẽ trở thành một đường hỗ trợ mới. Mức giá của đỉnh ở giữa bị phá vỡ sẽ kích hoạt đến tín hiệu mua vào làm giá tăng lên nhưng một lúc sau lại giảm xuống. Theo nghiên cứu của Bulkowski thì với loại mô hình này, sau khi bị phá vỡ giá sẽ hồi lại với một tỉ lệ 59% và khi giá chạm đến đường kháng cự cũ (nay đã thành hỗ trợ mới) thì giá sẽ tăng lên một lần nữa.

Mô hình 2 đáy Eve-Adam

Mô hình này sẽ bao gồm một đáy chữ U và theo sau đó là một đáy chữ V. Theo như nghiên cứu của Bulkowski thì mô hình này xếp hạng ba về tính hiệu quả trong bốn mô hình. Mô hình này là tốt nhất khi mà có mức tăng trung bình là 37% sau khi giá phá vỡ và trước khi có được một đợt hồi lại khoảng 20% hoặc hơn.

Biểu đồ minh họa cho mô hình Double Bottom Eve và Adam

Biểu đồ của Consumer Staples SPDR ETF (XLP) ở trên là ví dụ tiêu biểu cho mô hình 2 đáy Eve-Adam. Xu hướng giảm đã bắt đầu xuất hiện một khoảng trống bật xuống ở trong xu hướng đó. Đáy đầu tiên là một đáy chữ U và tiếp theo là đỉnh ở giữa được tạo ra khi mà giá đi lên và đồng thời cũng lấp đầy được khoảng trống trước đó. Sau đó sẽ có một vùng giá nhìn như một đáy hình chữ U, tuy nhiên sẽ có hai thanh giá giảm mạnh tạo ra được một đáy hình chữ V bởi giá tạo đáy thường nằm ở mức 5% so với mức giá của đáy kia. Khi giá đi lên, chạm đến mức giá của đỉnh ở giữa thì tạo ra tín hiệu mua. Giá tiếp tục đi lên và phá vỡ được mức giá của đỉnh giữa. Trong ngày hôm sau thì giá sẽ tăng cực mạnh và đóng cửa phía trên đỉnh giữa. Theo như nghiên cứu của Bulkowski, thông thường luôn có một sự hồi giá (khoảng 57%), tuy nhiên trong ví dụ này đã không có sự hồi giá, mà giá lại đang tiếp tục tăng mạnh.

Chiến lược giao dịch hiệu quả cùng với mô hình 2 đáy trong chứng khoán

Chiến lược giao dịch hiệu quả cùng với mô hình 2 đáy trong chứng khoánChiến lược giao dịch hiệu quả cùng với mô hình 2 đáy trong chứng khoán

Mô hình đáy đôi giúp cho các nhà đầu tư có thể dự báo được xu hướng đảo chiều của thị trường. Tuy nhiên, để có thể giao dịch thông qua mô hình này sẽ không hề dễ. Bạn cần phải có chiến lược phù hợp và hiệu quả cho riêng mình. 

Lưu ý  về khoảng cách giữa 2 đáy của mô hình

Khoảng cách giữa hai đáy sẽ biểu thị về thời gian để hình thành mô hình này. Khi thời gian giao dịch kéo dài sẽ đồng nghĩa với việc nó đã thu hút được một lượng lớn người quan tâm đến sự đảo chiều của hai đáy. Khi đó họ sẽ theo dõi để vào lệnh MUA ở vùng giá thuận lợi, đẩy áp lực mua lên cao hơn.

Tìm dấu hiệu tích lũy tại vùng kháng cự

Khi giao dịch với mô hình 2 đáy thì bạn cần phải hiểu rằng vào lệnh MUA khi giá đã breakout khỏi vùng kháng cự và tăng mạnh là quá trễ. Lúc này khi giá đã đột phá lên được một mức mới, nhiều nhà đầu tư muốn bán ra để chốt lời làm cho nhu cầu bán tăng lên nên xác suất giá đảo chiều là rất lớn.

Thời điểm để bạn vào lệnh giao dịch đẹp nhất là khi giá vừa đột phá ra khỏi mức kháng cự, để làm được điều đó bạn sẽ cần phải tìm được mô hình đáy đôi tiềm năng. Điều kiện để giúp bạn tìm được chính là quan sát những dấu hiệu giá tích lũy ở gần với vùng kháng cự, thường được thể hiện bởi sự giao động nhẹ của mức giá gần kháng cự, có thể xác định được trên biểu đồ bằng một loạt nến có kích thước nhỏ.

Khi đã tìm được mô hình 2 đáy tiềm năng thì bạn có thể đợi giá breakout rồi vào lệnh MUA sẽ mang lại được hiệu quả lớn và tránh được nhiều rủi ro. Việc xác định được mô hình để vào lệnh như vậy sẽ giúp cho các bạn có thời gian kiểm chứng sức mạnh của bên mua và bên bán, giá lên đến gần với mức kháng cự và tích lũy quanh đó thay vì nó giảm xuống chứng tỏ nhu cầu bán ra rất ít, đảm bảo được khả năng thu lời cho bạn. Ngoài ra, để nâng cao được tỷ lệ an toàn thì bạn cũng có thể thực hiện đặt lệnh cắt lỗ ngay dưới vùng tích lũy.

Cơ hội thứ hai chính là sau khi giá bứt phá khỏi kháng cự

Trong trường hợp bạn phát hiện ra mô hình 2 đáy khi mà nó đã breakout khỏi kháng cự đồng thời cũng không có tích lũy nào trước khi bứt phá thì phải làm như thế nào?

Việc bạn phải cần làm lúc này chính là chờ giá giảm trở lại với kháng cự cũ hay đúng hơn là mức hỗ trợ mới thì bạn cần phải quan sát xem có mô hình nến đảo chiều nào sẽ xuất hiện lúc này hay không. Nếu có, hãy lập tức đặt lệnh  MUA ở nến tiếp theo đồng thời cũng đặt lệnh cắt lỗ ở dưới mức đó 1 ATR.

Một số lưu ý của mô hình 2 đáy chứng khoán

Một số lưu ý của mô hình 2 đáy

Một số lưu ý của mô hình 2 đáy

Nắm rõ được nguyên tắc hoạt động của mỗi mô hình chính là chìa khóa để bạn có thể áp dụng thành công và thu được phần lợi nhuận cho bản thân. Đối với mô hình 2 đáy thì cũng có một số điểm mà bạn cần phải lưu ý.

Các yếu tố để bạn có thể giao dịch thành công với mô hình 2 đáy bao gồm:

  • Một xu hướng giảm giá nhưng sau đó thoái lui.
  • Hai đáy có giá trị tương đồng với nhau nằm ở mức hỗ trợ.
  • Breakout khỏi vùng kháng cự

Bạn đừng bao giờ quên đặt lệnh cắt lỗ và chốt lời nhằm giảm thiểu rủi ro nếu như thị trường đi lệch so với dự đoán. Ngoài ra, lúc giá vừa bứt phá khỏi đường viền cổ thì khi mà giá quay trở lại ở đường kháng cự đó một lần nữa cũng là một thời điểm đẹp để bạn đặt lệnh MUA.

Dù sử dụng bất kỳ một loại chỉ báo kỹ thuật hay mô hình nào thì việc kết hợp sử dụng nhiều công cụ khác nhau để gia tăng được khả năng thành công là rất cần thiết. Mô hình đáy đôi cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. 

Kết luận 

Trên đây là toàn bộ nội dung FTV chia sẻ về mô hình 2 đáy. Đây là một mô hình phản ánh về khả năng đảo chiều thị trường và cơ hội tốt để đặt lệnh. Vì vậy bạn hãy tìm hiểu những kiến thức về mô hình này và tìm kiếm được thời cơ tốt để vào lệnh. 

FTV – đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín tại Việt Nam

FTV được thành lập vào năm 2017, là một trong những công ty uy tín trên thị trường chứng khoán Việt Nam. FTV luôn chú trọng đến việc nâng cao chất lượng sản phẩm/dịch vụ của mình, bởi vậy tại đây quy tụ rất nhiều chuyên gia tài chính có kinh nghiệm tài chính sâu sắc để tư vấn cho nhà đầu tư những chiến lược hiệu quả nhất. 

Nếu nhà đầu tư còn bất kỳ thắc mắc về mô hình 2 đáy hay cần hỗ trợ giao dịch đầu tư hãy liên hệ ngay đến chúng tôi Công ty Cổ Phần Đầu Tư & Công Nghệ FTV qua Hotline 0983.668.883 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận