VNINDEX1278.48 (-3.25 -0.25%)441,641,100 CP 10,553.58 Tỷ 166 165 239HNXINDEX245.6 (0.02 0.01%)39,709,742 CP 769.98 Tỷ 84 159 83VN301289.08 (-10.67 -0.82%)116,452,301 CP 3,887.36 Tỷ 8 25HNX30542.08 (-1.17 -0.22%)19,866,600 CP 522.30 Tỷ 7 4 14

Mô hình 2 đỉnh là gì? Hướng dẫn giao dịch với mô hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đỉnh là một mô hình giá quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Mô hình này được nhà đầu tư sử dụng rộng rãi bởi dễ nhận biết, mức độ hiệu quả cao, đồng thời cũng cung cấp tín hiệu đảo chiều giúp xác định được điểm vào lệnh chính xác. Vậy mô hình 2 đỉnh là gì? Đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch hiệu quả với mô hình này? Hãy cùng FTV tìm hiểu lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Mô hình 2 đỉnh là gì?

Mô hình 2 đỉnh là gì?Mô hình 2 đỉnh là gì?

Mô hình hai đỉnh (còn gọi là Double Top) có hình dạng giống như hai ngọn núi hay đơn giản là giống với hình chữ M. Mô hình 2 đỉnh thường sẽ xuất hiện ở cuối của xu hướng tăng, dấu hiệu cho thấy rằng thị trường sắp đảo chiều từ tăng sang giảm.

Cấu tạo của mô hình 2 đỉnh

 • Mức cao đầu tiên: Những nhà đầu tư với lệnh mua đẩy mức giá lên tạo một mức cao mới. Tuy nhiên, những mức cao mới này chỉ có thể tồn tại được trong thời gian ngắn và giá giảm. 
 • Mức cao thứ hai: Giá không giảm trong một thời gian dài vì bên mua thực hiện một cuộc chạy đua khác, tạo ra một mức cao tương tự. Tuy nhiên, đây cũng là xu hướng giảm, bởi vì bên mua không thể đẩy mức giá lên cao hơn. 

Bên bán đã giữ vững lập trường của họ ở mức giá cao trước đó. Bên bán đẩy giá trở lại vùng hỗ trợ (còn gọi là đường xác nhận). Đây là thời điểm quan trọng hoặc bên mua sẽ thực hiện một đợt đẩy giá khác lên cao hơn hoặc bên bán sẽ kiểm soát và đẩy mức giá xuống thấp hơn nữa và nhiều khả năng sẽ tiếp quản tốt.

 • Đường viền cổ: là điểm để xác nhận sự hình thành của mô hình 2 đỉnh. 

Nguyên nhân hình thành mô hình 2 đỉnh

Như nói trước đó thì mô hình 2 đỉnh là mô hình đảo chiều nên để có thể hình thành thì xu hướng trước đó cần phải là một xu hướng tăng. Khi giá tạo ra được một nửa của chữ M đầu tiên, tức đỉnh thứ nhất thì đã không đủ sức để đẩy giá lên cao hơn nữa. Nên thay vì có thể tiếp tục tạo được đỉnh cao hơn thì mức giá lại lao xuống.

Nhưng có vẻ như bên áp đảo phía trước là bên bán đang muốn đẩy giá lên cao hơn nữa, nhưng lại bất thành. Và sau đó là một đà giảm mạnh nên bên bán đang tìm mọi cách để đẩy giá lên.

Bởi lẽ đó mà sau một đà giảm tạo ra được một  đáy trung tâm, bên mua đã tìm cách đẩy giá lên nhưng vì yếu nên không thể tạo ra được đỉnh sau cao hơn đỉnh trước. Do vậy đỉnh thứ 2 được hình thành chỉ ngang bằng với đỉnh số 1.

Đặc điểm của mô hình 2 đỉnh

Đặc điểm của mô hình 2 đỉnhĐặc điểm của mô hình 2 đỉnh

Như tên gọi thì mô hình 2 đỉnh được tạo thành từ hai đỉnh liên tiếp gần bằng nhau hay cao hơn hoặc thấp hơn nhau một chút. Khi nối 2 đỉnh này sẽ thành một đường nằm ngang hay hơi xiên một chút. Đường nằm ngang này cũng chính là một đường kháng cự.

Ở giữa 2 đỉnh là một đáy tạm thời, đây cũng là mức điều chỉnh tự nhiên của một xu hướng tăng giá. Đi qua đáy là một đường nằm ngang gọi là neckline và có vai trò như một đường hỗ trợ. 

Sau khi hình thành 2 đỉnh, nếu như mức giá đi xuyên qua đường cổ thì nó thường quay trở lại để test đường cổ. Khi test thành công thì xu hướng xuống mới được hình thành. Nhà đầu tư có thể tin tưởng rằng thị trường sẽ đi xuống sâu hơn nữa và có thể đặt lệnh sell vào lúc này.

Mẫu hình giá đảo chiều 2 đỉnh sẽ chỉ có thể ra sự thay đổi xu hướng từ tăng thành giảm trong trung hạn hoặc dài hạn. Trong quá trình tăng giá thì sẽ có nhiều tín hiệu hình thành nên mẫu hình đảo chiều 2 đỉnh, nhưng phải đến khi ngưỡng hỗ trợ chính bị phá vỡ thì sự đảo chiều mới có thể được xác nhận.

Thế nào là một mô hình 2 đỉnh đẹp?

Vì mô hình 2 đỉnh là mô hình xuất hiện với một tần suất dày đặc trên biểu đồ giao dịch, nên một mô hình 2 đỉnh đẹp và chuẩn cần phải thỏa mãn các điểm sau: 

 • Đầu tiên cần phải có một xu hướng rõ ràng trước đó và mô hình 2 đỉnh xu hướng trước đó phải là một xu hướng tăng

Giá liên tiếp hình thành đỉnh và đáy cao hơn, đến một khoảng nào đó khi không thể tiếp tục đà tăng thì sẽ bắt đầu tạo ra được đỉnh ngang bằng với đỉnh trước đó. Khi đấy có thể xem như là mô hình 2 đỉnh được hình thành.

Sở dĩ như vậy, bởi mô hình 2 đỉnh là thuộc dạng mô hình đảo chiều, nên nếu như trước đó không có xu hướng thì không thể khẳng định được mô hình 2 đỉnh được hình thành.

Các bạn sẽ nhìn thấy được vô số những loại 2 chóp, 2 đỉnh đồi nhưng những dạng này lại không được xem là mô hình 2 đỉnh bởi không có xu hướng hay xu hướng trước đó ngược với mô hình

Nhìn vào hình ảnh trên, nhà đầu tư sẽ thấy giá đang ở trong trạng thái tích lũy đi ngang. Xu hướng phía trước thực sự không rõ ràng, nên dù có nhìn thoáng qua bạn cũng sẽ nghĩ đây là mô hình 2 đỉnh, tuy nhiên giá không có đảo chiều thay vì giảm lại tăng.

 • Cần phá vỡ đường viền cổ neckline

Các bạn có thể thấy được ở phần cấu tạo có đường viền cổ neckline và nến phải đóng cửa nằm phía dưới đường viền cổ. Nhưng như bạn thấy rằng sau khi giá đi xuống chuẩn bị phá vỡ đường viền cổ thì lại quay đầu đảo chiều đi lên. Và ngay tại khúc này cũng xuất hiện 1 cây nến Doji nên việc giá không thể phá vỡ qua được đường neckline như phía trên là điều khá hợp lý.

 • Thời gian hình thành mô hình 2 đỉnh

Với khung D thì thời gian hình thành khoảng cách giữa 2 đỉnh phải khoảng từ 3 tuần cho đến 4 tuần thì mới được xem là một mô hình 2 đỉnh đẹp.

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với mô hình 2 đỉnh

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với mô hình hai đỉnhHướng dẫn giao dịch hiệu quả với mô hình 2 đỉnh

Khi xuất hiện mô hình hai đỉnh thì chắc chắn nhà đầu tư phải vào lệnh bán để chốt lời rồi. Nhưng vấn đề đặt ra là chiến lược bán như thế nào để có thể thu được mức lợi nhuận cao nhất?

 • Bán ngay khi mà giá phá vỡ đường neckline

Khi giá phá vỡ đường Neckline, thì về cơ bản mô hình hai đỉnh đã được xác nhận. Lúc này, nhà đầu tư có thể vào lệnh bán ngay ở điểm nằm dưới neckline.

Vào lệnh theo phương án này, các nhà đầu tư sẽ không bỏ lỡ cơ hội khi mô hình giá hình thành nhưng phần lợi nhuận thu được không cao. Bởi mức giá có thể sẽ quay lại test đường viền cổ một lần nữa.

 • Bán khi mà giá phá vỡ đường cổ và quay trở lại retest đường này

Thông thường thì trước một xu hướng thì giá sẽ quay lại test điểm hỗ trợ một lần nữa. Nên như để hạn chế thua lỗ và thu được nhiều lợi nhuận thì nhà đầu tư nên đợi giá retest rồi mới vào lệnh. Lúc này, đặt lệnh bán ngay tại điểm giá retest đường viền cổ.

Ưu điểm của cách này là phần lợi nhuận thu được sẽ cao hơn so với phương án 1 nhưng nhà đầu tư lại có thể bỏ lỡ cơ hội vào lệnh nếu như giá không retest neckline.

 • Bán ngay khi giá phá vỡ đường trendline ở xu hướng tăng 

Khi giá phá vỡ đường trendline thì khả năng cao mức giá sẽ tiếp tục giảm xuyên qua đường cổ, nghĩa là mô hình 2 đỉnh sẽ được hoàn chỉnh. Trong trường hợp này, vào lệnh bán khi giá đã đi xuống và qua đường xu hướng trendline một chút.

Nhưng xác suất thành công sẽ không được cao bằng khi mô hình nến 2 đỉnh đã được hình thành chính thức. Tuy nhiên, lợi thế của chiến lược này là điểm bán rất sớm nên phần lợi nhuận thu được lớn hơn rất nhiều so với phương án 1, 2.

Trong cả 3 phương án trên đều sẽ có chung một cách cắt lỗ và chốt lời đó là:

 • Chốt lời ngay tại điểm phía dưới neckline và cách đường neckline một đoạn bằng với khoảng cách từ đáy trung tâm đến với đỉnh cao nhất của mô hình. Đây là một mức giá chốt lời lý tưởng của mô hình double top.
 • Cắt lỗ ngay tại điểm nằm trên mức giá cao nhất của 2 đỉnh một chút (thông thường sẽ chênh nhau một vài pips)

Một vài lưu ý khi giao dịch với mô hình giá 2 đỉnh

Một số lưu ý khi giao dịch với mô hình giá 2 đỉnhMột số lưu ý khi giao dịch với mô hình giá 2 đỉnh

Mặc dù mô hình giá 2 đỉnh rất dễ để nhận biết và có cách giao dịch khá đơn giản, nhưng nhà đầu tư cũng cần lưu ý các điều sau đây để tránh trường hợp thua lỗ:

 • Trước khi hình thành nên mô hình cần phải có một xu hướng tăng dài hạn trước đó. Nếu như mô hình 2 đỉnh xuất hiện ở một khoảng thời gian ngắn (trend tăng quá ngắn) thì tín hiệu cung cấp sẽ không được chính xác.
 • Hai đỉnh của mô hình nên cách nhau khoảng một tháng, nếu như quá gần nhau thì chúng có thể chỉ là một mức kháng cự thông thường mà không phải là dấu hiệu của việc hình thành nên mô hình hai đỉnh.
 • Khối lượng giao dịch trong quá trình giá hồi phục từ đáy giữa đến đỉnh thứ 2 thấp hơn với khối lượng giao dịch của xu hướng tăng trước đó. Nếu như trong giai đoạn này khối lượng giao dịch tương đương hoặc lớn hơn với trước đó thì khả năng cao nó sẽ không hình thành mô hình 2 đỉnh.
 • Đỉnh số 2 nên bằng hay sai lệch một chút thì mô hình 2 đỉnh này sẽ được chính xác hơn. Nếu như lệch hơn nhiều thì xu hướng thường sẽ không mạnh.
 • Đỉnh 2 được tạo ra nhưng vẫn chưa có thể chắc chắn mô hình 2 đỉnh được xác lập. Chỉ đến khi mà giá tiếp tục phá vỡ ngưỡng hỗ trợ vùng đáy thì mới có thể xác nhận rằng mô hình 2 đỉnh đã được hoàn thiện và là dấu hiệu cho sự thấy sự giảm giá sắp tới. Khi đó tại điểm này thì khối lượng giao dịch sẽ tăng mạnh. Lúc này đường hỗ trợ trở thành ngưỡng kháng cự và giá có khả năng sẽ quay trở lại để retest kháng cự này một lần nữa trước khi nó quay đầu giảm xuống.
 • Các nhà đầu tư nên kết hợp với những chỉ báo kỹ thuật, mô hình nến đảo chiều. Dù có chắc chắn với nhận định của mình đến đâu đi nữa thì nhà đầu tư vẫn không thể “đánh bại” được thị trường. Thực tế, đa số các nhà đầu tư chuyên nghiệp đều cho rằng xác suất để chiến thắng thị trường là một con số vô cùng bé nên việc phân tích sai và giá của thị trường đi ngược lại so với mức kỳ vọng của bạn là điều thường xuyên xảy ra. 

Kết luận 

Như vậy, FTV vừa mang đến cho bạn đọc những thông tin cần thiết về mô hình 2 đỉnh và cách thức để giao dịch hiệu quả với mô hình này. Trên thực tế thì không phải lúc nào mô hình này cũng đúng theo lý thuyết mà sẽ có phần sai lệch nhất định. Nhà đầu tư cần phải kết hợp thêm nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật khác để có thể giảm thiểu được những rủi ro không đáng tiếc.

FTV – đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín tại Việt Nam

FTV là một trong top những công ty tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín hiện nay. Với đội ngũ nhân sự nhiều năm trong hoạt động đầu tư tài chính, hàng hóa cùng với kinh nghiệm tư vấn, quản lý rủi ro, FTV cam kết mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ tốt nhất và cam kết sẽ đồng hành trong suốt quá trình giao dịch để mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Nếu nhà đầu tư còn bất kỳ thắc mắc về mô hình 2 đỉnh hoặc cần hỗ trợ giao dịch và đầu tư hãy liên hệ FTV qua Hotline 0983.668.883 để được giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận