VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Mã Swift là gì? Chức năng và quy định sử dụng mã Swift

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao tiền và những giao dịch tài chính lại có thể đi xuyên biên giới, giao dịch đa quốc gia được hay không? Tất cả điều này đều được thực hiện bởi mã SWIFT. Vậy thì mã SWIFT là gì? và có tầm ảnh hưởng quan trọng thế nào đối với các giao dịch thanh toán quốc tế cũng như nền kinh tế thị trường như hiện nay? Hãy cùng FTV tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé! 

Swift là gì?

Swift là gì?Swift là gì?

SWIFT (viết tắt của Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunications) Đây là một hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu, là tổ chức đứng sau hầu hết những giao dịch chuyển tiền quốc tế hiện nay.

SWIFT được thành lập vào năm 1973. Tổ chức SWIFT này là một cơ quan trung lập và có trụ sở được đặt tại Bỉ. SWIFT tuân thủ những quy định của Liên minh châu Âu (EU) và được điều hành bởi một hội đồng bao gồm 25 thành viên. Trong số đó có Eddie Astanin – Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Trung tâm lưu ký thanh toán quốc gia Nga.

SWIFT được sử dụng rộng rãi bởi những ngân hàng và tổ chức tài chính lớn. Hệ thống này giúp cho việc chuyển phát các thông tin trở nên nhanh chóng, chính xác và bảo mật hơn. Mặc dù SWIFT đã dần dần trở thành một phần thiết yếu của hạ tầng tài chính, tiền tệ toàn cầu nhưng nó vẫn sẽ không trực tiếp nắm giữ hay giao dịch tài sản. SWIFT chỉ nhằm mục đích tối ưu hoá các công cụ để tạo ra môi trường liên lạc bảo mật, an toàn.

Mã Swift là gì?

Mã swift hay còn gọi là Swift Code chính là một mã định danh của các ngân hàng trên thế giới. Đây là một đoạn mã ngân hàng được tạo thành từ nhiều thành phần gồm chữ và số. Mã Swift giúp cho mọi người nhận biết được chính xác ngân hàng bạn muốn chuyển tiền đến, phục vụ cho những giao dịch quốc tế.

Trong quá trình chuyển tiền xuyên quốc gia hay nhận tiền từ một địa điểm khác trên thế giới thì mã swift sẽ là một điều kiện không thể thiếu bởi nó giúp nhận biết được quốc gia, ngân hàng và địa điểm của ngân hàng đó.

Chức năng của mã Swift

Chức năng của mã SwiftChức năng của mã Swift

Mã Swift Code sẽ có 2 chức năng cơ bản nhất:

 • Swift Code giúp cho bạn trình báo với ngân hàng và được hỗ trợ lại nếu như có sự sai sót trong quá trình giao dịch.
 • Mã Swift là thông tin bảo mật, giúp cho khách hàng thực hiện thanh toán thành công khi mua hàng ở những trang thương mại điện tử.

Mã Swift không chỉ là một mã định danh của mỗi ngân hàng mà nó còn có nhiều ý nghĩa khác như sau:

 • Giúp cho quá trình giao dịch được an toàn và bảo mật.
 • Giúp cho hệ thống có thể xử lý những giao dịch với số lượng lớn cùng một thời điểm.
 • Việc sử dụng mã Swift giúp tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với cách chuyển khoản trước đây.
 • Tất cả các mã Swift đều cùng một tiêu chuẩn nên sẽ có sự đồng nhất và nhất quán.
 • Mã Swift đã tạo ra một chuẩn mực chung, những ngân hàng trên thế giới phải tuân theo.
 • Giúp kết nối và tạo nên một cộng động ngân hàng, đảm bảo lợi ích tốt nhất cho khách hàng.

Quy định khi sử dụng mã Swift

Quy định khi sử dụng mã SwiftQuy định khi sử dụng mã Swift

Mã swift ngân hàng là một đoạn mã dao động từ 8 đến 11 ký tự với mục đích nhằm nhận diện các ngân hàng đang hoạt động trên thế giới, trong đó cũng có một số tổ chức tài chính lớn sử dụng loại mã này. Những ký tự cấu tạo nên một bank code sẽ mang một vai trò và ý nghĩa riêng. Cụ thể thì một đoạn mã citad ngân hàng sẽ có cấu trúc:

AAAA  BB  CC  DDD

Trong đó:

AAAA: là tiếng Anh của những ngân hàng dưới dạng viết tắt. 4 ký tự đầu này được sử dụng để phân biệt sự khác nhau giữa những tổ chức tài chính và ngân hàng. Các ký tự tại 4 vị trí đầu này sẽ được quy định theo bảng chữ cái  theo thứ tự từ A đến Z. Số sẽ không được sử dụng tại 4 vị trí đầu tiên của dãy mã Swift.

BB: Ký tự thứ 5 và 6 được sử dụng để xác định ngân hàng đó có vị trí ở đâu. Những ký tự này đã được quy định theo chuẩn ISO 3166-1 alpha-2. VN sẽ là ký tự được quy định sử dụng đối với những ngân hàng tại Việt Nam ở vị trí 5 và 6. Vì thế khi quan sát, mọi người chỉ cần thấy hai vị trí này là VN thì những ngân hàng sẽ có vị trí tại Việt Nam.

CC: là mã để xác định được địa điểm của ngân hàng mà mình chuyển tiền. Đối với hai ký tự 7 và 8 thì sẽ được áp dụng cả số và chữ.

DDD: là 3 ký hiệu cuối cùng để xác định được đối tượng ngân hàng muốn chuyển tiền. 3 ký tự cuối cùng này cũng sẽ được quy định cả số và chữ. Cụ thể như chi nhánh Agribank tại Thanh Xuân Hà Nội sẽ bao gồm 3 ký tự DDD là 435.

Chung quy lại một bank code tại Việt Nam sẽ có cấu tạo là AAAAVNVXDDD.

Một số ngân hàng có mã Swift code cấu tạo như sau, hãy xem ví dụ sau đây:

Một chi nhánh BIDV có địa chỉ tại Cầu Giấy, Hà Nội thì sẽ sở hữu một mã Swift là BIDVVNVX215. Trong đó:

4 ký tự AAAA đầu tiên chính là BIDV

2 ký tự BB tiếp theo chính là mã của nước ta VN

2 ký tự CC kế tiếp sẽ mã vùng của chi nhánh VX (Hà Nội)

Và cuối cùng DDD sẽ tương ứng là 215 (Cầu Giấy)

Thế giới trước khi có mã Swift Code

Trước khi có bank code thì việc chuyển tiền quốc tế thường sẽ được diễn ra bằng hình thức Telex để thực hiện quá trình xác nhận. Tuy nhiên quá trình này lại có một tốc độ xử lý thấp và tính bảo mật cũng không quá cao. Hình thức chuyển tiền này sẽ được diễn ra thông qua một dạng tin nhắn và hoàn toàn không dùng những loại mã như Swift Code. Quá trình chuyển tiền sẽ được thực hiện thông qua các câu lệnh ghi nội dung của giao dịch. Từ đó làm phát sinh rất nhiều lỗi trong quá trình thực hiện chuyển tiền quốc tế.

Chính vì vậy, để dễ dàng hơn trong việc chuyển tiền trên thế giới thì mã citad ngân hàng đã ra đời. Khi mới thành lập thì 7 ngân hàng lớn này đã tạo nên một mạng lưới trên thế giới để thực hiện các giao dịch tài chính an toàn với tốc độ được cải thiện rất nhiều.

Tại sao mã Swift lại hiệu quả trong việc chuyển tiền?

Chỉ trong vòng khoảng 3 năm được thành lập, các ngân hàng trên nhiều quốc gia đã trở thành đối tác của Swift. Ở thời điểm này, các hình thức tin nhắn chuyển tiền xuyên quốc gia vẫn còn tồn tại nhưng bank swift code lại vẫn có được ưu thế hơn đối với những dịch vụ khác. Quá trình phát triển của mã Swift nói riêng và Swift nói chung còn dựa vào việc không ngừng phát triển các hình thức mã gửi tin đối với nhiều loại giao dịch trên thế giới.

Swift code ra đời để giải quyết những giao dịch đơn giản. Tuy nhiên tại thời điểm này thì Swift đã mở rộng sang rất nhiều những dịch vụ khác như ngân quỹ và những giao dịch bảo mật cao. Tin nhắn thanh toán dựa vào Swift vẫn đang chiếm một tỷ lệ đến 50% lượng truy cập phục vụ cho các quá trình thanh toán, chuyển tiền và nhận tiền. Tuy nhiên Swift vẫn dành đến 43% để đảm bảo những giao dịch ngân quỹ và thực hiện các giao dịch bảo mật.

Thách thức Swift phải đối mặt

Swift luôn phải đối mặt với số lượng giao dịch lớn bởi các đối tác của Swift có mặt trên khắp thế giới. Vì vậy mà các thao tác thủ công trong quá trình giao dịch sẽ không còn giải quyết được hiệu quả của công việc. Tự động hóa trong quá trình xử lý và tạo tin nhắn trong giao dịch sẽ là điều Swift cần hướng đến. Điều này cũng làm các chi phí cho quá trình sử dụng phát sinh thêm. Tại  thời điểm hiện tại Swift vẫn đang hoạt động tốt trong lĩnh vực này nhưng về lâu dài, vẫn cần có một hệ thống cơ sở hoạt động một cách tự động để có thể cải thiện được kết quả xử lý công việc, giữ chân khách hàng ở lại lâu dài.

Một số lưu ý khi sử dụng mã Swift trong giao dịch

Một số lưu ý khi sử dụng mã Swift trong giao dịchMột số lưu ý khi sử dụng mã Swift trong giao dịch

Thực hiện những giao dịch thanh toán quốc tế bằng mã Swift thì bạn cần phải lưu ý đến một vài vấn đề dưới đây:

 • Mã ngân hàng đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình thực hiện những giao dịch quốc tế. Do vậy, bạn cần phải kiểm tra kỹ mã này nhiều lần để giao dịch của mình được diễn ra thuận lợi hơn.
 • Số tiền giao dịch sẽ bị ngân hàng đóng băng trong khoảng từ 3 – 7 ngày nếu như bạn nhập sai mã Swift
 • Để có thể tiết kiệm thời gian thì trước khi giao dịch bạn cần phải tìm hiểu thông tin về mã Swift Code ngân hàng trước.

Một số vấn đề liên quan đến mã Swift

Ai cần sử dụng đến mã Swift?

Hiện tại, Swift đang dần mở rộng để cung cấp những dịch vụ cho những đối tượng sau:

 • Ngân hàng
 • Viện môi giới và nhà giao dịch
 • Đại lý chứng khoán
 • Những công ty quản lý tài sản
 • Dọn nhà
 • Tiền gửi
 • Sở giao dịch
 • Môi giới ngoại hối và tiền tệ

Khi nào cần sử dụng mã Swift?

Khi bạn muốn thực hiện chuyển tiền cho một ai đó ở nước ngoài thì bạn cần phải biết mã Swift của ngân hàng mà bạn muốn chuyển tiền đến. Tương tự thì khi có ai đó ở nước ngoài muốn chuyển tiền về cho bạn thì bạn sẽ phải cung cấp cho họ mã Swift ngân hàng của mình.

Hầu hết những ngân hàng hay tổ chức tài chính đều yêu cầu Swift code khi bạn thực hiện giao dịch chuyển hoặc nhận tiền quốc tế.

Mã BIC và mã Swift có giống nhau hoàn toàn không?

Mọi doanh nghiệp đều sẽ có thể được định danh cụ thể dựa trên mã BIC. Về cơ bản thì mã Swift chính là một loại mã BIC của ngân hàng được gán bởi hiệp hội Swift. Vì thế, về mặt kỹ thuật thì chúng không giống nhau. Tuy nhiên, những điều khoản của 2 loại mã này thường được dùng để thay thế cho nhau khi tiến hành trao đổi tài chính.

Có phải mọi ngân hàng đều sẽ có mã Swift không?

Không, nhưng mọi ngân hàng đều có thể tùy chọn lấy mã Swift. Nếu như một ngân hàng không muốn tham gia vào những giao dịch xuyên biên giới thì họ không cần phải trở thành một phần của mạng lưới Swift. Trên thực tế, hiệp hội Swift không có yêu bắt buộc những ngân hàng phải liên kết với họ. Đối với các ngân hàng khi tham gia vào giao dịch xuyên biên giới thì lợi ích của việc liên kết với Swift là có quyền truy cập vào phương thức chuyển tiền quốc tế một cách an toàn và hợp lý.

Kết luận

Mong rằng bài viết chia sẻ của FTV đã trả lời cho câu hỏi “mã Swift là gì” của bạn. Mã Swift tạo ra một chuẩn mực chung mà những ngân hàng thành viên đều phải tuân thủ theo. Chuẩn mực này sẽ tạo nên một mạng lưới với mục tiêu đảm bảo lợi ích tốt nhất đến khách hàng. Việc tham gia vào hệ thống Swift sẽ mang lại lợi ích to lớn đối với những hoạt động thanh toán quốc tế nói riêng và hoạt động thanh toán của mỗi ngân hàng nói chung. 

FTV – đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín tại Việt Nam

FTV thuộc top những công ty giao dịch hàng hóa phái sinh uy tín hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Với đội ngũ chuyên gia tài chính có kinh nghiệm lâu năm tư vấn và hỗ trợ những thành viên tham gia trong quá trình đầu tư hàng hóa phái sinh. Chính bởi vậy mà FTV luôn được quý khách hàng tin tưởng lựa chọn để gửi gắm đầu tư và có được vị thế vững vàng trên thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam như hiện nay.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc về mã Swift là gì hoặc cần hỗ trợ thực hiện giao dịch đầu tư chứng khoán hãy liên hệ ngay đến FTV qua Hotline 0983.668.883 để được giải đáp một cách nhanh nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận