VNINDEX1281.12 (-0.61 -0.05%)699,871,708 CP 16,170.09 Tỷ 208 145 217HNXINDEX245.95 (0.37 0.15%)55,681,833 CP 1,073.77 Tỷ 88 156 82VN301292.77 (-6.98 -0.54%)175,046,617 CP 5,597.74 Tỷ 8 2 23HNX30543.31 (0.06 0.01%)28,525,000 CP 757.71 Tỷ 11 5 9

DCA là gì? Cách sử dụng chiến lược DCA trong chứng khoán

Muốn đầu tư thành công trong thị trường chứng khoán, bạn không chỉ cần biết về những mẹo giao dịch tối ưu mà còn phải biết phương pháp quản lý rủi ro. Hôm nay FTV sẽ chỉ cho bạn một cách giúp bảo toàn số vốn đầu tư bằng chiến lược DCA. Với chiến lược này sẽ phù hợp với cả những nhà đầu tư mới lẫn nhà đầu tư giàu kinh nghiệm. Vậy thuật ngữ DCA là gì? chiến lược này có ưu điểm và hạn chế gì? hãy theo dõi ngay sau đây nhé.

DCA là gì?

DCA là gì?DCA là gì?

DCA (viết tắt của cụm từ Dollar Cost Averaging) là một chiến lược trung bình giá, cái mà nhà đầu tư có thể sử dụng để phân chia số vốn đầu tư của mình thành nhiều phần khác nhau. Từ đó họ có thể sử dụng số tiền đó để mua tài sản vào mỗi thời điểm khác nhau trong một chu kỳ giao dịch nhất định. Thường thì chiến lược trung bình giá DCA sẽ được áp dụng hiệu quả nhất là trong thời gian dài hạn. Bởi nó giúp cho nhà đầu tư có thể giảm thiểu ảnh hưởng từ những biến động dữ dội của thị trường.

Thêm vào đó, DCA chỉ thật sự tốt nếu như nhà đầu tư biết cách nắm bắt xu hướng thị trường. Nhà đầu tư có thể hiểu được ý nghĩa của chiến lược trung bình giá như sau:

 • Nếu như giá thị trường giảm thì nhà đầu tư sẽ mua được nhiều tài sản hơn.
 • Nếu như giá thị trường tăng thì nhà đầu tư sẽ mua được ít tài sản hơn.

Nguyên tắc hoạt động của DCA

Sử dụng chiến lược DCA sẽ giúp cho nhà đầu tư giảm bớt tình trạng đầu tư theo cảm tính, tăng tính thanh khoản và linh hoạt trong quản lý danh mục đầu tư. Một nhà đầu tư sử dụng phương pháp DCA thì sẽ không cần phải quan tâm đến tin tức hoặc theo dõi thị trường biến động liên tục tránh được việc đi theo những thông tin sai lệch từ những phương tiện truyền thông.

Trên thực tế, bạn sẽ không thể nào biết được giá nào là giá mua thấp nhất và khi nào nên bán để được mức giá cao nhất. Thời điểm nên mua vào hay bán ra chính là điều khó có thể dự đoán chính xác khi giao dịch. Chiến lược DCA giúp cho bạn mua được giá trung bình, giảm rủi ro khi chọn sai thời điểm. 

Khi thị trường giảm giá trong ngắn hạn thì sẽ tạo ra những cơ hội mua được các loại chứng khoán với giá tốt. Nhờ đó, DCA có thể làm tăng mức lợi nhuận của bạn trong dài hạn khi mà thị trường tăng trở lại. 

Còn nếu thị trường giảm giá liên tục và cũng không cho thấy dấu hiệu phục hồi thì bạn cũng đã hạn chế được phần thiệt hại so với việc đầu tư tất cả chỉ trong một lần mua.

Tuy nhiên, đối với trường hợp giá của cổ phiếu mà bạn đầu tư tăng liên tục trong một thời gian dài thì bạn sẽ cần phải chấp nhận mức sinh lời thấp hơn so với việc đầu tư tất cả ngay từ ban đầu.

Công thức trung bình giá DCA

Trung bình giá = (Giá mua cũ x số lượng mua cũ + giá mua mới x số lượng mua mới) : tổng số lượng đã mua.

Ví dụ: Ngày 20/4/2022 mua 1000 cổ phiếu X với giá 5$.

            Ngày 23/4/2022 mua thêm 1000 cổ phiếu X với giá 3$

            Trong đó, tổng lượng cổ phiếu X đã mua là 2000.

Ta có: Giá mua trung bình = (1.000 x 5+ 1.000 x3) : 2000 = 4$

Ưu và nhược điểm của chiến lược DCA

Ưu và nhược điểm của chiến lược DCA

Ưu và nhược điểm của chiến lược DCA

Dưới đây là một vài ưu và nhược điểm của DCA mà FTV muốn chia sẻ tới bạn, bao gồm:

Ưu điểm

 • Chiến lược này sẽ có khả năng làm giảm thiểu rủi ro khi đầu tư và giúp cho các nhà đầu tư bảo quản tiền, đồng thời cung cấp tính linh hoạt và tính thanh khoản trong việc quản lý đầu tư. DCA còn có thể thúc đẩy và mang lại khả năng sinh lời của danh mục đầu tư dài hạn khi mà thị trường có xu hướng tăng.
 • Nếu như các nhà đầu tư mua chứng khoán khi đang giảm thì có khả năng họ sẽ kiếm lợi ích cao hơn trong khoảng thời gian tới. Chúng ta không thể dễ dàng đoán được những sự biến động của thị trường chứng khoán, vì vậy DCA sẽ giúp các nhà đầu tư làm giảm mức chi phí đó.
 • Bằng cách đầu tư định kỳ các số vốn đang có thì việc sử dụng chiến lược DCA sẽ giúp cho các nhà đầu tư vượt qua được giai đoạn suy thoái của thị trường. DCA có khả năng giữa cân bằng những danh mục đầu tư và làm chúng có tiềm năng tăng giá trong khoảng thời gian dài hạn.
 • Việc sử dụng chiến lược DCA sẽ giúp cho các nhà đầu tư tránh được tình trạng đầu tư theo cảm tính. DCA với chiến lược đầu tư có kỷ luật sẽ giúp cho các nhà đầu tư tập trung vào mục tiêu trước mắt, loại bỏ đi những tin tức “rác” trên truyền thông đưa tin

Nhược điểm

Tuy DCA là một chiến lược đầu tư an toàn và hạn chế rủi ro nhưng cũng có một số bất cập:

 • Với phương thức mua chứng khoán số lượng nhỏ trong một khoảng thời gian nhất định thì các nhà đầu tư sẽ mất thêm những khoản phí giao dịch tốn hơn so với việc mua một lần
 • Để giảm thiểu được tình trạng tổn thất số vốn thì mức lợi nhuận mà các nhà đầu tư nhận được sẽ thấp hơn. Một nhà đầu tư DCA có khả năng sẽ đứng trước nguy cơ bị mất giá trị số vốn mà mức lợi nhuận thu về ít hơn so với đầu tư một lần.
 • Việc đầu tư số vốn nhỏ thành nhiều lần sẽ làm cho các nhà đầu tư tiêu tốn thời gian và công sức so với việc đầu tư một lần.

DCA theo chu kỳ của thị trường

Thị trường đang Bullish

Bất kỳ chiến lược DCA nào cũng đều sẽ hướng đến mục tiêu là mua được giá rẻ để có thể đến thời điểm bán ra chúng ta thu được nhiều lợi nhuận nhất so với số vốn.

Thị trường luôn lần lượt cần phải trải qua 5 giai đoạn:

 • Giai đoạn tích luỹ
 • Giai đoạn tăng trưởng
 • Giai đoạn phân phối
 • Giai đoạn giảm giá
 • Trở về giai đoạn tái tích lũy ban đầu

Trong 5 giai đoạn này thì đa phần chúng ta đều muốn mua được mức giá tốt nhất ở giai đoạn tích lũy. Nhưng chúng ta không thể chắc chắn 100% giá sẽ tích lũy trong bao lâu và chúng ta cũng có thể kiên nhẫn chờ đến giai đoạn chốt lời hay không.

Thông thường, chúng ta thường mua một phần ở giai đoạn tích lũy để lấy vị thế. Khi giá đã chính thức được xác nhận bằng những yếu tố phá vỡ thì chúng ta mới mua thêm để tránh trường hợp bị ôm vốn quá lâu.

Thị trường đang Bearish

Tương tự như thị trường tăng trưởng thì chúng ta cũng không thể chắc chắn 100% giá mình mua đã là giá đáy chưa. Do vậy việc chia các khoản đầu tư ra thành nhiều lần sẽ giúp bạn có thể mua được nhiều hơn nhưng giả sử giá quay đầu thì chúng ta cũng sẽ có vị thế mà không bị lỡ con sóng.

Hướng dẫn sử dụng chiến lược DCA hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng chiến lược DCA hiệu quảHướng dẫn sử dụng chiến lược DCA hiệu quả

Để có thể mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư, sau đây là một số gợi ý giúp bạn áp dụng chiến lược DCA được hiệu quả:

 • Dự đoán số tiền thua lỗ cao nhất mà bạn có thể chấp nhận được nếu như thất bại trong kế hoạch đầu tư
 • Tổng khối lượng chênh lệch mà bạn có thể mua được là bao nhiêu.
 • Bạn nên lập ra một kế hoạch cụ thể để vào lệnh, chốt lời và cắt lỗ
 • Nên chia tổng khối lượng của các lệnh làm 3 lần là: 30, 30, 40
 • Chọn khoảng thời gian đầu tư hợp lý

Một số lưu ý khi sử dụng chiến lược DCA

Một vài lưu ý mà nhà đầu tư cần để tâm khi sử dụng chiến lược:

 • Không sử dụng đối với những thị trường bất ổn và có tính biến động cao.
 • Không sử dụng với những thị trường “rác”.
 • Số tiền thua lỗ của bạn không nên vượt quá từ 5% – 10% trên tổng số vốn đầu tư.
 • Bạn nên thực hiện đúng lệnh giao dịch đã lập ra trước đó. Nếu như trường hợp kế hoạch sai thì bạn cần phải giữ bình tĩnh và có một tâm lý ổn định để nhìn nhận, đánh giá lại vấn đề.

Đối tượng nên sử dụng chiến lược DCA

DCA là một trong những chiến lược phổ biến được sử dụng bởi các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường và các nhà đầu tư có số vốn nhỏ. Bởi thông thường các nhà đầu tư mới họ sẽ thăm dò và tích lũy kinh nghiệm. Do vậy họ thường phân bổ vốn nhỏ vào giai đoạn đầu vì không muốn gặp nhiều rủi ro. Còn đối với các nhà đầu tư có số vốn nhỏ thì DCA quả thực là một chiến lược đặc biệt phù hợp.

Tiếp theo, chiến lược DCA thường được những nhà đầu tư dài hạn sử dụng. Bởi tổng số vốn đã được chia nhỏ và phân bổ đều trong khoảng thời gian trung và dài hạn.

Ngoài ra, nếu như bạn là một nhà đầu tư không có quá nhiều thời gian theo dõi biến động giá cũng như tin tức thị trường thì DCA là một chiến lược mà bạn nên quan tâm. Bởi khi đầu tư theo chiến lược DCA thì bạn sẽ không cần quan tâm nhiều đến giá cả biến động trong ngày cũng như tin tức trôi nổi trên thị trường. Khi đó chỉ cần quan tâm đến thời gian rót vốn đầu tư và số vốn đầu tư mỗi lần.

Những câu hỏi thường gặp về chiến lược DCA

Những câu hỏi thường gặp về chiến lược DCANhững câu hỏi thường gặp về chiến lược DCA

Nên đầu tư chứng khoán trong bao lâu là hợp lý khi áp dụng chiến lược DCA?

Có lẽ thời gian để áp dụng chiến lược DCA hợp lý nhất là trong khoảng từ 6 đến 12 tháng. Tuy nhiên, đây là phương thức hoạt động của thị trường chứng khoán mà nhà đầu tư có thể tham khảo, mà không đúng được hoàn toàn trong các trường hợp. Do vậy, nhà đầu tư cần phải rà soát lại những dữ liệu lịch sử trước đó để xem sự khác nhau giữa các giai đoạn.

Tại sao cần sử dụng chiến lược DCA vào thị trường tiền điện tử?

Nói chung, DCA trong tài chính đều có rủi ro và những biến động lớn. Do vậy, nếu các nhà đầu tư tập trung số vốn vào một mức giá sẽ làm cho tỷ lệ gặp rủi ro cao hoăc cũng có thể sẽ mang đến một mức lợi nhuận rất lớn.

Tuy nhiên, để có thể tồn tại trên thị trường lâu dài thì nhà đầu tư không nên áp dụng cách này. Chiến lược đầu tư DCA sẽ giúp cho bạn phân bổ được các số vốn nhỏ để đầu tư để giảm thiểu rủi ro và bạn cũng sẽ có thời gian để định giá lại thị trường.

Có nên sử dụng chiến lược DCA vào nhiều thị trường điện tử không?

Câu trả lời là Không. Bạn chỉ nên tập trung vào những thị trường uy tín, có biến động ổn định và tránh những loại coin “rác” bởi nguy cơ loại tiền này mang đến rủi ro rất cao.

Kết luận 

Trung bình hoá chi phí DCA là một chiến lược đầu tư phổ biến, nó giúp giảm thiểu các tác động của sự biến động giá cả đối với những khoản đầu tư. Lợi ích chính của việc sử dụng chiến lược này chính là hiệu quả theo thời gian dài. Việc xác định được thời điểm thị trường là rất khó, do vậy nếu bạn không muốn chủ động theo dõi thị trường vẫn có thể đầu tư theo cách này. 

FTV – đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín tại Việt Nam

FTV là một trong những đơn vị môi giới chứng khoán và hàng hóa phái sinh chuyên nghiệp tại Việt Nam. Với đội ngũ nhân sự hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính và hàng hóa, FTV cam kết mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng và cam kết sẽ đồng hành suốt quá trình đầu tư của các tổ chức và cá nhân.

Nếu nhà đầu tư còn bất kỳ thắc mắc về chiến lược DCA là gì hoặc cần hỗ trợ giao dịch và đầu tư chứng khoán hãy liên hệ qua Hotline 0983.668.883 để được FTV giải đáp một cách nhanh nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận