VNINDEX1278.48 (-3.25 -0.25%)441,641,100 CP 10,553.58 Tỷ 166 165 239HNXINDEX245.6 (0.02 0.01%)39,709,742 CP 769.98 Tỷ 84 159 83VN301289.08 (-10.67 -0.82%)116,452,301 CP 3,887.36 Tỷ 8 25HNX30542.08 (-1.17 -0.22%)19,866,600 CP 522.30 Tỷ 7 4 14

Lệnh MAK trong chứng khoán là gì? Cách sử dụng lệnh MAK

Ngoài việc tìm hiểu về cách đọc bảng giá, cách phân tích biểu đồ cũng như ý nghĩa của những ký hiệu trong chứng khoán, nhà đầu tư cần nắm rõ thêm về những loại lệnh được sử dụng trong giao dịch. Một trong số những lệnh giao dịch cơ bản và giữ vai trò quan trọng mà nhà đầu tư cần phải nắm rõ để biết được cách sử dụng sao cho đem lại hiệu quả tối ưu nhất đó là lệnh MAK trong chứng khoán. Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà đầu tư đều nắm rõ ý nghĩa và cách để đặt lệnh MAK như thế nào. Với mong muốn đem đến cho bạn đọc cái nhìn khách quan về lệnh MAK và các vấn đề khác có liên quan, chúng tôi đã đưa ra những thông tin rất hữu ích. Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để hiểu biết thêm về lệnh này và nắm rõ cách thức để sử dụng nó nhé!

Lệnh MAK trong chứng khoán là gì?

Lệnh MAK trong chứng khoán là gì?Lệnh MAK trong chứng khoán là gì?

Lệnh MAK (Match and Kill) được biết đến là một lệnh thuộc lệnh thị trường trong chứng khoán. Vì vậy, trước khi tìm hiểu về khái niệm của lệnh thị trường MAK như thế nào thì chúng ta cần điểm qua khái niệm thế nào là lệnh thị trường.

Lệnh thị trường hay gọi là tên khác là lệnh MP (tiếng anh gọi là Market Price Order), là khái niệm được dùng trong giao dịch mua hoặc bán chứng khoán và được thực hiện ngay tại thời điểm mức giá tốt nhất hiện đang có trên thị trường. Cụ thể là:

 • Khi tiến hành thực hiện lệnh MP để mua chứng khoán, nhà đầu tư s mua được chứng khoán với giá thấp nhất đang bán trên thị trường.
 • Khi tiến hành thực hiện lệnh MP để bán chứng khoán, nhà đầu tư sẽ bán được chứng khoán với giá cao nhất có thể mua trên thị trường.

Nguyên tắc hoạt động của lệnh MAK trong chứng khoán

Nguyên tắc hoạt động của lệnh MAK trong chứng khoánNguyên tắc hoạt động của lệnh MAK trong chứng khoán

Để sử dụng tốt được lệnh MAK, nhà đầu tư cần nắm rõ những nguyên tắc sau:

 • Nguyên tắc khớp lệnh: trong những phiên giao dịch thì lệnh ATO sẽ được ưu tiên thực hiện trước và sau đó mới đến các lệnh thị trường. Sau đó sẽ tiếp tục xem xét đến thời gian đặt lệnh (các lệnh sẽ được tiến hành theo thứ tự).
 • Nguyên tắc giá: vào thời điểm giao dịch thì mức giá trùng hoặc gần nhất với khối lượng giao dịch đặt trước sẽ được ưu tiên thực hiện trước. Lệnh mua được thực hiện ở mức giá bán thấp nhất và lệnh bán được thực hiện với mức giá cao nhất.
 • Nguyên tắc sửa lệnh, hủy lệnh: tại thời điểm phiên khớp lệnh thì sẽ không được sửa và hủy lệnh. Chỉ được sửa hay hủy khi mà lệnh chưa thực hiện hoặc là phần còn lại của lệnh chưa được khớp lệnh.

Ưu điểm và hạn chế của lệnh thị trường MAK

Một số ưu điểm và hạn chế của lệnh thị trường MAK mà nhà đầu tư nên chú ý ngay sau đây: 

Ưu điểm

 • Xác định được mức giá trùng khớp hoặc gần nhất với khối lượng cổ phiếu giao dịch.
 • Lệnh thị trường MAK được thực hiện bởi hệ thống điện tử nên nó có độ bảo mật cao.
 • Lệnh thị trường MAK có thể kết hợp cùng với những loại lệnh khác như: LO, ATC, ATO, … nhằm tối ưu chiến lược của nhà đầu tư.
 • Khi được nhập vào hệ thống thì lệnh thị trường MAK giống tương tự với lệnh MTL được khớp lệnh cùng với mức mua giá thấp nhất và bán với một mức giá cao nhất trên thị trường. Phần cổ phiếu chưa được khớp thì sẽ bị hệ thống hủy bỏ và chuyển sang những lệnh tiếp theo.
 • Lệnh thị trường MAK có thể được khớp lệnh liên tục mà không cần phải phụ thuộc vào khối lượng hoặc thời gian ở trong phiên giao dịch.
 • Lệnh thị trường MAK phù hợp với các giao dịch thụ động, nhà đầu tư bận rộn mà không có thời gian theo dõi thường xuyên.

Hạn chế

 • Lệnh thị trường MAK có tính rủi ro cao bởi nó không xác định được mức giá cụ thể, đôi khi sẽ gặp phải tình trạng mua bán bị thua lỗ.
 • Cần phải có thời gian để lệnh thị trường MAK được xử lý và có thể tìm được mức giá phù hợp với lượng giao dịch.
 • Đôi khi lệnh thị trường MAK giao dịch sẽ chỉ được thực hiện một phần gây nên sự bất tiện cho các nhà đầu tư.
 • Chi phí giao dịch khi đặt lệnh thị trường MAK sẽ tương đối cao.

Thời gian đặt lệnh MAK trên sàn giao dịch

Thời gian đặt lệnh MAK trong chứng khoán

Thời gian đặt lệnh MAK trên sàn giao dịch

Áp dụng tại tất cả các sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam, lệnh MAK được sử dụng ở trong thời gian từ thứ hai đến thứ sáu, không giao dịch vào các ngày thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ khác theo quy định của Nhà nước.

Thời gian để đặt lệnh thị trường MAK tại sàn HNX

Trong phiên khớp lệnh liên tục: Từ 9: 00 – 11:30 và từ 13:00 – 14:30 của phiên giao dịch.

Trong phiên khớp lệnh thỏa thuận: Từ  9:00 – 11:30 và từ 13:00 – 14:30 của phiên giao dịch

Thời gian để đặt lệnh thị trường MAK tại sàn HOSE

Trong phiên khớp lệnh liên tục: Từ 9: 15 – 11:30 và từ 13:00 – 14:30 của phiên giao dịch.

Trong phiên khớp lệnh thỏa thuận: Từ  9:15 – 11:30 và từ 13:00 – 14:30 của phiên giao dịch

Thời gian để đặt lệnh thị trường MAK tại sàn UPCOM

Trong phiên khớp lệnh liên tục: Từ 9: 00 – 11:30 và từ 13:00 – 15:00 của phiên giao dịch.

Trong phiên khớp lệnh thỏa thuận: Từ  9:00 – 11:30 và từ 13:00 – 15:00 của phiên giao dịch

Cách đặt lệnh MAK trong giao dịch chứng khoán

Cách đặt lệnh MAK trong chứng khoán

Cách đặt lệnh MAK trong giao dịch chứng khoán

Để có thể đặt lệnh thị trường MAK, nhà đầu tư cần nắm phải được những quy định dưới đây để đảm bảo việc tuân thủ các quy tắc để đặt lệnh theo đúng yêu cầu mà các sàn giao dịch đưa ra.

Tuân thủ theo nguyên tắc giá trong phiên giao khớp lệnh định kỳ

Vì lệnh MAK là lệnh thị trường nằm trong phiên khớp lệnh định kỳ, vì thế những nguyên tắc giá trong phiên khớp giá lệnh định kỳ cần phải được tuân thủ khi đặt lệnh thị trường MAK.

 • Nguyên tắc đầu tiên đó là ưu tiên thực hiện đối với lệnh ATO, sau đó thì mới đến lệnh thị trường.
 •  Nguyên tắc ưu tiên về giá: Tại thời điểm tiến hành giao dịch theo phương thức khớp lệnh định kỳ, nếu khối lượng giao dịch lớn nhất đã thỏa mãn, mức trùng hoặc có thể gần nhất thì sẽ được ưu tiên khớp trước, thời gian nhà đầu tư tiến hành đặt lệnh là yếu tố được xét đến sau đó.
 •  Nguyên tắc ưu tiên về thời gian: Dựa vào nguyên tắc này, lệnh được nhập lên hệ thống trước thì sẽ được ưu tiên khớp trước.

Cách đặt lệnh thị trường MAK trên sàn HNX

 • Quy định về cách đặt lệnh giao dịch:

Trong phiên khớp lệnh liên tục, nhà đầu tư được quyền đặt đồng thời lệnh mua và lệnh bán  với cùng một loại chứng khoán. Điều này không được phép tại phiên khớp lệnh định kỳ.

 • Quy định về việc sửa hoặc hủy lệnh giao dịch: Khi tiến hành lệnh sửa khối kượng giao dịch hoặc giá thứ tự ưu tiên được giữ nguyên.

Thứ tự sẽ ưu tiên được tính khi lệnh sửa được nhập lên trên hệ thống trong trường hợp nhà đầu tư muốn sửa tăng khối lượng giao dịch hoặc sửa giá.

Cách đặt lệnh thị trường MAK trên sàn HOSE

Đối với sàn giao dịch HOSE thì có một thời điểm khác so với sàn giao dịch HNX, đó là chỉ tại thời gian diễn ra phiên giao dịch liên tục thì lệnh thị trường MAK mới được phép thực hiện.

 •  Quy định về việc sửa hoặc hủy lệnh giao dịch: Tương tự như tại sàn HNX, nhà đầu tư cho phép sửa hoặc hủy lệnh giao dịch tại phiên khớp lệnh định kỳ. Chỉ lệnh không được khớp hoặc là chưa khớp hết mới được phép hủy.

Trong cùng một ngày giao dịch thì nhà đầu tư chưa hết được phép hủy.

Trong cùng một giao dịch thì nhà đầu tư không thể đặt lệnh mua và lệnh bán cùng lúc đối với một loại chứng khoán.

Các cá nhân hoặc cùng với những cá nhân khác có liên quan sở hữu từ 5% trở lên của tổng số vốn cổ phần doanh nghiệp, trong trường hợp có giao dịch chứng kiến cho số lượng cổ phiếu nắm giữ vượt quá 1% thì bắt buộc cá nhân phải báo cáo cho Trung tâm giao dịch chứng khoán hoặc Ủy ban chứng khoán nhà nước hoặc tổ chức niêm yết và Sở giao dịch chứng khoán trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày tiến hành giao dịch.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp và cung cấp cho nhà đầu tư một cách đầy đủ và dễ hiểu nhất về lệnh MAK trong chứng khoán cũng như những kiến thức có liên quan đến loại lệnh này. Hy vọng nhà đầu tư sẽ nắm được ý nghĩa và cách sử dụng loại lệnh này như thế nào thông qua những thông tin chúng tôi cung cấp.

FTV – đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín nhất hiện nay.

Nhà đầu tư khi đến với FTV luôn nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Đồng thời, nhà đầu tư còn được cung cấp nhiều loại tài liệu tham khảo để từ đó đưa ra được chiến lược đầu tư mang về lượi nhuận cao.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về lệnh MAK trong chứng khoán hoặc cần hỗ trợ tham gia đầu tư hãy liên hệ đến FTV qua HOTLINE 0983 668 883 để được giải đáp nhanh nhất. 

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận