VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Lệnh GTD trong chứng khoán là gì? Đặc điểm, cách đặt lệnh GTD

Khi đã tham gia vào việc thanh toán giao dịch, nhà đầu tư cần tính đến kỹ năng , kiến thức quản trị thời hạn tương đối nhiều. Không những khoảng chừng thời hạn thiết yếu để thực thi một lệnh thanh toán giao dịch đơn cử mà nhà đầu tư còn phải quản trị rủi ro đáng tiếc cũng như khung thời hạn liên quan đến những biện pháp thanh toán giao dịch đơn cử của nhà đầu tư. Lệnh GTD chính là một trong các loại lệnh thanh toán giao dịch có hiệu lực thực thi hiện hành trong một khoảng thời hạn xác lập trước, ngoại trừ những trường hợp lệnh đã bị hủy hoặc đã được thực thi thành công. Vậy, lệnh GTD là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin về lệnh GTD nhé!

Lệnh GTD là gì?

Lệnh GTD là gì?Lệnh GTD là gì?

GTD là tên viết tắt của cụm từ “khả thi đến ngày cụ thể”. Lệnh có thể áp dụng cho một thời gian hoặc ngày giờ cụ thể. Khi giao dịch trên thị trường tiền tệ, phần lớn các lệnh của nhà đầu tư nằm trong các loại lệnh GTD theo mặc định. Nhà giao dịch cần phải hoàn thành các lệnh ấy trước khi phiên của ngày giao dịch đóng cửa. Nếu không, các lệnh đó sẽ tự động bị hủy bỏ.

GTD trên thị trường chứng khoán giữ vai trò hữu ích cho các nhà đầu tư vì thay phải thiết lập cùng một lệnh mỗi ngày, nhà đầu tư có thể giữ lệnh này mở cho đến ngày hoặc thời gian mà họ chọn. Chúng là những lệnh dựa trên điều kiện, có nghĩa là lệnh đó sẽ được thực hiện chỉ khi một số tham số nhất định chủ yếu có liên quan đến giá được đáp ứng. Trường hợp các thông số này không được đáp ứng thì đơn đặt hàng của bạn sẽ hết hạn vào ngày hoặc giờ được chỉ định do người dùng xác định.

Mặt khác, lệnh GTD cũng hoàn toàn có thể trở thành một công cụ để giám sát,  quản lý và vận hành quá trình thanh toán giao dịch. Các lệnh GTD giúp hỗ trợ nhà đầu tư hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch trong thời hạn dài hơn sau khi lệnh chưa được thực thi do tính thanh khoản kém của thị trường. Nói cách khác, lệnh GTD hoàn toàn có thể là một dụng cụ đắc lực cho các nhà đầu tư dài hạn mong muốn thanh toán giao dịch nhiều loại gia tài hơn với mức giá cố định, thắt chặt .

Lệnh GTD trong thị trường chứng khoán

Lệnh GTD hay gọi là lệnh nhiều ngày, tiếng Anh được gọi là Good Till Canceled with Date Specified – GTD. Lệnh GTD là lệnh có hiệu lực trong thời gian thị trường mở cửa đến khi nó được thực hiện (Khi khớp hết toàn bộ, hết thời hạn hoặc người dùng hủy lệnh).

Nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán nhiều ngày tại mức giá mục tiêu mong muốn chỉ bằng 1 lần đặt lệnh duy nhất.

Đặc điểm của lệnh GTD ở trên thị trường chứng khoán

Đặc điểm của lệnh GTD ở trên thị trường chứng khoán

Đặc điểm của lệnh GTD ở trên thị trường chứng khoán

Chúng tôi cho rằng các lệnh GTD vẫn còn trong hệ thống cho đến cuối ngày hết hạn sẽ do nhà giao dịch xác định. Ngoài ra, đây cũng là một số tính năng của lệnh GTD. Lệnh này có những đặc điểm chính như sau:

 • Khi thiết lập lệnh GTD, nhà giao dịch chọn ngày và giờ hết hạn đến khi lệnh bắt đầu hoạt động. Nếu chỉ nhập ngày thì đơn hàng sẽ bị hủy vào cuối ngày quy định nếu chưa được thực hiện.
 • Tạo điều kiện để nhà giao dịch linh hoạt trong việc lựa chọn khung thời gian dài hơn mà giao dịch có thể thực hiện.
 • Nhà đầu tư có thể đặt lệnh GTD với một mức giá và số lượng xác định cho cổ phiếu.
 • Giảm thiểu nhu cầu đăng nhập nhiều lần hoặc phải liên hệ với các bộ phận giao dịch để đặt lệnh giới hạn.
 • Các lệnh được thực hiện một phần vào những ngày giao dịch khác nhau sẽ không được kết hợp và số hoa hồng được tính trên mỗi lệnh đã thực hiện.

Nhược điểm của lệnh GTD là các nhà giao dịch có thể bị quên lệnh của họ, điều này trở nên bất lợi do điều kiện thị trường thay đổi, từ đó dẫn đến thua lỗ ngoài kế hoạch.

Lợi ích đến từ lệnh GTD

 •  Không kiểm tra điều kiện để đặt lệnh

Hệ thống sẽ không kiểm tra điều kiện của tiền và chứng khoán nên nhà đầu tư dễ dàng đưa ra số lượng cổ phiếu mà mình mong muốn giao dịch với mức giá mong muốn.

 • Sửa hoặc hủy lệnh dễ dàng

Cho phép sửa hoặc hủy lệnh GTD đã đặt một cách dễ dàng và nhanh chóng tại Sổ lệnh trong ngày (trường hợp lệnh chưa khớp hoàn toàn).

 •  Lệnh hết hiệu lực

Khi thỏa mãn 1 trong 3 điều kiện sau lệnh hết hiệu lực:

Điều kiện 1: Số lượng cổ phiếu đặt Mua hoặc Bán được khớp hết hoàn toàn.

Điều kiện 2: Khi lệnh hết thời hạn theo ngày mà Nhà đầu tư đặt.

Điều kiện 3: Khi nhà đầu tư tự hủy lệnh.

 • Kích hoạt nhiều lần

Lệnh sẽ được kích hoạt và đẩy lên sàn ngay khi thỏa mãn những điều kiện về tiền và chứng khoán trong ngày thay vì chỉ được kích hoạt 1 lần/ngày.

 •  Hoạt động 24/7

Điểm vượt trội của lệnh GTD là Nhà đầu tư có thể đặt lệnh mọi khung thời gian trong ngày.

 •  Ngày hết hạn tối đa là 30 ngày

Hệ thống hỗ trợ Nhà đầu tư chọn ngày có hiệu lực tự động là 15 ngày kể từ ngày đặt. Ngày hết hạn tối đa Nhà đầu tư có thể chọn là 30 ngày kể từ ngày đặt.

Các mẹo để hiểu lệnh GTD

Đầu tiên, lệnh GTD là một công cụ hữu ích không chỉ dành cho các nhà đầu tư dài hạn mà còn dành cho người mới vào nghề lựa chọn giao dịch dài hạn. GTD giúp nhà đầu tư giữ nguyên vị thế với hiệu lực ngày giờ đã chọn thay vì tạo và thiết lập lệnh giao dịch mới ngày này qua ngày khác. Nói cách khác, nhà giao dịch có nhiều cơ hội để giảm thiểu các công việc lặp đi lặp lại hàng ngày, giúp tiết kiệm được nhiều thời gian.

Thứ hai, lệnh GTD thuộc nhóm lệnh giao dịch dựa trên điều kiện. Nghĩa là việc thực hiện lệnh chỉ được khớp khi những thông số cần thiết và yếu tố thị trường nhất định được đáp ứng. Thường những thông số đó chủ yếu liên quan đến giá cả tài sản. Lệnh GDT chỉ hết hạn theo ngày và giờ do nhà đầu tư chỉ định. Vì vậy, bạn sẽ là người được toàn quyền đặt ra những điều kiện đó.

Cách thức để đặt lệnh GTD trong ứng dụng?

Cách thức để đặt lệnh GTD trong ứng dụng?Cách thức để đặt lệnh GTD trong ứng dụng?

 • Bước 1: Tìm kiếm tập lệnh của bạn.
 • Bước 2: Trên trang “Tổng quan về Tập lệnh”, nhấn vào “Mua”.
 • Bước 3: Nhập “Giá”và “Số lượng” và khi đó số lượng sẽ được cập nhật tự động.
 • Bước 4: Nhấn tùy chọn “GTD”, sau đó có thể nhập “Ngày” tại thời điểm bạn muốn lệnh của mình được thực hiện.
 • Bước 5: Nhấn vào “Mua”.
 • Bước 6: Tiến hành xác minh chi tiết đơn đặt hàng của bạn và xác nhận đơn đặt hàng bằng cách nhấn vào “Có”.
 • Bước 7: Điều hướng đến “Đơn đặt hàng” và di chuyển đến “Đang chờ xử lý”.
 • Bước 8: Bằng cách nhấp vào “Chi tiết”, bạn có thể kiểm tra lại rất chi tiết đơn đặt hàng của mình.
 • Bước 9: Để sửa đổi đơn đặt hàng, hãy nhấn vào tùy chọn “Sửa đổi”, để hủy đơn đặt hàng của bạn, hãy sử dụng tùy chọn “Hủy”.

Bạn cũng có thể đặt các Đơn hàng bị hủy Tốt nhất đến “Tốt nhất” theo cách tương tự. Thay đổi duy nhất là bạn phải chọn vào tùy chọn GTC thay vì GTD và bạn sẽ không có đầu vào của ngày bắt buộc trong trường hợp này.

Lưu ý khi sử dụng lệnh GTD trên thị trường chứng khoán

Lưu ý khi sử dụng lệnh GTD trên thị trường chứng khoánLưu ý khi sử dụng lệnh GTD trên thị trường chứng khoán

Khi nhà giao dịch ấn định những điều kiện và thông số thiết lập điều kiện hết hạn của lệnh GTD, lệnh vẫn hoạt động trên hệ thống. Vì lý do này, nhà giao dịch cần chú ý đến một số tính năng như sau:

 • Nếu chưa được hoàn thành, lệnh sẽ bị hủy bỏ vào cuối phiên ngày, ngày tháng hoặc giờ phút cụ thể sẽ do nhà giao dịch chỉ định. Vì vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc khi thiết lập GTD.
 • Nhà giao dịch sẽ dựa vào tính linh hoạt mạnh mẽ của lệnh GTD vì người đầu tư có thể sử dụng khung thời gian ngắn hoặc dài vào giao dịch. Những khung thời gian đó sẽ là căn cứ để xác định thời điểm kết thúc thực hiện tức hủy lệnh.
 • Nhà đầu tư có thể cài đặt lệnh GTD với mức giá và khối lượng giao dịch cố định.
 • Nhà giao dịch không cần làm thao tác đăng nhập để vào lệnh mới mỗi ngày.
 • Phí hoa hồng đối với mỗi giao dịch được tính riêng, kể cả khi các lệnh đó chỉ khớp một phần.

Khi nhà trả tiền giao dịch ấn định các điều kiện kèm theo và thông số kỹ thuật thiết lập điều kiện kèm theo hết hạn của lệnh GTD, lệnh GTD vẫn sẽ hoạt động tiêu khiển trên mạng lưới hệ thống. Vì nguyên nhân này, nhà trả tiền giao dịch cần quan tâm tới 1 số ít tính năng như: Nếu chưa được hoàn thành, lệnh sẽ bị hủy vào phiên cuối ngày, tháng hoặc giờ phút cụ thể do nhà giao dịch chỉ định. Vì vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc lúc thiết lập GTD. Nhà giao dịch sẽ dựa vào tính linh hoạt mạnh mẽ của lệnh GTD vì thế ta mới có thể sử dụng khung thời kì ngắn hoặc dài vào giao dịch. Những khung thời kỳ đó sẽ xác định thời điểm kết thúc thực hiện tức hủy lệnh. Nhà đầu tư có thể cài đặt lệnh GTD ở mức giá và khối lượng trao đổi nhất định. Nhà giao dịch không cần đăng nhập để vào lệnh mới mỗi ngày. Phí hoa hồng đối với mỗi giao dịch được tính riêng, ngay cả khi những lệnh đó chỉ khớp một phần. Nếu chưa được triển khai xong, lệnh đó sẽ bị hủy vào cuối phiên ngày, tháng ngày hoặc giờ phút đơn giản đó là do nhà trả tiền giao dịch chỉ định. Vì vậy, nhà đầu tư nên xem xét thời điểm thiết lập GTD.

Hạn chế duy nhất là một số trường hợp nhà giao dịch không chú ý tất cả những lệnh GTD đã cài đặt trong quá trình giao dịch. Theo đó, đây sẽ là một sơ sót đáng kể vì thị trường luôn có sự biến động nhanh chóng. Để tránh sơ sót không đáng có trên, nhà đầu tư cần lưu giữ tất cả những lệnh GTD vào nơi an toàn và dễ nhớ. Hạn chế duy nhất là số ít nhà trả tiền giao tin hoàn toàn với thể không chú ý toàn bộ những lệnh GTD đã thiết lập trong thứ tự trả tiền giao dịch. Nó hoàn toàn với thể là một sơ sót đáng kể vì thị trường thường xuyên dịch chuyển nhanh gọn. Trước lúc đưa ra quyết định hành động góp vốn đầu tư nào, bạn nên tìm kiếm lời khuyên đến từ những cố vấn kinh tế tài chính độc lập để bảo vệ bạn, hiểu rõ những rủi ro đáng tiếc có thể đến trong ngành.

Một khi đã tham gia vào việc trả tiền giao dịch, nhà đầu tư cần tính tới kỹ năng và tri thức quản trị thời hạn khá nhiều. Không chỉ khoảng chừng thời hạn thiết yếu để triển khai một lệnh trả tiền giao dịch đơn cử mà còn cần quản trị những rủi ro đáng tiếc cũng như khung thời hạn tương quan đến những giải pháp trả tiền giao dịch đơn cử của nhà đầu tư. Lệnh GTD là một loại lệnh trả tiền giao dịch có hiệu lực hiện hành trong một khoảng chừng thời hạn xác lập trước ngoại trừ các trường hợp lệnh đã bị hủy hoặc được thực thi thành công.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về lệnh GTD là gì và những đặc điểm, lợi ích cũng như cách đặt lệnh trong chứng khoán. Chúng tôi hy vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích giúp cho bạn đọc có cái nhìn toàn diện và sâu sắc về nó. Từ đó có thể xây dựng cho mình được chiến lược đầu tư riêng mang về phần lợi nhuận tối ưu và phòng tránh được những rủi ro không đáng có. 

FTV – đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín nhất hiện nay.

Nhà đầu tư khi đến với FTV sẽ nhận được hỗ trợ từ các chuyên gia uy tín có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Ngoài ra, nhà đầu tư còn được cung cấp nhiều tài liệu tham khảo để từ đó đưa ra được những chiến lược đầu tư mang lại hiệu quả cao.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về lệnh GTD là gì hoặc cần hỗ trợ đầu tư hãy liên hệ đến FTV qua HOTLINE 0983 668 883 để được giải đáp nhanh nhất. 

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận