VNINDEX1280.75 (-3.05 -0.24%)606,308,137 CP 15,253.43 Tỷ 134 72 271HNXINDEX245.02 (-0.37 -0.15%)54,268,798 CP 1,129.22 Tỷ 62 64 97VN301301.81 (-4.41 -0.34%)193,341,088 CP 6,203.61 Tỷ 9 5 16HNX30541.26 (-1.67 -0.31%)27,705,100 CP 766.20 Tỷ 10 7 13

Lãi nhập gốc là gì? Cách tính và gửi tiền tiết kiệm hiệu quả

Nếu như bạn là một người ưa không ưa mạo hiểm thì một trong những cách đầu tư sinh lời tốt nhất hiện nay chính là gửi tiết kiệm. Hiện nay, những ngân hàng ở trong nước đưa ra một mức lãi suất gửi tiết kiệm rất cao nhằm đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, nếu như bạn không biết rõ về những phương thức lãi suất thì sẽ khó đầu tư được hiệu quả đó. Vậy lãi nhập gốc là gì? và nó quay vòng là như thế nào?

Lãi nhập gốc là gì?

Lãi nhập gốc là gì?

Lãi nhập gốc là gì?

Lãi nhập gốc (hay còn gọi là tái tục) chính là hình thức gộp phần lãi suất mà bạn đã tích lũy được khi kỳ hạn tiết kiệm kết thúc vào với tiền vốn gốc và tiếp tục đáo hạn tiền gửi. Khi đến gửi tiết kiệm tại quầy giao dịch thì nhân viên thường sẽ hỏi bạn có nhu cầu về tái tục hay không sau khi mở sổ. Khách hàng chỉ có thể lựa chọn được hình thức lãi nhập gốc này cho 2 hình thức gửi là không có kỳ hạn và có kỳ hạn.

Lợi ích khi gửi tiết kiệm theo lãi nhập gốc

Lãi nhập gốc chính là một trong những phương thức nhằm huy động được vốn mà ngân hàng đưa ra. Vì thế mà ngày càng nhiều khách hàng gửi tiết kiệm nhờ vào những ưu điểm của phương thức lãi nhập gốc có thể kể đến như:

  • Phương thức lãi nhập gốc chính là một phương thức tính lãi linh hoạt, không chỉ giúp cho khách hàng gửi tiết kiệm khi chưa kịp tất toán được sổ tiết kiệm thì có thể tiếp tục gửi mà phần lãi suất được tính ở trên lãi nhập gốc cũng khá thuận lợi. Giúp cho khách hàng gửi được nhiều thời gian hơn và đảm bảo được quyền lợi.
  • Phương thức tính lãi nhập gốc thì có khả năng sinh lời cao bởi khách hàng sẽ được tính lãi cả ở trên phần lãi của kỳ hạn trước.
  • Thủ tục để khách hàng thực hiện phương thức tính lãi sẽ vô cùng đơn giản và cách tính lại cực kỳ dễ hiểu. Vì vậy mà khách hàng không cần phải lo lắng về những vấn đề liên quan đến thủ tục cũng như cách tính. Ngoài ra, khách hàng cũng sẽ được nhân viên ngân hàng hướng dẫn và giải thích nếu như có bất kỳ vướng mắc nào khi tiến hành mở sổ tiết kiệm.
  • Mọi giao dịch liên quan đến việc tính lãi nhập gốc đều sẽ được ngân hàng hỗ trợ thực hiện tự động, do vậy hoàn toàn đảm bảo được độ an toàn và những giao dịch được thực hiện một cách nhanh chóng.

Khi nào nên lựa chọn tiết kiệm theo lãi nhập gốc

Khi nào nên lựa chọn tiết kiệm theo lãi nhập gốc

Khi nào nên lựa chọn tiết kiệm theo lãi nhập gốc

Như các bạn đã thấy, phương thức tính lãi nhập gốc đã mang đến rất nhiều lợi ích cho khách hàng nhưng đây lại không phải luôn là lựa chọn tối ưu nhất khi gửi tiền tiết kiệm. Vậy khi nào thì nên lựa chọn tiết kiệm theo phương thức lãi nhập gốc, các bạn cần lưu ý 1 trong 2 trường hợp sau đây:

  • Dự đoán được khả năng rút tiền trước hạn cao: Tức là bạn có thể sẽ phải sử dụng đến khoản tiền đó ở trong tương lai nhưng nếu như gửi tiết kiệm với kỳ hạn dài từ 9 tháng trở lên thì sẽ dễ làm cho bạn mất đi quyền lợi lãi suất nếu như rút trước hạn. Khi đó, các bạn nên gửi tiền ngắn hạn với loại kỳ hạn 1 tháng, 3 tháng hay 6 tháng theo phương thức lãi nhập vốn giúp cho bạn tối ưu hoá được tiền gửi mà cũng sẽ không gây nhiều bất tiện nếu như cần tiền ở trong tương lai.
  • Lãi suất chênh lệch giữa những hình thức gửi tiền: Nếu như lãi suất khi gửi dài hạn không chênh lệch nhiều với hình thức lãi nhập gốc ngắn hạn thì khi đó các bạn nên lựa chọn lãi nhập gốc ngắn hạn để đảm bảo phòng trừ những trường hợp khẩn cấp phải cần tiền để xoay sở. Ngoài ra nếu như gửi ngắn hạn thì bạn có thể cần bổ sung thêm vào phần tiền gốc để có thể nhận được nhiều ưu đãi hơn đối với lãi suất tiền gửi.

Như vậy, để có thể lựa chọn được hình thức gửi tiền phù hợp thì khách hàng nên dựa trên nhu cầu sử dụng khoản tiền đó ở trong tương lai cũng như tình hình tài chính cá nhân hiện tại. Bạn nên cân bằng giữa phần lợi ích về lợi nhuận cũng như khả năng sẵn sàng của nguồn tiền để không cần phải xảy ra nhiều tình huống làm ảnh hưởng đến tình hình tài chính của bạn và gia đình.

Công thức tính lãi nhập gốc

 Công thức tính lãi nhập gốc

Công thức tính lãi nhập gốc

Để tính được số tiền lãi nhập gốc thì ngân hàng sẽ căn cứ vào số ngày thực gửi và mức lãi suất áp dụng hiện hành. Đối với mỗi một hình thức gửi tiết kiệm lại sẽ có một công thức tính khác nhau. Cụ thể:

  • Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Đây là hình thức chưa xác định đối với thời điểm kết thúc. Lãi nhập gốc sẽ được tính vào các ngày cuối cùng của tháng gửi tiền và thực hiện cho thời gian tiếp theo của khoản tiền gửi. Ngày cụ thể sẽ tùy theo từng ngân hàng có những quy định riêng biệt và đảm bảo cho hoạt động tính lãi hiệu quả.

Công thức tính lãi nhập gốc đối với loại tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Số tiền lãi = Tổng tích số tính lãi ở trong tháng x mức lãi suất (tháng)/30 ngày

Trong đó:

Tổng tích số lãi ở trong tháng = ∑ (số dư x số ngày thực tế mà số dư đó tồn tại )

Ví dụ: Anh X gửi tiết kiệm không kỳ hạn với một số tiền là 200 triệu với mức lãi suất của ngân hàng là 2%/năm. Tiền lãi sẽ được nhập lại tài khoản vào cuối tháng và sau 52 ngày thì anh X rút tiền. 

Số tiền lãi ở trong tháng đầu: (200 triệu x 52) x 2%/12/30 = 0,33 triệu

Số tiền lãi trong 22 ngày tiếp theo: [(200 triệu + 0,33) x 22] x 2%/12/30 = 0,244 triệu

Vậy tổng tiền lãi anh A nhận được là: 0.33 + 0.244 = 0.574 triệu = 574.000đ

  • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Là hình thức khi đến kỳ hạn trả lãi nhưng khách hàng lại không đến nhận và quyết toán sổ tiết kiệm. Khi đó thì những khoản thanh toán cố định sẽ không được tiến hành. Ngân hàng sẽ tự động nhập phần tiền lãi cho kỳ hạn này vào phần tiền gốc ban đầu rồi thực hiện đáo hạn gửi tiết kiệm với một kỳ hạn mới tiếp, đảm bảo quyền lợi cho người gửi.

Công thức tính tiền lãi nhập gốc với loại gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Tiền lãi = Số dư tiền gửi x Thời gian gửi x Mức lãi suất áp dụng cho thời gian gửi tiền

Gốc mới = Gốc cũ + Số tiền lãi

Ví dụ: 

Anh X gửi 200 triệu vào ngân hàng với kỳ hạn là 6 tháng và mức lãi suất 7%/năm. Tuy nhiên, anh đã không đến lấy lãi trong vòng suốt 1 năm. Vì thế ngân hàng đã nhập lãi vào gốc cho anh và tiếp tục gửi tiền đối với kỳ hạn ban đầu.

Số tiền lãi nhận được sau kỳ hạn 6 tháng sẽ là:

Tiền lãi = 200 triệu x 7%/12 x 6 = 7 triệu đồng.

Sau đó anh A đã không đến nhận lãi kỳ hạn mà để lãi nhập gốc hết năm thì những lần sau anh A sẽ nhận tiền lãi là:

Lần 2: Tiền lãi = (200 triệu đồng + 7 triệu đồng) x 7%/12 x 6 = 7.245 triệu đồng

Vậy tổng số tiền lãi gửi tiết kiệm kỳ hạn 06 tháng và tiến hành phương thức lãi nhập gốc thì sau 12 tháng là 14.245 triệu đồng.

Gửi tiết kiệm khi có tiền nhàn rỗi là một hình thức đầu tư sinh lời an toàn, hiệu quả và được nhiều người lựa chọn. Khi mà số tiền đó chưa được xác định với mục đích cụ thể. Hướng đến việc tìm kiếm lợi nhuận an toàn ở trong khoảng thời gian tương đối và những lợi ích bảo đảm sẽ không làm mất đi giá trị số tiền gửi. Một trong những hình thức phổ biến nhất hiện nay là gửi tiết kiệm lãi nhập gốc. Từ đó tìm kiếm được phần lợi nhuận hiệu quả cho những khoản tiền sinh ra.

Hướng dẫn gửi tiền tiết kiệm hiệu quả

Hướng dẫn gửi tiền tiết kiệm hiệu quảHướng dẫn gửi tiền tiết kiệm hiệu quả

Để bạn có thể lên kế hoạch tài chính và tích lũy cho mình được một khoản vốn trong tương lai hiệu quả, FTV sẽ bật mí cho bạn một số bí quyết cần lưu ý khi gửi tiết kiệm.

Xác định được rõ nhu cầu của bản thân

Trước khi nói về việc nên gửi tiền như thế nào thì các bạn hãy cân nhắc đến nhu cầu của bản thân trước. Nếu như gửi tiết kiệm thì liệu bạn có phải rút gấp hay không? Bạn có thể đảm bảo rằng số tiền được gửi tại ngân hàng cho đến hết kỳ hay không?

Nếu như bạn có nhu cầu thường xuyên rút và sử dụng tiền thì hãy gửi tiền ngắn hạn và để phần lãi nhập gốc. Còn nếu như bạn ít phải sử dụng đến tiền tiết kiệm thì hãy cân nhắc việc chọn gửi dài hạn hơn. Thường thì mức lãi suất gửi dài hạn sẽ lớn hơn khá nhiều đối với gửi lãi nhập gốc ngắn hạn. 

Lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất tốt

Hiện nay thì lãi suất tiền gửi của những ngân hàng có sự chênh lệch khá nhiều. Vì thế mà các bạn hãy tìm hiểu và tính toán kỹ càng xem ngân hàng nào có mức lãi suất tốt nhất nhé.

Tuy nhiên, chỉ riêng mức lãi suất thôi vẫn chưa đủ. Bạn nên quan tâm đến cả sự uy tín và tính bảo mật của ngân hàng gửi tiền nữa. Hãy lựa chọn những ngân hàng có độ uy tín cao và khả năng bảo mật tốt để đảm bảo được an toàn cho sổ tiền tiết kiệm của bạn nhé!

Phân chia tiền gửi hợp lý

Gửi tiết kiệm theo kiểu lãi nhập gốc thường sẽ không quá tối ưu. Tuy nhiên, nếu như hiểu rõ lãi nhập gốc là gì, bạn hẳn có thể nhận ra rằng để phương pháp này có thể phát huy hiệu quả thì bạn cần phải theo dõi trong dài hạn. Vì thế mà lời khuyên là bạn là hãy chia nhỏ số tiền mình có và gửi ở nhiều ngân hàng khác nhau. Bằng cách này, nếu như bạn cần tiền gấp thì có thể sẽ rút một trong số này. Lượng tiền gửi ở những ngân hàng khác vẫn sẽ được duy trì và nhận lãi.

Gửi tiết kiệm là một trong những phương pháp đầu tư an toàn nhất hiện nay. Tuy nhiên không có điều gì đảm bảo chắc chắn cả. Nếu như có bất kỳ vấn đề gì xảy ra đối với ngân hàng hoặc tệ nhất là ngân hàng phá sản thì sẽ rất rủi ro đối với số tiền gửi của bạn. Vì vậy mà bạn hãy cân nhắc gửi tiền tại những ngân hàng khác nhau nhé!

Kết luận 

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến lãi nhập gốc là gì? cách tính lãi nhập gộp cũng như những lợi ích của việc tính lãi nhập gốc dành cho những khách hàng gửi tiết kiệm. Hy vọng với những thông tin cơ bản mà FTV chia sẻ bạn đã có cái nhìn khái quát, hiểu đúng và đủ về phương pháp tính lãi nhập gốc để nhằm mục đích tính tiền gửi, tiền lãi khi gửi tiền tiết kiệm

FTV - đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín hiện nay

FTV hiện là một trong những thành viên Top đầu của Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) về hoạt động tư vấn đầu tư hàng hoá. Tại FTV khách hàng luôn nhận được hỗ trợ từ đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết sẵn sàng hỗ trợ những nhà đầu tư tham gia vào thị trường Giao dịch hàng hoá và đầu tư chứng khoán.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về lãi nhập gốc là gì hay cần hỗ trợ giao dịch đầu tư chứng khoán và hàng hóa hãy kết nối ngay đến FTV qua HOTLINE 0983 668 883 để được các chuyên gia giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận