VNINDEX1174.85 (-18.51 -1.55%)1,070,536,473 CP 23,702.45 Tỷ 61 211 292HNXINDEX220.8 (-5.1 -2.25%)129,148,606 CP 2,593.73 Tỷ 38 136 151VN301194.03 (-16.73 -1.38%)316,693,075 CP 9,619.06 Tỷ 2 3 25HNX30467.39 (-15.3 -3.16%)102,455,500 CP 2,248.20 Tỷ 1 4 25

Lãi đơn là gì? Công thức tính lãi đơn và cách phân biệt

Đối với những người không học chuyên ngành kinh tế thì khái niệm về lãi đơn sẽ còn khá xa lạ với họ và khó có thể phân biệt với lãi kép. Nếu không nắm rõ khái niệm cơ bản này thì bạn sẽ không thể tối ưu khoản tiền lãi sinh ra từ quá trình đầu tư của mình. Chính vì thế, để việc đầu tư trở nên có hiệu quả hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kiến thức vô cùng hữu ích liên quan đến lãi đơn qua bài viết sau đây nhé!

Lãi đơn là gì?

Lãi đơn là gì?Lãi đơn là gì?

Lãi đơn (tiếng anh là simple interest) chính là lãi suất của những khoản vay được tính trên cơ sở của vốn vay ban đầu. Điều này hàm ý chỉ chi phí lãi suất tăng theo thời gian dạng tuyến tính. Cụ thể, nếu khoản vay ban đầu là 1 triệu đồng với lãi suất bằng 10 %, thì sau năm thứ nhất, tổng lãi và vốn gốc bằng 1,1 triệu đồng, sang năm thứ hai, tổng lãi và sẽ vốn là 1,2 triệu đồng.

Thuật ngữ liên quan

  • Tiền lãi nói chung chính là số tiền thu được (đối với người cho vay) hay chi ra (đối với người đi vay).
  • Vốn gốc chính là khoản tiền ban đầu mà bạn bỏ ra để đầu tư nhằm gia tăng tài sản.
  • Kỳ hạn là khoảng thời gian từ lúc bạn đầu tư tiền cho đến khi mà bạn nhận được vốn gốc và tiền lãi đến từ khoản đầu tư đó.

Lãi kép là gì?

Không giống lãi suất đơn giản đó là chỉ thu lãi trên số tiền gốc, lãi suất kép (viết tắt là CI) thu lãi trên tiền lãi đã thu được trước đó. Tiền lãi sẽ được cộng vào tiền gốc. Lãi kép chỉ đơn giản là lãi suất trên lãi suất. Toàn bộ nguyên tắc loại lãi này xoay quanh việc tạo ra lợi nhuận cao dựa vào cách gộp số tiền lãi nhận được vào số tiền gốc.

Nói cách khác thì lãi kép có tiềm năng kiếm được nhiều lợi nhuận hơn so với lãi đơn chỉ là tiền lãi đơn thuần từ một khoản đầu tư. Những khoản đầu tư phát triển sẽ tăng theo cấp số nhân với lãi kép bởi vì nó dựa trên sức mạnh chính của lãi kép.

Ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính, hoặc cũng có thể người cho vay quyết định tần suất ghép lãi. Nó có thể hàng ngày, hàng tháng, hàng quý, nửa năm hoặc cũng có thể kéo dài hàng năm. Tần suất ghép lãi càng cao thì số tiền cộng dồn vào lãi càng cao. Do đó, những nhà đầu tư được hưởng lợi từ lãi kép nhiều hơn so với những người đi vay.

Các ngân hàng thường sử dụng lãi suất kép cho một số khoản vay. Tuy nhiên lãi suất kép thường được sử dụng nhiều nhất trong những khoản đầu tư. Ngoài ra, lãi suất kép còn được sử dụng cho những khoản tiền gửi cố định, quỹ tương hỗ và bất cứ khoản đầu tư nào khác sử dụng tái đầu tư lợi nhuận.

Lợi ích của lãi đơn 

Một sự vật, hiện tượng được phổ biến rộng rãi thì chắc chắn nó có lợi ích đáng kể nào đó. 

Phát triển nền kinh tế

Kinh doanh chứng khoán đang là một trong những kênh đầu tư được nhiều người ưa chuộng ở trong thời đại ngày nay. Không chỉ mang lại lợi ích cho người vay mà nó còn giúp người vay được vay. Đối với những cá nhân và tổ chức ở trong giai đoạn khởi nghiệp thì nếu như được cấp một nguồn vốn vay khổng lồ sẽ chính là cơ hội rất lớn để được phát triển. Mối quan hệ vay và cho vay cũng được đảm bảo, nền kinh tế không những ổn định mà còn rất phát triển.

Tránh lạm phát và kinh tế ổn định

Khi có một nguồn tiền nhàn rỗi mà chỉ có thể để im một chỗ thì thật là phí phạm! Không chỉ làm giảm đi các cơ hội tăng thu nhập của bản thân mà nền kinh tế cũng sẽ không có sự vận hành, xoay vòng và người cần sử dụng lại không có. 

Bạn nên sử dụng số tiền ấy để có thể gửi tiết kiệm hay đầu tư sinh lời lớn hơn gấp nhiều lần, ví dụ như đầu tư chứng khoán. 

Đảm bảo tài sản cá nhân

Nhiều người sẽ có tâm lý tiết kiệm thật nhiều tiền để cho vay hay gửi tiền ngân hàng. Phần lãi sẽ giúp gia tăng phần tiền ấy lên. Lời khuyên cho bạn là nên đầu tư vào các kênh như: chứng khoán, cổ phiếu, nhà đất, vàng,…

Hướng dẫn cách tính lãi đơn

Hướng dẫn cách tính lãi đơnHướng dẫn cách tính lãi đơn

Để tính lãi đơn bạn có thể áp dụng công thức sau:

SI = P0 x i x n

Trong đó:

SI là lãi đơn

P0 là tiền gốc

i là lãi suất một kỳ hạn

n là số kỳ hạn tính lãi

Số tiền có được sau n kỳ hạn gửi được xác định là:

Pn = P0 + P0 x i x n = P0(1+ i x n)

Ví dụ về lãi đơn

Ví dụ 1: Một người gửi 10 triệu vào ngân hàng với kỳ hạn gửi là 3 tháng, lãi suất là 1%/tháng. Hỏi khi đến hạn thì người đó nhận được số tiền bao nhiêu?

Lời giải

Lãi suất 1%/tháng thì lãi suất 1 kỳ là 1% x 3 = 3%

Tiền lãi người đó sẽ nhận được là 10 x 1% x 3 = 0,3 (triệu đồng)

Kết luận: Khi đến hạn người đó sẽ nhận được số tiền là 10,3 triệu đồng. Trong đó, số tiền gốc là 10 triệu đồng và tiền lãi nhận được sau 1 kỳ tính lãi (cụ thể là 3 tháng) là 0,3 triệu đồng.

Ví dụ 2: Một người mua trái phiếu chính phủ số tiền là 100 triệu đồng, lãi suất là 10%/năm, kỳ hạn là 3 năm. Hãy xác định tổng số tiền lãi người đó sẽ nhận được sau 3 năm (biết tiền lãi trái phiếu được thanh toán mỗi năm một lần)

Vì tiền lãi trái phiếu được nhận mỗi năm một lần cho nên tiền lãi được tính theo cách tính lãi đơn.

Lời giải

Tiền lãi nhận được  vào cuối năm thứ nhất là:

100 x 10% = 10 (triệu đồng)

Tiền lãi nhận được vào cuối năm thứ hai là:

100 x 10% = 10 (triệu đồng)

Tiền lãi nhận được vào cuối năm thứ ba là:

100 x 10% = 10 (triệu đồng)

Kết luận: Tổng tiền lãi mà nhà đầu tư nhận được sau ba năm là:

10 + 10 + 10 = 30 (triệu đồng)

Hoặc có thể tính như sau: 10 x 10% x 3 = 30 (triệu đồng)

Trường hợp áp dụng lãi đơn

Lãi đơn được áp dụng trong những trường hợp không gộp lãi chung với vốn gốc để xác định lãi cho kỳ tiếp theo. Hay nói một cách khác thì người cho vay sẽ được nhận lãi theo định kỳ.

Đầu tư vào trái phiếu là một ví dụ điển hình đối với trường hợp này. Khi bạn tiến hành mua trái phiếu, tiền lãi sẽ được trả cho bạn theo định kỳ hàng năm. Ví dụ, nếu bạn mua 10 triệu trái phiếu của chính phủ với lãi suất là 10%/năm. Thời gian đáo hạn là 5 năm thì trong 5 năm tới, bạn sẽ nhận đều đặn là 1 triệu mỗi năm từ chính phủ. Vào cuối năm thứ 5, bạn sẽ nhận được thêm 10 triệu vốn gốc ban đầu của mình.

>> Tham khảo: Lãi suất thả nổi là gì? Có nên vay lãi suất thả nổi không

Ưu và nhược điểm của lãi đơn

Ưu và nhược điểm của lãi đơnƯu và nhược điểm của lãi đơn

Về mặt ưu điểm thì lãi đơn có cách xác định khá đơn giản và dễ hiểu. Không giống như lãi kép có cách xác định rất phức tạp. Ngoài ra, đối với những nhà đầu tư thích nhận lãi theo định kỳ và cần có nguồn thu nhập đều đặn để họ cảm thấy an tâm… thì lãi suất đơn chính là một lựa chọn phù hợp nhất. 

Tuy nhiên, so với lãi kép thì lãi đơn thường sẽ mang lại lợi nhuận ít hơn hẳn. Vì số tiền lãi đơn bạn sẽ được nhận theo định kỳ và không được tái đầu tư với vốn gốc. Nên việc lợi nhuận ít hơn so với lãi kép cũng là một điều dễ hiểu. Hãy cùng xem ví dụ sau đây để thấy được sự bất lợi của nó nhé!

  •  Nếu bạn đầu tư 100 triệu với lãi suất là 15%/năm thì 20 năm sau bạn sẽ nhận lại được cả vốn lẫn lãi nếu như tính bằng lãi đơn là 300 triệu đồng. Tất nhiên bạn hoàn toàn có thể rút lãi ra mỗi năm để phục vụ cho tiêu dùng mà không làm ảnh hưởng đến tổng tiền bạn nhận được sau 20 năm. 

Trong khi đó, nếu như tính theo phương pháp lãi kép thì sau 20 năm, tổng tiền bạn nhận được sẽ lên đến 1 tỷ 637 triệu đồng. Bạn có thể thấy rõ sự khác biệt khủng khiếp của nó. Tuy nhiên, đối với trường hợp này bạn sẽ không được phép rút số tiền lãi trước khi đáo hạn. Vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến tổng tiền bạn nhận được sau 20 năm. 

Phân biệt lãi đơn và lãi kép

Tiêu chí

Lãi đơn

Lãi kép

Định nghĩa

Lãi suất đơn được định nghĩa là số tiền được xác định dựa trên tiền gốc đã vay tại một khoảng thời gian cố định.

Lãi kép chính là số tiền lãi được xác định dựa trên cơ sở tiền lãi của các thời kỳ trước đó được cộng gộp vào vốn gốc để làm căn cứ tính tiền lãi cho những thời kì tiếp theo.

Công thức

Lãi đơn = P × i × n

Trong đó:

P là Số tiền gốc

i là Lãi suất hàng năm (%)

n là Thời hạn cho vay, tính bằng năm​

Lãi kép = ( P ( 1+i )^n) – P

Trong đó:

P là Số tiền gốc

i là Lãi suất hàng năm (%)

n là Số kỳ tính lãi kép trong 1 năm

Số tiền trả lãi

Lợi tức của lãi đơn thấp hơn so với lãi kép.

Lợi tức của lãi kép cao hơn so với lãi đơn.

Số tiền gốc

Số tiền gốc của lãi đơn không đổi

Số tiền gốc của lãi kép tiếp tục thay đổi trong toàn bộ thời gian vay

Tính lãi

Tiền lãi sẽ được tính dựa trên số tiền gốc.

Tiền lãi sẽ được tính là tiền gốc và tiền lãi tích lũy.

Ví dụ

Nếu như lãi đơn được tính là 5% trên một khoản vay là 10.000 đô la được trả trong ba năm thì tổng tiền lãi mà người đi vay phải trả được xác định là 10,000 đô la x 0.05 x 3 = 1,500 đô la.

Nếu như lãi kép được tính là 5% trên một khoản vay là 10.000 đô la được trả trong ba năm thì tổng tiền lãi mà người đi vay phải trả được xác định  là

10.000 đô la x ( ( 1+0.05 )^3-1 ) = 1,576. 25​ đô la

Bảng so sánh giữa lãi đơn và lãi kép

Nên sử dụng lãi đơn hay lãi kép trong đầu tư

Nên sử dụng lãi đơn hay lãi kép trong đầu tưNên sử dụng lãi đơn hay lãi kép trong đầu tư

Lãi suất là một công cụ quan trọng đối với sự phát triển nền kinh tế của một quốc gia. Trong lĩnh vực đời sống thì lãi suất kép được sử dụng phổ biến hơn so với lãi đơn vì nó đem lại nguồn lợi nhuận cao hơn cho các doanh nghiệp.

Trong đầu tư thì lãi suất kép cũng được nhiều các chuyên gia khuyến khích sử dụng. Thời gian chính là một yếu tố giữ vai trò quan trọng trong lãi kép. Thời gian đầu tư càng dài thì phần tiền lãi càng nhiều. Chính vì thế, bạn nên gửi tiết kiệm và đầu tư tài chính ngay từ khi còn trẻ. 

Tiền gốc sẽ được giữ nguyên với mức lãi suất đơn giản. Với lãi kép, lãi kép sẽ được cộng vào phần tiền gốc để làm tăng số tiền gốc. Vì phí lãi suất và tiền gốc đều giống nhau ở trong mỗi kỳ cộng dồn với khoản vay lãi suất đơn giản, cho nên bạn sẽ không bị tính lãi suất nếu như chưa thanh toán khi thanh toán hết khoản vay. Lãi đơn có lợi cho bạn khi mà bạn thực hiện vay tiền để mua hàng chẳng hạn như vay để mua ô tô vì chi phí của khoản vay đó được tính như nhau cho mỗi lần thanh toán. Lãi kép sẽ tốt hơn cho quá trình đầu tư hoặc tiết kiệm vì số tiền của bạn sẽ tăng nhanh hơn.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết liên quan đến về lãi suất đơn. Hi vọng đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho độc giả. Thông qua những thông tin này bạn sẽ có cái nhìn khách quan về lãi đơn cũng như những lợi ích của nó mang lại. Từ đó, có thể đưa ra được chiến lược đầu tư phù hợp và đem lại nhiều lợi nhuận cho riêng mình.

FTV – Tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực tư vấn đầu tư về chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín trên thị trường hiện nay

Phương châm hoạt động của FTV là: “tận tâm - chính trực- khách quan - chuyên nghiệp”. Vì vậy, chúng tôi luôn cố gắng và nỗ lực không ngừng nhằm nâng cao sáng tạo, tính chuyên nghiệp và đạo đức trên thị trường chứng khoán nhằm tạo ra sự khác biệt về năng lực và công nghệ. Đồng thời FTV luôn đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong suốt quá tringh giao dịch nhằm giúp khách hàng tối ưu được nguồn vốn, tối ưu mức thuế phí và tối ưu phần lợi nhuận. Từ đó, mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ an toàn và nhanh chóng nhất.

Nếu bạn có câu hỏi thắc mắc nào về lãi đơn là gì? hoặc cần hỗ trợ đầu tư hãy liên hệ chúng tôi qua HOTLINE 0983 668 883 để được giải đáp nhanh nhất.

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận