VNINDEX1282.3 (2.51 0.2%)932,545,131 CP 23,848.12 Tỷ 185 147 238HNXINDEX243.97 (0.4 0.16%)74,052,824 CP 1,519.28 Tỷ 93 149 84VN301322.36 (8.14 0.62%)353,450,709 CP 10,761.34 Tỷ 14 4 12HNX30538.46 (-1.35 -0.25%)42,429,600 CP 1,079.86 Tỷ 10 6 14

Arbitrage là gì? Kinh doanh chênh lệch giá Arbitrage là gì?

Kinh doanh chênh lệch giá là một chiến lược hấp dẫn nhiều người trong việc tìm kiếm lợi nhuận từ việc tận dụng được sự khác biệt về giá giữa các thị trường. Hiện nay ở thị trường tài chính thì việc kinh doanh dựa trên sự chênh lệch giá ngày càng trở nên phổ biến và phát triển thu hút các nhà đầu tư tham gia. Vậy Arbitrage là gì và vì sao nó lại thu hút nhiều nhà đầu tư đến như vậy.

Arbitrage là gì?

Arbitrage là gì?Arbitrage là gì?

Arbitrage (còn gọi là Kinh doanh chênh lệch giá) là một thuật ngữ trong kinh tế và tài chính. Ý chỉ những hoạt động giao dịch mua ở một thị trường với mức giá thấp sau đó bán lại ở thị trường có mức giá cao hơn và kiếm lợi nhuận từ chính sự chênh lệch giá đó.

Cơ bản thì Arbitrage được hiểu như một hình thức giao dịch nhằm tìm kiếm lợi nhuận từ việc mua một loại tài sản giá thấp trong một thị trường A sau đó bán lại ở một thị trường B với mức giá cao hơn.

Trong thị trường hàng hóa, ở xung quanh đời sống hằng ngày thì hoạt động giao dịch này rất phổ biến.

Ví dụ: Arbitrage trong thị trường hàng hóa: Bạn đi mua sỉ hàng dầu ăn ở đại lý với mức giá 50.000 VNĐ/chai. Bạn bán nó lại cho những người dân xung quanh với giá 65.000 VNĐ/chai. Như vậy, với mỗi sản phẩm bạn bán ra, nhờ vào sự chênh lệch giá, bạn sẽ kiếm lời được 15.000 VNĐ.

Trong thị trường tài chính thì Arbitrage phổ biến hơn trong giao dịch BTC. Nhiều người kiếm lợi nhuận từ việc mua bán bitcoin nhờ vào sự chênh lệch giá giữa 2 sàn khác nhau.

Arbitrage chính là một trong những chiến lược được mọi người dùng rộng rãi, phổ biến và cũng được sử dụng từ rất lâu đời cho đến ngày nay.

Ví dụ: Warren Buffett vào lúc 6 tuổi ông thấy rằng ông đã có thể kiếm được mức lợi nhuận từ việc chênh lệch giá. Ông đã mua 6 lon Coca-Cola với giá 25 dollar và ông bán lại cho người dân trong khu phố của ông ở với giá 5 dollar một lon. Như vậy, phần lợi nhuận chênh lệch ông kiếm được là 5 dollar.

Phân loại Arbitrage 

Phân loại Arbitrage Phân loại Arbitrage 

Hiện nay trong thị trường tài chính thì Arbitrage đang được chia làm 2 loại khác nhau. 

 • Loại thứ nhất là Two Points Arbitrage còn gọi là Arbitrage hai điểm: Hình thức này sẽ hoạt động theo cách thức tìm kiếm lợi nhuận dựa vào sự chênh lệch giữa tỷ giá một cách rõ ràng của 2 đồng tiền tệ trên 2 thị trường khác nhau.
 • Loại thứ hai là Three Points Arbitrage còn gọi là Arbitrage ba điểm: Hình thức này khá phức tạp bởi nó không giúp cho nhà đầu tư nhìn thấy ngay sự khác nhau về tỷ giá trong những thị trường khác nhau. Nhưng bằng sự quan sát tỉ mỉ thì những nhà kinh doanh chênh lệch giá có thể nhận thấy sự chênh lệch tỷ giá thông qua tỷ giá chéo.

Arbitrage tại các thị trường tài chính

Arbitrage tại các thị trường tài chínhArbitrage tại các thị trường tài chính

Arbitrage tại thị trường tài chính truyền thống

Hiện nay trên thị trường tài chính thì loại hình kinh doanh này đang rất phổ biến. Mua trong một thị trường sau đó bán đi ở một thị trường khác để tìm kiếm được mức lợi luận từ sự chênh lệch giá giữa những thị trường.

Arbitrage giúp cho họ kiếm thêm được lợi nhuận bằng cách sẽ mua cùng một sản phẩm ở một sàn giao dịch và mang bán chúng ở một sàn khác.

Về cơ bản thì có 2 loại Arbitrage: Arbitrage 2 điểm và Arbitrage 3 điểm

 • Arbitrage 2 điểm là mua hàng hóa tại một thị trường và bán ra ở một thị trường khác. Nó sẽ được thực hiện khi có sự chênh lệch giá giữa 2 sản phẩm tại hai thị trường khác nhau.
 • Loại hình Arbitrage thứ 2 phổ biến hơn trên thị trường tài chính đó là Arbitrage 3 điểm hay còn gọi là Arbitrage tam giác. Đây chính là loại hình được nhiều nhà giao dịch nhận thấy giá của 3 loại sản phẩm giao dịch tại 3 thị trường khác nhau và thực hiện luân chuyển chứng theo vòng tuần hoàn.

Arbitrage không chỉ được hoạt động tại thị trường chứng khoán, mà còn hoạt động trên thị trường tiền điện tử và cả trong loại hình mua bán và sáp nhập (M&A).

Loại hình kinh doanh chênh lệch giá này sẽ theo mô hình mua lại và sáp nhập ở thị trường truyền thống. Tuy nhiên, hoạt động mua lại và sáp nhập mà Arbitrage thực hiện để mua lại cổ phần của doanh nghiệp chiếm rủi ro cao. Nếu như việc mua lại và sáp nhập không thành công có thể làm cho giá cổ phần của doanh nghiệp đó giảm giá sâu.

Arbitrage tại thị trường Cryptocurrency

Thị trường Cryptocurrency đang ngày càng phổ biến và trở lên sôi động hơn cùng với nhiều chiến lược kiếm lợi nhuận hơn. Thị trường này đã thu hút rất nhiều các nhà đầu tư và họ cũng chuyển từ thị trường tài chính sang đây rất nhiều.

Trong thị trường này, để thực hiện được hoạt động kinh doanh chênh lệch giá các nhà đầu tư nên có 2 tài khoản giao dịch ở 2 sàn khác nhau và phải đảm bảo rằng tài khoản đó có thể mua và bán ngay lập tức mà không cần tốn thời gian cho việc nạp hay rút tiền.

Ví dụ: Giá trên sàn A của Bitcoin đang là 4000 USD. Giá trên sàn B của Bitcoin là 4100 USD. Các nhà đầu tư có thể Arbitrage bằng cách là mua BTC trên sàn A và bán lại chúng trên sàn BTC B. Lợi nhuận chênh lệch thu được sẽ là 100 USD.

Việc thực hiện giao dịch chênh lệch giá trên không phải là đầu cơ, do vậy mức độ rủi ro của giao dịch này rất thấp. 

Điều kiện xảy ra Arbitrage

Điều kiện xảy ra ArbitrageĐiều kiện xảy ra Arbitrage

Arbitrage có thể xảy ra nếu như thỏa mãn được những điều kiện sau:

 • Chênh lệch về giá giữa những tài sản. Sự mất cân bằng về giá có thể được diễn ra dưới nhiều hình thức
 • Những tài sản có dòng tiền (cash flow) giống nhau nhưng lại có sự khác nhau về giá
 • Tài sản trên những thị trường khác nhau giao dịch với mức giá khác nhau
 • Giao dịch được xảy ra đồng thời. Nếu như tài sản có giá tương đương với nhau nên thực hiện một cách đồng thời để có thể nắm được sự chênh lệch giá.

Hạn chế và rủi ro trong kinh doanh chênh lệch giá Arbitrage

Nếu như nghiệp vụ Arbitrage chỉ đơn thuần là mua sản phẩm này với mức giá thấp hơn tại thị trường A, rồi bán chúng ra với mức giá cao hơn tại thị trường B thì thật sự sẽ không có gì để nói. Tuy nhiên, nghiệp vụ Arbitrage trong thị trường tài chính sẽ có một số hạn chế và rủi ro sau

Hạn chế

 • Như đã nói ở trên, hiện nay, để tìm kiếm được một sự chênh lệch giá trên thị trường là rất khó khăn mà nếu như có thì thời gian xuất hiện cũng chỉ là vài giây, tự bản thân của thị trường sẽ trở về mức cân bằng dưới sự điều chỉnh của mối quan hệ cung cầu.
 • Nghiệp vụ Arbitrage chỉ dành cho các tổ chức lớn như ngân hàng hay những quỹ đầu tư, bởi mức chênh lệch giá là rất nhỏ, nếu chỉ đầu tư với một số vốn ít thì lợi nhuận là không đáng kể, chưa tính đến việc phải chịu các chi phí giao dịch trên thị trường. Những tổ chức lớn họ vừa có nguồn vốn lớn lại vừa có tần suất giao dịch cao thì khả năng tìm kiếm sự chênh lệch giá và thực hiện được giao dịch một cách nhanh chóng.

Rủi ro

 • Rủi ro trượt giá: đây là sự khác biệt của mức giá dự kiến so với mức giá giao dịch thực tại thời điểm bây giờ. Điều này có thể xảy ra bởi sự chậm trễ đến từ Internet. Nếu như giao dịch đúng tại thời điểm thị trường biến động thì mức độ trượt giá sẽ càng cao hơn. Và điều đó sẽ gây rủi ro cho các nhà giao dịch hơn.
 • Rủi ro cạnh tranh: trong giao dịch tài chính, hình thức kinh doanh lệch giá chỉ dành cho các shark nhiều tiền. Nhưng vì phần lợi nhuận vô cùng hấp dẫn nên đã dẫn đến sự cạnh tranh từ những quỹ, ngân hàng hay từ chính các broker với nhau. Cạnh tranh càng lớn thì mức rủi ro càng cao.
 • Rủi ro thanh khoản: để một lệnh được khớp thì sẽ cần có một bên mua và một bên bán, trong trường hợp nếu như bạn không tìm đủ được số lượng người mua và người bán. Là khi đó thanh khoản thị trường trở nên yếu kém.
 • Rủi ro biến động: mặc dù thị trường tài chính luôn biến động, tuy nhiên bạn sẽ luôn ao ước thị trường biến động mạnh bởi như vậy bạn sẽ càng thu được lời, không kể nếu như lúc thị trường càng bị thu hẹp thì mức biến động đó sẽ càng giảm đi và mức rủi ro của bạn sẽ càng lớn hơn.

Ứng dụng Arbitrage ở thị trường chứng khoán Việt Nam như thế nào?

Ứng dụng Arbitrage ở thị trường chứng khoán Việt Nam như thế nào?Ứng dụng Arbitrage ở thị trường chứng khoán Việt Nam như thế nào?

Arbitrage tại thị trường chứng khoán Việt Nam được dùng chủ yếu khi so sánh sự chênh lệch giá giữa thị trường phái sinh hợp đồng tương lai (chỉ số VN30) và chỉ số chứng khoán cơ sở (VN30), khi đó sẽ có 2 trường hợp xảy ra để nhà kinh doanh Arbitrage kiếm lời:

 • Nếu như chỉ số phái sinh VN30F lớn hơn chỉ số cơ sở VN30 khi đó nhà đầu tư sẽ thực hiện mua vào cổ phiếu theo tỷ lệ cấu thành nên chỉ số VN30 và đồng thời thực hiện bán chỉ số phái sinh VN30F với giá trị như nhau.
 • Nếu như chỉ số phái sinh VN30F nhỏ hơn với chỉ số cơ sở VN30 thì khi đó nhà đầu tư sẽ thực hiện bán ra những cổ phiếu theo tỷ lệ cấu thành nên chỉ số VN30 và đồng thời cũng thực hiện lệnh mua chỉ số phái sinh VN30F với giá trị như nhau. 

Kỹ thuật Arbitrage được thực hiện càng sát với ngày đáo hạn thì độ tin cậy càng cao. Bởi ngày đáo hạn thì giá thanh toán cuối cùng chính là giá trung bình của 30 phút cuối phiện của chỉ số VN30 và chênh lệch giá nhìn chung sẽ có sự thu hẹp giữa phái sinh và cơ sở.

Điểm chốt lãi của nhà đầu tư thực hiện khi chênh lệch giữa phái sinh và cơ sở xấp xỉ bằng 0 hoặc trong nhiều trường hợp có thể sẽ để trôi đến hết ngày đáo hạn. Khi đó, nhà đầu tư sẽ thực hiện chốt lãi bằng cách thực hiện đóng vị thế đồng thời trên cả thị trường phái sinh và cơ sở, mức chênh lệch trước đó giữa phái sinh và cơ sở là mức lời mà nhà đầu tư có được. 

Ví dụ như chênh lệch 10 điểm với điểm số 1.000 điểm thì tương ứng nhà đầu tư kiếm được 1% lãi từ hoạt động chênh lệch giá mà gần như không có rủi ro. 

Đây cũng chính là cách hoạt động của các nhà đầu tư tổ chức có nguồn vốn lớn để thực hiện mua quy mô danh mục chứng khoán cơ sở trong rổ VN30.

Kết luận

Bài biết trên đã FTV cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về Arbitrage và hiểu được Arbitrage là gì cũng như Arbitrage trong các thị trường tài chính. Hoạt động kinh doanh chênh lệch giá sẽ mang lại cho bạn những cơ hội lợi nhuận tuyệt vời nếu như bạn biết cách tạo ra được sự chênh lệch về giá giữa các giao dịch lớn. Hy vọng bạn có thể kiếm được nhiều lợi nhuận từ chênh lệch giá.

FTV–  đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín tại Việt Nam

Thị trường chứng khoán tại Việt Nam hiện nay vẫn đang được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn. Nếu như bạn đang muốn thử sức đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh mà chưa có nhiều kinh nghiệm thì hãy liên hệ ngay đến FTV. Tại đây, bạn sẽ được những chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính tư vấn về phòng ngừa rủi ro và phương pháp đầu tư mang lại lợi nhuận cao.

Nếu có câu hỏi thắc mắc về Arbitrage là gì? hay muốn biết thêm nhiều thông tin hãy liên hệ trực tiếp đến Công Ty Cổ phần Đầu tư & Công nghệ FTV qua HOTLINE 0983 668 883 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận