VNINDEX1174.85 (-18.51 -1.55%)1,070,536,473 CP 23,702.45 Tỷ 61 211 292HNXINDEX220.8 (-5.1 -2.25%)129,148,606 CP 2,593.73 Tỷ 38 136 151VN301194.03 (-16.73 -1.38%)316,693,075 CP 9,619.06 Tỷ 2 3 25HNX30467.39 (-15.3 -3.16%)102,455,500 CP 2,248.20 Tỷ 1 4 25

Kiều hối là gì? ý nghĩa và hướng dẫn chuyển kiều hối 

Mỗi khi theo dõi thời sự hay các thông tin liên quan đến tài chính, các bạn đã bao giờ nghe thấy cụm từ kiều hối chưa? Dành cho những ai chưa biết thì kiều hối đóng vai trò khá quan trọng đối với nền kinh tế của mỗi quốc gia, đặc biệt là Việt Nam. Vậy thì kiều hối là gì? Kiều hối có những ý nghĩa gì với nền kinh tế? Tất cả thông tin bạn thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây

Kiều hối là gì?

Kiều hối là gì?

Kiều hối là gì?

Kiều hối chính là các khoản tiền ngoại tệ do người có nguồn gốc với một quốc gia đang cư trú hoặc làm việc tại nước ngoài gửi về cho gia đình hay người thân tại quốc gia đó. Những loại tài sản được xem là kiều hối gồm có: tiền hay các loại giấy tờ có giá có đơn vị ngoại tệ và vàng tiêu chuẩn quốc tế,

Thí dụ: bạn đang có người thân đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Người này sẽ gửi về nước cho bạn đều đặn 100.000 Đô la Mỹ mỗi năm và 100.000 Đô la này được gọi là kiều hối.  

Kiều hối đó là nguồn cung ngoại tệ có tính chất khá ổn định. Ngày nay, theo những quy định pháp luật Việt Nam thì thu nhập từ lượng kiều hối gửi về nước sẽ không bị đánh thuế và sẽ không bị hạn chế số lượng.

Xem thêm: Bản vị vàng là gì? Vì sao chế độ bản vị vàng sụp đổ

Ý nghĩa của kiều hối

Ý nghĩa của kiều hối

Ý nghĩa của kiều hối

Kiều hối được xem như là một nguồn thu nhập quốc dân. Đối với các  nước đang phát triển trên thế giới như Việt Nam thì khoản ngoại tệ này đã góp phần tạo thêm những nguồn lực đáng kể vào nền kinh tế. Trước kia, kiều hối khi được chuyển về Việt Nam chủ yếu được sử dụng nhằm mục đích tiêu dùng cá nhân. Thế nhưng, trong những năm gần đây thì hoạt động đầu tư kiều hối vào các ngành như chứng khoán, bất động sản, thành lập doanh nghiệp hoặc đầu tư cho sản xuất kinh doanh và dịch vụ gia tăng mạnh.

Ngoài ra, kiều hối còn có những vai trò sau:

  • Tạo thu nhập và nhằm nâng cao mức sống của một bộ phận người được nhận kiều hối.
  • Giúp bù đắp thâm hụt của cán cân thương mại và cán cân thanh toán.
  • Giúp cải thiện nguồn dự trữ ngoại hối của quốc gia.
  • Nhằm giảm bớt sức ép của tỷ giá
  • Ngoài ra, còn góp phần tạo thêm việc làm và xóa đói giảm nghèo.

Xem thêm: Tiền pháp định là gì? Ưu điểm, nhược điểm của tiền pháp định

Đối tượng của kiều hối

Đối tượng của kiều hối

Đối tượng của kiều hối

Theo các quy định thì các đối tượng được Nhà nước cho phép nhận ngoại tệ do người Việt Nam ở nước ngoài chuyển về và sẽ được chi trả cho người thụ hưởng trong nước gồm:

Khi nhận được kiều hối từ những đơn vị kể trên thì người thụ hưởng sẽ có quyền:

Có thể nhận bằng ngoại tệ hoặc đồng Việt Nam theo yêu cầu.

Trong những trường hợp nhận bằng ngoại tệ thì người thụ hưởng có thể bán cho những tổ chức tín dụng đã được phép và có thể  gửi tiết kiệm ngoại tệ tại những tổ chức tín dụng được phép, chuyển khoản vào tài khoản tiền gửi ngoại tệ cá nhân hay sử dụng vào những mục đích khác theo các quy định của pháp luật Việt Nam.

Bên cạnh đó, sẽ không phải đóng thuế thu nhập đối với các khoản ngoại tệ từ nước ngoài chuyển về.

Hướng dẫn chuyển kiều hối 

Hướng dẫn chuyển kiều hối 

Hướng dẫn chuyển kiều hối 

Căn cứ theo những Quyết định số 170/1999/QĐ – TTg, nhà nước ta đã khuyến khích người dân ở nước ngoài chuyển tiền kiều hối thông qua những hình thức như qua các tổ chức tín dụng đã được nhà nước cho phép và có thể  chuyển tiền qua doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tài chính bưu chính quốc tế hoặc cá nhân mang kiều hối theo người vào Việt Nam.

Chuyển kiều hối qua các Tổ chức tín dụng quốc tế

Các kiểu bào bên nước ngoài có thể chuyển tiền qua những tổ chức tín dụng uy tín như Western Union , UniTeller và Moneygram . Những ưu điểm của các hình thức chuyển tiền này là rất nhanh chóng, chỉ mất khoảng vài ngày và hơn thế nữa thủ tục chuyển tiền vô cùng đơn giản.

Chuyển tiền qua Ngân hàng

Để chuyển kiều hối qua ngân hàng cần làm như thế nào?

Bạn chỉ cần đến đâu, bất cứ ngân hàng nào ở nước ngoài và có thể  làm thủ tục chuyển tiền đến tất cả các ngân hàng trong nước. Bạn chỉ cần cung cấp ít nhất một trong số các thông tin về người thụ hưởng cụ thể như:

Họ tên, số tài khoản và tên ngân hàng của người thụ hưởng đối với những người nhận đã có số tài khoản ngân hàng.

Cung cấp Số CMND hay bất kỳ giấy tờ chứng minh nhân thân có thể dán ảnh của người nhận trong các trường hợp người thụ hưởng không có hoặc chưa có số tài khoản.

Hiện giờ, các ngân hàng lớn ở Việt Nam đều sẽ có mạng lưới rộng để có thể hợp tác với những tổ chức tín dụng quốc tế nhằm mục đích kinh doanh dịch vụ nhận và chuyển tiền kiều hối. Có thể kể đến một số ngân hàng như: Agribank, BIDV,Vietinbank, Vietcombank,

Chuyển kiều hối qua các Tổ chức bưu chính quốc tế

Đây chính là hình thức phổ biến vừa có thể đảm bảo về mặt thời gian vừa có thể dễ dàng về mặt thủ tục. Tuy nhiên, mức phí cho dịch vụ này không hề rẻ như chúng ta nghĩ, thường từ 4 – 6% số tiền tùy từng chính sách của nơi nhận chuyển.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chuyển tiền kiều hối bằng thẻ Visa, Mastercard  hoặc qua ứng dụng Western Union.

Cá nhân có thể mang kiều hối theo người vào Việt Nam

Mang kiều hối theo người khi vào lãnh thổ Việt Nam

Theo các quy định hiện hành, những cá nhân đang ở nước ngoài có mang theo ngoại tệ khi nhập cảnh vào Việt Nam cần phải khai báo với Hải quan cửa khẩu.

Điều 2 trong thông tư 15/2011/TT-NHNN đã quy định:

Cá nhân nếu muốn mang ngoại tệ theo trên mức 5.000 USD chính là các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương khi xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt nam bằng hộ chiếu sẽ phải khai báo Hải quan cửa khẩu.

Nếu như số tiền ngoại tệ mang theo bằng hay thấp hơn mức 5.000 USD hoặc có thể là các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương và nếu  cá nhân có nhu cầu gửi số ngoại tệ tiền mặt này vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ của mình thì mở tại tổ chức tín dụng sẽ được phép hoạt động ngoại hối và cũng phải khai báo Hải quan cửa khẩu.

Mức ngoại tệ tiền mặt quy định cần phải khai báo Hải quan ở cửa khẩu và sẽ không áp dụng đối với các cá nhân mang theo những loại phương tiện thanh toán hay giấy tờ có giá bằng ngoại tệ như thẻ ngân hàng, séc du lịch, sổ tiết kiệm và các loại giấy tờ có giá khác.

Thủ tục để nhận kiều hối 

Để có thể nhận được kiều hối, bạn chỉ cần ra các chi nhánh hoặc đại lý của tổ chức tín dụng kinh doanh có dịch vụ chuyển hoặc nhận kiều hối mà người chuyển đã lựa chọn từ trước và xuất trình các giấy tờ theo những yêu cầu của giao dịch viên. Bình thường, bạn cần phải xuất trình các giấy tờ chứng minh nhân thân hoặc đọc mã số giao dịch thực hiện bởi người chuyển kiều hối cung cấp để được giải ngân.

Kết luận

Kiều hối chính là nguồn cung ngoại tệ rất quan trọng đối với mỗi quốc gia và góp phần không nhỏ vào việc giúp nâng cao mức sống của người dân. Hy vọng với những nội dung trên của chúng tôi sẽ giải đáp cho câu hỏi Kiều hối là gì, làm thế nào để sử dụng kiều hối của bạn. Bên cạnh việc nắm chắc khái niệm,chúng tôi cũng mong rằng bạn sẽ hiểu rõ vai trò và những quy định pháp luật trong các hoạt động liên quan tới kiều hối hiện nay.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về kiều hối là gì hoặc cần hỗ trợ đầu tư hãy liên hệ đến FTV qua HOTLINE 0983 668 883 để được giải đáp nhanh nhất.

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận