VNINDEX1277.58 (4.47 0.35%)1,161,563,296 CP 27,679.20 Tỷ 264 132 174HNXINDEX242.57 (1.03 0.43%)109,370,090 CP 2,120.50 Tỷ 106 129 91VN301312.55 (2.4 0.18%)415,930,573 CP 11,665.51 Tỷ 18 2 10HNX30533.62 (0.6 0.11%)59,549,700 CP 1,535.75 Tỷ 15 5 10

Indicator là gì? Các loại chỉ báo Indicator quan trọng

Nếu là một nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp, chắc chắn bạn phải biết đến khái niệm về các Indicator. Bởi hệ thống chỉ báo Indicator chính là một trong các công cụ quan trọng giúp các nhà giao dịch xác định điểm vào lệnh và thoát lệnh hiệu quả. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu về Indicator là gì? Những chỉ báo kỹ thuật quan trọng nhất hay được sử dụng hiện nay mà các bạn không nên bỏ qua khi tham gia vào thị trường tài chính.

Indicator là gì?

indicator-la-giKhái niệm Indicator là gì?

Indicator khi dịch ra tiếng Việt chính là chỉ báo kỹ thuật, thuật ngữ này được sử dụng để chỉ tập hợp các đại lượng, các chỉ báo được tạo thành từ các phép tính dựa trên giá và khối lượng giao dịch trong đầu tư tài chính.

Các chỉ báo Indicator sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư về hành vi giá trên thị trường, cho biết đang trong giai đoạn quá mua hay quá bán. Đồng thời, cũng cho biết được xu hướng trong tương lai. Dựa vào những thông tin này mà các nhà đầu tư sẽ biết được đâu là thời điểm tốt để vào lệnh hay thoát lệnh, cắt lỗ và chốt lời hiệu quả nhất.

Indicator thường được biểu diễn trên đồ thị thông qua rất nhiều hình thức khác nhau. Có những chỉ báo thể hiện trực tiếp trên đồ thị giá nhưng cũng có thể tách riêng thành phần tiêu biểu bên dưới. Nhưng dù thể hiện như thế nào thì các chỉ báo Indicator đa phần đều dựa vào dữ liệu giá và khối lượng giao dịch trong quá khứ.

Phân loại Indicator

Hiện nay, phải có đến vài trăm chỉ báo kỹ thuật và nhiều cách phân biệt Indicator khác nhau, thường được phân loại dựa vào độ trễ tín hiệu của chúng tạo ra.

Trên thị trường tài chính hiện nay, có hai loại Indicator cơ bản đó là chỉ báo nhanh Leading Indicator và chỉ báo chậm Lagging Indicator.

Chỉ báo nhanh - leading Indicator

Leading Indicator - chỉ báo nhanh hay còn được gọi là chỉ báo dao động, giúp cung cấp những tín hiệu đi trước các biến động của giá cả. Có nghĩa là chỉ báo nhanh sẽ cung cấp tín hiệu xảy ra trước, sau đó giá mới dịch chuyển theo xu hướng mà các chỉ báo nhanh đã cung cấp trước đó.

Một số chỉ báo nhanh thường được các nhà giao dịch sử dụng nhiều nhất có thể kể đến như là Parabolic SAR và RSI, Stochastics…

Khi nhóm chỉ báo nhanh Leading Indicator tiến sát đường biên trên tức là thị trường sẽ điều chỉnh giảm.

Thị trường có xu hướng chính là thị trường tiềm năng nhất chính là để sử dụng các Leading Indicator chỉ báo nhanh. Khi đó các chiến lược giao dịch hiệu quả đó là giao dịch thuận chiều xu hướng của chỉ báo nhanh. Khi thị trường đang trong xu hướng tăng thì một lệnh mua sẽ hiệu quả. Trong trường hợp ngược lại khi thị trường đang trong xu hướng giảm thì vào lệnh bán cần phải được cân nhắc.

Các chỉ báo nhanh thông thường sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư hai tín hiệu bao gồm:

+ Tín hiệu quá mua và quá bán

+ Tín hiệu phân kỳ hội tụ để giữ giá và các chỉ báo

Chỉ báo nhanh Leading Indicator thường có những ưu điểm và nhược điểm như sau: 

Về ưu điểm: Chỉ báo nhanh tạo được tín hiệu thị trường sớm nhất. Chính vì vậy, nếu các nhà đầu tư đón được đầu xu thế sẽ có cơ hội thu về nhiều lợi nhuận nhất.

Về nhược điểm: Không phải bất cứ chỉ báo nhanh nào cũng xác định tuyệt đối. Bên cạnh đó các chỉ báo nhanh Leading Indicator thường tạo ra rất nhiều tín hiệu ảo. Vì vậy nếu tín hiệu vào giao dịch cũng áp dụng để giao dịch sẽ gặp phải nhiều rủi ro.

Chỉ báo chậm - Lagging Indicator

indicator-la-giChỉ báo Indicator

Chỉ báo chậm - Lagging Indicator còn được biết đến với tên gọi khác là chỉ báo động lượng. Lagging Indicator là loại chỉ báo cung cấp các tín hiệu sau khi xu hướng thị trường đã được hình thành. Chỉ báo chậm Lagging Indicator khớp với chỉ báo nhanh ở chỗ khi bắt đầu một xu hướng mới thì chỉ báo chậm mới cung cấp cho nhà đầu tư tín hiệu để giao dịch.

Có một số chỉ báo chậm phổ biến trong thị trường tài chính như chỉ báo MACD, MA, Momentum...

Những đường chỉ báo chậm này thường chỉ dao động quanh một điểm trung tâm.

Các chỉ báo chậm thường cung cấp cho các nhà đầu tư những tín hiệu như:

+ Xu hướng giá đang tăng hay giảm hoặc đi ngang

+ Xác định được các vùng hỗ trợ và mức kháng cự

Các chỉ báo chậm có những ưu điểm và nhược điểm sau đây:

+ Về ưu điểm: Chỉ báo chậm có khả năng tạo ra rất nhiều tín hiệu tốt và chính xác hơn so với các chỉ báo nhanh.

+ Về nhược điểm: Tín hiệu của chỉ báo chậm cung cấp tuy chính xác nhưng lại thường đến chậm. Chính vì vậy, các nhà giao dịch sẽ nắm bắt xu hướng chậm hơn từ đó lợi nhuận thu về cũng sẽ ít hơn.

>> Tham khảo thêm: Chỉ báo ATR là gì? Ý nghĩa, cách tính và sử dụng chỉ báo ATR

Các Indicator - chỉ báo kỹ thuật phổ biến và hiệu quả hiện nay 

Hiểu được tầm quan trọng của chỉ báo kỹ thuật trong quá trình đầu tư các nhà giao dịch thường xuyên phải tìm kiếm những dạng chỉ báo mới và hiệu quả nhất để có thể đón đầu xu hướng. Dưới đây là một chỉ báo kỹ thuật phổ biến và hiệu quả nhất mà các bạn không nên bỏ qua.

Chỉ báo xu hướng

Chỉ báo xu hướng hay là các chỉ báo kỹ thuật được sử dụng để xác định trong nhiều biến động của giá cả trên thị trường tài chính. Dựa vào những chỉ báo này mà các nhà đầu tư sẽ tìm ra được xu hướng phù hợp. Mức trung bình về giá, đo lường mức độ biến động của giá cả. Từ đó các nhà đầu tư có thể đưa ra các chiến lược mới nhằm tối ưu hóa các khoản lợi nhuận. Có một số loại chỉ báo xu hướng được sử dụng phổ biến nhất sau đây: 

- Chỉ báo Moving Average - MA

Moving Average MA chính là loại chỉ báo cơ bản nhất và được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng trong quá trình phân tích kỹ thuật. Chỉ báo Moving Average này thường cho các nhà đầu tư tín hiệu xu hướng sẽ tăng, giảm hay đi ngang.

Ngoài ra, chỉ báo Moving Average MA cũng cho các nhà đầu tư biết được ngưỡng hỗ trợ và kháng cự khi thị trường có xu hướng. Hiện tại, đường MA được chia thành 03 đường chính là:

+ Đường trung bình trượt đơn giản - Viết tắt là SMA 

+ Đường trung bình trượt thả mũ - Viết tắt là EMA

+ Đường trung bình trượt có trọng số - Viết tắt là WMA

Với chu kỳ 20, 50, 100, 200 và thường được các nhà đầu tư sử dụng nhiều nhất khi sử dụng chỉ báo MA

- Chỉ báo ADX

Chỉ báo ADX này thường giúp đo cường độ mạnh hay yếu của xu hướng. Chính vì vậy, chỉ báo ADX còn được coi là một chỉ báo khá toàn diện và được tính toán dựa trên mức trung bình dao động của giá trong khoảng thời gian nhất định.

Chỉ báo ADX bao gồm có ba thành phần chính là:

ADX: Dao động từ 0 - 100 có nhiệm vụ xác định độ mạnh yếu của xu hướng

+ DI, - DI thường giúp các nhà đầu tư tìm ra xu hướng của thị trường

- Chỉ báo Parabolic SAR

indicator-la-giCác Indicator hiệu quả

Chỉ báo Parabolic SAR là chỉ báo có hình dạng Parabol và thường được các nhà giao dịch sử dụng để xác định điểm kết thúc của một xu hướng cũ và đánh giá giai đoạn đảo chiều của một xu hướng mới.

Chỉ báo này có chức năng cơ bản là:

+ Giúp các nhà đầu tư xác định xu hướng thị trường tại thời điểm hiện tại

+ Xác định thời điểm vào lệnh và khớp lệnh hợp lý mang lại hiệu quả tốt nhất

Với các chức năng này các nhà giao dịch có thể sử dụng chỉ báo Parabolic SAR kết hợp cùng với các công cụ khác để giao dịch được hiệu quả hơn.

- Chỉ báo Ichimoku

Chỉ báo Ichimoku là chỉ báo toàn năng nhất được các nhà giao dịch ưu ái lựa chọn nhiều hơn. Đặc biệt là chỉ báo này có thể sử dụng độc lập mà không phải sử dụng kết hợp cùng bất cứ chỉ báo nào khác.

Chỉ báo Ichimoku này có các chức năng chính như:

+ Xác định tốt các xu hướng thị trường nhờ tính chất của các đường trung bình

+ Ichimoku đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ và ngưỡng kháng cự mạnh

+ Giúp xác định các được động lực của xu hướng

+ Đưa ra các tín hiệu xác định điểm vào lệnh và thoát lệnh hợp lý. 

Nhờ những đặc điểm vượt trội này chỉ báo Ichimoku chính là công cụ hữu hiệu giúp các nhà đầu tư có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

Chỉ báo động lượng

Chỉ báo động lượng là một trong những công cụ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về sự thay đổi của thị trường. Từ đó, căn cứ để đưa ra những sự lựa chọn đầu tư đúng đắn nhất.

Một số chỉ báo động lượng được các nhà giao dịch quan tâm hiện nay như:

- Chỉ báo MACD

Là viết tắt bởi bốn chữ Moving Average Convergence Divergence có nghĩa là đường trung bình động hội tụ, phân kỳ. Đây là một trong số ít khi chỉ báo này miêu tả được giá trị mà nó tạo ra mà chỉ thông qua tên gọi. Theo đó, MACD sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư những tín hiệu như:

+ Chỉ ra điểm phân kỳ và hội tụ

+ Động lượng của giá

+ Giúp xác định được xu hướng của giá cả

- Chỉ báo về Stochastic Oscillator

Đây là chỉ báo Stochastic Oscillator thường được sử dụng để so sánh mức giá đóng cửa với một phạm vi giá trong khoảng thời gian nào đó. Hay nói cách khác là chỉ báo Stochastic có tác dụng để đo lường động lượng của giá.

+ Nếu giá tăng thì giá đóng cửa sẽ tiến gần đến biên phía trên

+ Nếu giá giảm thì giá đóng cửa sẽ tiến gần đến biên phía dưới

Dựa vào những yếu tố này mà các nhà đầu tư sẽ biết được khi nào nên vào lệnh, thoát lệnh và cũng như tìm được điểm cắt lỗ và chốt lời hợp lý.

- Chỉ báo CCI

CCI hay còn được gọi là chỉ báo kênh hàng hóa, đóng vai trò là chỉ báo nhanh. Ban đầu chỉ báo này được sử dụng để phân tích hàng hóa nhưng đến nay đã được sử dụng đa dạng trong các thị trường.

Chỉ báo CCI đây là bộ dao động quanh trục 0 và thường cho các nhà giao dịch tín hiệu thị trường đang trong giai đoạn quá mua hay quá bán. Đồng thời dựa vào chỉ báo này mà các nhà đầu tư cũng có thể xác định được sức mạnh của xu hướng.

- Chỉ báo RSI 

indicator-la-giCác chỉ báo Indicator

Chỉ số sức mạnh tương đối RSI đóng góp vai trò là thước đo cho sự thay đổi về giá và tốc độ thay đổi của thị trường. Chỉ báo này thường dao động trong khoảng từ 0 đến 100.

+ Giá trị RSI nếu trên 50 trở lên thì sẽ là tín hiệu cho thấy động lượng đang có xu hướng tăng.

+ Nếu chỉ số RSI đạt 70 trở lên thì chính là chỉ số cho thấy tình trạng quá mua

+ Ngược lại khi chỉ số RSI ở dưới mức 50 cho thấy xu hướng thị trường đang trên đà lao dốc mạnh

+ Còn nếu chỉ số RSI dưới 30 thì chính là dấu hiệu thể hiện tình trạng quá bán

Nhờ những chỉ số RSI cụ thể mà các nhà giao dịch có thể cân nhắc để đưa ra những quyết định đầu tư sáng suốt nhất.

- Chỉ báo Momentum

Chỉ báo Momentum là sức mạnh của xu hướng, chỉ báo này thường có chức năng đo lường thay đổi tốc độ của giá cả và sức mạnh đằng sau xu hướng của thị trường hiện tại. Vì thế các nhà giao dịch có thể biết được xu hướng sẽ tiếp tục hay đảo chiều và đưa ra quyết định giao dịch chính xác hơn. 

Chỉ báo đo lường biến động

Chỉ báo để đo lường biến động là thước đo tiêu chuẩn giúp các nhà đầu tư có thể xác định được sự biến động của các loại tiền tệ một cách hiệu quả. Đồng thời còn có thể tận dụng thông tin quan trọng này để tìm kiếm các cơ hội giao dịch đem lại lợi nhuận cao cho mình.

Một số chỉ báo đo lường biến động mà các nhà giao dịch trong thị trường tài chính đặc biệt quan tâm như:

- Chỉ báo Bollinger Bands

Chỉ báo này được đánh giá là một trong những chỉ báo hiệu quả nhất để đo lường biến động giá của thị trường. Chỉ báo Bollinger Bands này bao gồm ba dải Band được cấu tạo từ đường SMA 20 và độ lệch giá chuẩn. Khi thị trường hoạt động mạnh thì các dải này sẽ mở rộng cũng như có thể thu hẹp với thị trường đi ngang. Dựa vào đặc điểm này cũng giúp các nhà đầu tư tìm được điểm vào và thoát lệnh hợp lý.

- Chỉ báo ATR

Chỉ báo ATR hay Average True Range hay khoảng dao động thực tế trung bình. Chỉ báo này trước đây cũng được sử dụng nhiều khi phân tích kênh hàng hóa nhưng đến nay lại được các nhà đầu tư tài chính ưa chuộng.

Chỉ báo ATR này không được dùng để xác định xu hướng và thường được các nhà giao dịch sử dụng để tìm ra điểm quá mua và quả bán. Từ đó cũng sẽ tìm ra điểm để vào lệnh và khớp lệnh đẹp nhất.

Chỉ báo khối lượng

Không chỉ có hành vi về giá cả mà khối lượng giao dịch cũng cho thấy được xu hướng của thị trường. Do đó, các chỉ báo về khối lượng cũng cần được rất nhiều nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Dưới đây là một số loại chỉ báo khối lượng phổ biến thường được các nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn đó là:

- Chỉ báo MFI

Tên đầy đủ của MFI là Money Flow Index hay còn được gọi là chỉ báo dòng tiền. Theo đó MFI được sử dụng để đo sức mạnh của dòng tiền của một cặp tiền tệ, hàng hóa, cổ phiếu. Chỉ báo MFI thường dao động từ phạm vi 0 đến 100. Dựa vào đó các nhà đầu tư cũng sẽ xác định được điểm quá mua và quá bán của thị trường.

- Chỉ báo OBV

Chỉ báo On Balance Volume (OBV) với khối lượng cân bằng, chỉ báo OBV này được các nhà đầu tư ưa chuộng để có thể xác định áp lực mua và bán trên thị trường. Chỉ báo này được đánh giá là một trong những chỉ báo dự đoán tương lai chính xác nhất hiện nay.

On Balance Volume chính là một chỉ báo có tính lũy kế. Theo đó nếu giá tăng thì khối lượng của phiên đó sẽ được cộng thêm chỉ số OBV. Ngược lại trường hợp nếu giá giảm, OBV sẽ bị trừ đi khối lượng trong các phiên giao dịch.

- Chỉ báo A/D

Chỉ báo A/D Accumulation Distribution có nghĩa là phân phối và tích lũy. A/D là một công cụ giúp các nhà đầu tư xác định được trạng thái phân phối và tích lũy của các khối lượng giao dịch. Chỉ báo Accumulation Distribution nhằm phản ánh các dòng luân chuyển tiền tệ ra vào thị trường giao dịch. Chính vì vậy, chỉ báo này là bằng chứng tin cậy để xác định xu hướng giá và xu hướng đảo chiều của giá cả thị trường.

Một số lưu ý khi sử dụng các chỉ báo kỹ thuật - Indicator

indicator-la-giLưu ý về chỉ báo kỹ thuật 

Chỉ báo kỹ thuật Indicator có tính ứng dụng cao và là công cụ đắc lực giúp các nhà giao dịch nắm bắt được xu hướng thị trường. Tuy nhiên khi sử dụng các nhà đầu tư cần phải nhớ một số lưu ý để thực hiện đầu tư hiệu quả nhất.

- Mỗi chỉ báo sẽ có những tính năng riêng vì thế cách giao dịch thông minh nhất chính là kết hợp linh động giữa các chỉ báo với nhau.

- Nếu bạn là một người mới thì nên dành nhiều thời gian thực hành phân tích kỹ thuật từ các chỉ báo. Các bạn có thể lựa chọn giao dịch demo, sau khi thấy kiếm được lợi nhuận thì mới áp dụng vào giao dịch thực tế.

- Nếu có càng nhiều chỉ báo và cho các tín hiệu giống nhau thì xác suất thành công khi giao dịch sẽ cao hơn nhiều so với việc xung đột các tín hiệu.

- Không phải mọi chỉ báo kỹ thuật đều cho các tín hiệu chính xác. Vì thế, khi phân tích thị trường các nhà giao dịch cũng cần phải tỉnh táo để đưa ra những lựa chọn đúng đắn nhất.

Kết luận

Có thể thấy rằng Indicator là một công cụ phân tích kỹ thuật rất hữu hiệu cho các nhà đầu tư trong thị trường tài chính hiện nay. Tuy nhiên, mỗi loại chỉ báo kỹ thuật sẽ lại có các chức năng và thế mạnh khác nhau, vì vậy các nhà giao dịch cũng cần tìm loại chỉ báo kỹ thuật phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất. Hy vọng những thông tin trong bài viết mà FTV vừa cung cấp phía trên đã giải đáp cho các bạn đầy đủ thông tin về Indicator là gì. Chúc các bạn có những quyết định đầu tư thật đúng đắn và thu lại được nhiều lợi nhuận hơn nữa !

FTV - Đơn vị chuyên tư vấn những kiến thức về đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín tại TP.Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7, với đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm đầu tư, sẽ cung cấp đầy đủ cho các bạn phương thức khác nhau trong đầu tư để thu về lợi nhuận cao và cách để phòng ngừa rủi ro hiệu quả nhất.

Thông qua quá trình phân tích, nghiên cứu, đội ngũ tư vấn của công ty FTV còn thường xuyên cập nhật cho bạn những thông tin mới về mọi thay đổi hay biến động của thị trường chứng khoán. 

Nếu các bạn còn câu hỏi hay bất kỳ thắc mắc nào về Indicator là gì, vui lòng liên hệ bằng cách truy cập vào trang web chính của FTV là ftv.com.vn hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến số Hotline 0983 668 883 để được giải đáp ngay nhé.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận