VNINDEX1282.3 (2.51 0.2%)932,545,131 CP 23,848.12 Tỷ 185 147 238HNXINDEX243.97 (0.4 0.16%)74,052,824 CP 1,519.28 Tỷ 93 149 84VN301322.36 (8.14 0.62%)353,450,709 CP 10,761.34 Tỷ 14 4 12HNX30538.46 (-1.35 -0.25%)42,429,600 CP 1,079.86 Tỷ 10 6 14

Ichimoku là gì? Cách sử dụng chiến lược chỉ báo mây Ichimoku

Hiện nay, có thể nói Ichimoku là một trong những công cụ giao dịch phổ biến nhất trên thế giới. Vậy Ichimoku là gì? Điều gì khiến cho Ichimoku trở nên phổ biến và luôn luôn được yêu thích bởi đông đảo trader như vậy? Hôm nay hãy cùng với FTV củng cố thêm những kiến thức về Ichimoku nhé!

Ichimoku là gì?

ichimoku-la-giMây Ichimoku trong chứng khoán

Ichimoku hay Ichimoku Kinko Hyo đây là một trong những phương pháp phân tích kỹ thuật được xây dựng trên biểu đồ nến để cải thiện độ chính xác của dự báo về biến động của giá.

Ichimoku ra đời và được phát triển vào cuối những năm 1930 bởi ông Satoru Hosoda - một nhà báo, phóng viên của tờ báo Metropolitan. Sau gần 40 năm nghiên cứu và xây dựng, ông đã cho xuất bản vào năm 1968.

Ý nghĩa quan trọng của Ichimoku

Theo tiếng Nhật, ý nghĩa của cái tên Ichimoku Kinko Hyo có thể phân tách từng từ và hiểu như sau:

+ Ichimoku là “một cái nhìn thoáng qua” hay “trong nháy mắt”.

+ Kinko có thể hiểu là cân bằng, sự cân bằng.

+ Hyo là đồ thị, biểu đồ.

Vì vậy, các bạn có thể hiểu ý nghĩa tổng thể của cái tên Ichimoku Kinko Hyo này là "Sự cân bằng của biểu đồ ngay trong nháy mắt" hoặc "Một cái nhìn thoáng qua về sự cân bằng của một biểu đồ".

Chỉ với ý nghĩa của cái tên Ichimoku cũng có thể giúp cho mọi người phần nào hình dung ra bản chất của chỉ báo Ichimoku này là gì.

Ichimoku là một hệ thống giúp chỉ đạo xu hướng dựa trên đường trung bình động - Moving Average. Biểu đồ sử dụng chứa nhiều dữ liệu hơn so với những biểu đồ thông thường, chính vì vậy nó giúp chúng ta nhìn thấy một bức tranh toàn cảnh hơn về hành động giá.

Chỉ báo Ichimoku này chính là kết quả của một quá trình nghiên cứu vô cùng kỳ công và được sự hỗ trợ của rất nhiều con người: Ông Satoru Hosoda đã dành khoảng từ 4-5 năm trời cùng với sự tính toán với hơn 2000 sinh viên chỉ để cho ra một chỉ báo toàn tập, trong đó kết hợp tạo ra với những con số cơ bản và cực kỳ quan trọng hiện nay là 9, 17, 26 mà chúng ta vẫn thường dùng trong chỉ báo Ichimoku.

Có thể nói Ichimoku là chỉ báo bao gồm "tất cả trong một", vô cùng toàn diện trong số rất nhiều chỉ báo được biết đến hiện nay, nó chứa đựng tất cả những gì mà một nhà giao dịch muốn có.

Đối với những chỉ báo nổi tiếng như đường trung bình động Moving Average và Bollinger Bands, thông thường các nhà đầu tư sẽ cần phải kết hợp với những công cụ hỗ trợ khác để có thể xây dựng nên một hệ thống giao dịch mà đem lại hiệu quả tốt nhất. Nhưng với chỉ báo Ichimoku này điều đó gần như là không cần thiết.

Đây là một chỉ báo gồm nhiều thành phần, trong đó gồm các thành phần có vai trò xác định xu hướng, mức hỗ trợ hay mức kháng cự và các điểm vào lệnh, thoát lệnh một cách cụ thể.

Chỉ những điều đó khiến cho chỉ báo Ichimoku này có thể hoạt động như một hệ thống giao dịch độc lập và trở nên khác biệt so với những chỉ báo khác. 

Các thành phần chính cần nắm rõ của chỉ báo Ichimoku

ichimoku-la-giCác thành phần chính của mây Ichimoku

Đây dường như là một chỉ báo nâng cao so với các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác vì thoạt nhìn hầu hết đều có chung một cảm nhận rất phức tạp và rối rắm. Vậy điều quan trọng nhất giúp chúng ta có thể vận hành được chỉ báo này đương nhiên việc đầu tiên các bạn cần phải hiểu rõ các thành phần để cấu tạo nên nó.

Ichimoku được tạo nên bởi năm đường và hai trong số năm đường đó kết hợp lại tạo thành một thành phần đặc biệt và vô cùng quan trọng trong chỉ báo đó là đám mây Kumo. Trong số năm đường này có đến bốn đường được tính một cách đơn giản bằng cách lấy trung bình giá cao nhất và giá thấp nhất.

Kijun-Sen là đường tiêu chuẩn Base Line

Công thức tính của đường tiêu chuẩn là:

Kijun-Sen = (Giá cao nhất + Giá thấp nhất) / 2 được tính cho 26 phiên

Với đồ thị D1, Kijun-Sen chính là điểm trung bình của giá cao nhất và giá thấp nhất trong vòng 26 ngày.

Lưu ý: Đây là đường quan trọng nhất trong số 5 đường cấu tạo nên đám mây Ichimoku và thường được coi là đường trung bình dài hạn 26 phiên.

Vì đây là đường trung bình dài hạn nên các nhà đầu tư sẽ thường xuyên bắt gặp hiện tượng đường Kijun nằm ngang, dễ hiểu, đường nằm ngang trên mặt phẳng thể hiện đang có một vùng giá cân bằng. Vào lúc này, các nhà giao dịch sẽ thấy giá của đường Sideway và đi men theo đường Kijun.

Tenkan-Sen là đường chuyển đổi Conversion Line

Công thức tính của đường chuyển đổi là:

Tenkan-Sen = (Giá cao nhất + giá thấp nhất) / 2 và thường được tính toán cho 9 phiên

Với đồ thị D1, các đường Tenkan-sen chính là đường trung bình của giá cao nhất và giá thấp nhất trong 9 ngày.

Dựa vào sự giao cắt của đường Tenkan-Sen và đường Kijun-Sen giúp các nhà giao dịch có thể đưa ra các ý tưởng vào lệnh.

Chikou Span là đường trễ Lagging Span

ichimoku-la-giChỉ báo Ichimoku

Công thức tính đường trễ là:

Chikou Span đường trễ = Giá đóng cửa hiện tại và được vẽ lùi về sau 26 phiên

Sở dĩ có cái tên đường trễ này chính là do công thức tính của nó nhờ đó mà đường trễ Chikou Span sẽ giúp nhà giao dịch có được cái nhìn trực quan hơn khi so sánh giá hiện tại và giá cách 26 phiên về trước.

Senkou Span A là đường dẫn A Leading Span A

Công thức tính đường dẫn A là:

Senkou Span A = (Tenkan-Sen + Kijun-Sen)/2 và thường được thể hiện trên biểu đồ bằng cách dịch về phía trước 26 phiên.

Đường dẫn A chủ yếu dùng để xác định sự giao cắt với các đường khác, đặc biệt là đường Senkou Span B để xác định được màu sắc và hình dáng của đám mây Kumo.

Senkou Span B là đường dẫn B Leading Span B

Công thức tính Senkou Span B = (Giá cao nhất + Giá thấp nhất) / 2, tính cho 52 phiên được vẽ dịch về phía trước là 26 phiên

Có thể các nhà đầu tư sẽ cảm thấy hơi khó hiểu vì đường dẫn A Senkou Span sử dụng giá cao nhất và thấp nhất của 52 phiên trong 2 tháng cuối và thể hiện trên biểu đồ bằng cách dịch chuyển về trước 26 phiên như đường dẫn Senkou Span B. Từ đó tạo ra thành phần thứ 6 cũng là thành phần nổi bật nhất trên biểu đồ chỉ báo đám mây Ichimoku.

Mây Ichimoku hay Kumo

Đây chính là điểm đặc biệt và nổi bật nhất trong hệ thống chỉ báo Ichimoku.

Nếu các nhà đầu tư đã từng thấy ở đâu đó một chỉ báo thoạt nhìn có vẻ khá phức tạp và thắc mắc rằng vùng như đám mây đó có tác dụng gì thì đừng vội lo lắng, đó chính là Ichimoku và chúng tôi sẽ giải thích ngay.

Đám mây Ichimoku thường được xem là thể hiện sức mạnh của tâm lý thị trường. Khi đám mây to và dày sẽ thể hiện sức mạnh tâm lý đám đông đang rất vững mạnh và khó phá vỡ. Ngược lại, nếu đám mây Ichimoku đó nhỏ và mỏng sẽ thể hiện một tâm lý e dè, không chắc chắn và dễ bị xuyên qua. 

Chính vì những đặc điểm này mà mây Ichimoku khiến cho nó mang đến những góc nhìn thú vị trong giao dịch như sau:

- Dựa vào hình dáng, màu sắc, hay độ dày hay mỏng của đám mây Ichimoku mà nhà đầu tư có thể dự đoán được xu hướng và tình hình diễn biến của thị trường trong thời gian sắp tới.

- Đám mây ichimoku có thể đóng vai trò như một vật cản, mức cản hiệu quả, ví dụ như sử dụng Senkou Span B phẳng mức hỗ trợ và kháng cự.

- Đám mây Ichimoku đóng vai trò như điểm cân bằng, một ngưỡng tâm lý. Nếu giá cả đi càng xa đám mây, có nghĩa là giá đang đi càng xa ngưỡng giới hạn tâm lý và điểm cân bằng của thị trường. Khi đó tâm lý đám đông sẽ điều chỉnh và giá sẽ có xu hướng trở về vị trí cân bằng, tức là lại gần đám mây.

Cách phân tích và đưa ra chiến lược giao dịch với Ichimoku

ichimoku-la-giCách sử dụng chỉ báo Ichimoku

Đầu tiên, chúng ta có thể thấy rằng Ichimoku thực sự là một chỉ báo nâng cao, là một công cụ toàn diện, đã hàm chứa đầy đủ những gì mà các nhà giao dịch cần đối với chỉ báo hiện nay. 

Ichimoku sẽ bao gồm nhiều thành phần và những thông số trong đó đều được nghiên cứu một cách kỳ công để có thể mang lại giá trị cao nhất, chính vì vậy có rất nhiều ý tưởng giúp phân tích thị trường và đưa ra nhiều phương pháp giao dịch đám mây Ichimoku mà mỗi cái đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

- Nhận định thị trường dựa vào đám mây Ichimoku

Như đã nói đám mây Ichimoku là thành phần nổi bật của Ichimoku bởi nó được thể hiện bằng một vùng màu sắc và cực kỳ trực quan.

Với sự trợ giúp của đám mây Ichimoku thì các nhà giao dịch có thể dễ dàng nhận ra xu hướng tiếp theo của thị trường: Khi giá nằm dưới đám mây, nó sẽ củng cố xu hướng giảm. Ngược lại, khi giá trên đám mây thì sẽ củng cố xu hướng tăng. Trong các giai đoạn thị trường có xu hướng mạnh mẽ như một điểm cân bằng tâm lý thị trường mỗi khi giá cả bị di chuyển ra xa và quay trở lại vùng mây, khi đó giá sẽ có xu hướng bật ra để tiếp tục đi theo xu hướng.

Có rất nhiều nhà giao dịch sử dụng mây Ichimoku để tìm kiếm những điểm vào lệnh dựa vào hiện tượng giá Breakout ra khỏi đám mây.

Mặc dù có thể vào lệnh khi thấy tín hiệu breakout ra khỏi đám mây Ichimoku, nhưng lại rất khó tìm thấy tín hiệu breakout ra khỏi mây Ichimoku nhưng rất khó để tìm được một điểm vào đẹp, lý do là vì:

+ Mây Ichimoku thường hoạt động tốt trong một thị trường có xu hướng, vì vậy khi giá Breakout ra khỏi đám mây, bạn gần như không thể tìm được một điểm vào có tỷ lệ R:R (Risk:Reward) tốt.

+ Mây Ichimoku đóng vai trò như một đường hỗ trợ hoặc đường kháng cự tự động, các nhà giao dịch chỉ cần dựa vào đó thì sẽ chưa có được tín hiệu xác nhận với độ tin tưởng cao.

Vì thế hãy, xem mây Ichimoku chỉ là chỉ một trong những yếu tố dùng để xác định xu hướng của thị trường và cần phải kết hợp nó với những yếu tố khác nữa để tạo nên hệ thống giao dịch tốt hơn.

- Chiến lược giao dịch khi đường Tenkan-Sen cắt đường Kijun-Sen

Với ý tưởng giao dịch:

+ Thực hiện lệnh mua "BUY" khi mà Tenkan-Sen cắt Kijun-Sen theo hướng đi từ dưới lên.

+ Thực hiện lệnh bán "SELL" khi mà enkan-Sen cắt Kijun-Sen theo hướng đi từ trên xuống.

- Chiến lược giao dịch khi đường Chikou Span cắt đường giá.

ichimoku-la-giPhân tích Ichimoku

Ý tưởng giao dịch:

+ Thực hiện lệnh mua "BUY" khi Chikou Span cắt đường giá sẽ đi từ dưới lên trên.

+ Thực hiện lệnh bán "SELL" khi Chikou Span cắt đường giá sẽ đi từ trên xuống.

- Chiến lược giao dịch khi đường Senkou Span A cắt đường Senkou Span B

Ý tưởng giao dịch:

+ Thực hiện lệnh BUY khi đường dẫn Senkou Span A cắt đường dẫn Senkou Span B từ dưới lên khi đó đám mây Ichimoku chuyển từ màu đỏ sang màu xanh.

+ Khi thực hiện lệnh SELL khi đường dẫn Senkou Span A cắt đường dẫn B từ trên xuống dưới thì đám mây chuyển từ màu xanh sang màu đỏ.

Ngược lại với đường Chikou Span, đường Senkou Span A và Senkou Span B thường được vẽ về phía trước 26 phiên, nên nhà giao dịch sẽ thấy giá đi sau 2 đường này.

- Chiến lược giao dịch kết hợp giữa các yếu tố của chỉ báo Ichimoku

Mặc dù những thành phần của chỉ báo Ichimoku đều có các khả năng sử dụng như một công cụ giao dịch độc lập. Tuy nhiên,  để có được một hệ thống giao dịch đạt được hiệu quả cao nhất cùng với khả năng tận dụng tối đa sức mạnh của đám mây Ichimoku như cách mà ông Hosoda mong muốn là xây dựng nên một công cụ có thể giao dịch tất cả như một, chúng ta cần kết hợp lại với nhau để tìm ra những tín hiệu giao dịch mạnh nhất.

Ý tưởng giao dịch đối với một chiến lược BUY bao gồm những yếu tố như sau:

+ Giá tại thời điểm vào lệnh phải nằm bên trên mây Ichimoku, củng cố cho xu hướng tăng

+ Tenkan-Sen cắt Kijun-Sen từ dưới lên và các vị trí giao cắt nằm trên mây Ichimoku

+ Đường Senkou Span A phải nằm trên đường Senkou Span B

+ Đường Chikou Span sẽ phải nằm trên đường giá

Đối với chiến lược SELL, bao gồm những yếu tố như sau:

- Giá tại thời điểm vào lệnh phải nằm dưới mây Ichimoku, có thể củng cố xu hướng giảm đường Tenkan cắt Kijun từ trên xuống và vị trí cắt sẽ nằm dưới mây Ichimoku.

- Đường dẫn Senkou Span A phải nằm dưới Senkou Span B

- Lúc này, đường Chikou Span cũng phải nằm dưới đường giá

Kết luận

Ichimoku Kinko Hyo là chỉ bảo phân tích kỹ thuật nâng cao và hoàn chỉnh nhất hiện nay, các nhà giao dịch, nhà đầu tư nếu vận dụng tốt chỉ báo đám mây này thì Ichimoku sẽ là công cụ hỗ trợ duy nhất cho việc giao dịch của bản thân mà không cần thiết phải kết hợp với các chỉ báo khác. Hy vọng rằng nội dung trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về Ichimoku là gì, cách phân tích và đưa ra chiến thuật giao dịch của đám mây Ichimoku này.

FTV là đơn vị chuyên tư vấn các kiến thức đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh hàng đầu tại thị trường Việt Nam

Thị trường chứng khoán vẫn luôn luôn được đánh giá cao tại Việt Nam trong năm 2022, bởi đây là một trong những kênh đầu tư tài chính hấp dẫn vì rất nhiều yếu tố khác nhau. Bởi vậy sức hút của thị trường chứng khoán vẫn khiến rất nhiều người quan tâm và muốn thử sức.

Các bạn mong muốn có thể tham gia ngay vào thị trường chứng khoán mà chưa biết liên hệ, học hỏi kinh nghiệm ở đâu thì có thể liên hệ ngay với FTV - Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV. Tại đây, chúng tôi luôn có đội ngũ chuyên gia tư vấn tận tình 24/7, với kinh nghiệm dày dặn sẽ hướng dẫn cho các bạn những thông tin, phương pháp đầu tư hiệu quả và cách để có thể giúp phòng ngừa rủi ro trong đầu tư.

Liên hệ với FTV để hỏi về những thắc mắc về Ichimoku là gì, hãy nhấc máy gọi ngay đến Hotline 0983 668 883 hoặc truy cập nhanh vào trang web ftv.com.vn để được hỗ trợ và giải đáp nhanh chóng nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận