VNINDEX1276.6 (18.52 1.47%)944,232,595 CP 24,063.00 Tỷ 218 88 96HNXINDEX241.34 (1.82 0.76%)79,143,000 CP 1,668.46 Tỷ 103 158 65VN301284.74 (21.91 1.73%)449,742,912 CP 13,604.44 Tỷ 29 1HNX30537.51 (6.84 1.29%)56,350,500 CP 1,356.95 Tỷ 22 5 3

GNI là gì? Cách tính và ý nghĩa tổng thu nhập quốc dân GNI

Các chỉ số như: GNP, GDP, …rất hay được sử dụng để phản ánh về trình độ phát triển kinh tế của 1 quốc gia. Hầu hết, tất cả mọi người đều được học và sử dụng những chỉ số này ở trường học hay cơ quan. Tuy nhiên, bên cạnh những chỉ số phổ biến này thì người ta cũng sử dụng tới một chỉ số khác đó là GNI. Vậy GNI là gì? Sau đây FTV sẽ chia sẻ cho các bạn dưới bài viết này.

GNI là gì?

GNI là gì?GNI là gì?

GNI được viết tắt từ Gross national income là tổng thu nhập quốc dân. Đây là một chỉ số kinh tế tài chính để xác lập tổng thu nhập của 1 quốc gia trong một khoảng thời hạn (thường là một năm).

Nói cách khác thì GNI là tổng số tiền của người dân và những doanh nghiệp của một quốc gia kiếm được trong 1 năm. Chính vì vậy, GNI thường được sử dụng để đo lường cũng như thống kê sự thịnh vượng của một quốc gia.

GNI gồm tổng sản phẩm quốc nội của một quốc gia và các nguồn thu nhập gửi từ nước ngoài.

Cách tính GNI (tổng thu nhập quốc dân)

Cách tính GNI (tổng thu nhập quốc dân)Cách tính GNI (tổng thu nhập quốc dân)

Theo trang thông tin của tổng cụ thống kê có 2 phương pháp tính GNI (tổng thu nhập quốc dân). Cụ thể:

Tính theo giá hiện hành

GNI = GDP + chênh lệch giữa thu nhập của người lao động Việt Nam ở nước ngoài gửi về và thu nhập của người nước ngoài ở Việt Nam gửi ra + chênh lệch giữa thu nhập sở hữu được nhận từ nước ngoài với thu nhập sở hữu trả cho nước ngoài.

Khi đó:

GNI: tổng thu nhập quốc dân.

GDP: tổng sản phẩm quốc nội.

- Lượng chênh lệch giữa mức lương giữa lượng nhận vào với lượng gửi ra được tính bằng phần còn lại giữa các khoản thu nhập: về tiền lương, tiền công lao động, các khoản thu nhập khác mang tính chất trả công lao động cho các công nhân và người lao động Việt Nam thường trú tại nước ngoài nhận được từ các đơn vị, tổ chức dân cư sản xuất ở nước ngoài – (trừ đi) phần chi: về thù lao lao động của các đơn vị, tổ chức dân cư sản xuất thường trú của Việt Nam chi trả cho các công nhân và người lao động nước ngoài thường trú tại Việt Nam.

- Chênh lệch giữa thu nhập sở hữu được nhận từ nước ngoài với thu nhập sở hữu trả cho nước ngoài: chính là phần còn lại của thu nhập sở hữu do các đơn vị và dân cư thường trú Việt Nam được nhận từ nước ngoài – (trừ đi) thu nhập sở hữu của các đơn vị và dân cư không thường trú Việt Nam.

- Thu nhập hoặc chi trả sở hữu gồm các khoản sau:

  • Thu nhập hay chi trả về lợi tức đầu tư trực tiếp với nước ngoài
  • Thu nhập hay chi trả lợi tức đầu tư vào giấy tờ có giá như: cổ phiếu, trái phiếu, cổ phần, các loại giấy tờ có giá và công cụ tài chính khác
  • Thu nhập hay chi trả lợi tức về cho thuê, mướn,bản quyền sáng chế,  quyền sử dụng, nhãn mác, quyền khai thác khoáng sản để phục vụ cho quá trình sản xuất, cho thuê đất đai, vùng biển, vùng trời, tô giới...

Tính theo giá so sánh

Theo giá so sánh, GNI (tổng thu nhập quốc dân) được tính bằng công tức sau:

Theo giá so sánh thu nhập quốc gia (GNI) = Thu nhập quốc gia (GNI) theo giá hiện hành năm báo cáo/Chỉ số giảm phát GDP của năm báo cáo so với năm giá gốc so sánh.

Mối quan hệ giữa GDP và GNI

Sau khi hiểu rõ GNI và GDP là gì, bạn sẽ hiểu được giữa chúng có sự khác nhau về khái niệm, tuy nhiên khi quan sát 1 cách kỹ càng thì giữa 2 chỉ số này có các mối quan hệ vô cùng thân thiết.

GDP (tổng sản phẩm quốc nội) là 1 chỉ số giúp đo lường tổng giá trị của những loại hàng hóa và dịch vụ của một đất nước trong khoảng thời gian nhất định, thường 1 quý hoặc 1 năm.

Khi nhìn vào công thức tính GNI thì bạn có thể nhìn thấy chỉ sô GNI được tính dựa theo chỉ số GDP, nói cách khác thì 2 chỉ số này có mối qua hệ vô cùng mật thiết. các quốc gia có vốn đầu tư ra nước ngoài nhiều thì GNI sẽ lớn hơn GDP và ngược lại.

Giữa GNI và GDP chỉ số phát triển nào quan trọng hơn?

Theo như cascc chuyên gia về kinh tế thì thông số GNI và GDP đều là 2 thông số quan trọng nhằm so sánh và phân tích các nền kinh tế với nhau.

Sự khác biệt giữa chúng là:

GDP: Đánh mạnh chủ yếu vào sự phát triển về quy mô ở các nền kinh tế từ quy trình sản xuất kinh doanh để có được giá trị gia tăng. Và được sử dụng phổ biến từ quỹ tiền tệ quốc tế.

GNI:

  • Đánh mạnh vào sự phát triển thịnh vượng.
  • Được dùng phổ biến từ Liên hợp quốc cùng với Ngân hàng thế giới.
  • Bị ảnh hưởng nhiều từ nguồn lực trong nước.
  • Có sự gắn kết chặt chẽ với cuộc sống người dân.

Phụ thuộc vào mục tiêu sử dụng nhà đầu tư có thể chọn ra GNI hay GDP để thể hiện. khi nhắm tới mục tiêu là 1 nền kinh tế mạnh mẽ thì GNI sẽ là lựa chọn thích hợp hơn thông số GDP.

Sự thay đổi của GNI Việt Nam trong những năm qua

Sự thay đổi của GNI Việt Nam trong những năm quaSự thay đổi của GNI Việt Nam trong những năm qua

Theo như kết quả báo cáo thì đã có những sự chuyển biến tích cực về GNI của Việt Nam trong những năm qua. Con số này đã cho thấy được sự nỗ lực của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và Nhà nước trong việc thực hiện những chính sách phát triển kinh tế. 

Kết quả từ năm 2011 đến năm 2019 đã chỉ ra rằng, GNI Việt Nam đã có dấu hiệu tăng đều qua các năm. Từ 1.250 đến 2.590 USD. Tất nhiên, so với các nước khác trong khu vực và các Châu lục thì con số này không phải là lớn. Nhưng GNI lại phản ánh được phần nào những chính sách, đường lối mà Nhà nước ta đang đi là một sự đúng đắn. Sự dịch chuyển từ nền kinh tế nông nghiệp sang nền kinh tế công nghiệp đã có các dấu hiệu quả rõ rệt và những bước đầu cho thấy thành công. 

GNI sẽ là 1 chỉ số kinh tế quan trọng, từ trước kia tới hiện nay và cho đến cả sau này. GNI phản ánh 1 cách chính xác về sự đi lên của một quốc gia. Sau các giai đoạn, cải cách thì liệu rằng quốc gia ấy có đang đi đúng đường và cuộc sống của người dân có được cải thiện tốt hơn hay không. Đó là lý do vì sao lại nói rằng GNI thực sự quan trọng để làm chỉ số kinh tế và so sánh giữa các quốc gia trong khu vực hoặc vùng lãnh thổ. 

Tìm hiểu về một số khái niệm liên quan tới chỉ số GNI là gì? 

 Tìm hiểu về một số khái niệm liên quan tới chỉ số GNI là gì?  Tìm hiểu về một số khái niệm liên quan tới chỉ số GNI là gì? 

Ở trong công thức tính chỉ số GNI theo giá hiện hành đã có sự xuất hiện của chỉ số GDP. Điều này cho thấy rằng giữa chỉ số GDP và GNI có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Bên cạnh đó, đều là những chỉ số đánh giá sự phát triển kinh tế của 1 quốc gia nên GNI, GNP và GDP đều có sự liên kết mà bạn cần phải nắm rõ.

GNP là gì?

Sau khi hiểu rõ GDP là gì thì các bạn cũng có thể dễ dàng hiểu được khái niệm của GNP. Đơn giản vì GDP và GNP sở hữu khá nhiều nét tương đồng. Nếu GDP phản ánh về tổng giá trị sản phẩm nội địa thì GNP lại phản ánh về giá trị thị trường của tổng các sản phẩm, hàng hóa - dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra ở thị trường trong 1 thời kỳ nhất định.

Hàng hóa cuối cùng được nói tới ở đây chính là các sản phẩm được tiêu thụ trực tiếp (Thí dụ: Ô tô,ghế, bàn,..). Chỉ số GNP sẽ không tính giá trị của những sản phẩm trung gian được sản xuất nhằm phục vụ cho các sản phẩm khác (Thí dụ: Linh kiện ô tô,…).

GDP là gì?

GDP (là viết tắt của Gross Domestic Product) là một chỉ số được sử dụng để xác định tổng giá trị thị trường đạt được sau khi sản xuất hàng hóa, cung cấp dịch vụ trong 1 khoảng thời gian nhất định. Thông thường, sau khi kết thúc 1quý hoặc 1 năm, người ta sẽ tổng kết lại chỉ số GDP nhằm đánh giá sự phát triển kinh tế của thị trường.

Ý nghĩa chính mà chỉ số GDP đem lại chính là thể hiện sự biến động của sản phẩm, hàng hóa trong khoản thời gian được xét đến. Đồng thời, phản ánh mức độ tăng trưởng kinh tế của 1 quốc gia. Đây chính là lý do khiến cho GDP trở thành một thước đo tiêu chuẩn về giá trị sản xuất ở trong nước.

Một số câu hỏi liên quan tới chỉ số GNI

Một số câu hỏi liên quan tới chỉ số GNIMột số câu hỏi liên quan tới chỉ số GNI

Để có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số GNI, FTV đã tổng hợp những câu hỏi được thắc mắc nhất về chỉ số GNI như sau:

Các chủ thể tham gia và đóng góp vào chỉ số GNI là ai?

Ở mỗi nước, những đối tượng sau sẽ là những yếu tố đóng góp cho tổng thu nhập quốc dân:

Người dân hoạt động ở tính chất quy mô nhỏ: tiến hành các hoạt động kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ và chủ yếu ở thị trường trong nước. Ngoài ra, họ còn tiến hành các hoạt động ở thị trường nước ngoài. Qua đây, hình thành nên sự chênh lệch giá trị tiền có được để góp vào thông số GNI.

Doanh nghiệp: các doanh nghiệp mang quy mô lớn sẽ có lợi nhuận cao hơn khi tiến hành những hoạt động khai thác đầu tư hay kinh doanh ở thị trường nước ngoài. Còn những doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ đánh mạnh phát triển ở thị trường trong nước.

GNI gồm những gì?

Chỉ số GNI gồm: Tổng đầu tư của người dân, chỉ tiêu cá nhân, chi phí tiêu dùng của chính phủ và thu nhập thuần từ tài sản ở nước ngoài,…Người ta hay sử dụng GNI để thay thế cho GDP nhằm đo lường cũng như theo dõi sự thịnh vượng của một nền kinh tế. Từ đó, tạo nên các giá trị thu nhập toàn diện hơn.

Nói một cách dễ hiểu nhất thì chỉ số GNI sẽ bao gồm tất cả những giá trị tạo ra thu nhập ở nhiều thị trường và không riêng gì thị trường trong nước.

GNI là một chỉ tiêu kinh tế cực kỳ quan trọng dùng để đánh giá mức độ phát triển của các quốc gia. Mong rằng, thông qua bài viết trên mọi người có thể hiểu hơn GNI là gì? Giữa GNI và GDP chỉ số phát triển nào quan trọng hơn? Từ đó, hiểu rõ hơn tầm quan trọng của GNI và GDP khi đánh giá hiệu quả phát triển của các quốc gia. 

FTV – đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín tại Việt Nam

ftv

Thị trường chứng khoán năm 2022 tại Việt Nam đang được đánh giá là một kênh đầu tư rất hấp dẫn. Nếu nhà đầu tư đang muốn thử sức với chứng khoán mà chưa có nhiều kinh nghiệm thì hãy liên hệ ngay tới FTV chúng tôi. Ở đây, các bạn sẽ được những chuyên gia uuy tín hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư hướng dẫn về cách phòng tránh rủi ro, đầu tư đem lại lợi nhuận cao.

Đến với FTV chúng tôi, nhà đầu tư sẽ được các chuyên gia tư vấn và cập nhật những thông tin mới nhất về các biến động thị trường thông qua số liệu thống kê và bảng phân tích thị trường. Đồng thời, nhà đầu tư còn được cung cấp tài liệu tham khảo miễn phí như: biểu đồ, bảng thống kê thị trường cũng như cách giao dịch của từng loại mặt hàng hóa.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc GNI là gì? hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ ngay tới Công Ty Cổ phần Đầu tư & Công nghệ FTV qua HOTLINE 0983 668 883 để được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn nhanh chóng nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận