VNINDEX1277.58 (4.47 0.35%)1,161,563,296 CP 27,679.20 Tỷ 264 132 174HNXINDEX242.57 (1.03 0.43%)109,370,090 CP 2,120.50 Tỷ 106 129 91VN301312.55 (2.4 0.18%)415,930,573 CP 11,665.51 Tỷ 18 2 10HNX30533.62 (0.6 0.11%)59,549,700 CP 1,535.75 Tỷ 15 5 10

Giao dịch thỏa thuận là gì? Đặc điểm và quy trình giao dịch

Để các nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch một cách chính xác và mang lại lợi nhuận cho bản thân thì cần phải tìm hiểu kỹ về quy định và quy trình thực hiện giao dịch trong hoạt động trao đổi mua bán trên thị trường. Vậy giao dịch thỏa thuận là gì và quy định về giao dịch thỏa thuận như thế nào thì mời các bạn cùng FTV tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết dưới đây nhé!

Giao dịch thỏa thuận trong chứng khoán là gì?

Giao dịch thỏa thuận trong chứng khoán là gì?Giao dịch thỏa thuận trong chứng khoán là gì?

Giao dịch thỏa thuận chứng khoán là một loại giao dịch được thực hiện giữa các nhà đầu tư chứng khoán (có thể chính là cá nhân hoặc tổ chức). Trong giao dịch này thì cả hai bên mua và bán sẽ tự thoả thuận với nhau về phần giá cả và khối lượng chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu,…) thông qua bản hợp đồng chào bán hoặc Sở giao dịch. Số lượng chứng khoán đã bán hay chưa bán hết thì sẽ báo cho công ty chứng khoán. 

Công ty chứng khoán có trách nhiệm nhập lệnh giao dịch và kết thúc hoạt động giao dịch thỏa thuận giữa hai bên. 

Đặc điểm của giao dịch thỏa thuận

Đặc điểm của giao dịch thỏa thuậnĐặc điểm của giao dịch thỏa thuận

Thông qua giao dịch thỏa thuận thì chúng ta có thể thấy rằng giao dịch này có một số điểm chung nhất định, cụ thể như: 

 • Giao dịch sử dụng điều kiện giao dịch, tỷ lệ nắm giữ của cổ phiếu tương tự như giao dịch khớp lệnh
 • Giao dịch phải được thực hiện ở trong một hạn mức giao dịch phù hợp và không được vượt quá quy định của pháp luật. Nhằm mục đích không vi phạm quy định về làm giá hay thao túng thị trường chứng khoán
 • Các lệnh ở trong giao dịch phải có giá trị lớn hơn hoặc bằng với 10.000 cổ phiếu hoặc 3000 trái phiếu. 

Xem thêm: Lợi nhuận tài chính là gì?

Quy định về giao dịch thỏa thuận tại 2 sàn HSX và HNX

Quy định về giao dịch thỏa thuận tại 2 sàn HSX và HNXQuy định về giao dịch thỏa thuận tại 2 sàn HSX và HNX

Sàn HSX và HNX đều đang áp dụng quy định về giao dịch thỏa thuận với cổ phiếu, trái phiếu đang phổ biến ở trên thị trường. Lệnh giao dịch có thể sẽ được thực hiện từ 9 giờ sáng đến 15 giờ chiều (trừ khoảng thời gian nghỉ trưa).

Lệnh thỏa thuận sẽ được các nhà đầu tư đặt ra thì chỉ có hiệu lực trong ngày và có mức giá nằm ở trong biên độ giao động dựa theo mức của ngày hôm đó. Những nhà đầu tư sẽ không được thỏa thuận các cổ phiếu, chứng chỉ quỹ vừa mới niêm yết vào ngày đầu tiên ở trên sàn chứng khoán. 

Khối lượng giao dịch

 • Sàn giao dịch HSX:

Cổ phiếu, chứng chỉ quỹ: nếu như khối lượng đặt lệnh khoảng từ 20.000 Cổ phiếu/ Chứng chỉ quỹ thì cần bắt buộc thực hiện giao các dịch thỏa thuận. 

Trái phiếu: không có bất kỳ quy định.

Không có quy định về đơn vị giao dịch.

 • Sàn HNX:

Cổ phiếu: lớn hơn hoặc bằng với 5.000 cổ phiếu

Trái phiếu: lớn hơn hoặc bằng với 1.000 trái phiếu

Giao dịch lô lẻ (từ 01 – 99 cổ phiếu): thực hiện các thỏa thuận hoặc khớp lệnh liên tục.

Không có quy định về đơn vị giao dịch.

Hình thức thanh toán

 • Sàn giao dịch HSX:

Thời gian: T+2

Biên dao động: ± 7%

 • Sàn giao dịch HNX:

Thời gian: T+2

Biên dao động: ± 10%

Xem thêm: Phiên giao dịch chứng khoán là gì?

Quy trình về thực hiện giao dịch thỏa thuận

Quy trình về thực hiện giao dịch thỏa thuậnQuy trình về thực hiện giao dịch thỏa thuận

Để thực hiện một giao dịch thỏa thuận thì cần phải có bên mua và bên bán, đối với đối tượng đối tác khác nhau thì luôn có một quy trình thực hiện khác nhau. Trong quy trình thực hiện mua bán thỏa thuận chứng khoán thì khi xác định được đối tác sẽ có quy trình khác với việc không xác định được đối tác. Cụ thể như sau:

Giao dịch khi mà nhà đầu tư xác định được đối tác

Khi mà nhà đầu tư đã xác định được đối tác của mình thì thực hiện giao dịch theo một số bước sau đây:

 • Bước 1: Bên mua và bên bán sẽ tự động thỏa thuận với nhau về mức giá, khối lượng cũng như  hình thức thanh toán của giao dịch.
 • Bước 2: Hai bên tiến hành thông báo cho công ty chứng khoán của mỗi bên.
 • Bước 3: Công ty chứng khoán sẽ thực hiện hoạt động nhập lệnh giao dịch vào hệ thống và Sở giao dịch chứng khoán thì sẽ tổng hợp kết quả giao dịch vào cuối phiên giao dịch. 

Giao dịch khi các nhà đầu tư chưa xác định được đối tác

Nếu như nhà đầu tư chưa thể xác định được đối tác của mình thì quy trình để thực hiện giao dịch sẽ có sự khác biệt như:

 • Bước 1: Nhà đầu tư sẽ liên hệ đến công ty chứng khoán để đặt lệnh chào mua và chào bán.
 • Bước 2: Công ty chứng khoán nhập lệnh vào trong hệ thống và lệnh mua hoặc bán này sẽ hiển thị ở trên hệ thống chính của Sở Giao dịch và công ty chứng khoán.
 • Bước 3: Dựa theo những thông tin trên cổng chính này thì các công ty chứng khoán sẽ liên lạc với nhau và giúp cho nhà đầu tư tìm được đối tác.
 • Bước 4: Sau khi đã đạt được thỏa thuận thì công ty chứng khoán thực hiện lệnh giao dịch cho các nhà đầu tư.

Xem thêm: Định chế tài chính là gì?

Lưu ý ở trong giao dịch thỏa thuận

Khi thực hiện giao dịch thỏa thuận doanh nghiệp cần phải cân nhắc một số vấn đề như sau: 

Đầu tiên, lệnh giao dịch thì sẽ có giá trị trong ngày và khi đặt lệnh không được hủy. Vì thế, các nhà đầu tư khi thực hiện hoạt động giao dịch thỏa thuận cần phải chú ý để tránh sai sót xảy ra. 

Nhà đầu tư cần phải lưu ý đến hạn mức giao dịch sao để không vi phạm quy định của Trung tâm Giao dịch Chứng khoán cũng như Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

Hai bên sẽ xác nhận giao dịch khi thực hiện giao dịch thỏa thuận. Sau khi thực hiện xác nhận giao dịch với những điều khoản chung, quá trình giao dịch sẽ được thực hiện theo quy định chung. Khi tất cả các quy trình giao dịch kết thúc thì việc xác nhận kết quả số dư của chứng khoán và quy trình thanh toán bù trừ sẽ thực hiện như giao dịch khớp lệnh. 

Kết luận 

Mong rằng những thông tin mà FTV chia sẻ về phiên giao dịch thỏa thuận là gì cũng như đặc điểm và quy trình thực hiện giao dịch này sẽ giúp các nhà đầu tư nắm chắc được những kiến thức cần thiết để từ đó có thể giải đáp vấn đề tại sao phải giao dịch thỏa thuận. Nhà đầu tư có thể liên ngay đến  HOTLINE 0983 668 883 để được hỗ trợ giao dịch một cách an toàn và nhanh nhất.

co-phieu-co-dac-la-gi

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận