VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Giá trị nội tại là gì? Tầm quan trọng và cách xác định giá trị nội tại

Hiện nay trong thị trường chứng khoán chúng ta thường nghe tới thuật ngữ giá trị nội tại nhưng lại chưa hiểu được thực chất về loại giá trị này. Vậy giá trị nội tại là gì? Nó được sử dụng như thế nào và có ý nghĩa ra sao trong giao dịch chứng khoán? Hãy cùng FTV tìm kiếm câu trả lời nhé!

Giá trị nội tại là gì?

Giá trị nội tại là gì?Giá trị nội tại là gì?

Giá trị nội tại (tên tiếng anh là Intrinsic Value) là một cách định giá về cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư áp dụng phổ biến. Đây được xem là giá trị tính toán hoặc cảm nhận của một khoản đầu tư hay một tài sản, một công ty. Thông thường thuật ngữ giá trị nội tại dùng để ước tính giá trị thực tế của một công ty và dòng tiền của một doanh nghiệp trong phân tích cơ bản. Giá trị nội tại trong chứng khoán có thể hiểu đơn giản là giá trị thực của một loại chứng khoán. Khái niệm này khác hoàn toàn với giá trị thị trường và giá trị ghi sổ thuộc loại chứng khoán này. 

Thông thường, cổ phiếu sẽ có ba loại giá: mệnh giá là: giá trị danh nghĩa, được ghi chép trong điều lệ công ty, rất hiếm khi thay đổi, theo quy định hiện tại là 10.000 đồng). Thị giá ( hay giá mua bán thực tế, thường biến động theo mối quan hệ cung cầu) và giá trị thực (hay được gọi là giá trị nội tại).

Giá trị nội tại không mang hình thức riêng để tự thể hiện như là mệnh giá hay thị giá. Giá trị nội tại tồn tại khách quan, không ai có thể áp đặt nó, kể cả người sở hữu. Cơ sở khách quan của giá trị nội tại đó là toàn bộ giá trị tài sản hữu hình và tài sản vô hình đang phát huy tác dụng tại công ty phát hành. Do đó, giá trị nội tại còn có khả năng phản ánh tiềm lực của doanh nghiệp cũng như là cơ sở kinh tế của thị giá. Thị giá tuy luôn có sự biến động nhưng thường sẽ xoay quanh giá trị nội tại, không thể thoát ly quá xa và quá lâu giá trị nội tại.

Cách sử dụng khác của giá trị nội tại là giá trị hoặc lợi ích mà nhà đầu tư có thể thu được nếu như giữ vị thế mua trong những hợp đồng quyền chọn.

Giá trị này với một loại chứng khoán hoàn toàn khác biệt so với giá trị ghi sổ hay giá trị thị trường, có thể hiểu đơn giản đây chính là giá trị thực của chứng khoán đó. 

Từ tên gọi “giá trị nội tại” ta có thể hiểu “nội tại” ở đây nghĩa là giá trị được định giá bên trong của cổ phiếu và nó hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố thị trường bên ngoài. 

Có thể nói người sở hữu cổ phiếu sẽ thực sự được sở hữu một giá trị nhất định và giá của cổ phiếu trên thị trường không hoàn toàn có khả năng định vị được giá trị thực của cổ phiếu đó. Đây là giá trị các nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu dài hạn được nhận trong suốt thời hạn nắm giữ nếu như chiết khấu dòng tiền này về hiện tại thì sẽ thu về được kết quả chính là giá trị nội tại của cổ phiếu đó.

Để xác định giá trị nội tại của doanh nghiệp, bạn cần có hai thông tin: Thu nhập chủ sở hữu và dòng tiền trong tương lai.

Như vậy, chúng ta thấy được tầm quan trọng của việc phân tích được các giá trị nội tại cũng rất quan trọng đối với những nhà quản lý như đối với nhà đầu tư. Khi các nhà quản lý ra quyết định phân bổ vốn (bao gồm quyết định mua lại cổ phiếu, điều quan trọng là họ sẽ hành động theo cách làm tăng giá trị nội tại của từng cổ phiếu và tránh những hành động làm giảm nó. Nguyên tắc này có vẻ như là hiển nhiên nhưng chúng ta thường thấy nó sẽ bị vi phạm. Và khi những sai lầm xảy ra thì cổ đông sẽ bị tổn thương.

Yếu tố có ảnh hưởng đến giá trị nội tại

Yếu tố có ảnh hưởng đến giá trị nội tại

Yếu tố có ảnh hưởng đến giá trị nội tại

Giá trị nội tại của chứng khoán sẽ chịu sự chi phối của một số nhân tố, đa phần là kết quả kinh doanh và tài sản vô hình. Hai yếu tố này có tác động rất lớn đến thông số nội tại của chứng khoán ở công ty phát hành.

Kết quả kinh doanh tốt thì nghiễm nhiên công ty sẽ phát sinh lãi, lợi nhuận sẽ được dùng để đầu tư và tạo ra tài khoản hữu hình. Nếu tài khoản hữu hình của một doanh nghiệp tăng thì giá trị nội tại của chứng khoán cũng sẽ tăng theo. Trường hợp tài sản hữu hình giảm thì giá trị của chứng khoán cũng sẽ giảm một cách đáng kể.

Những loại tài sản vô hình được thành lập trong quá trình kinh doanh như nhãn hiệu, thương hiệu, sáng chế, nhân lực,.. Những yếu tố này không thể tính toán cụ thể bằng tiền nên chúng sẽ được trình bày không rõ ràng trong các báo cáo tài chính. Tuy nhiên, yếu tố vô hình lại có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả kinh doanh. Khi kết quả kinh doanh thay đổi thì cũng tác động đến giá trị nội tại của chứng khoán.

Tầm quan trọng và cách thức xác định giá trị nội tại

Giá trị nội tại đóng vai trò quan trọng bởi vì nó cho phép nhà đầu tư tận dụng các sai lệch tạm thời của cổ phiếu nếu như một cổ phiếu đang bán với giá thấp hơn giá trị nội tại thì khi đó cơ hội xuất hiện, cuối cùng cổ phiếu cũng được công nhận và giá thị trường cũng sẽ tăng lên đến mức giá trị nội tại của công ty.

Nếu nói về tầm quan trọng ta thấy rất rõ rằng những giá trị nội tại thực sự hữu ích trong một số lĩnh vực. Một nhà phân tích hay nhà đầu tư có thể ước tính được giá trị nội tại của một khoản đầu tư, dự án, tài sản hoặc là một công ty thông qua việc sử dụng cách phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật.

Giá trị nội tại có thể được tính bằng cách sử dụng phân tích cơ bản để xem xét những khía cạnh của một doanh nghiệp gồm cả yếu tố định tính như mô hình kinh doanh, quản trị cùng những yếu tố thị trường mục tiêu và yếu tố định lượng như là các hệ số tài chính và phân tích báo cáo tài chính.

Giá trị kết quả được đem so sánh với giá trị thị trường để xác định liệu rằng doanh nghiệp hoặc tài sản sẽ được định giá cao hay bị định giá thấp.

Giá trị nội tại sử dụng những giả định và kết quả mang tính chủ quan. Một số nhà phân tích hay nhà đầu tư có thể coi trọng vai trò của đội ngũ quản lý trong một tập đoàn khi những người khác có thể coi thu nhập và doanh thu là tiêu chuẩn vàng. 

Ví dụ

Công ty A có mức lợi nhuận ổn định nhưng ban quản lí của công ty đã vi phạm pháp luật hoặc quy định của Chính phủ. Điều này dẫn đến việc giá cổ phiếu có thể sẽ giảm. Tuy nhiên, bằng cách tiến hành phân tích tình hình tài chính của công ty thì kết quả có thể cho thấy công ty đang bị định giá thấp.

Có thể liên hệ thực tế: 

Thông thường, những nhà đầu tư cố gắng sử dụng cả phân tích định tính và định lượng để có thể đo lường giá trị nội tại của một công ty, nhưng nhà đầu tư nên nhớ rằng kết quả chỉ mang tính chất ước tính. Mô hình chiết khấu dòng tiền mà chúng ta biết tới nó là phương pháp định giá thường được dùng để xác định giá trị nội tại của công ty. Mô hình DCF sử dụng dữ liệu bởi dòng tiền tự do của một công ty cùng chi phí sử dụng vốn bình quân (WACC).

Một số cách tiêu biểu để ước tính giá trị nội tại

Một số cách tiêu biểu để ước tính giá trị nội tạiMột số cách tiêu biểu để ước tính giá trị nội tại

Để ước tính giá trị nội tại cần phải dùng nhiều cách khác nhau. Những cách phổ biến dùng để ước tính giá trị này bao gồm việc phân tích dòng tiền, hoặc số liệu tài chính hoặc dựa trên tài sản. 

Phân tích dòng tiền

Một cách phổ biến để ước tính được giá trị nội tại của một loại chứng khoán đó là sử dụng dòng tiền chiết khấu. Qua nghiên cứu những báo cáo tài chính của doanh nghiệp, bạn sẽ tính toán ra được dòng tiền chiết khấu.

Cách tính giá trị nội tại thông qua dòng tiền chiết khấu phải thực hiện bởi một số thao tác sau:

  • Ước tính dòng tiền chiết khấu phát sinh trong tương lai của doanh nghiệp
  • Tính giá trị hiện tại của các dòng tiền được ước tính sẽ phát triển trong tương lai
  • Tính tổng giá trị hiện tại để có thể đưa ra giá trị nội tại của chứng khoán. 

Phân tích số liệu tài chính

Nếu dựa trên số liệu tài chính thì nhà phân tích sử dụng một số công thức để cho ra kết quả của giá trị này. Nhìn chung, cách ước tính giá trị này sẽ dùng tỷ lệ giá trên thu nhập và công thức thường được áp dụng sẽ là:

 Giá trị nội tại = Thu nhập trên mỗi cổ phiếu x (1 + r) x tỷ lệ P/E

Trong đó:

  • r chính là tỷ suất lợi nhuận có thể được nhận khi đầu tư
  • P/E chính là tỷ lệ giá trên thu nhập. 

Phân tích dựa trên tài sản

Nếu tiến hành ước tính giá trị dựa trên tài sản vốn có thì sẽ sử dụng công thức:

Giá trị nội tại = Tổng tài sản (gồm tài sản hữu hình và vô hình) – Tổng số nợ phải trả của công ty.

Hướng dẫn xác định giá trị nội tại của doanh nghiệp

Hướng dẫn xác định giá trị nội tại của doanh nghiệpHướng dẫn xác định giá trị nội tại của doanh nghiệp

Như các bạn đã biết, giá trị nội tại của doanh nghiệp là một yếu tố vô cùng quan trọng, nhà đầu tư khi nhìn vào sẽ biết được liệu doanh nghiệp có khả năng để phát triển trong tương lai không, có mang về được lợi nhuận cao và ổn định không…

Một nhà đầu tư hoặc một nhà phân tích có thể ước tính được giá trị nội tại của một tài sản, một khoản đầu tư, một dự án hoặc một doanh nghiệp thông qua việc sử dụng mô hình phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật.

Để xác định giá trị nội tại của một doanh nghiệp, nhà đầu tư cần phải sử dụng phân tích cơ bản để xem xét những khía cạnh của doanh nghiệp (mô hình kinh doanh, yếu tố thị trường mục tiêu,quản trị, báo cáo tài chính…). Sau đó so sánh giá trị kết quả với giá trị thị trường để xác định doanh nghiệp hoặc tài sản đó đang được định giá cao hay giá thấp so với giá trị thực.

Giá trị nội tại chỉ là những ước tính mang tính chủ quan mà không phải giá trị chính xác. Một số nhà đầu tư, nhà phân tích có thể rất coi trọng vai trò của đội ngũ quản lí trong khi những người khác lại có xu hướng coi thu nhập và doanh thu là tiêu chuẩn vàng.

Ngoài ra, cũng có thể tính giá trị nội tại của doanh nghiệp theo thu nhập chủ sở hữu cùng dòng tiền tương lai theo công thức như sau:

Thu nhập chủ sở hữu = Dòng tiền hoạt động - Chi phí vốn bảo trì

Không phải công ty hay doanh nghiệp nào cũng thực hiện báo cáo chi phí vốn. Để đơn giản hóa, những nhà đầu tư thường dùng Thu nhập thuần của doanh nghiệp để tính giá trị nội tại theo công thức đó là:

Thu nhập thuần = Dòng tiền hoạt động – Tổng vốn chi tiêu

Mối quan hệ của giá thị trường và giá trị nội tại

Mối quan hệ của giá thị trường và giá trị nội tạiMối quan hệ của giá thị trường và giá trị nội tại

Khi một công ty đưa quyết định cổ phần hóa và bán cổ phiếu ra thị trường chứng khoán thì giá trị của cổ phiếu được tính toán và quyết định ở mức cao nhất mà người mua sẵn sàng trả. Tuy nhiên, liệu giá thị trường mà những nhà đầu tư sẵn sàng giao dịch có thực sự bằng giá trị nội tại của mỗi cổ phiếu và điều gì khiến cho giá thị trường khác giá trị nội tại của cổ phiếu?

Thị giá không phải luôn luôn phản ánh đúng giá trị nội tại

Tài sản được coi là có giá trị nội tại nếu nó tạo ra dòng tiền cho những nhà đầu tư. Dòng tiền có thể là cổ phiếu, hay lợi nhuận từ cổ phiếu cũng và có thể là lợi nhuận từ bất động sản…

Giá thị trường được xem là giá cổ phiếu hiện đang được giao dịch tại sàn chứng khoán, có thể lấy giá dựa vào giao dịch gần nhất hoặc giá chốt phiên gần nhất để xác định được giá thị trường của cổ phiếu đó. Giá thị trường rất hiếm khi phản ánh đúng giá trị nội tại bởi vì không phải lúc nào nhà đầu tư cũng đánh giá chính xác được thực lực và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Một số doanh nghiệp bị đánh giá thấp làm cho thị giá thấp hơn giá trị nội tại. Các doanh nghiệp được đánh giá cao thực tế sẽ có thị giá cao hơn giá trị thực bên trong. Đôi khi, thị giá cao hay thấp cũng do yếu tố cung cầu quyết định.

Đối với những nhà đầu cơ, họ thường bỏ qua quá trình xem xét giá trị nội tại của cổ phiếu mà chỉ quan tâm đến thị giá và nhu cầu về cổ phiếu đó, mã cổ phiếu nào có nhu cầu cao, đang trên đà tăng giá thì nhà đầu cơ sẽ mua gom và bán ra ngay khi được giá.

Ngược lại, những nhà đầu tư thường xem xét giá trị nội tại (hay giá trị thực của doanh nghiệp) để đưa vốn đầu tư lâu dài nhằm thu về lợi nhuận ổn định và dài lâu.

Kết luận

Giá trị nội tại của chứng khoán được xem là một thông số rất quan trọng tại mỗi doanh nghiệp. Việc phân tích giá trị nội tại sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra những phương pháp đầu tư hiệu quả. Bên cạnh đó, việc ước tính giá trị cũng là cách để các nhà đầu tư xác định được giá trị của doanh nghiệp. Những nhà phân tích sẽ dùng các cách để xác định giá trị sao cho chính xác và khách quan nhất. Chúng tôi vừa chia sẻ cho bạn thông tin về giá trị nội tại. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi của FTV sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn.

FTV – đơn vị chuyên tư vấn đầu tư về thị trường chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín hiện nay.

Nhà đầu tư khi đến với FTV sẽ nhận được hỗ trợ từ rất nhiều chuyên gia uy tín có nhiều năm kinh nghiệm. Ngoài ra, nhà đầu tư còn được cung cấp thêm nhiều tài liệu tham khảo để từ đó có thể đưa ra được những chiến lược đầu tư mang lại hiệu quả cao.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về giá trị nội tại là gì hoặc cần hỗ trợ đầu tư hãy liên hệ đến chúng tôi qua HOTLINE 0983 668 883 để được giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận