VNINDEX1280.75 (-3.05 -0.24%)606,308,137 CP 15,253.43 Tỷ 134 72 271HNXINDEX245.02 (-0.37 -0.15%)54,268,798 CP 1,129.22 Tỷ 62 64 97VN301301.81 (-4.41 -0.34%)193,341,088 CP 6,203.61 Tỷ 9 5 16HNX30541.26 (-1.67 -0.31%)27,705,100 CP 766.20 Tỷ 10 7 13

Full margin là gì? Cách nhận biết trạng thái full margin

Margin khi giao dịch ký quỹ là một thuật ngữ trong đầu tư chứng khoán. Vậy full margin là gì? Qua nội dung sau đây sẽ bổ sung thêm nhiều thông tin về full margin. Chuyên mục kiến thức của FTV mời các bạn cùng tham khảo nhé !

Full margin là gì? Cách nhận biết trạng thái Full Margin

Full margin là gì?

Là trạng thái nhà đầu tư đã hành động ký quỹ vay quá mức và không thể đặt thêm lệnh được nữa. Xuất hiện khi mức sử dụng lớn hơn hoặc bằng số tiền trong tài khoản. Đây là trạng thái nguy hiểm mà các nhà đầu tư cần lưu ý vì họ có thể được nhận thông báo margin call. Khi đó, các nhà đầu tư cần phải nạp thêm tiền để giữ vị thế hiện tại hoặc các lệnh giao dịch sẽ tự động đóng để đưa về bức kỳ quy cho phép.

full-margin-la-giKhái niệm full margin là gì?

Trong thời gian ngắn hạn, việc quan sát dòng tiền cho vay ký quỹ đối với mã chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư giảm bớt nguy cơ cũng như bắt được thời cơ tốt nhất cho bản thân. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không phải muốn ký quỹ bao nhiêu cũng đều được, luật pháp ngày nay có quy định rằng buộc trong việc cho vay magin nên dòng tiền này rất hữu hạn.Để minh họa cho thị trường, chúng ta cùng phân tích ví dụ như sau:

Margin level (Tại thời điểm vào lệnh) = tài sản tiền ký quỹ đã dùng = 10000$ / 4450$ x 100 % = 224%

Mức margin level ban đầu >200% được coi là khá an toàn

Nếu margin level <= 100% thì tài khoản bắt đầu đặt tới ngưỡng full margin.

Trong trường hợp giá của cặp tiền tệ giảm từ EUR/USD mức giá 1.3350$ xuống 12800$, thì số tiền ký quỹ sẽ tăng lên 10000$. Lúc này tài khoản của nhà đầu tư lập tức báo full margin, không thể thực hiện thêm bất kỳ cách nào nữa

Trường hợp giảm đến mức giới hạn thấp hơn mức rồi hết của thương là 30 % hoặc 50% thì các sàn sẽ đóng tất cả các lệnh đầu tư.

Full margin sẽ được gọi tên khi một doanh nghiệp chứng khoán nào đó cho vay với mã cổ phiếu đến khi chạm ngưỡng và không nên vượt qua. Khi đã vay ở mức full margin thì nhà đầu tư phải thường xuyên theo dõi những biến động từng xuất hiện trên thị trường vì nó có khả năng gây nguy hiểm cho account của bạn. Bởi vì nếu thị trường giảm sâu mà bạn không bắt kịp cắt lỗ sẽ dẫn đến tâm tài khoản cực kỳ nhanh.

Xem thêm: Margin là gì?

Cách nhận biết trạng thái Full margin

Hiện nay chưa có một báo cáo hay dữ liệu của tổ chức nào về quy định trạng thái full margin. Các doanh nghiệp chứng khoán không hề có thông báo chủ đạo nào về điều này nên các nhà đầu tư, người chơi chứng khoán cần tự tìm hiểu và kiểm chứng trong quá trình giao dịch.

Bí quyết mà nhiều người sử dụng là thử giao dịch ký quỹ chạm ngưỡng rồi cân nhắc xem tổng thành quả mua điều chỉnh ra sao, có còn vượt qua tổng số vốn thực có hay không hoặc bạn có thể mở rộng quan hệ với các nhà môi giới khác trên thị trường để tham khảo thông tin từ họ.

Các nhà đầu tư không nên xem nhẹ lỗi full margin vì nếu bạn giao dịch mua cổ phiếu khi sắp ở tình trạng full margin sẽ đem đến rất nhiều rủi ro. Quan trọng lúc mức giá đặt đỉnh lại không thể cắt lỗ nhanh, lúc đó mức account sẽ bị cháy cực mạnh. Đôi khi bạn phải xem xét cân nhắc vấn đề có nguy cơ xảy ra trên thị trường.

Công thức tính full margin

Margin level tại thời điểm vào lệnh = (Tỉ lệ ký quỹ - tỉ lệ ký quỹ kéo dài) / (1 - % ký quỹ duy trì) x (Tổng cực hiếm ra tài sản bên trên nội dung giao dịch thanh toán ký quỹ tính theo giá trị thị phần)

Xem thêm: Điểm chứng khoán là gì?

Thị trường ảnh hưởng ra sao khi full Margin

Thị trường đang ở xu hướng tăng: nếu như nhà đầu tư đang dùng mà cổ phiếu tăng giá thì nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận nhiều hơn, đồng thời giá trị tài sản dòng tăng lên. Nhà đầu tư có khả năng tiếp tục được mua thêm cổ phiếu để tăng giá lợi nhuận nhanh hơn.

Khi thành quả tài sản dòng bị giảm, công ty chứng khoán sẽ yêu cầu nhà đầu tư hành động việc bổ sung thêm tài sản cam kết là tiền hoặc cổ phiếu chuyển từ công ty chứng khoán khác về. Nếu như nhà đầu tư không bổ sung thêm tài sản chắc chắn thì sẽ phải bán bớt cổ phiếu ra để giảm tiền vay, đưa tỉ lệ đòn bẩy về đúng quy định của công ty chứng khoán. Đây cũng chính là định nghĩa margin call mà nhà đầu tư sẽ phải đối mặt khi đầu tư chứng khoán mà sử dụng margin.

Thị trường ảnh hưởng thế nào khi full marginThị trường ảnh hưởng thế nào khi full margin

Nhà đầu tư được vay bao nhiêu tiền để không vượt ngưỡng full margin

Số tiền nhà đầu tư được đẩy tùy thuộc vào cổ phiếu nhà đầu tư đang nắm giữ, tại từng thời điểm của các công ty chứng khoán phần trăm đòn bẩy do đó không giống nhau.

Ví dụ: nếu như nhà đầu tư có tài sản là tính cả cổ phiếu và tiền, công ty chứng khoán cho phép nhà đầu tư mua đến 150 triệu như vậy tỉ lệ đơn bay làm 1:1.5 Nếu như công ty chứng khoán cho phép nhà đầu tư mua đến 200 triệu thì tỉ lệ đòn bẩy khi đó sẽ là 1:2 và nếu công ty chứng khoán cho phép nhà đầu tư mua đến 300 triệu, như vậy nhà đầu tư sẽ có được tỉ lệ đòn bẩy là 1:3.

Với những cổ phiếu tốt nhất trên thị trường đòn bẩy thì Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cũng chỉ cho phép công ty chứng khoán cho nhà đầu tư vay tới tỉ lệ năm mươi phần trăm, tức là nhà đầu tư có thể sử dụng tỉ lệ đòn bẩy tối đa là 1:2. Tuy nhiên, một số công ty chứng khoán có khả năng lách luật cho phép nhà đầu tư có thể sử dụng tỉ lệ đòn bẩy cao hơn,  lên đến 1:3 thậm chí 1:4 khi mua những cổ phiếu tốt mà công ty chứng khoán có khả năng kiểm soát được nguy cơ.

Xem thêm: Sideway là gì? Cách xác định sideway trong chứng khoán

Quản trị rủi ro khi gặp tình trạng full margin trong chứng khoán

“Một ăn cả, ngã về không” - Đây chính là tư tưởng của những nhà đầu tư full margin. Trên thị trường chứng khoán hiện nay, người chiến thắng là người không để bị hao hụt dòng tiền. Do đó, việc quản trị rủi ro rất quan trọng đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là những thị trường sử dụng đòn bẩy margin.

full-margin-la-giQuản trị rủi ro khi gặp tình trạng full margin

Quản trị rủi ro tốt giúp các nhà đầu tư giảm thiểu được nhiều rủi ro và tăng khả năng sinh lời khi đầu tư. Có thể tham khảo các phương pháp phổ biến như:

- Luôn giữ tỉ lệ tiền mặt hợp lý trong tài khoản

Để tránh hiện tượng margin call, nhà đầu tư nên cân bằng tỉ lệ giữa lượng tiền mặt và cổ phiếu trong tài khoản. Với một số tiền mặt đang có trong tài khoản, nhà đầu tư sẽ tránh được những hiện tượng call margin. Ngoài ra, số tiền này có thể dùng để mua những cổ phiếu đang điều chỉnh mạnh, việc này giống như khi chúng ta săn sale vậy.

+ Khi thị trường tăng: tỉ lệ giữa tiền mặt và cổ phiếu lên là 30/70 nghĩa là tiền mặt chiếm 30 % và cổ phiếu chiếm 70 % trong tài khoản. Tùy theo chiến thuật đầu tư. Các chiến sĩ có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với khả năng của mình.

+ Khi chị trường giảm: tỉ lệ giữa tiền mặt và cổ phiếu lên là 70/30 hoặc thậm chí là 80/20 có nghĩa là tiền mặt chiếm 80% và cổ phiếu chiếm 20 % tài khoản. Điều này giúp cho các nhà đầu tư giảm được rủi ro margin call khi cổ phiếu đang đà lao dốc.

- Đa dạng danh mục đầu tư

Nhà đầu tư giá trị huyền thoại warren bufett từng nói: “không nên bỏ hết trứng vào một rổ”. Nghĩa là trên chia số vốn và nhiều loại cổ phiếu tránh “all in” vào duy nhất một cổ phiếu. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư tránh được việc thua lỗ nặng khi chỉ đầu tư vào một cổ phiếu duy nhất.

- Phải tuân thủ các nguyên tắc cắt lỗ

Dường như  đây là điều khó nhất đối với các nhà đầu tư. Họ lại luôn tin tưởng rằng giá cổ phiếu sẽ tăng lại, trong khi sự thật là tương lai lại rất mịt mù. Điều này khiến các chứng sỹ phải cay đắng nghẹn ngào nhìn cổ phiếu rớt giá từng ngày.

Do đó việc phải tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ vô cùng quan trọng. Nếu bạn là một nhà đầu tư theo trường phái tăng trưởng, hãy đảm bảo cắt lỗ ở mức - 8 % và đi tìm cổ đầu tư khác. Đừng vì cảm tính mà để mất tiền.

Diễn biến khi xảy ra trạng thái Full Margin là gì?

Thông thường thì trạng thái Full Margin sẽ diễn ra theo kịch bản cụ thể sau đây:

  • Ngay khi khoản vay đã chạm ngưỡng Full Margin, lúc đó cổ phiếu sẽ có ít nhất khoảng 2 đến 3 phiên đi ngang. Mức giá khi đó không tăng cũng không giảm. Tâm lý cả các nhà đầu tư khi sử dụng Margin để mua cổ phiếu với giá cao sẽ cảm thấy bồn chồn và lo lắng. Sau 1 đến 2 phiên giao dịch tiếp theo mà mức giá vẫn không tăng, thì họ quyết định sẽ bán ra. Thông thường thì khi bán ra nhiều, cung sẽ lớn hơn cầu và giá có thể bị giảm. Dù thế nhưng giá cổ phiếu không ngay lập tức giảm mạnh, mà có thể chỉ thay đổi trong mức giảm là 5%. Sau khi các nhà đầu tư bán ra, những công ty chứng khoán sẽ thu về dòng tiền Margin để tiếp tục cho khách hàng vay và giao dịch mua vào. Hậu quả, lúc này giá cổ phiếu có sự tăng giá nhẹ trở lại nhưng cũng chỉ ở mức khoảng 5%, do mức cho vay bị giới hạn tới ngưỡng Full Margin mà thôi. Toàn bộ thời gian này sẽ kéo dài từ 10 phiên đến 15 phiên giao dịch.
  • Nếu sau đó giá không tăng lên, nhà đầu tư lại tiếp tục bán ra lần nữa, lúc này mức giá của cổ phiếu có nguy cơ giảm đi khoảng 10%. Phía công ty chứng khoán sẽ lại thu về dòng tiền từ việc cho vay Margin, nhưng lúc đó tâm lý của các nhà đầu tư đã trở nên e dè hơn trong việc sử dụng Margin. Do họ thấy rằng giá giảm mạnh như vậy thì khó có thể tăng trở lại. Mức giá cũng sẽ tiếp tục với xu hướng giảm đối với dòng tiền dành cho đầu tư cổ phiếu. Lúc này mọi thông tin về hoạt động kinh doanh hoặc giao dịch của các tổ chức nào đó sẽ quyết định mua cổ phiếu với khối lượng lớn thì mức giá khi đó mới được đẩy tăng trở lại.
  • Trong trường hợp mà không có sự kiện đặc biệt nào xảy ra, thì cổ phiếu sẽ bị điều chỉnh tầm khoảng 10-20% sau khi đạt ngưỡng Full Margin.

Ảnh hưởng của Full Margin đối với cổ phiếu

- Khi giá của cổ phiếu bắt đầu tăng theo một xu hướng một cách ổn định và rõ rệt, thì đây là lúc nhà đầu tư Full Margin sẽ nhắm tới. Khi mà cổ phiếu đang trên đà tăng, đồng nghĩa với việc số lượng lớn nhà đầu tư sử dụng Margin sẽ góp phần làm cho giá cổ phiếu tăng mạnh.

- Phần lớn các nhà đầu tư sẽ sử dụng Margin vào những lúc cổ phiếu có sự điều chỉnh ngắn hạn và sẽ bán “tất tay” khi có sự điều chỉnh mạnh. Tuy nhiên, đây lại thường là những bẫy của các “cá mập”. Sau khi số lượng Full Margin đạt lớn, thì họ sẽ chốt lời và khiến giá cổ phiếu bị rớt mạnh.

- Do đó nhà đầu tư nhỏ dẫn đến tâm lý lo sợ và bán tháo, cổ phiếu bị giảm giá mạnh và chạm đến ngưỡng “Call Margin”. Đây chính là nỗi sợ của rất nhiều nhà đầu tư “tất tay”, họ buộc phải bán đi cổ phiếu với mức giá giảm mạnh.

Ví dụ: Cổ phiếu BII tại tháng 9 có sự tăng trưởng cao đến mức chóng mặt. Cùng với sự kỳ vọng lớn, nhiều nhà đầu tư đã Full Margin vào cổ phiếu và khiến nó tăng đến mức “kịch trần” mỗi ngày. 

Tuy nhiên, vào mỗi cuối tháng 9, thì hiện tượng rũ Margin xảy ra. Một số tiền lớn được rút ra khỏi thị trường. Nhiều nhà đầu tư nhỏ cảm thấy lo lắng, nhiều tài khoản bị “Call Margin” và buộc phải bán đi. Điều này đã làm cho giá cổ phiếu BII trở nên giảm “kịch sàn”.

Kết luận

Hiện tượng full margin sẽ khiến các nhà đầu tư trở thành những con bạc hợp pháp nếu không biết cách quản trị rủi ro rõ ràng. Hiện trường full margin không chỉ làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, mà còn có thể tác động đến thị trường chung. Hy vọng, những nội dung của bài viết hôm nay có thể giúp các bạn trả lời được câu hỏi full margin là gì. Hãy luôn luôn tỉnh táo khi sử dụng margin và luôn đặt bản thân trong tâm thể ứng phó với các rủi ro nhé.

FTV – Công ty chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh hàng đầu Việt Nam

Thị trường chứng khoán năm 2022 tại Việt Nam vẫn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều yếu tố. Nếu bạn muốn bắt tay ngay vào chứng khoán mà chưa có nhiều kiến thức về lĩnh vực này gì thì có thể liên hệ ngay với – Công ty CP Đầu tư và Công nghệ FTV để được các chuyên gia tư vấn về cách phòng ngừa rủi ro và đầu tư sinh lời.

Khi liên hệ với FTV, chúng tôi sẽ cập nhật cho các bạn tất cả những thông tin mới nhất về biến động thị trường từ các số liệu thống kê, phân tích. Đồng thời, các bạn còn được cung cấp hoàn toàn miễn phí các loại tài liệu tham khảo như biểu đồ phân tích, thống kê thị trường, cũng như cách thức để giao dịch của từng loại mặt hàng hóa.

Câu hỏi full margin là gì vẫn luôn là điều mà các nhà đầu tư thắc mắc. Khi hiện tượng này xuất hiện, giá cổ phiếu và điểm số của thị trường sẽ biến động mạnh. Nếu còn gì thắc mắc hay muốn biết thêm những thông tin chi tiết về full margin là gì, vui lòng liên hệ ngay đến FTV tại số HOTLINE 0983 668 883 để được các chuyên gia tư vấn nhanh chóng.

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận