VNINDEX1279.82 (-0.93 -0.07%)573,511,101 CP 14,235.41 Tỷ 162 84 230HNXINDEX244.84 (-0.18 -0.07%)59,067,693 CP 1,321.07 Tỷ 79 49 86VN301297.82 (-3.99 -0.31%)216,634,957 CP 6,453.38 Tỷ 10 4 16HNX30542.23 (0.97 0.18%)34,068,300 CP 864.18 Tỷ 14 3 13

Day Trading là gì? Chiến lược giao dịch day trading hiệu quả

Trong đầu tư, không có loại phong cách giao dịch nào là phù hợp với tất cả mọi người. Có rất nhiều thể loại giao dịch chẳng hạn như Swing Trading, Day Trading, Scalping... Một số nhà giao dịch sẽ thích giao dịch trên khung thời gian ngắn và một số khác lại thích giao dịch trên khung thời gian là dài hạn. Một trong số các phương pháp giao dịch ngắn hạn đó chính là Day Trading. Trong bài viết này, hãy cùng với FTV chúng tôi tìm hiểu về Day Trading là gì nhé.

Day Trading là gì?

day-trading-la-giKhái niệm Day Trading là gì?

Day Trading hay chính là phương pháp giao dịch trong ngày. Khi các nhà đầu tư vào lệnh lúc mở phiên giao dịch mỗi ngày và sẽ đóng lệnh ngay tại ngày hôm đó và không thể để lệnh qua đêm. 

Day Trading là phương pháp giao dịch phù hợp với nhiều nhà đầu tư mới vì họ đều là những người ít cọ xát và cũng chưa có nhiều kinh nghiệm để chuẩn bị cho bản thân những chiến lược giao dịch dài hạn rõ ràng hơn.

Những nhà đầu tư chọn phương thức giao dịch trong ngày Day Trading sẽ được gọi là Day Trader. Họ có thể bán ngoại tệ với mục tiêu thu được lợi nhuận trong thời gian ngắn, cụ thể là trong một ngày, vậy nên họ còn có tên gọi khác là những nhà đầu cơ. 

Đặc điểm của phương pháp giao dịch trong ngày - Day Trading

Day Trading có những nét đặc trưng riêng và cũng tồn tại một số tính chất giống với các phương pháp giao dịch lướt sóng nổi bật. Vì thế các nhà đầu tư cũng cần lưu ý phân biệt rõ ràng 02 phong cách giao dịch này để có thể xây dựng được chiến lược đầu tư cho bản thân và đầu tư hiệu quả nhất.

Đây là hình thức giao dịch dựa vào các sóng ngắn vì thế về căn bản các nhà đầu tư thường xác định xu hướng ở những khung thời gian nhỏ lẻ.

Các nhà đầu tư cần phải dành thời gian gần như là cả ngày để ngồi quan sát và phân tích các đồ thị với mục đích tìm kiếm những thời cơ vào lệnh hợp lý. Đây là đặc điểm khá giống với các nhà đầu tư giao dịch lướt sóng Scalping. 

Số lượng lịch khi giao dịch trong ngày thường khá nhiều, điều này cũng dễ hiểu bởi vì trong thời gian giao dịch Day Trading cũng thường rất ngắn nên các nhà đầu tư có nhiều cơ hội để mở lệnh hơn.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ sinh lời và các chiến lược riêng của mỗi nhà đầu tư mà số lượng các lệnh giao dịch của từng người cũng sẽ khác nhau, nhưng thông thường là trong khoảng từ 05 đến 30 giao dịch trong ngày.

Day Trading là một phương pháp được sử dụng rộng rãi trong thị trường chứng khoán, hay ngoại hối vì những cặp tiền tệ có khối lượng giao dịch rất lớn. Nếu là những nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường thì lời khuyên dành cho các bạn nên lựa chọn các cặp tỷ giá USD/JPY, EUR/USD... Bởi vì chúng là những cặp ngoại hối phổ biến, được nhiều nhà đầu tư lựa chọn với khối lượng lớn nên có tính thanh khoản rất cao và xu hướng biến động của giá cũng thường dễ dàng nhận thấy.

Vậy ưu nhược điểm của giao dịch trong ngày Day Trading là gì?

day-trading-la-giƯu điểm và hạn chế của giao dịch trong ngày Day Trading

Trong trường hợp tìm hiểu về bất kỳ phương pháp giao dịch nào thì việc phân tích các điểm tốt và hạn chế của nó là điều kiện tối thiểu giúp chúng ta có thể nhận định được một cách chính xác và khách quan nhất về phương pháp đó. Và phương pháp Day Trading cũng không ngoại lệ, phần nội dung tiếp theo sẽ trình bày chi tiết về những ưu điểm và nhược điểm nổi bật đáng chú ý của phương pháp Day Trading này.

Về ưu điểm

- Giúp mang lại nguồn thu lợi nhuận nhanh chóng và chắc chắn

Do tính chất của là giao dịch kiếm lợi nhuận trong thời gian ngắn hạn vì thế khi kết thúc một ngày, cách nhà đầu tư hoàn toàn có thể tính toán được chính xác số tiền lãi trong ngày hôm đó là bao nhiêu. Điều này sẽ phù hợp với những nhà đầu tư không mong muốn chờ đợi quá lâu mà cần những dòng tiền thường xuyên để có thể phục vụ cho mục đích cá nhân thì phương pháp này hoàn toàn có thể giúp họ tích lũy rất nhanh lợi nhuận trong thời gian rất ngắn.

- Hạn chế sự lo lắng kéo dài

Thị trường tài chính vẫn luôn biến động không ngừng từng giây, từng phút mỗi ngày nên xét trong thị trường chứng khoán giá cả của những cặp tiền tệ cũng rất dễ bị dao động bởi một tin tức nóng hổi được tung ra. Đó cũng là nguyên nhân khiến cho các nhà đầu tư cần phải thận trọng hơn và luôn trong tâm trạng bồn chồn lo lắng trước sự biến động bất ổn của các cặp tiền tệ nào đó. Lúc này, Day Trading là một phương pháp hữu ích giúp các nhà đầu tư giảm thiểu căng thẳng vì toàn bộ số lệnh được hoàn thành ngay trong một ngày nên có thể yên tâm nghỉ ngơi mà không cần bận tâm rằng thị trường sẽ lên hay xuống như thế nào.

Về nhược điểm

Các nhà đầu tư phải dành rất nhiều thời gian nghiên cứu và phân tích đồ thị, hầu như thời gian một ngày chỉ tập trung vào giao dịch Day Trading mà không còn nhiều thời gian dành cho bản thân hay những công việc và mối quan hệ quan trọng nào khác.

Hạn chế thứ nhất cũng chính là nguyên nhân dẫn đến hạn chế thứ hai vì thường xuyên theo dõi biến động của giá cả để tìm cơ hội vào lệnh hợp lý sẽ khiến các nhà đầu tư mệt mỏi và căng thẳng đầu óc, sau một ngày dài khi phải thực hiện nhiều lệnh với tần suất lớn và áp lực cao như vậy.

Xét về phương pháp dài hạn, các nhà đầu tư theo phong cách giao dịch trong ngày Day Trading sẽ không thu được lợi nhuận cao như Long Term Trading. Thực tế đã chứng minh rằng tất cả các nhà đầu tư huyền thoại và thành công đều lựa chọn giao dịch dài hạn. Họ sẽ chỉ tập trung vào nghiên cứu một loại hàng hóa chính nào đó và có tầm nhìn chiến lược lâu dài thay vì chạy theo đồng tiền của giao dịch mỗi ngày Day Trading.

Những nhà đầu tư lựa chọn phương pháp giao dịch trong ngày thường gặp bất lợi về vấn đề đóng thuế hơn so với những nhà đầu tư lâu dài Long Term, cụ thể là trên một năm. 

Cuối cùng, nếu muốn "Tích tiểu thành đại" thì các nhà đầu tư giao dịch trong ngày cần có nguồn vốn kha khá. Vì thực chất giao dịch này sẽ thu về nhiều khoản lợi nhỏ từ nhiều lệnh gộp lại với nhau. Sau đó để có mức sinh lời hấp dẫn số vốn của các nhà đầu tư cũng phải tương đối lớn.

Qua những ưu và nhược điểm trên thì không thể kết luận rằng là phương pháp giao dịch Day Trading là sai vì có nhiều hạn chế hơn ưu điểm. Thực chất không có phong cách giao dịch nào là đúng hay sai nên hay không nên. Vấn đề ở đây là phụ thuộc vào hoàn cảnh và mục tiêu của mỗi nhà đầu tư. Quan trọng là các nhà đầu tư cần xác định được sở thích và phong cách phù hợp với mục tiêu của bản thân thì lựa chọn phong cách giao dịch nào cũng không phải vấn đề quá lớn. 

Các điều kiện để bạn trở thành một Day Trader 

day-trading-la-giĐiều kiện để trở thành một Day Trading

Như nội dung phía trên đã đề cập rằng phương pháp Day Trading sẽ thường phù hợp với những nhà đầu tư mới vì lý do họ chưa sẵn sàng, chưa nhiều kinh nghiệm cho một chiến lược lâu dài… 

Nhưng trên thực tế, các nhà đầu tư chuyên nghiệp lại rất yêu thích sử dụng phương pháp Day Trading này hơn. Vì căn bản, giao dịch trong ngày đòi hỏi các nhà đầu tư phải có kiến thức chuyên môn sâu và luôn ưu tiên đặt lợi nhuận lên hàng đầu. Vì thế không cần biết các bạn là người mới hay các nhà đầu tư đã có kinh nghiệm lâu năm, nếu muốn trở thành Day Trader thành công, các bạn phải bổ sung và rèn luyện cho mình những yêu cầu như sau:

- Nắm rõ kiến thức lý thuyết và học hỏi kinh nghiệm giao dịch

Những nhà đầu tư lựa chọn giao dịch trong ngày khi chưa đủ kiến thức để hiểu về nguyên tắc thị trường thì bị thua lỗ là điều dễ hiểu. Để có thể giao dịch trên thị trường thành công, bắt buộc các bạn phải học tập lý thuyết bên cạnh việc rèn luyện kỹ năng đọc hiểu đồ thị.

Ngoài ra, các chỉ báo quan trọng các bạn cũng cần trau dồi thêm kiến thức về phân tích kỹ thuật với mô hình giá và hàng loạt các nội dung quan trọng khác nữa. Chưa kể đến việc các bạn cũng cần có kinh nghiệm đủ chín để không bị đánh bại bởi những biến động bất ngờ của thị trường.

Do đó, hàng ngày bản thân mỗi người hãy kiên trì tìm hiểu và tham khảo bài học từ những nhà đầu tư lâu năm đã có nhiều kinh nghiệm khác trước khi tích lũy thêm kiến thức cho bản thân mình, nên nhớ rằng chỉ tham gia trò chơi khi đã hiểu luật chơi của nó.

- Đảm bảo đủ số vốn

Không chỉ với các nhà đầu tư theo phong cách giao dịch trong ngày mà đối với bất kỳ nhà giao dịch nào, các bạn cũng cần sử dụng số vốn tương ứng với rủi ro mà các bạn có khả năng phải chịu. Điều này, không những có thể đảm bảo an toàn cho chính tài khoản của bạn mà còn giúp hạn chế được tâm lý tiêu cực khi giao dịch.

Bên cạnh đó, phí Spread và phí hoa hồng sẽ là chi phí tối thiểu mà các sàn giao dịch nào cũng yêu cầu nên việc chuẩn bị cho mình một lượng vốn đủ lớn là điều vô cùng cần thiết.

Ngoài ra, nếu số vốn chênh lệch quá nhiều so với khối lượng giao dịch của nhà đầu tư, một khi biến động giá lớn xảy ra có thể làm cho tài khoản bị bốc hơi trong nháy mắt. Nếu không thể tăng thêm nguồn vốn, tình hình lúc đó buộc các nhà đầu tư sẽ phải sử dụng đòn bẩy bằng việc thực hiện các cuộc ký quỹ.

- Tính kỷ luật cao

Dù chiến lược của bạn tốt hay có tầm nhìn xa đến đâu thì cũng trở thành con số 0 nếu như không có tính kỷ luật. Đa số các nhà đầu tư gặp phải thua lỗ rất nhiều tiền đều là do khi giao dịch mà không tuân theo nguyên tắc. Nếu không có tính kỷ luật và nguyên tắc thì các nhà đầu tư sẽ chẳng bao giờ tìm được phương hướng đến đích của thành công vì thị trường sẽ không ngừng biến động và đòi hỏi các nhà đầu tư phải tuân theo một số quy luật nếu không muốn bị loại ra khỏi cuộc chơi.

Các chiến lược cơ bản của Day Trading

day-trading-la-giPhương pháp Day Trading

Có một chiến lược rõ ràng và hợp lý cũng sẽ là lợi thế quan trọng giúp các nhà đầu tư gặt hái được nhiều thành công trên thị trường. Cụ thể, có rất nhiều chiến lược đa dạng khác nhau mà các nhà đầu tư có thể chọn cho bản thân mình một chiến lược giao dịch phù hợp hoặc kết hợp nhiều chiến lược với nhau miễn là thu được lợi nhuận lớn và giảm thiểu được rủi ro một cách đáng kể.

Swing Trading

Là một phương pháp giao dịch tạo ra mức lợi nhuận cao nhưng đi kèm với nó cũng là tỷ lệ rủi ro rất lớn. Chiến dịch này được rất nhiều các nhà đầu tư lâu năm sử dụng vì họ đã đủ kiên nhẫn và bình tĩnh để chờ đợi cơ hội vào lịch sử chứ không bị cuốn theo những biến động của thị trường. Để làm được điều đó, các nhà đầu tư cần trau dồi thêm các kỹ năng về phân tích đồ thị, quản lý vốn và cài đặt cắt lỗ hợp lý.

Swing Trading thường cho phép các lệnh được kéo dài từ một đến vài ngày, đôi khi là vài tuần với mục đích là thu về lợi nhuận từ sự chênh lệch giá cả. Những nhà giao dịch theo phương pháp này sẽ được gọi là Swing Trader, phần lớn họ dựa vào phân tích kỹ thuật và chủ yếu là sử dụng mô hình giá, để nắm bắt được thời cơ vào lệnh thu lợi nhuận hợp lý.

Khi giá di chuyển trong xu hướng tăng, các nhà đầu tư sẽ vào lệnh mua tại các vùng hỗ trợ và đồng lệnh khu vực kháng cự. Trái lại, trường hợp giá giảm xuống họ thực hiện lệnh tại khu vực kháng cự và kết thúc giao dịch tại khu vực hỗ trợ.

Arbitrage

Phương pháp này còn có tên gọi khác là phương pháp hưởng lợi nhuận từ chênh lệch giá tạm thời. Chiến lược Arbitrage này thu về lợi nhuận không cao nhưng lại có độ rủi ro rất thấp. Để giao dịch thành công với Arbitrage, vấn đề mẫu chốt là các nhà đầu tư cần có kỹ năng mua hoặc bán nhanh trên thị trường ngoại hối. Nói một cách đơn giản, các nhà đầu tư sẽ mua một cặp tiền tệ ở thị trường này rồi bán cặp tiền tệ đó ở thị trường khác với giá cao hơn.

Lợi nhuận mà các nhà đầu tư thu được chính là do sự chênh lệch giữa mua thấp và bán giá cao. Nói đây là chiến lược phi rủi ro cũng đúng vì các nhà đầu tư hoàn toàn có quyền lựa chọn thời điểm bán ra để thu được lãi hợp lý, nếu thời điểm hiện tại chưa thể bán với giá tốt thì các nhà đầu tư vẫn có thể đợi thêm một thời gian nữa để tìm kiếm lợi nhuận.

Scalping 

Hay còn được gọi là lướt sóng, chiến lược này cũng gần giống với phương pháp Day Trading. Các nhà đầu tư tìm kiếm mức sinh lợi nhỏ và liên tiếp thông qua việc thực hiện nhiều lệnh liên tục trong ngày.

Để thu được lợi nhuận lớn hơn, các nhà đầu tư cần có độ tập trung rất cao, phản xạ thật nhanh và có khả năng dự đoán xu hướng một cách chính xác. Thời gian giữ lệnh có thể được tính bằng đơn vị ngày và thông thường từ vài giây đến vài phút với thị trường ngoại hối. 

Phương pháp Scalping này chỉ có thể tích lũy dần lợi nhuận từ sự chênh lệch với số rất nhỏ trong mỗi giao dịch. Tạo ra mức lợi nhuận tương đối, đòi hỏi tất yếu là các nhà đầu tư cần thực hiện mở và đóng nhiều lệnh giao dịch trong một ngày. 

Trading News

day-trading-la-gi Day Trading và các chiến lược giao dịch

Đây là phương pháp giao dịch về tin tức, các nhà đầu tư sẽ dựa vào các tin kinh tế, chính trị trong ngày để phán đoán giá và vào lệnh kịp thời. Phương pháp này thì các nhà đầu tư cần xác định đường hỗ trợ và đường kháng cự trước. Sau đó, khi tin tức được đưa ra các nhà đầu tư cần phán đoán theo đà tăng hay là giảm.

Tin tức là một phần không thể thiếu trong giao dịch chứng khoán, đặc biệt là những nhà đầu tư ưa thích phương pháp Day Trading - Giao dịch trong ngày. Do vậy khi giao dịch, các nhà đầu tư hãy theo dõi tin tức trước khi đưa ra quyết định mua và bán.

AI - Artificial Intelligence

Là trí tuệ nhân tạo, tức là các nhà đầu tư sẽ sử dụng các đoạn mã lập trình sẵn để giao dịch. Việc dự đoán cũng được con robot lập trình sẵn đã làm, nên các nhà đầu tư có thể hoàn toàn giao dịch trong ngày mà không cần phải quá bận tâm đến việc phân tích và tính toán thị trường.

Kết luận

Day Trading - Giao dịch trong ngày là phong cách giao dịch giúp các nhà đầu tư thu hút được rất nhiều lợi nhuận trong ngày. Nếu cảm thấy đây là phương pháp giao dịch phù hợp với bản thân mình thì hãy kiên trì theo đuổi là chắc chắn thành công sẽ đến với các bạn. Nhưng cũng nên lưu ý rằng, thị trường tài chính là môi trường kiếm tiền đòi hỏi các nhà đầu tư phải có kiến thức và kinh nghiệm thực sự, hoàn toàn không phải là con đường dành cho những người muốn làm giàu nhanh. Chúc các nhà đầu tư luôn may mắn và thành công!

Công ty Cổ phần Đầu tư và Công Nghệ FTV - Đơn vị hàng đầu tại Việt Nam chuyên tư vấn các kiến thức về đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh

Thị trường chứng khoán tại Việt Nam trong năm 2022 vẫn luôn luôn được đánh giá cao, bởi đây là một trong những kênh đầu tư tài chính hấp dẫn thông qua rất nhiều yếu tố khác nhau. Vì thế, sức hút của chứng khoán vẫn luôn khiến nhiều người đặc biệt quan tâm và muốn thử sức tham gia vào lĩnh vực này.

Do chưa có kinh nghiệm và kiến thức, các bạn mong muốn có thể tìm hiểu về đầu tư chứng khoán mà chưa biết tìm kiếm ở đâu thì hãy liên hệ ngay với FTV. Chúng tôi luôn luôn có đội ngũ chuyên gia tư vấn dày dặn kinh nghiệm, sẵn sàng tư vấn kiến thức cho các bạn 24/7.

Nếu các bạn cần liên hệ với FTV để giải đáp những thắc mắc về Day Trading là gì thì vui lòng gọi ngay đến Hotline 0983 668 883 hoặc truy cập nhanh vào website của FTV ftv.com.vn để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận