VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Bullish là gì? Dấu hiệu và chiến lược khi thị trường bullish

Khi tham gia đầu tư tài chính thì thuật ngữ Bullish chắc hẳn không còn xa lạ với nhà đầu tư. Vậy Bullish là gì? Bullish quan trọng như thế nào và chúng ta cần phải làm gì khi thị trường đang trong xu hướng Bullish. Hôm nay hãy cùng với chuyên mục kiến thức FTV tìm hiểu về định nghĩa quan trọng này và các chiến lược Bullish cần có trong thị trường này nhé ! 

Bullish là gì? 

bullish-la-giBullish là gì

Có thể hiểu một cách đơn giả Bullish chính là xu hướng của một thị trường. Khi hiện tượng xảy ra các nhà giao dịch thường kỳ vọng giá sẽ tăng cao hơn nữa, do đó nhu cầu mua vào sẽ lớn hơn nhu cầu bán ra.

Nguồn gốc của thuật ngữ về Bullish được phát triển từ xu hướng tấn công của con bò (tiếng Anh là Bull). Vì trong các trận đấu, những con bò thường gặp sẽ sử dụng cặp sừng của mình để tấn công đối phương theo hướng từ dưới lên. Vì thế, các chuyên gia cũng đã đặt tên xu hướng tăng giá này trong thị trường là Bullish. 

Thị trường Bullish là gì?

Bullish - Thị trường tăng giá hay Bull Market là thuật ngữ được sử dụng để chỉ một thị trường khi đang trong xu hướng tăng trưởng về giá, có sự tăng nhanh về giá cả trong một khoảng thời gian dài kết hợp cùng với khối lượng giao dịch, đặc biệt là lượng mua vào lớn.

Ví dụ: Nổi tiếng nhất về Bullish trong thị trường tài chính là có thể kể đến Bitcoin - BTC. Giá của BTC đã tăng từ 1.000 USD vào cuối năm 2016 lên đến 20.000 USD vào cuối năm 2017, với đợt tăng giá này đã trở thành một huyền thoại trong cộng đồng tiền mã hóa.

Bullish ngắn hạn

Bullish ngắn hạn nghĩa là giá tăng trong khoảng thời gian ngắn, có thể chỉ từ vài phút, vài giờ đến vài ngày. Vì thế các nhà đầu tư không thể vội vàng kết luận đó là trong một đoạn tăng giá của xu hướng Bullish hay Bearish dài hạn.

Căn cứ vào sự kỳ vọng của các nhà đầu tư về một thị trường ngắn hạn, thường sẽ dựa vào các yếu tố kỹ thuật thông qua việc phân tích biểu đồ và hành động giá. Đôi khi với sự kỳ vọng này cũng sẽ xuất phát từ một sự kiện ngắn hạn nào đó, sau đó tác động đến giá của tài sản theo hướng tích cực hơn.

Bullish dài hạn

bullish-la-giBullish dài hạn

Bullish dài hạn nghĩa là giá tăng trong khoảng thời gian dài có thể là từ vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí là kéo dài đến vài năm. Đây cũng chính là giai đoạn mà thị trường sôi động nhất, ngoài ra vẫn sẽ có những đoạn giảm giá nhưng chung quy thì mô hình giá vẫn sẽ có xu hướng đi lên.

Đôi khi do các nhà đầu tư tin rằng mức giá vẫn sẽ tăng không ngừng và họ sẽ đẩy bệnh lực mua dẫn đến việc tăng giá. 

Các khái niệm về Bullish

Bullish cũng chỉ là một khái niệm cơ bản để chỉ một thị trường đang trong xu hướng tăng về giá. Bên cạnh đó thuật ngữ này còn được chia thành các khái niệm cụ thể như sau:

Bullish Engulfing

Hay còn được gọi là mô hình nến đảo chiều, vì nến này có hình dạng đang tăng mạnh trong thời gian dài. Với sự quan sát của các chuyên gia tài chính, mô hình này thường xuất hiện sau một vài nến đỏ là nến giảm trước đó.

Bullish Engulfing thường xuất hiện nhằm ám chỉ sự đảo ngược tình thế trong giao dịch mua hoặc bán trên thị trường tài chính. Điều này cũng đồng thời với việc phe bán đang giảm dần và có xu hướng chuyển sang phải mua với sức mua cực mạnh. 

Để nhận biết mô hình nến Bull Engulfing các bạn có thể dựa trên 03 yếu tố sau:

- Nến xanh biểu thị đang tăng giá và đang bao trùm toàn bộ phần nến đỏ. 

- Khi đó có thể bắt đầu xuất hiện ở đoạn cuối của xu hướng giảm trong thị trường.

- Tín hiệu đảo chiều ngày một tăng khi cây nến đỏ là nến Doji hình thành khi giá mở nến và đóng nến xấp xỉ nhau. 

Bullish Kicking 

bullish-la-giBullish Kicking

Đây là mô hình nến đẩy giá tăng và mô hình này cũng là dấu hiệu để các nhà đầu tư biết được bên bán đang nắm quyền trên thị trường. Tuy nhiên, khi thị trường tài chính biến động liên tục, vì thế cũng không chắc chắn được 100% về độ chính xác của dấu hiệu đây và lợi thế thị trường có khả năng sẽ rơi về phe mua bất kỳ lúc nào. 

Các dấu hiệu để nhận biết về mô hình Bullish Kicking nến đẩy tăng giá như sau:

- Là đặc trưng của thị trường với xu hướng giảm

- Vào ngày đầu tiên sẽ có Marubozu đen xuất hiện

- Sau đó sẽ có thêm Marubozu trắng xuất hiện vào ngày thứ hai

- Cuối cùng sẽ xuất hiện một khoảng cách giữa Marubozu đen và Marubozu trắng.

Bullish Piercing Line

Đây cũng là một trong những mô hình của nến Nhật. Tuy nhiên, mô hình nến Bullish Piercing Line lại ám chỉ xu hướng giảm sang tăng của thị trường. Mô hình này thường xuất hiện khi ở cuối một xu hướng giảm giá nào đó có một cây nến giảm và một cái đến tăng. Bullish Piercing chính là cây nến thứ hai với chiều dài bằng một nửa với cây nến thứ nhất.

Nếu kích cỡ của Bullish Piercing quá ngắn thì chính là dấu hiệu cho các nhà đầu tư không để rót vốn vào đây. Bởi dấu hiệu này có thể là của thị trường đang lưỡng lự chứ không phải là của mô hình này. 

Dấu hiệu để nhận biết mô hình nến Bullish Piercing Line:

- Thường xuất hiện trong thị trường đang có xu hướng giảm

- Khoảng cách giữa nến tăng và nến giảm không quá xa.

Bullish Counterattack Line

Mô hình này thể hiện sự đảo chiều của đáy nhưng diễn ra ở mức độ bình thường.

Theo các chuyên gia là mô hình ám chỉ sự phản công tăng nhưng chúng cũng có thể bị đảo ngược bất kỳ lúc nào.

Tùy thuộc vào các cây nến xung quanh mà mô hình Bullish Counterattack này có ý nghĩa khác nhau.

Nếu trong thị trường xuất hiện dấu hiệu của mô hình này các nhà đầu tư cần phải cẩn trọng trong việc có nên mở cây nến thứ hai hay không.

Dấu hiệu nhận biết của mô hình Bullish Counterattack Line là: 

- Mô hình thường xuất hiện nhiều trong xu hướng giảm

- Nến đầu tiên của mô hình này thường là nến giảm

- Tiếp đến nến thứ hai sẽ phải tạo được khoảng trống khi mở cửa

- Nến thứ hai là nến tăng và khi đóng cửa thì bằng với nến thứ nhất.

Biểu hiện của Bullish 

bullish-la-giBiểu hiện của Bullish

- Nhu cầu mua vào thường cao hơn nhu cầu bán ra

- Nhiều nhà đầu tư sẽ chọn tham gia vào thị trường lớn hơn.

- Các kênh truyền thông sẽ sôi nổi hơn khi có Bullish xuất hiện, bởi vì các trang báo chí và các nhà đầu tư quan tâm đến nhiều dự án đó.

Các giai đoạn thường xuất hiện của thị trường Bullish

Thị trường Bullish thông thường sẽ trải qua ba giai đoạn: 

Giai đoạn bắt đầu

Đối với xu hướng Bullish, giai đoạn bắt đầu sẽ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn và thường là ở cuối giai đoạn Bearish. Tuy nhiên, ở giai đoạn này mức tăng giá không cao một cách nhanh chóng mà sẽ vừa tăng vừa tích lũy.

Giai đoạn cao trào

Sau khi đã tích lũy được lực mua và khối lượng giao dịch đủ mạnh thì sẽ được đẩy lên đỉnh. Đây là giai đoạn cao trào nhất trong mô hình Bullish. Nếu mật độ tăng đang quá mạnh thì khoảng thời gian cao trào thường diễn ra trong tích tắc. Còn ngược lại, nếu tốc độ tăng vừa phải thì thời gian cao trào cũng sẽ kéo dài hơn.

Giai đoạn suy thoái

Ở giai đoạn này, giá sẽ tăng chậm hơn và nhịp độ sẽ giảm dần cho tới khi lực bán mạnh hơn thì giá sẽ bị kéo xuống theo. Lúc này thị trường Bullish cũng sẽ chuyển sang xu hướng khác và cũng có thể chuyển sang là xu hướng Bearish. 

Các chiến lược cần phải có trong thị trường Bullish

bullish-la-giChiến lược cần có của Bullish

Dựa vào những dấu hiệu để xác định chính xác thị trường

Mỗi loại thị trường đều xuất hiện báo trước là Bearish hay là Bullish. Hãy xác định chính xác xu hướng của thị trường để có thể quyết định chiến lược đầu tư tiếp theo phù hợp nhất.

Ở giai đoạn đầu thì bất cứ thị trường nào với quá trình tăng và giảm giá mạnh đều khó có thể nhận ra. Bởi nhà đầu tư thường nhầm lẫn nó với các nhịp Pullback để tiếp diễn xu hướng.

Dấu hiệu giai đoạn đầu của thị trường Bullish là: 

- Có mức độ giảm giá và cách nhịp Pullback với biên độ hẹp

- Chỉ báo động momentum lực mạnh mẽ để tăng giá

- Giá được tạo một loạt các đáy và đỉnh có thể cao hơn đáy cũ

- Khi đã vào giai đoạn tăng mạnh sẽ có sự xuất hiện của các phương tiện truyền thông chính thống.

Ngoài ra, các nhà đầu tư nên tìm hiểu về tâm lý thị trường tại thời điểm để biết số đông các nhà đầu tư đang nghĩ gì và họ đang có động thái như thế nào?

Tránh FOMO

Về khía cạnh trade coin thì FOMO là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến các nhà đầu tư "đu đỉnh" và tiếp tục HODL kể cả khi đã giảm giá, với kỳ vọng kiếm được lợi nhuận cao. Sau đó họ vướng vào nguy cơ mất một phần hoặc toàn bộ lợi nhuận mà lẽ ra họ có thể nhận được. Bất kỳ ai cũng có thể bị FOMO khi hành động bốc đồng do sợ bỏ lỡ.

Hãy lập kế hoạch để vững tâm lý của mình để tránh bị tình trạng FOMO.

Hãy chờ đợi một nhịp Pullback để tiếp tục thực hiện giao dịch

Vượt qua tâm lý FOMO, các nhà đầu tư cũng cần kiên nhẫn và tìm vùng giá backtest để thực hiện giao dịch. Khi ở thời điểm Bullish, các nhà đầu tư nên giữ vị thế mua.

DCA

Trong thị trường Bullish thì: 

- Đối với những HODLer: Hãy mua trong một khoảng giá được cho phép để tránh đưa bản thân bị mất vị thế

- Còn đối với Trader thì hãy tính toán chính xác giá để có được lợi nhuận mong muốn.

Chốt lời (Take Profit)

bullish-la-giBullish và Bearish là gì trong thị trường

Các nhà đầu tư cũng nên đặt ra mức lợi nhuận mong muốn cho bản thân và cũng cần phải xác định rõ ràng các rủi ro có thể gặp phải vì thị trường luôn biến động liên tục.

Đặt cắt lỗ hợp lý (Stop Loss)

Khi thị trường Bullish đảo chiều, hãy đặt cắt lỗ hoặc chốt lời cho phù hợp với mức lợi nhuận của bạn, dù lợi nhuận không nhiều như ở giai đoạn cao trào để tránh mất mát nhiều hơn. 

Kết luận

Bullish là xu hướng của một thị trường. Khi hiện tượng xảy ra các nhà giao dịch thường kỳ vọng giá sẽ tăng cao hơn nữa, do đó nhu cầu mua vào sẽ lớn hơn nhu cầu bán ra. Bài viết trên đã tổng hợp cho các nhà đầu tư về định nghĩa Bullish là gì, đặc điểm của thị trường Bullish cũng như các chiến lược cần có khi thị trường đang trong xu hướng Bullish. Hãy tìm hiểu để lựa chọn cho mình cách thức đầu tư phù hợp nhất nhé.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV - Đơn vị hàng đầu Việt Nam chuyên tư vấn kiến thức trong đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh

Năm 2022, chứng khoán vẫn luôn là thị trường đầu tư hấp dẫn và thu hút được rất nhiều người mới tham gia. Các bạn muốn bắt tay ngay vào việc đầu tư chứng khoán nhưng lại chưa có kiến thức, kinh nghiệm và cũng chưa biết bắt đầu từ đâu thì bạn có thể liên hệ ngay với FTV chúng tôi. 

Tại đây, sẽ luôn có đội ngũ chuyên gia tư vấn, hỗ trợ bạn 24/7, với vốn kiến thức kết hợp với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực đầu tư, FTV luôn luôn sẵn sàng tư vấn mọi kiến thức về các phương pháp đầu tư chứng khoán và cách thức để có thể tránh được những rủi ro trong quá trình giao dịch một cách hiệu quả.

Các bạn có thể liên hệ ngay với FTV chúng tôi bằng cách gọi ngay đến Hotline 0983 668 883 hoặc truy cập nhanh vào trang web chính của ftv.com.vn để giải đáp những câu hỏi thắc mắc và được cung cấp thông tin chi tiết khác về Bullish là gì trong đầu tư một cách nhanh chóng nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận