VNINDEX1282.3 (2.51 0.2%)932,545,131 CP 23,848.12 Tỷ 185 147 238HNXINDEX243.97 (0.4 0.16%)74,052,824 CP 1,519.28 Tỷ 93 149 84VN301322.36 (8.14 0.62%)353,450,709 CP 10,761.34 Tỷ 14 4 12HNX30538.46 (-1.35 -0.25%)42,429,600 CP 1,079.86 Tỷ 10 6 14

Khẩu vị rủi ro là gì? Cách xác định và chiến lược đầu tư

Khẩu vị rủi ro là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong đầu tư tài chính. Các bạn cần phải hiểu rõ vai trò và cách xác định khẩu vị rủi ro cũng như lên chiến lược đầu tư cho từng mức phù hợp. Khi các bạn mới bắt đầu lựa chọn cho bản thân một hình thức đầu tư để sinh lời thì khoản lãi suất mà các bạn có khả năng nhận được từ các loại tài sản hay trong quá trình đầu tư sẽ rất đa dạng. Tuy nhiên, để cho các bạn có thể quyết định được hình thức nào là phù hợp với mục đích và những mục tiêu thì cần phải dựa vào khẩu vị rủi ro của chính bản thân bạn. Vậy khái niệm khẩu vị rủi ro là gì, hãy cùng với FTV tìm hiểu ngay sau đây nhé !

Khẩu vị rủi ro là gì?

khau-vi-rui-ro-la-giKhẩu vị rủi ro là gì?

Khẩu vị rủi ro hay trong tiếng Anh là Risk Appetite, đây chính là mức độ chấp nhận rủi ro mà nhà đầu tư, có thể là các cá nhân hoặc tổ chức đã sẵn sàng chấp nhận để theo đuổi một mục tiêu của bản thân. Khẩu vị rủi ro thể hiện sự cân bằng giữa lợi ích tiềm năng và những mối đe dọa mà nó mang lại.

Trong đầu tư tài chính, các nhà đầu tư phải chấp nhận được sự xuất hiện của những rủi ro song song với khoản lợi ích mà nó mang lại cho họ. Những việc mang lại nguồn lợi nhuận cao thì sẽ đi đôi với mức độ rủi ro cũng sẽ cao và ngược lại việc đầu tư an toàn, bền vững thì sẽ có lợi nhuận thấp hơn.

Khi đầu tư vào thị trường chứng khoán thì khẩu vị rủi ro càng lớn, tâm lý càng vững vàng thì khả năng gặt hái lợi nhuận sẽ càng cao. Nhưng để đạt được điều này, các nhà đầu tư cần xác định rõ mức khẩu vị rủi ro của mình ở đâu, từ đó có chiến lược đầu tư phù hợp.

Nếu một công ty hay doanh nghiệp nào đó không nhận thức được khả năng chấp nhận rủi ro thì sẽ dẫn đến việc không thể tối đa hóa được khoản lợi nhuận và giảm được thua lỗ quá mức.

Khẩu vị rủi ro còn được biết tới là mức độ mà nhà đầu tư có thể chấp nhận được rủi ro khi tham gia giao dịch tài chính để đổi lại kế hoạch, mục tiêu của doanh nghiệp mình. Để biết được vai trò của khẩu vị rủi ro là gì và chiến lược đầu tư nào phù hợp với mức độ khẩu vị rủi ro, mời các bạn cùng tiếp tục theo dõi bài viết của chúng tôi.

Xem thêm: Tài chính là gì? Bản chất, vai trò chức năng của tài chính

Vai trò của quá trình xác định chính xác khẩu vị rủi ro trong đầu tư tài chính

khau-vi-rui-ro-la-giVai trò của việc xác định chính xác khẩu vị rủi ro 

Khẩu vị rủi ro được xem là công cụ tương đối quan trọng trong việc đưa ra quyết định hiệu quả và quản lý về hiệu suất của dự án. Trước khi bắt đầu quản lý dự án, các nhà đầu tư cần phải xác định cũng như sẵn sàng thành công. Xác định rõ ràng khẩu vị rủi ro là giúp đảm bảo cho việc đưa ra quyết sách phù hợp nhất.

Khi khẩu vị rủi ro trong một tổ chức phát triển tốt, họ sẽ có nhiều lợi ích như:

+ Có thể quản lý các hoạt động của công ty, doanh nghiệp của mình một cách tốt hơn, nắm rõ được về các loại rủi ro.

+ Giúp cho ban quản lý và ban điều hành của công ty đưa ra những quyết định thật sáng suốt thông qua quá trình quản trị rủi ro

+ Giúp bộ phận quản lý doanh nghiệp thực hiện và phân bổ hiệu quả nguồn lực nhờ nắm rõ sự đánh đổi của rủi ro cùng với mục đích nhận được.

+ Cải thiện tính minh bạch của hầu hết các nhà đầu tư và những bên có liên quan hoặc các cơ quan quản lý.

Cách xác định chính xác khẩu vị rủi ro trong đầu tư tài chính

Đầu tiên, các nhà đầu tư cần tìm hiểu mỗi hướng đầu tư của mình sẽ gặp phải những mối nguy hiểm nào như nguy cơ do con người, do máy móc, do quy trình hoặc do đối thủ cạnh tranh. Tiếp theo là phải nắm được mức sơ bộ nghiêm trọng và thiệt hại có thể gặp phải, khả năng xảy ra rủi ro ở cấp độ nào có thể là thường xuyên xảy ra, có xảy ra hay hiếm xảy ra các nhà đầu tư nên chấm điểm cho mỗi tiêu chí theo thang điểm ngay sau đây:

HẬU QUẢ Rất hiếm khi xảy ra (1) Khó xảy ra (2) Có thể xảy ra (3) Rất cơ thể xảy ra (4) Thường xảy ra (5)
Rất hấp (1) 1 2 3 4 5
Thấp (2) 2 4 6 8 10
Trung bình (3) 3 6 9 12 15
Cao (4) 4 8 12 16 20
Rất cao (5) 5 10 15 20 25

Thang chấm điểm mức độ rủi ro

Khi bạn đã hiểu tầm quan trọng của khẩu vị rủi ro tài chính là gì thì tiếp theo các bạn cần tự xác định xem khẩu vị rủi ro của mình nằm ở mức nào. Không có một tiêu chuẩn chung nào về cách xác định mức độ chấp nhận rủi ro cho mọi cá nhân và tổ chức. Cần thảo luận, rà soát lịch sử và các kết quả hiện tại cùng các bên liên quan trong bối cảnh của doanh nghiệp.

Các bạn hãy trả lời bài test có sẵn hoặc tự đặt các câu hỏi về mục tiêu tài chính và khả năng chịu lỗ của bạn là bao nhiêu để kiểm tra khẩu vị rủi ro hoặc có thể tự truy cập vào khảo sát hồ sơ khẩu vị rủi ro để xác định rõ ràng mức độ chấp nhận rủi ro của bản thân trước khi tham gia vào quá trình đầu tư thông qua những hình ảnh ngay sau đây:

khau-vi-rui-ro-la-giKhẩu vị rủi ro

Xem thêm: Rủi ro tài chính là gì? Cách quản trị rủi ro tài chính hiệu quả

Chiến lược đầu tư cho từng mức độ của khẩu vị rủi ro

Tiếp theo là các chiến lược phù hợp với từng mức khẩu vị rủi ro:

- Khẩu vị rủi ro thấp từ 10 - 40

Các đặc điểm nhận diện của nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp đó chính là:

+ Là người luôn có tính kỷ luật trong quá trình quản lý tiền bạc

+ Có khả năng tiết kiệm cực cao

+ Họ thường chọn những hình thức tiết kiệm khi mua sắm như: Săn voucher giảm giá, sử dụng thiết bị tiết kiệm điện hoặc tiêu hao rất ít nhiên liệu

+ Luôn có cảm giác lo lắng, sợ bị mất tiền... Vì vậy, họ sẽ thường chọn đầu tư vào những nơi có độ uy tín, độ an toàn cao để có thể bảo toàn nguồn vốn. Vì thế họ có thể lựa chọn các hình thức đầu tư phù hợp.

+ Gửi tiết kiệm: Các bạn có thể nhận lãi suất thuộc khoảng 6,7% /năm cho kỳ hạn 18 tháng với số tiền bắt đầu chỉ từ 1.000.000 đồng.

+ Đầu tư quỹ mở, trái phiếu

+ Trái phiếu ngân hàng hoặc các loại trái phiếu chính phủ

+ Người có khẩu vị rủi ro thấp thường sẽ có thể gửi tiết kiệm hay thông qua việc mua trái phiếu

- Khẩu vị rủi ro trung bình trong khoảng từ 41-70

Có những nhà đầu tư thường không thích cuộc sống quá đơn thuần hay quá nhàm chán mà muốn có một chút rủi ro để thêm gia vị, họ thường tìm hiểu những cách khác nhau để có thể làm giàu, tự thử thách bản thân mình để đạt được những mục tiêu cao hơn. Mặc dù vậy, họ lại không muốn đặt cược tất tay mà chỉ muốn thăm dò từng bước và chừa cả đường lui cho bản thân mình.

Với nhóm người này, những chiến lược đầu tư hiệu quả nhất có thể kể đến đó là:

+ Quỹ mở trái phiếu

+ Trái phiếu doanh nghiệp

+ Quỹ mở cổ phiếu

+ Quỹ cân bằng

+ Quỹ mở cổ phiếu FTF

+ Cổ phiếu

+ Đầu tư chung bất động sản

- Khẩu vị rủi ro cao trên 70

khau-vi-rui-ro-la-giChiến lược về khẩu vị rủi ro

Những nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao thường là sẽ có nguồn tài chính vô cùng dồi dào, vững chắc và đều có mục tiêu là với số tiền họ bỏ ra phải mang về được khoản lợi nhuận tốt nhất. Họ luôn có những tư tưởng phải để tiền đẻ ra tiền, không để tiền nhàn rỗi mà phải luôn luân chuyển và có những khoản sinh lời hợp lý.

Với những người yêu thích mạo hiểm, chiến lược mà họ có thể áp dụng đó là:

+ Quỹ mở cổ phiếu

+ Quỹ mở cổ phiếu ETF

+ Cổ phiếu

+ Giao dịch ngoại hối FX

+ Giao dịch tiền ảo, coin

Kết luận

Khẩu vị rủi ro chính là mức độ chấp nhận rủi ro mà nhà đầu tư có thể là các cá nhân hoặc tổ chức đã sẵn sàng chấp nhận để theo đuổi một mục tiêu nào đó của bản thân. Từ những thông tin trên, chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về khẩu vị rủi ro là gì và xác định được mức độ rủi ro của bản thân mình nằm ở đâu, từ đó giúp các bạn có kế hoạch đầu tư sao cho phù hợp. Hy vọng các bạn luôn theo dõi website ftv.com.vn của chúng tôi hằng ngày để cập nhật những kiến thức đầu tư hiệu quả và được chia sẻ bởi các chuyên gia tài chính giỏi nhất.

khau-vi-rui-ro-la-gi

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận