VNINDEX1282.3 (2.51 0.2%)932,545,131 CP 23,848.12 Tỷ 185 147 238HNXINDEX243.97 (0.4 0.16%)74,052,824 CP 1,519.28 Tỷ 93 149 84VN301322.36 (8.14 0.62%)353,450,709 CP 10,761.34 Tỷ 14 4 12HNX30538.46 (-1.35 -0.25%)42,429,600 CP 1,079.86 Tỷ 10 6 14

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn - Lưu ý và chiến lược hiệu quả

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là một hình thức mua bán các loại cổ phiếu trên sàn giao dịch trong khoảng thời gian ngắn. Khác với đầu tư dài hạn thì hình thức này có thể giúp mang về lợi nhuận nhanh chóng. Nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao nếu như bạn không đủ kiến thức về tài chính và khả năng phân tích thị trường. Với những nhà đầu tư mới trước tiên bạn phải học về quản lý vốn, cách tìm kiếm mã cổ phiếu hợp lý và chiến lược gia nhập thị trường. Bài viết ngày hôm nay FTV sẽ cùng tìm hiểu xem đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì? mà được rất nhiều người mới tham gia quan tâm và mang lại lợi nhuận hấp dẫn. 

Chứng khoán là gì? 

Chứng khoán (còn gọi là Securities) có thể hiểu một cách ngắn gọn là những loại giấy tờ có giá trị như cổ phiếu, trái phiếu hay chứng chỉ quỹ đầu tư, chứng khoán phái sinh… Đây là một bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư sở hữu với phần vốn hoặc tài sản của tổ chức phát hành. Loại giấy tờ có giá trị này sẽ có thể được thể hiện theo hình thức chứng chỉ hay dữ liệu điện tử, bút toán ghi sổ.

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì? 

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì? Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì? 

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn chính là phương thức nắm giữ chứng khoán ở thời hạn dưới một năm. Để có thể đầu tư an toàn với phương thức chứng khoán này thì nhà đầu tư cần phải trang bị cho mình một kiến thức thật sâu và rộng. Như thế thì mới có thể phân tích được chứng khoán trên thị trường tài chính trong nước và quốc tế và mang về được nhiều lợi nhuận hấp dẫn hơn. 

Với phương thức đầu tư ngắn hạn thì bạn có thể sử dụng nhiều chiến lược khác nhau. Trong đó phổ biến nhất chính là đầu tư theo diện mang tính chất xúc tác hay đầu tư theo hướng hỗ trợ và kháng cự, đầu tư theo nguyên tắc đảo ngược trung bình… Tuy rằng, với phương thức đầu tư như thế này thì sẽ có rất nhiều lợi thế cho nhà đầu tư. Nhưng sau đó vẫn còn tồn tại rất nhiều hạn chế.

Ưu điểm và hạn chế của hình thức đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Ưu điểm

Chứng khoán ngắn hạn sẽ mang nhiều ưu điểm. Trong đó thì ưu điểm được nhà đầu tư nhắc đến nhiều nhất chính là thời gian đầu tư ngắn. Bởi điều này có khả năng xoay hồi vốn của chứng khoán trong ngắn hạn cũng khá là nhanh. Từ đó giúp cho nhà đầu tư có thể tận dụng được sự chênh lệch giá của thị trường mà sinh lợi nhuận trên chính việc đầu tư này. 

Hạn chế 

Việc đầu tư ngắn hạn sẽ đòi hỏi sự quyết định nhanh đến từ bạn nếu không dẫn đến rủi ro cao. Bởi vậy, nhà đầu tư cần phải có nhiều kinh nghiệm và am hiểu sâu về hoạt động phân tích kỹ thuật thị trường.

>> Tham khảo: Đầu tư ngắn hạn hiệu quả với chứng khoán phái sinh

Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Hình thức đầu tư chứng khoán trong ngắn hạn có thể sẽ giúp nhà đầu tư sinh lời nhanh chóng nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cao. Đối với nhà đầu tư mới thì để nắm được cách đầu tư chứng khoán trong ngắn hạn hiệu quả thì đầu tiên cần phải học cách quản lý vốn, cách tìm kiếm các mã cổ phiếu tiềm năng cũng như việc lập dự phòng đầu tư trong chứng khoán ngắn hạn. 

Sau đây là quy trình về những bước chuẩn bị để đầu tư ngắn hạn:

 • Dùng kỹ năng phân tích để xác định được đỉnh và đáy của cổ phiếu mà bạn lựa chọn để tiến hành đầu tư ngắn hạn. 
 • Xem xét lại trong các ngày giao dịch gần nhất thì phần giá cả cũng như khối lượng giao dịch của cổ phiếu đó đang như thế nào. Mục đích của việc này nhằm xác định được mức độ tiềm năng của cổ phiếu đó. 
 • Thực hiện việc thu thập thông tin về tình hình hoạt động kinh doanh của đơn vị phát hành, từ đó để đưa ra đánh giá để có được cái nhìn tổng quan về những triển vọng tăng trưởng của cổ phiếu. 
 • Theo dõi tin tức về kinh tế - tài chính và chính trị - xã hội cũng như những các chủ trương, chính sách của nhà nước. Những chính sách này có tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phát hành và sẽ gián tiếp tác động đến thị trường của cổ phiếu. 
 • Xác định được thời điểm phù hợp để có thể chốt lời hoặc cắt lỗ. 

Nhà đầu tư chứng khoán ngắn hạn thì cần phải chuẩn bị tâm lý vững vàng trước các biến động của thị trường chứng khoán và tin tưởng vào những quyết định của bản thân. Đồng thời kiểm soát tốt được cảm xúc để luôn đưa ra quyết định chính xác. 

Chiến lược để đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Có rất nhiều chiến lược hiệu quả để đầu tư ngắn hạn, trong đó có một số chiến lược tiêu biểu và phổ biến nhất như:

 • Chiến lược đầu tư dựa theo các sự kiện có tính chất xúc tác: một số sự kiện như tái cơ cấu, mua bán, sáp nhập, thoái vốn,...có thể gây ảnh hưởng đến giá trị tài sản của chứng khoán. Việc nắm rõ được những sự kiện sẽ giúp cho các nhà đầu tư ngắn hạn lựa chọn được mã cổ phiếu có tiềm năng cùng với mức giá tốt nhất. Điều này là dựa vào sự phân tích triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp dưới ảnh hưởng của những sự kiện này. 
 • Chiến lược đầu tư với nguyên lý đảo ngược trung bình: Bản chất của nguyên lý này chính là việc nhà đầu tư mua vào với mức giá thấp bán ra với mức giá cao. Khi nhận thấy những sự biến động bất thường của cổ phiếu thì nhà đầu tư cần phải biết rằng chắc chắn sẽ có được sự thay đổi nhưng rồi nó cũng sẽ quay lại theo hướng chủ đạo ban đầu. Hoặc hiểu theo một cách đơn giản thì sẽ không có cổ phiếu nào mãi tăng hay mãi giảm. 
 • Chiến lược đầu tư theo ngưỡng kháng cự và hỗ trợ: Trong hoạt động phân tích chứng khoán thì ngưỡng kháng cự và hỗ trợ chính là hai ngưỡng đặc biệt quan trọng. Tùy thuộc trường hợp mà nhà đầu tư có thể mua được mức giá thấp nếu như chạm ngưỡng hỗ trợ và cũng có thể bán được mức giá cao nếu như chạm ngưỡng kháng cự. Hoặc trong trường hợp mức giá vượt luôn qua ngưỡng thì nhà đầu tư có thể tiến hành giao dịch mua nhanh hoặc bán nhanh. 
 • Chiến lược đầu tư dựa theo nguồn thông tin nội bộ: Nếu như nhà đầu tư có được một số nguồn cung cấp tin đáng tin cậy thì sẽ giúp nâng cao được mức độ an toàn khi đưa ra quyết định đầu tư. Cần phải lưu ý với các thông tin trôi nổi chưa được kiểm chứng về mức độ uy tín trên mạng xã hội. 

Kinh nghiệm khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn

FTV đã tổng hợp được một số kinh nghiệm về việc đầu tư ngắn hạn mang lại hiệu quả và an toàn để những nhà đầu tư có thể tham khảo, cụ thể:

 • Đối tượng phù hợp để tiến hành đầu tư chứng khoán ngắn hạn là các nhà đầu tư có kinh nghiệm trên thị trường. Bởi để có thể đầu tư an toàn và hiệu quả thì cần phải nắm rõ và biết cách phân tích, dự đoán về những xu hướng của giá chứng khoán được một cách chính xác. 
 • Để đầu tư ngắn hạn hiệu quả sẽ đòi hỏi nhà đầu tư kiểm soát tốt được cảm xúc của mình, không bị bi quan nếu như giá cổ phiếu giảm sâu. Bởi một tâm lý không ổn định sẽ rất dễ đưa ra những quyết định vội vã và sai lầm. 
 • Không để suy nghĩ của bạn chịu tác động bởi các sự việc cũng như ý kiến của người khác trên thị trường. 
 • Cần phải có sự tham khảo trước về bảng giá các chi phí giao dịch đầu tư đối với loại hình đầu tư ngắn hạn để không bị tốn kém quá nhiều. 

Cách quản lý vốn và danh mục khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Cách quản lý vốn và danh mục khi đầu tư chứng khoán ngắn hạnCách quản lý vốn và danh mục khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Mối quan tâm của nhiều người khi bắt đầu vào đầu tư chứng khoán là mua gì, mã nào hay ngành nào đang có sóng và làm cách nào để mua được đáy bán đỉnh.

Đây là một tâm lý chung, khá dễ hiểu bởi mong muốn có lợi nhuận càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đầu tư lướt sóng chưa bao giờ là dễ dàng. Lúc này bạn có thể mua giá tốt bán giá cao, lúc khác bạn lại sẽ đu đỉnh và ngán ngẩm khi nhìn thị trường đi xuống liên tục… Rồi điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn dồn hết số tiền mình có vào quyết định sai lầm này?

Dùng tiền thế nào để đầu tư chứng khoán ngắn hạn?

Nếu như Quỹ đầu tư, Tổ chức, doanh nghiệp đầu tư đều có một quy trình quản lý vốn vô cùng chuyên nghiệp thì nhiều nhà đầu tư cá nhân lại chưa biết cách phân bổ số vốn đầu tư của mình. Nhiều người đã sử dụng hết số tiền rảnh rỗi thậm chí là tất cả vốn liếng để có được kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn.

Tuy nhiên, lời khuyên của những chuyên gia đó là đầu tiên bạn cần biết quản lý tài chính cá nhân thật tốt. Bằng cách chia các nguồn thu nhập thành những quỹ phục vụ cuộc sống. Với quỹ đầu tư thì hãy chia tiếp thành những khoản đầu tư ngắn hạn và dài hạn. Mức độ rủi ro càng cao thì tỷ lệ tiền vốn nên thấp đi.

Cách quản lý danh mục đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Một số chuyên gia đầu tư đã khuyên những nhà đầu tư chứng khoán tăng trưởng hoặc đầu tư ngắn hạn chú trọng đến việc quản lý danh mục đầu tư đảm bảo những yếu tố sau:

- Đảm bảo tính đa dạng

Tài khoản đầu tư ngắn hạn cần luôn có số lượng những cổ phiếu nhiều hơn tài khoản dài hạn. Để có thể đảm bảo toàn bộ danh mục đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng lớn khi mà một cổ phiếu suy giảm mạnh.

- Giám sát danh mục đầu tư

Giám sát danh mục đầu tư hàng ngày. Kiểm tra những chỉ số thường xuyên để xem những cổ phiếu có dấu hiệu đảo chiều hay không. Đồng thời thì bạn cũng phải chú ý đến thông tin về doanh nghiệp, toàn ngành hoặc những thông tin vĩ mô của thị trường.

- Duy trì một tỷ lệ nắm giữ tiền mặt hợp lý theo từng thời điểm.

Chuyên gia đầu tư chứng khoán ngắn hạn thường sẽ làm gì?

Chuyên gia đầu tư chứng khoán ngắn hạn thường sẽ làm gì?Chuyên gia đầu tư chứng khoán ngắn hạn thường sẽ làm gì?

Vì là những người muốn kiếm được lợi nhuận trong khoảng thời gian rất ngắn. Họ quan tâm đến việc đầu tư theo đà tăng trưởng của một loại cổ phiếu. David Brown là tác giả của các cuốn sách về chứng khoán đã nói rằng, quá trình đầu tư loại hình ngắn hạn thường được thực hiện như sau:

Sàng lọc các mã cổ phiếu có đà tăng trưởng tốt

Bằng cách tìm hiểu những thông tin như: Biến động mức giá lớn nhất so với ngày, tuần, tháng trước, tuần trước hay Tín hiệu phá vỡ giai đoạn đáy, Lượng tiền cao nhất, Mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhất so với cùng kỳ và những tiêu chí biến động giá của cả nhóm ngành, …

Chiến lược mua vào

Những người đầu tư dạng này thường sẽ sử dụng những chỉ báo từ đồ thị để hy vọng mua được vào đúng thời điểm mà họ tin chắc chắn rằng đà tăng trưởng đang thật sự được diễn ra.

Chiến lược bán ra 

Để có được kế hoạch bán ra hợp lý thì những nhà đầu tư cũng sử dụng những chỉ báo kỹ thuật để cho thấy rằng có một xu hướng đang bắt đầu đảo chiều hoặc kết thúc. (Ví dụ như chỉ báo cho thấy rằng lượng tiền đổ vào một mã cổ phiếu đang giảm dần. So sánh với những chỉ số tương thích hoặc phân tích xem nguyên nhân hình thành nên đà tăng trưởng đã kết thúc hay chưa? …).

Kết luận 

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là một hình thức giúp cho nhà đầu tư thu về lợi nhuận trong thời gian ngắn nếu như xác định được các giao dịch tiềm năng và thời điểm thích hợp. Tuy nhiên thì hình thức này cũng có nhiều rủi ro đòi hỏi các nhà đầu tư cần phải trang bị kiến thức vững chắc, nghiên cứu và luôn theo dõi sát sao thị trường để có được những quyết định giao dịch khôn ngoan.

FTV–  đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín tại thị trường Việt Nam

Hiện nay FTV đang là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của nhiều nhà đầu tư trên thị trường hàng hóa và chứng khoán. Tại FTV quý khách hàng luôn được phục vụ với chất lượng dịch vụ vượt trội cùng với tinh thần phục vụ hết lòng, am hiểu về thị trường và chuyên nghiệp trong mỗi hành động. 

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về đầu tư chứng khoán phái sinh hay cần hỗ trợ trong quá trình thực hiện giao dịch hàng hóa và chứng khoán hãy liên hệ trực tiếp số HOTLINE 0983 668 883 để được chuyên gia của FTV giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận