VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Đầu tư chứng khoán dài hạn - Chiến lược đầu tư hiệu quả cao

Trong thời điểm mà mọi người ngày càng tiếp xúc nhiều hơn kiến thức về tài chính thì đầu tư chứng khoán là một cách để tạo ra nguồn thu nhập thụ động đang được tìm hiểu rất nhiều. Hôm nay hãy cùng FTV tìm hiểu về bí kíp đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả nhất để gia tăng nguồn thu nhập cho mình nhé!

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán dài hạn chính là hình thức mua bán cổ phiếu, trái phiếu hay kỳ phiếu có khả năng sinh lời.

Hình thức đầu tư trong thời gian dài, thường sẽ kéo dài từ 3 đến 10 năm hay có khi là cả đời. Nhà đầu tư sẽ tập trung mua một vài cổ phiếu/ trái phiếu với mức giá thấp nhưng có khả năng sinh lời và nắm giữ trong một thời gian dài để cổ phiếu đó sinh lời, sau đó có thể bán đi hay trở thành một phần của doanh nghiệp.

Có thể hiểu rằng nhà đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ thực hiện chiến lược “đầu tư thụ động”: Họ tiến hành phân tích và lựa chọn mã cổ phiếu/ trái phiếu có tiềm năng ở mức giá thấp và kiên nhẫn chờ đợi cơ hội để đạt được mức lợi nhuận cao hơn.

Yêu cầu của nhà đầu tư chứng khoán dài hạn là cần tập trung vào một số ít mã chứng khoán có giá trị, phân tích và đánh giá để lựa chọn được sản phẩm thực sự đáng để đầu tư để có cơ hội kiếm lời. Với hình thức đầu tư này thì họ sẽ cần có tầm nhìn rộng, khả năng phán đoán, bao quát để đưa ra nhận định, đồng thời không chú ý đến những biến động nhỏ của thị trường chung.

Nên lựa chọn đầu tư chứng dài hạn hay ngắn hạn?

Nên lựa chọn đầu tư chứng dài hạn hay ngắn hạn?Nên lựa chọn đầu tư chứng dài hạn hay ngắn hạn?

Tham gia thị trường chứng khoán thì có 2 hình thức cơ bản, nhà đầu tư mới băn khoăn nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay lướt sóng sẽ mang lại mức lợi nhuận tốt hơn? Nhận định sau đây về đặc điểm, ưu  và nhược điểm của 2 loại hình sẽ giúp bạn có được lựa chọn phù hợp.

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn 

Hình thức đầu tư chứng khoán ngắn hạn là cách nhà đầu tư mua bán những loại cổ phiếu, trái phiếu hay tín phiếu… trong một khoảng thời gian ngắn thường ở dưới 1 năm. Đặc điểm loại hình đầu tư này chính là thu hồi vốn nhanh nhưng lại có nhiều rủi ro rủi bởi cổ phiếu biến động lên xuống liên tục. Nhà đầu tư có thể thắng đậm nhưng cũng có thể mất trắng khi không dự đoán đúng được xu hướng giá cổ phiếu. Đây được xem là hình thức đầu tư lướt sóng cổ phiếu.

Nhìn chung, đầu tư thị trường chứng khoán ngắn hạn sẽ khó để nắm bắt, nhà đầu tư cũng dễ bị thua lỗ. Chuyên gia đầu tư chứng khoán Jesse Livermore đánh giá rằng: “Thị trường chứng khoán sẽ không dành cho các kẻ lười suy nghĩ, muốn làm giàu nhanh chóng và kiềm chế cảm xúc kém”

Đầu tư chứng khoán dài hạn

Đầu tư chứng khoán dài hạn là hình thức được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Hạn chế của loại hình đầu tư này là lãi chậm và khả năng thu hồi vốn lâu. Nhưng đây cũng chính là đặc trưng mang lại nhiều lợi thế cho nhà đầu tư khi tham gia vào đầu tư chứng khoán dài hạn:

  • Khả năng bảo tồn vốn và mức lợi nhuận cao: Hình thức đầu tư này mang lại khoản lợi nhuận nhiều hơn rất nhiều lần so với việc gửi tiết kiệm. Thay vì phải mua quá nhiều cổ phiếu, trái phiếu cùng lúc thì nhà đầu tư tập trung vào một vài mã cổ phiếu có khả năng tăng giá và chờ đợi đến thời điểm giá cao để bán ra.
  • Rủi ro thấp: Nhà đầu tư không bị tác động bởi những biến động nhỏ của mức giá cổ phiếu trong nhà. Việc không phải bán tháo và vội vàng sẽ hạn chế tối đa những giao dịch thất bại.
  • Lợi nhuận bền vững: chính là ưu điểm của loại hình đầu tư này. Sau thời gian doanh nghiệp phát triển, cổ phiếu, trái phiếu tăng giá cao. Lúc này là thời điểm bán cổ phiếu hợp lý với một mức giá tối ưu nhất. Đồng thời nhà đầu tư sẽ nhận được lãi kép, mang đến phần lợi nhuận cao cho nhà đầu tư.

Với những ưu và nhược điểm rõ ràng, nhà đầu tư có thể thấy được mặt lợi hại khi lựa chọn hình thức đầu tư ngắn hạn hay dài hạn. Để đầu tư kiếm tiền trong dài hạn, an toàn với ít rủi ro và hiểu được thị trường thì nhà đầu tư nên lựa chọn hình thức chứng khoán dài hạn.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả

Để đầu tư chứng khoán dài hạn, nhà đầu tư cần hiểu về những yếu tố tác động, nguyên tắc đầu tư an toàn. Chia sẻ sau đây về kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho người mới.

Yếu tố cần quan tâm khi đầu tư chứng khoán dài hạn

Hình thức đầu tư lâu dài, ổn định cùng với khả năng sinh lời bền vững là đặc điểm nổi bật. Để đầu tư chứng khoán dài hạn được hiệu quả, nhà đầu tư cần lưu ý 3 yếu tố quan trọng sau:

Thời điểm mua vào chứng khoán lý tưởng

Đây là điểm mấu chốt để quyết định được sự thành công trong đầu tư chứng khoán dài hạn. Nhà đầu tư cần xem xét thị trường để lựa chọn được thời điểm lý tưởng với một mức giá cổ phiếu thấp nhất, để mang về được mức lợi nhuận mong đợi. Thời điểm mà giá cổ phiếu sẽ rẻ hơn so với giá trị thực tế. Những trường hợp có thể xảy ra: 

  • Thị trường định giá cổ phiếu đang không chính xác, đánh giá sai về tiềm năng của mã cổ phiếu này làm giá thành rẻ.
  • Trường hợp thị trường đang bước vào giai đoạn suy thoái kinh tế hay sụp đổ làm cho giá cổ phiếu giảm mạnh. 

Chọn doanh nghiệp/ cổ phiếu đáng tin cậy

Nhà đầu tư cần nghiên cứu thị trường, đánh giá những doanh nghiệp và loại hình cổ phiếu đáng tin cậy để tiến hành đầu tư. Các doanh nghiệp đang dẫn đầu trong lĩnh vực kinh doanh hay lợi thế cạnh tranh cao trong sản xuất, thương mại…

Đánh giá thông qua bảng báo cáo tài chính, tốc độ phát triển ổn định của doanh nghiệp. Xem xét về bộ máy quản lý, ban lãnh đạo, giám đốc có khả năng điều hành giỏi để có thể đánh giá được cơ hội phát triển của doanh nghiệp. Để đánh giá được năng lực quản lý của ban điều hành thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ thông tin của CEO.

Biến động thị trường

Nhà đầu tư chứng khoán dài hạn cần phải theo dõi kỹ những biến động thị trường. Tuy nhiên không nên quá để tâm vào những biến động nhỏ trong một thời gian ngắn hạn. Phân tích biến động thị trường với những yếu tố sau để xác định được mức giá của cổ phiếu có đang bị định giá thấp hay không:

  • Chỉ số P/E bằng với số năm nhà đầu tư hòa vốn khi tiến hành đầu tư vào cổ phiếu của doanh nghiệp. Đây là một chỉ số quan trọng để có thể định giá cổ phiếu. Chỉ số P/E càng thấp thì chứng tỏ cổ phiếu của doanh nghiệp đó đang bị định giá thấp, lúc này khả năng sinh lời càng cao.
  • Chỉ số P/B chính là tỷ lệ thể hiện mức giá cổ phiếu hiện đang gấp bao nhiêu lần so với mức tài sản ròng của doanh nghiệp. P/B thấp chứng tỏ cổ phiếu doanh nghiệp đó đang bị định giá thấp, cho biết được số lượng các nhà đầu tư đang sẵn sàng mua. Nên xem xét các mã cổ phiếu có chỉ số P/B<1.5, tỷ lệ này thấp sẽ là một lợi thế cho việc đầu tư chứng khoán dài hạn.
  • Tỷ suất cổ tức là một dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp có làm ăn ổn định không. Một doanh nghiệp đang phát triển, làm ăn sinh lời sẽ đều đặn hàng năm thì chia lại cổ tức cho cổ đông. Do vậy, cần chú ý đến dấu hiệu tỷ suất cổ tức để đánh giá được khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp.

Tuân thủ đúng nguyên tắc đầu tư chứng khoán dài hạn 

Có thể việc chứng khoán dài hạn ổn định, phần lợi nhuận chậm và tính an toàn cao. Tuy nhiên cách đầu tư, phân tích thị trường hay lựa chọn mã cổ phiếu không chính xác cũng làm cho nhà đầu tư thua lỗ. Các nhà đầu tư cần tuân thủ đúng nguyên tắc đầu tư chứng khoán dài hạn để thành công:

Không quan tâm đến các biến động nhỏ trên thị trường

Không để ý đến các biến động nhỏ của thị trường trong khoảng thời gian ngắn. Đây chính là nguyên tắc hàng đầu mà các nhà đầu tư cần lưu ý để tham gia vào chứng khoán dài hạn, đầu tư sinh lời. Những biến động nhỏ của thị trường sẽ do nhiều yếu tố tác động như chính trị, xã hội… gây ảnh hưởng nhất thời đến giá của cổ phiếu mà không thể hiện được xu hướng phát triển trong dài hạn của doanh nghiệp.

Nhà đầu tư dài hạn cần phải kiên nhẫn và có được cái nhìn tổng quan, chú ý đến toàn cảnh sự phát triển trong doanh nghiệp. Tránh để sự lo lắng bởi sự lên xuống giá cổ phiếu ngắn hạn mà bán đi gây ảnh hưởng đến chiến lược.

Không đầu tư theo xu hướng số đông

Nhà đầu tư chứng khoán cần phải có phân tích, đánh giá thị trường và lựa chọn cổ phiếu có tiềm năng để đầu tư. Tuyệt đối không đầu tư hay lựa chọn cổ phiếu đi theo tâm lý đám đông. Các xu hướng đầu tư dễ gây ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư, thúc dục họ đưa ra quyết định đầu tư sai lầm.

Nhiều thông tin gây nhiễu trên thị trường sẽ khiến nhà đầu tư khó đưa ra đánh giá. Do vậy, chính nhà đầu tư cần hiểu về thị trường, đưa ra được chiến lược và tuân thủ, phân tích để có thể chọn hướng đi riêng.

Quản lý vốn và quản lý rủi ro

Tham gia đầu tư chứng khoán dài hạn thì bạn cần phải biết cách quản lý rủi ro và quản lý vốn đầu tư một cách hiệu quả. Nhà đầu tư cần đánh giá và lựa chọn một vài mã cổ phiếu có tiềm năng để tiến hành đầu tư, liên tục phân tích thị trường để lựa chọn được doanh nghiệp có tiềm năng phát triển. Đa dạng kênh đầu tư để có thể kiểm soát rủi ro về vốn, thua lỗ khi tham gia vào thị trường.

Cách lựa chọn mã chứng khoán đầu tư dài hạn

Cách lựa chọn mã chứng khoán đầu tư dài hạnCách lựa chọn mã chứng khoán đầu tư dài hạn

Lựa chọn cổ phiếu theo mức giá đóng cửa điều chỉnh

Giá chính thức của cổ phiếu trên bảng điện và trong những thống kê là mức giá đóng cửa của cổ phiếu, nó chỉ sử dụng để giao dịch. Tuy nhiên chưa tính đến ảnh hưởng của việc chia cổ tức bằng tiền mặt hay thưởng cổ phiếu thì mức giá đóng cửa điều chỉnh sẽ là giá đã tính đến ảnh hưởng của việc chia cổ tức.

Lựa chọn cổ phiếu theo tiêu chí

Nhà đầu tư cần phải dựa vào một số tiêu chí để lọc bớt những mã cổ phiếu: Ngành nghề kinh doanh đã không còn tiềm năng phát triển hay có sự thay đổi về cổ đông, ban điều hành, tùy thuộc vào tiêu chí riêng của mỗi nhà đầu tư…

Loại bỏ những mã cổ phiếu có độ rủi ro cao

Nếu khi tính toán, bạn thấy một mã cổ phiếu có tỷ suất sinh lợi trung bình hàng năm không chắc chắn và không như kỳ vọng thì có thể loại bỏ.

Lên danh mục đầu tư

Sau khi đã loại bỏ bớt các mã cổ phiếu ở 3 bước trên thì nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể lựa chọn danh mục cổ phiếu tối ưu, đạt được tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng với mức độ rủi ro thấp nhất.

Đối với những nhà đầu tư cá nhân, nghiệp dư thì chỉ cần lựa chọn từ 5 đến 10 cổ phiếu từ danh sách cuối cùng và mua về với tỷ lệ bằng nhau thì danh mục đó sẽ có tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng cao và rủi ro thấp.

Kết luận 

Nhìn chung, nhiều người lựa chọn đầu tư chứng khoán dài hạn bởi tỷ lệ rủi ro của nó thấp. Phương pháp đầu tư này là một cách tạo lợi nhuận thụ động và sinh lời bền vững. Trên đây là chia sẻ của FTV hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả cho những người mới. Hy vọng chia sẻ này hữu ích giúp bạn có thêm những hành trang trước khi tham gia vào một chiến lược đầu tư.

FTV – đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín tại thị trường Việt Nam

Tại FTV quý khách hàng luôn được phục vụ với tinh thần hết mình, sẵn sàng và am hiểu về thị trường, cùng với sự chuyên nghiệp trong mỗi chi tiết. 

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về đầu tư chứng khoán dài hạn hoặc cần hỗ trợ thực hiện giao dịch hãy liên hệ ngay đến FTV qua số HOTLINE 0983 668 883 để được các chuyên gia giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận