VNINDEX1282.3 (2.51 0.2%)932,545,131 CP 23,848.12 Tỷ 185 147 238HNXINDEX243.97 (0.4 0.16%)74,052,824 CP 1,519.28 Tỷ 93 149 84VN301322.36 (8.14 0.62%)353,450,709 CP 10,761.34 Tỷ 14 4 12HNX30538.46 (-1.35 -0.25%)42,429,600 CP 1,079.86 Tỷ 10 6 14

Đầu tư giá trị - Nguyên tắc đầu tư giá trị trong chứng khoán

Chứng khoán là một lĩnh vực đầu tư nhận được sự quan tâm của nhiều đối tượng nhà đầu tư khác nhau nhờ vào nguồn lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng có đầy đủ hiểu biết và có cho mình những chiến lược khôn ngoan khi tham gia đầu tư vào thị trường này. Bài viết sau sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích về đầu tư giá trị – một chiến lược đầu tư đầy thông minh.  

Đầu tư giá trị là gì?

Đầu tư giá trị là gì?

Đầu tư giá trị là gì?

Đầu tư giá trị (tiếng anh là Value Investing) là một trong những chiến lược đầu tư được sử dụng rất nhiều trong hoạt động kinh doanh chứng khoán. Nhà đầu tư khi tiến hành thực hiện chiến lược đầu tư này thường được gọi là nhà đầu tư giá trị (hay tên tiếng anh là Value Investor). Hoạt động đầu tư này đòi hỏi ở người thực hiện có sự hiểu biết nhất định về chuyên môn cũng như sự nhạy bén trong quá trình đánh giá sự lên xuống của thị trường. 

Có thể hiểu một cách đơn giản, hoạt động đầu tư này chính là việc bạn mua một cổ phiếu với mức giá thấp hơn so với giá trị nội tại của nó. Nguồn lợi nhuận mà bạn có thể nhận được sẽ chính là từ mức chênh lệch về giá trị này khi bạn mua vào và bán ra. 

Chiến lược này chính là kết quả của quá trình tìm tòi, sáng tạo của hai nhà giáo sư đến từ Colombia – Benjamin Graham và David Dodd vào khoảng năm 1928. Với nền tảng cơ bản ban đầu, những lý thuyết và những nguyên tắc cũng lần lượt ra đời. Chúng được diễn giải trong nhiều cuốn sách đầu tư của hai giáo sư. Rất nhiều nhà đầu tư đã học tập và đã chứng minh được tính hiệu quả của chiến lược này. 

Bản chất của đầu tư giá trị

Bản chất của đầu tư giá trịBản chất của đầu tư giá trị

Bản chất của đầu tư giá trị chính là việc mua vào những cổ phiếu có giá trị thực thấp và bán ra khi mức giá được nâng lên. Đây cũng chính là một hình thức dựa vào quy luật vận hành phổ biến của nền kinh tế thị trường hiện nay.

Bạn cần phải xem xét cũng như đánh giá và cân nhắc khi chọn mua những cổ phiếu khi nó đang nằm ở mức giá thấp hơn so với giá trị thực của nó. Việc bán cổ phiếu ra sẽ được thực hiện khi cổ phiếu trở lại với mức giá trị thật của nó trên thị trường để có thể giúp bạn có thể thu được lợi nhuận. 

Để xác định được khoảng thời gian phù hợp mà nhà đầu tư có thể mua vào cổ phiếu hoặc bán ra, bạn cần phải có sự phân tích nhất định về giá cả. Trong hoạt động mua bán chứng khoán, chỉ cần một chút sự chênh lệch về mặt thời gian cũng có thể làm thay đổi kết quả hoặc mức lợi nhuận mà bạn nhận được. Vì vậy, đầu tư giá trị đòi hỏi ở bạn sự tỉnh táo trong suy nghĩ cũng như sự kiên quyết trong hành động.   

Cách thức vận hành của chiến lược đầu tư giá trị

Sau khi tìm hiểu về bản chất, chắc hẳn nhà đầu tư cũng đã có thể hình dung được một phần về cách thức vận hành, hoạt động của chiến lược đầu tư giá trị. Để đầu tư được  theo phương thức này, đòi hỏi bạn phải tìm hiểu và phân tích một cách kỹ lưỡng giá của những cổ phiếu mà bạn quan tâm. Sau đó, sẽ lựa chọn đầu tư vào những danh mục cổ phiếu mà bạn nhận thấy thị giá của nó không phản ánh được hết tất cả giá trị thực của cổ phiếu (nghĩa là giá trên thị trường thấp hơn so với giá trị thực mà bạn định giá cổ phiếu đó). Nếu như nhận định cùng những phân tích của bạn là đúng, bạn có thể dễ dàng có được lợi nhuận hấp dẫn chỉ trong một thời gian ngắn chỉ nhờ việc mua đi bán lại đúng thời điểm. 

Tuy nhiên, để thật sự thực hiện được chiến lược đầu tư này đạt hiệu quả cao, nhà đầu tư cần phải có những nghiên cứu và đánh giá về mặt thị trường. Nếu như giá trên sàn giao dịch của cổ phiếu hiện đang thấp hơn so với giá trị thật, nhưng trong tương lai nó không có khả năng tăng lên thì bạn không nên đầu tư vào. Điều này đòi hỏi một sự nhạy bén và khả năng phân tích thị trường trong kinh doanh của mỗi nhà đầu tư chứng khoán. 

Nguyên tắc cơ bản của đầu tư giá trị

Nguyên tắc cơ bản của đầu tư giá trịNguyên tắc cơ bản của đầu tư giá trị

Mỗi chiến lược nào đó trong kinh doanh hay đầu tư đều cần phải được tuân theo những nguyên tắc nhất định. Chiến lược đầu tư giá trị sẽ không thật sự đem lại hiệu quả nếu như bạn chỉ áp dụng theo bản năng của mình. Là nhà đầu tư chứng khoán thông minh, dưới đây là những nguyên tắc bạn bắt buộc phải tuân thủ. Đó là:

  •  Mỗi cổ phiếu đều có giá trị riêng của nó

Cổ phiếu là một trong những loại giấy tờ có giá được Nhà nước cho phép thực hiện những hoạt động trao đổi, buôn bán trên thị trường. Tương tự như các loại hàng hóa thông thường khác, cổ phiếu cũng mang một giá trị nội tại riêng. Giá trị này thường sẽ không có sự thay đổi theo thời gian và cũng sẽ có những khác biệt so với giá cả mà chính nó được mua bán tại thị trường chứng khoán. 

Giá trị nội tại của mỗi cổ phiếu sẽ được quyết định bởi rất nhiều yếu tố. Điển hình có thể nhắc đến như danh tiếng của các công ty phát hành, lĩnh vực hoạt động, doanh thu hay những chỉ số như chỉ số P/E, P/B hay chỉ số EPS,… Nhà đầu tư cần phải có sự phân tích và đánh giá kỹ càng để xác định giá trị nội tại một cách chính xác. 

Là một nhà đầu tư chứng khoán thông minh, bạn cần phải trang bị cho mình kiến thức về tài chính đầy đủ để có thể định giá cổ phiếu đúng đắn nhất. Nguyên tắc này sẽ giúp bạn có thể xác định được điểm mua điểm bán cổ phiếu để thu được mức lợi nhuận tối ưu. Giá mua vào và bán ra chênh lệch càng lớn thì mức lợi nhuận bạn có thể nhận được sẽ càng hấp dẫn.  

  •  Luôn tuân thủ giới hạn mức biên ở ngưỡng an toàn

Trong đầu tư chứng khoán, mức biên an toàn là điều mà các nhà đầu tư cần hết sức lưu ý và tuân thủ nghiêm ngặt. Biên an toàn chính là một con số được thể hiện thông qua các tỷ lệ phần trăm (%), là sự chênh lệch giữa giá thị trường với giá trị nội tại của cổ phiếu mà bạn đã xác định. Nếu thị giá của cổ phiếu thấp hơn nhiều so với giá nội tại mà bạn nhận định thì khoảng chênh lệch của hai giá trị này được gọi là biên an toàn. Sự chênh lệch này giúp cho nhà đầu tư giảm thiểu khả năng gặp phải rủi ro của mỗi quyết định đầu tư. 

Do phụ thuộc vào giá trị nội tại của mỗi cổ phiếu mà nhà đầu tư xác định được nên mức biên an toàn thường sẽ không cố định. Tùy thuộc vào từng giai đoạn biến động trên thị trường và những yếu tố ảnh hưởng đến doanh nghiệp mà giá trị nội tại của doanh nghiệp đó sẽ có sự thay đổi. Vì vậy, bạn cần phải có sự nắm bắt thật tốt. Dựa trên mức biên an toàn này, quá trình đầu tư của bạn sẽ được đảm bảo hơn và giảm thiểu các rủi ro không đáng có.  

  •   Giả thuyết thị trường hiệu quả không phải là chính xác

Tại thị trường chứng khoán, có rất nhiều giả thuyết khác nhau về giá trị của cổ phiếu, tiêu biểu nhất chính là giả thuyết thị trường hiệu quả. Theo những nhà sáng tạo, thị trường hiệu quả là một thị trường mà cổ phiếu luôn thể hiện đúng giá trị của nó, nghĩa là giá trị mua bán chính là giá trị nội tại. Đây được xem là thị trường lí tưởng. 

Tuy nhiên, trên thực tế việc xuất hiện thị trường hiệu quả là điều hoàn toàn không thể. Điều này là dễ hiểu bởi vì thị trường chứng khoán cũng chịu tác động của nhiều yếu tố khác nhau giống như một nền kinh tế thị trường. Do đó, giá trị nội tại của cổ phiếu luôn được giữ vững và ổn định trên sàn giao dịch là một điều rất khó. Khi hiểu rõ về điều này nhà đầu tư mới có thể vận dụng chiến lược đầu tư dựa vào giá trị của cổ phiếu một cách hiệu quả nhất. 

  •  Cần có hướng đầu tư riêng

Đầu tư chứng khoán là công việc đòi hỏi rất nhiều sự đầu tư cũng như nghiên cứu về chứng khoán. Việc thành công hay thất bại trên thị trường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là phía nhà đầu tư cần phải giữ cho mình một “cái đầu lạnh” khi tham gia đầu tư. Việc chạy theo xu hướng đám đông trong quá trình đầu tư khá phổ biến trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, để tránh bị “thị trường dắt mũi” bạn cần có lối phân tích cũng như tầm nhìn cho riêng mình. 

Trong đầu tư giá trị, nhà đầu tư thường chỉ nên quan tâm đến giá trị thực sự của cổ phiếu và không bị phụ thuộc vào việc mọi người nói gì hoặc làm gì. Cho nên nhà đầu tư cần phải bỏ qua tâm lý giao dịch mua – bán cổ phiếu theo đám đông.

Những nhà đầu tư cũng cần trang bị cho mình lượng kiến thức nhất định và dành thời gian nghiên cứu thị trường để có những kế hoạch đầu tư tối ưu nhất. Cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đầu tư và tránh giao dịch mua bán chứng khoán theo đám đông.

  • Kiên nhẫn và thận trọng chính là những đức tính cần thiết

Trong hoạt động đầu tư nói chung, hay đối với lĩnh vực chứng khoán nói riêng, sự kiên nhẫn và sự thận trọng luôn là những đức tính cần thiết. Để thành công, ngoài việc đưa ra được quyết định đầu tư, phân tích thị trường thông qua những thông số, theo dõi sự biến động của mỗi dòng cổ phiếu mà bản thân quan tâm, sau đó đưa ra quyết định tại thời điểm phù hợp. Một nhà đầu tư bản lĩnh sẽ không có thái độ nôn nóng mà có bản lĩnh để đương đầu với những khó khăn của thị trường. Những đức tính này sẽ giúp cho nhà đầu tư tránh khỏi được những rủi ro về tài chính trong đầu tư.

>> Tham khảo: Chứng khoán phái sinh là gì? Cách đầu tư, giao dịch hiệu quả

Cách xác định một cổ phiếu giá tốt

Trong đầu tư chứng khoán nói chung và trong cổ phiếu nói riêng, có rất nhiều yếu tố quyết định tới giá trị cổ phiếu. Nhà đầu tư cần có những kỹ năng phân tích cơ bản và đưa chúng vào thực tế giao dịch trên thị trường để có thể nhận diện cũng như tìm kiếm được những cổ phiếu tốt. Dựa trên những nguyên tắc nói trên, nhà đầu tư có thể vận dụng thêm các kinh nghiệm và có hướng đi đúng đắn để lựa chọn được cổ phiếu giá tốt nhất trên thị trường.

Đối với việc xác định một cổ phiếu giá tốt, nhà đầu tư giá trị có nhiều cách để xác định và nhận diện. Theo đánh giá của số đông nhà đầu tư, một số cách có thể được áp dụng khi đầu tư giá trị đó là:

  • Đưa ra những tiêu chuẩn để chọn lọc, nếu cổ phiếu nào qua được màng lọc mà nhà đầu tư đưa ra thì cổ phiếu đó đáng để đầu tư. 
  • Đầu tư giá trị nội tại: tức là nhà đầu tư mua vào cổ phiếu khi giá thấp hơn giá trị nội tại do chính nhà đầu tư hoặc bên tư vấn ước tính. 
  • Đầu tư vào những cổ phiếu mà hầu như không có nhà đầu tư nào dòm ngó đến vì kết quả kinh doanh kém hay vì giá quá thấp. Cách này được gọi là chiến lược đầu tư giá trị – đối nghịch.
  • Đầu tư vào những cổ phiếu có tiềm năng nhưng giá trị thấp bởi việc quản lý, điều hành của doanh nghiệp phát hành yếu. Sau khi đầu tư, nhà đầu tư sẽ phải thay đổi cách quản lý, vì họ có vốn đủ lớn để ảnh hưởng tới việc điều hành và quản trị của công ty. Đây gọi là cách đầu tư chủ động.

Đầu tư giá trị có phù hợp với bạn hay không?

Đầu tư giá trị có phù hợp với bạn hay không?Đầu tư giá trị có phù hợp với bạn hay không?

Đầu tư chứng khoán nói chung đòi hỏi ở bạn rất nhiều sự hiểu biết về kiến thức chuyên môn, đặc biệt là cần phải có sự nhạy bén với thị trường này. Việc lựa chọn cho mình chiến lược đầu tư phù hợp cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của bạn trong đầu tư kinh doanh. 

Để trả lời câu hỏi, chiến lược đầu tư giá trị có thật sự phù hợp với bạn hay không, nhà đầu tư cần phải đánh giá dựa trên khả năng hiểu biết của bản thân về thị trường chứng khoán. Nếu như bạn có chuyên môn và thật sự nhạy bén với sự biến động, dù là nhỏ nhất, bạn vẫn có thể lựa chọn chiến lược đầu tư này. 

Ngoài ra, bạn cũng cần tuân thủ theo một số nguyên tắc cơ bản khi tiến hành đầu tư giá trị. Khi bạn cảm thấy mình có đủ kiên quyết và tự tin khi đưa ra những quyết định đầu tư, không phụ thuộc vào đám đông thì chiến lược này chính xác là dành cho các bạn. 

Kết luận

Vừa rồi chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về đầu tư giá trị. Đầu tư giá trị là chiến lược đầu tư được nhiều nhà đầu tư quan tâm và áp dụng vào thị trường chứng khoán ở Việt Nam. Đầu tư giá trị có cách thức hoạt động và những nguyên tắc cơ bản, nhà đầu tư theo đó cần phải trau dồi kiến thức, tuân thủ các nguyên tắc và nhạy bén với những tác động để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý nhất. Hy vọng với bài viết này bạn đọc đã hiểu về đầu tư giá trị, nguyên tắc khi tiến hành đầu tư giá trị, qua đó áp dụng có hiệu quả để thu về nhiều lợi nhuận. 

FTV – Tự hào là đơn vị chuyên tư vấn đầu tư thị trường chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín nhất hiện nay

Nhà đầu tư khi đến với FTV sẽ nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ những chuyên gia uy tín có nhiều năm kinh nghiệm. Ngoài ra, nhà đầu tư còn được cung cấp nhiều tài liệu tham khảo để từ đó đưa ra được những chiến lược đầu tư mang lại hiệu quả cao.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về đầu tư giá trị hoặc cần hỗ trợ đầu tư hãy liên hệ đến chúng tôi qua số HOTLINE 0983 668 883 để được giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận