VNINDEX1174.85 (-18.51 -1.55%)1,070,536,473 CP 23,702.45 Tỷ 61 211 292HNXINDEX220.8 (-5.1 -2.25%)129,148,606 CP 2,593.73 Tỷ 38 136 151VN301194.03 (-16.73 -1.38%)316,693,075 CP 9,619.06 Tỷ 2 3 25HNX30467.39 (-15.3 -3.16%)102,455,500 CP 2,248.20 Tỷ 1 4 25

Copy Trade là gì? Lợi ích và rủi ro khi giao dịch Copy Trade

Được biết đến là hành động đi sao chép các vị thế giao dịch của những nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường, Copy Trade hiện là phương thức giao dịch dành cho những nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm hoặc không có thời gian để kiên cứu nhưng vẫn có thể kiếm được lợi nhuận ổn định. Vậy thực chất Copy Trade là gì? Hình thức giao dịch này có những ưu điểm và hạn chế như thế nào và làm thế nào để có thể chọn tài khoản phù hợp nhất. Mời quý bạn đọc dành chút thời gian cùng với FTV chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Copy Trade là gì?

copy-trade-la-gi

Khái niệm Copy Trade là gì?

Copy Trade có thể hiểu đơn giản nghĩa là sao chép giao dịch, đây là hình thức mà các nhà đầu tư sẽ tiến hành sao chép vị thế của một nhà đầu tư chuyên nghiệp khác trên thị trường (Pro Trade hoặc Master). Khi sao chép các bạn có thể lựa chọn sao chép một phần hoặc toàn bộ vị thế đó. 

Mục đích của việc làm Copy Trade này là nhằm thu về khoản lợi nhuận từ quyết định đầu tư đúng đắn của người khác mà bạn sẽ không cần tốn thời gian hay mất công sức để đi nghiên cứu thị trường. Nếu họ thắng thì bạn cũng sẽ có lợi nhuận. Tuy nhiên không có gì đảm bảo bởi ngay cả những nhà giao dịch giỏi nhất cũng phải mắc sai lầm. Vì thế nếu các bạn sao chép vị thế của họ thì khoản lỗ của họ cũng sẽ trở thành khoản lỗ của bạn.

Hành động Copy Trade có thể phân ra thành nhiều cách thức khác nhau như:

- Sao chép tự động: Là hình thức mà tất cả các hoạt động đang được thực hiện trên tài khoản của Master sẽ đều được tự động hoá thực hiện trên tài khoản của chính bạn.

- Sao chép bản tự động: Nhận thông báo về các hoạt động được thực hiện trên tài khoản Master dựa trên những tín hiệu đã chọn và nhà đầu tư như bạn có thể chọn những gì cần sao chép.

- Sao chép thủ công: Các bạn có thể tự quyết định sẽ lựa chọn sao chép từ tài khoản nào và giao dịch nào được sao chép, hình thức này phù hợp với những nhà giao dịch đã có kinh nghiệm và cũng có nhiều thời gian theo dõi thị trường.

Những ai có thể tham gia Copy Trade

Trước khi đi vào phân tích chuyên sâu về quá trình Copy Trade, các nhà đầu tư cần nắm được các thực thể tham gia vào hoạt động Copy Trade này. Đây không chỉ là hành động giữa người sao chép và gửi cho sao chép mà còn có thêm bên trung gian đứng ra kết nối. Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các thực thể tham gia Copy Trade này. 

- Pro Trader/Master

Đây còn được gọi là nhà cung cấp tín hiệu hoặc nhà giao dịch cho phép sao chép. Những Pro Trade hoặc Master này sẽ thực hiện các thao tác về giao dịch mua bán, quản lý các lệnh và có nhiệm vụ đưa ra (show) toàn bộ trí lực của mình cho người khác sao chép. Nếu giao dịch thành công, họ sẽ nhận được phần trăm hoa hồng từ người sao chép và tư các nhà môi giới.

- Người sao chép

Còn được gọi là Follower sẽ tiến hành chọn vài tài khoản để sao chép và quyết định đầu tư với bao nhiêu vốn đổ vào cho một lệnh, tiến hành sao chép một phần hay toàn bộ chiến lược của các Master. Nếu giao dịch có thắng thì phải trích phần trăm (%) lợi nhuận cho Pro Trader hoặc Master mà bản thân mình đã Copy Trade.

- Sàn môi giới

Các sàn giao dịch tài chính sẽ cung cấp nền tảng sao chép giao dịch và bảng xếp hạng sơ đồ của các Pro Trade hoặc Master dựa trên thành công của họ trong một khoảng thời gian nào đó. Các nhà môi giới broker sẽ thu phí giao dịch và phí quản lý tài khoản từ các Follower và Master. Nếu khối lượng giao dịch quá lớn họ sẽ phải trả phí hoa hồng cho các Master đó.

Lợi ích của Copy Trade

copy-trade-la-gi

Có nên Cope Trade hay không?

Đây không chỉ mang lại lợi ích cho người sao chép mà cả Master và nhà môi giới đều được hưởng lợi từ hình thức này. Sau đây chúng ta sẽ cùng chỉ ra lợi ích tuyệt đối với từng đối tượng nhé

Đối với người sao chép

- Đơn giản và dễ dàng: Người sao chép không phải theo dõi biểu đồ, phân tích thị trường và chiến lược giao dịch. Tất cả việc này đều do Master của các bạn thực hiện. Việc duy nhất mà các Follower cần phải làm là tìm hiểu kỹ về những người mà bản thân sao chép, xem tỷ lệ thắng lệnh của họ trong một khoảng thời gian trước, sau đó theo dõi thật kỹ càng rồi mới lựa chọn.

- Không cần kinh nghiệm: Chính bởi vì nhà đầu tư không phải thực hiện bất cứ phân tích nào khác nên ngay cả những người mới cũng có thể dễ dàng tham gia vào kiếm lợi nhuận.

- Không mất nhiều thời gian: Bởi vì không cần phải phân tích thị trường và theo dõi biểu đồ một cách thường xuyên nên giúp các nhà đầu tư sao chép tiết kiệm được nhiều thời gian cho các công việc ngoài luồng khác.

- Chỉ phải trả phí hoa hồng khi có lợi nhuận: Các nhà đầu tư chỉ phải trả phí hoa hồng khi giao dịch được sao chép thắng lợi, nếu thất bại chỉ cần mất phí giao dịch cho nhà môi giới Broker.

- Hưởng lợi từ kinh nghiệm của người khác: Tham gia thị trường mà không có kinh nghiệm là điều cực kỳ nguy hiểm. Việc thiếu nhiều kiến thức sẽ khiến cho tài khoản của bạn bay nhanh hơn. Nhưng trong quá trình tham gia sao chép bạn sẽ được hưởng lợi cả những kinh nghiệm của các chuyên gia. Họ sẽ là người phân tích, lên chiến lược và các bạn chỉ cần trích một phần thắng để trả cho họ.

- Có thể học hỏi nhiều kinh nghiệm và kiến thức từ người được sao chép: Từ các chiến lược được các Pro Trade hoặc Master chia sẻ các nhà đầu tư sao chép cũng sẽ học hỏi thêm nhiều kiến thức mới, từ đó sẽ nâng cao thêm giá trị bản thân hơn mỗi ngày.

Đối với Master

Lợi ích lớn nhất mà các Master có được chính là nhận được phần trăm hoa hồng từ các nhà đầu tư sao chép Followers và một phần phí từ các nhà môi giới (Broker).

Đối với các sàn giao dịch

Sàn giao dịch sẽ cung cấp toàn bộ nền tảng sao chép cho các nhà đầu tư sao chép lệnh của Master. Các Follower sẽ có trách nhiệm trả phí duy trì về nền tảng sao chép. Đây cũng là lợi ích mà sàn nhận được cho quá trình Copy Trade.

Rủi ro khi thực hiện đầu tư Copy Trade

copy-trade-la-gi

Rủi ro khi đầu tư Copy Trade

Copy Trade mang lại lợi ích cho cả ba thực thể tham gia, tuy nhiên khi tính toán rủi ro lại nghiêng về phía người sao chép nhiều hơn. Sau đây là một số rủi ro mà các bạn có thể sẽ gặp phải khi Copy Trade.

- Rủi ro khi chọn các tài khoản copy

Rủi ro từ việc chọn tài khoản Master để sao chép giao dịch: Bởi nếu lựa chọn tài khoản sao chép không đáng tin cậy, các nhà giao dịch sẽ phải chịu phần rủi ro rất lớn.

Mất nhiều chi phí: Vì ngoài phần chênh lệch Spread, phí hoa hồng, phí Swap thì khi sao chép giao dịch nhà đầu tư cần phải trả thêm phí cho các nhà môi giới và phần trăm hoa hồng cho các Master. Nếu không biết quản lý vốn thì lợi nhuận thu về sau mỗi lệnh thắng cũng không được là bao nhiêu.

Khó kiểm soát tài khoản: Các nhà giao dịch sẽ khó có thể kiểm soát được phần lời hoặc lỗ, bởi vì họ hoàn thành giao phó cho các  Pro Trade hoặc Master.

- Rủi ro từ thị trường

Thị trường đầu tư tài chính luôn biến động không ngừng và khó dự đoán chính xác hướng đi của giá cả, đặc biệt là những thời điểm nguồn tin ra. Do đó, một nhà giao dịch dù có giỏi đến đâu cũng không thể chắc chắn mọi dự định của bản thân mình đều chính xác 100%. Khi sao chép giao dịch từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp, bạn vẫn phải chịu những rủi ro cháy tài khoản nếu thị trường biến động mạnh.

- Rủi ro khi phân bổ nguồn vốn vào đầu tư không hợp lý

Nhiều nhà đầu tư vì quá tin tưởng vào các Master mà tất tay hết toàn bộ tài sản của bản thân mình. Điều này sẽ vô cùng nguy hiểm nếu bạn chọn sai Master để sao chép. Tốt nhất các nhà đầu tư hãy cố gắng phân bổ nguồn vốn thật hợp lý và tuân theo các chiến lược quản lý vốn.

- Rủi ro đến từ nhà môi giới

Không chỉ Copy Trade mà đối với bất kỳ hình thức giao dịch nào các nhà đầu tư cũng luôn phải đối mặt với các rủi ro đến từ nhà môi giới. Nếu không may chọn phải sàn giao dịch không đảm bảo uy tín, các nhà đầu tư sẽ có nguy cơ mất sạch cả vốn lẫn lãi.

Hướng dẫn cách Copy Trade trong thị trường tài chính

Có một số cách để thực hiện Copy Trade trong đầu tư tài chính. Quy trình có thể khác nhau tùy thuộc vào nền tảng những nguyên tắc cơ bản là giống nhau:

  • Đối với Master

- Bước 01: Mở tài khoản Master hoặc Leader trên nền tảng giao dịch của các sàn giao dịch chứng khoán, tài chính.

- Bước 02: Cung cấp các thông tin có thể chứng minh độ tin cậy như kinh nghiệm, nguồn vốn, chiến lược, quản lý rủi ro, danh mục đầu tư với mục đích thu hút các Follower.

- Bước 03: Công khai nội dung giao dịch như chiến lược, quản lý rủi ro, quản trị vốn nếu bạn có một kế hoạch giao dịch chi tiết sẽ có sức hút để thuyết phục các nhà đầu tư khác.

- Bước 04: Tiến hành các bước đặt lệnh, cắt lỗ và chốt lời.

- Bước 05: Sau khi các Master hoặc Leader thoát lệnh và kết thúc giao dịch, nếu như thắng thì sẽ nhận được phần trăm lãi trong giao dịch của các nhà đầu tư sao chép.

  • Đối với Followers

copy-trade-la-gi

Kinh nghiệm Copy Trade

- Bước 01: Mở tài khoản và lựa chọn những tài khoản Master mà bạn muốn Copy Trade.

- Bước 02: Xác định số tiền muốn đầu tư. Cài đặt những thông số cho tài khoản như khối lượng giao dịch tối đa, số tiền ký quỹ tối đa, ký quỹ giao dịch sao chép hằng ngày, tỷ lệ cắt lỗ giao dịch sao chép.

- Bước 03: Khi tài khoản Master thực hiện vào lệnh thì tài khoản của các Follower cũng thực hiện tự động với mức vào lệnh, cắt lỗ, chốt lời, kiểm tra dữ liệu giao dịch của các tài khoản sao chép như vốn, lợi nhuận ròng, các lệnh mới mở và đóng. Từ đó, các Follower có thể tiếp tục sao chép hoặc thoát lệnh trên vị thế của mình nếu Master giao dịch gây thua lỗ.

- Bước 04: Sau khi lệnh của Master đóng hãy kiểm tra số tiền lợi nhuận hay thua lỗ và hoa hồng được trích cho các Master.

Một số tiêu chí để lựa chọn các tài khoản Master phù hợp

Khi thực hiện Copy Trade rủi ro lớn nhất mà các nhà đầu tư sẽ phải đối mặt đó chính là rủi ro đến từ tài khoản Master mà các nhà giao dịch chọn để sao chép. Do đó khi chọn tài khoản Master để sao chép các nhà đầu tư cần phải vô cùng thận trọng. Sau đây là một số tiêu chí giúp lựa chọn tài khoản Master để phù hợp nhất với bạn.

- Thời gian giao dịch

Kiểm tra tài khoản của Master đã hoạt động được bao lâu, tốt nhất là trên 12 tháng. Bởi vì một nhà đầu tư một khi đã tồn tại được trên thị trường trong một khoảng thời gian dài thì chứng tỏ họ có đủ kiến thức, đủ kinh nghiệm giao dịch và có thể quản lý nguồn vốn tốt cũng như có khả năng ứng biến trước các tin tức sự kiện bất ngờ.

- Về lợi nhuận

Tài khoản Pro Trade hoặc Master tốt nhất để theo dõi, thể hiện kết quả lợi nhuận nhất quán chứ không rời rạc. Một cách nhanh chóng nhất để xác định được điều này là xem biểu đồ hiệu suất của lịch sử giao dịch. Nếu nó thể hiện tăng dần thì các bạn có thể lựa chọn nhà cung cấp này vì có tương lai giao dịch tốt. Nếu có điều bất thường, hãy kiểm tra sang người khác.

Về cơ bản, các nhà giao dịch nên sao chép từ một Master mang lại lợi nhuận từ 3% mỗi tháng trong cả năm thay vì là chọn một người thắng trong 06 tháng đầu tiên và thua trong 06 tháng tiếp theo.

- Số lượng người theo dõi

Một Pro Trade hoặc Master có nhiều người theo dõi đều có thể cho biết họ phù hợp để sao chép hay không? Thậm chí có thể ví họ như một người có tầm ảnh hưởng. Nhưng các bạn cũng phải kiểm tra kỹ xem những người bạn chọn theo dõi hoặc phần lớn trong số họ có giao dịch bằng “tiền thật” hay không?

Các bạn có thể nhìn vào những người theo dõi đó để được tư vấn giao dịch hoặc biết thêm những suy nghĩ và chiến lược giao dịch của họ.

- Mức độ rủi ro

Copy Trade không phải là không có rủi ro, nhưng các bạn không cần phải chấp nhận rủi ro mất tiền cao nếu như bạn không đủ khả năng. Đây là lúc bạn cần xem xét mức độ rủi ro của các tài khoản Master cao hay thấp?

Hơn bất cứ điều gì, hãy kiểm tra xem mức cắt lỗ (Stop loss) có được đặt trên mỗi giao dịch mở hay không và khoảng cách nào để xác định mức độ rủi ro. Đừng nên Copy Trade từ một nhà giao dịch không có mức cắt lỗ phù hợp vì điều này tương đương với rủi ro tiềm ẩn ở mức không giới hạn đó.

Kết luận 

Copy Trade là một cách tự động hóa chiến lược giao dịch của bạn mà không cần mất nhiều thời gian nghiên cứu thị trường. Khi hiểu rõ về khái niệm và cách thức của đầu tư Copy Trade, những lợi ích thu được hay rủi ro của việc sao chép giao dịch sẽ giúp bạn đưa ra quyết định có nên theo đuổi chiến lược này hay không? Mong rằng với những nội dung trên FTV đã giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Copy Trade này và nếu như cần tận dụng thì có thể lựa chọn một cách chính xác nhất.

Đơn vị uy tín ở Việt Nam chuyên tư vấn những kiến thức về đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh mang tên Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ FTV

Thị trường chứng khoán trong năm 2022 vẫn luôn là thị trường được đánh giá cao, điều này càng khiến cho nhiều người quan tâm và muốn thử sức với lĩnh vực đầu tư tài chính chứng khoán này. 

Là một “chiến binh mới”, bạn chưa có chút kiến thức hay được ai đó truyền đạt kinh nghiệm về lĩnh vực này thì các bạn có thể liên hệ ngay với FTV. Tại đây, chúng tôi luôn có đội ngũ chuyên gia tư vấn nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng tư vấn 24/7 về các cách thức đầu tư sinh lời và những mẹo để phòng ngừa rủi ro hiệu quả nhất.

Để được giải đáp nếu các bạn còn những câu hỏi thắc mắc và muốn biết thêm các thông tin chi tiết khác về Copy Trade là gì. Hãy liên hệ ngay với FTV bằng cách truy cập vào website ftv.com.vn hoặc gọi trực tiếp đến Hotline 0983 668 883 nhé !

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận