VNINDEX1280.75 (-3.05 -0.24%)606,308,137 CP 15,253.43 Tỷ 134 72 271HNXINDEX245.02 (-0.37 -0.15%)54,268,798 CP 1,129.22 Tỷ 62 64 97VN301301.81 (-4.41 -0.34%)193,341,088 CP 6,203.61 Tỷ 9 5 16HNX30541.26 (-1.67 -0.31%)27,705,100 CP 766.20 Tỷ 10 7 13

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu mà nhà đầu tư cần biết

Giá của các loại cổ phiếu chịu ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố khác nhau, cũng làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà đầu tư. Vì vậy, tìm hiểu về những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu thì nhà đầu tư cần đưa ra những quyết định chuẩn xác và giảm thiểu được rủi ro trong đầu tư. Trong bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, những kinh nghiệm khi mua bán cổ phiếu mà không phải ai cũng biết.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

cac-yeu-to-anh-huong-den-gia-co-phieu

Những yếu tố cơ bản làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Trong mỗi phiên giao dịch giá cổ phiếu luôn luôn biến động không ngừng do chịu nhiều ảnh hưởng từ các yếu tố vi mô và vĩ mô. Không có một công thức tính toán rõ ràng nào cho chúng ta biết chính xác xu hướng giá của các loại cổ phiếu sẽ chuyển biến như thế nào? Tuy nhiên, nếu nắm bắt được những yếu tố làm ảnh hưởng đến giá của cổ phiếu sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn. Có rất nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, các nhà đầu tư cần xem xét về tổng quan các yếu tố này để có thể biết được giá của cổ phiếu trước và sau khi ra quyết định đầu tư.

Quy luật cung cầu

Cổ phiếu trong chứng khoán cũng chịu tác động bởi quy luật cung - cầu trên thị trường tương tự các loại hàng hóa khác. Nếu số lượng các nhà đầu tư mua vào cổ phiếu nhiều hơn lượng các nhà đầu tư bán cổ phiếu đó ra thì giá của cổ phiếu đó sẽ có xu hướng tăng lên và ngược lại.

Quy luật cung cầu là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá của cổ phiếu. Việc theo dõi kỹ lưỡng quy luật cung cầu trên thị trường và nhạy bén trước những thông tin tài chính giúp các nhà đầu tư có thể có cơ hội mua vào thấp bán ra cao và thu về cho bản thân khoản lợi nhuận tối ưu khi đầu tư.

Nền kinh tế thị trường

Sự biến động lên xuống của nền kinh tế thị trường đã có những tác động không nhỏ đến giá cổ phiếu tại thị trường chứng khoán. Cụ thể là khi nền kinh tế đang tăng trưởng ổn định cũng sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho các công ty, doanh nghiệp phát triển, tối ưu các khoản lợi nhuận và tăng khả năng quay vòng nguồn vốn, từ đó có những ảnh hưởng tích cực đến giá cả của cổ phiếu. Và thu hút nhiều nhà đầu tư hơn nhờ vào tìm năng trả cổ tức cho cổ đông cao hơn.

Ngược lại, nếu nền kinh tế thị trường có dấu hiệu dần bị suy thoái, khủng hoảng hay lạm phát cao gây khó khăn cho sự phát triển của các doanh nghiệp đó. Từ đó, dẫn đến giá của cổ phiếu cũng sẽ phần nào bị ảnh hưởng tiêu cực và các nhà đầu tư bắt đầu có xu hướng bán tháo cổ phiếu để có thể cắt lỗ và chuyển dần sang các công cụ đầu tư ít rủi ro hơn. Vì vậy có thể nói nền kinh tế thị trường đóng một vai trò quan trọng trong việc điều tiết giá thị trường trên thị trường chứng khoán.

Tình hình chính trị của Chính phủ, Nhà nước

Khi Nhà nước đang có những dấu hiệu chính trị bất ổn cũng sẽ gây hoang mang cho tâm lý nhà đầu tư. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển kinh tế, trên thị trường chứng khoán với những biến động bất ổn của chính trị khiến các nhà đầu tư rơi vào lo lắng và không dám liều lĩnh đầu tư, giao dịch mua bán cổ phiếu từ đó cũng sẽ ít đi trong khoảng thời gian chính trị bất ổn càng khiến giá của cổ phiếu có những thay đổi.

Bên cạnh đó, trước những bất ổn về tình hình chính trị của chính phủ khá khó khăn trong việc tạo ra các cơ chế lợi nhuận cho sự phát triển của các doanh nghiệp, khiến cho giá cổ phiếu cũng có biến động do bị ảnh hưởng trực tiếp theo các doanh nghiệp.

Báo cáo tài chính của công ty

cac-yeu-to-anh-huong-den-gia-co-phieu

Giá cổ phiếu ảnh hưởng gì đến doanh nghiệp

Đầu tư cổ phiếu là đồng nghĩa với việc gián tiếp đầu tư vào các công ty, doanh nghiệp với những sản phẩm dịch vụ của công ty đó. Do đó, yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu đó chính là tình hình hoạt động kinh doanh của công ty đó. Nếu công ty, doanh nghiệp đó kinh doanh tốt thì giá cổ phiếu sẽ tăng và ngược lại. Vì thế, để lựa chọn được những cổ phiếu tốt nhất, các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ lưỡng về các báo cáo về tài chính, các chỉ số trong tài chính và định hướng tương lai của doanh nghiệp đó.

Báo cáo tài chính của công ty sẽ nói lên lợi nhuận, doanh thu từ các dự án, quay vòng vốn... thể hiện sự phát triển của công ty, doanh nghiệp. Nếu một doanh nghiệp có kết quả hoạt động kinh doanh tốt hơn, có khả năng vẫn sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai thì giá của cổ phiếu công ty đó sẽ có xu hướng tăng mạnh. Ngược lại, khi doanh nghiệp có kết quả hoạt động kinh doanh không tốt, có xu hướng bị đình chệ thì cổ phiếu của doanh nghiệp đó sẽ giảm. 

Thông tin truyền thông

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào đang có cổ phiếu trên sàn giao dịch họ rất ngại những thông tin truyền thông xấu. Giá của cổ phiếu trên thị trường cũng sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các thông tin truyền thông về công ty. Nếu doanh nghiệp đang có cổ phiếu trên sàn nhưng lại vướng phải những tin tức truyền thông xấu như trốn thuế, sản phẩm trục trặc không tốt,...sẽ khiến niềm tin của khách hàng đối với các doanh nghiệp bị dao động. Các nhà đầu tư sẽ ra sức bán để tránh rủi ro từ đó cổ phiếu doanh nghiệp sẽ có xu hướng giảm mạnh. Có rất nhiều trường hợp khiến giá cổ phiếu bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi các thông tin truyền thông.

Đáng chú ý như mã cổ phiếu MWG của Công ty Đầu tư Thế giới Di động giá đóng cửa 16/7/2021 là 168.100 nghìn đồng. Sau khi dính phải các lùm xùm tăng giá ở các cửa hàng bách hóa xanh thì đến 19/07/2021 giá cổ phiếu đã giảm xuống 156.500 nghìn đồng. Tức là giảm 6,9 % sau khi có các thông tin truyền thông không mấy tích cực. Do đó truyền thông cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu mà các nhà đầu tư cần xem xét.

>> Xem thêm: Bắt đáy cổ phiếu chứng khoán là gì?

Những yếu tố khác làm ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán

cac-yeu-to-anh-huong-den-gia-co-phieu

Tại sao giá của cổ phiếu lại tăng giảm? 

Lãi suất

Một trong những yếu tố vô cùng quan trọng về các chính sách và làm ảnh hưởng đến giá của cổ phiếu chính là lãi suất. Có thể hiểu rằng, doanh nghiệp khi hoạt động sẽ cần tiền để xoay vòng vốn, do đó cần phải xoay một khoản tiền từ ngân hàng. Nếu lãi suất của các ngân hàng tăng lên sẽ làm tăng chi phí của công ty, doanh nghiệp. Từ đó, làm hạ thấp khoản lợi nhuận của doanh nghiệp, dẫn đến việc ảnh hưởng đến khoản lợi nhuận của các cổ đông trong công ty đó.

Tỷ giá

Thuật ngữ tỷ giá được hiểu là các giá trị của một đồng tiền khi chuyển đổi sang một đồng tiền khác. Đặc biệt hơn với các doanh nghiệp lớn thì việc xuất và nhập khẩu tỷ giá còn làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh. Do đó, tỷ giá cũng ảnh hưởng khá lớn đến mức giá cổ phiếu. Một ví dụ để các bạn dễ hình dung hơn như khi 01 đồng đô la rớt giá có nghĩa là giá trị của nó giảm so với giá trị thực của nó.

Nếu bình thường, chỉ với 01 USD có thể mua được một hộp bánh thì khi đồng đô la mất giá bạn phải trả nhiều hơn như 02 USD, 3 USD hay thậm trí cao hơn để mua được hộp bánh đó. Tương tự đối với các loại khác và cổ phiếu cũng không ngoại lệ. Khi tỷ giá giảm giá trị cổ phiếu không đổi nhưng giá trị của cổ phiếu đều tăng. Từ đó gây ra ảnh hưởng lớn đến giá cổ phiếu nói riêng và cả thị trường kinh tế nói chung.

Mức tăng trưởng GDP

Đây là giá trị của thị trường của tất cả các loại hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong phạm vi một lãnh thổ nhất định và trong một thời gian nhất định. Khi mức tăng trưởng GDP có xu hướng phát triển tốt thì đồng nghĩa với việc những người lao động có thể gia tăng thêm thu nhập.

Khi thu nhập trở nên ổn định hơn nhiều người sẽ có xu hướng tìm kiếm thêm qua các kênh đầu tư tiền sinh lời. Ngoài ra, khi tăng cao, nền kinh tế phát triển, thu nhập cá nhân gia tăng sẽ kích thích nhu cầu hàng hóa, tiêu dùng. Đi kèm với đó là sự thúc đẩy quá trình sản xuất, hoạt động và kinh doanh của công ty, doanh nghiệp phát triển, nguồn lợi nhuận có sự tăng trưởng sẽ thúc đẩy giá của cổ phiếu tăng cao. Vì thế, có thể thấy mức giá GDP tăng trưởng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Tham khảo một số kinh nghiệm để đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Sau khi nắm bắt được các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu bạn sẽ lựa chọn ra được thời điểm nào nên đầu tư dựa trên các yếu tố đó. Đầu tư cổ phiếu sẽ cần có nhiều trải nghiệm để rút ra được những bài học giúp bạn đầu tư hiệu quả. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những kinh nghiệm chắc chắn nhà đầu tư nào cũng cần biết để đầu tư hiệu quả hơn.

Cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đầu tư theo đám đông

Trong đầu tư việc tham khảo ý kiến thị trường là rất cần thiết, tuy nhiên nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng trước các chiều hướng đám đông và dễ bị thị trường dắt mũi. Trong quá trình đầu tư, có một số nhà giao dịch nghĩ rằng đầu tư cổ phiếu rất dễ dàng, chỉ cần xem xu hướng ngành nào đang phát triển, chọn một vài mã của các công ty uy tín là có thể thu được lợi nhuận.

Hoặc theo lối suy nghĩ khác là học theo những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trên mạng xã hội, họ đầu tư gì thì các bạn sẽ đầu tư theo họ. Đây được coi là một thói quen không tốt bởi vì nó cũng sẽ làm ảnh hưởng lớn đến kết quả đầu tư của bạn. Nhà đầu tư cần bổ sung thêm những kiến thức bổ ích cho riêng mình để đưa ra được những kế hoạch và các danh mục đầu tư tối ưu nhất để tránh bị điều hướng bởi thay đổi của thị trường.

Chốt lời khi đạt kỳ vọng

Đầu tư cổ phiếu đòi hỏi các nhà đầu tư cần có chiến lược kỹ càng, do đó bạn cần xác định mức rủi ro, mức lợi nhuận mong muốn. Trong trường hợp cổ phiếu tăng giá, các nhà đầu tư nên phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu để đưa ra nhận định giá cổ phiếu sẽ cần tăng hay đây là mức giá cao nhất. Sau đó, các nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định chốt lời ở mức lợi nhuận mong muốn.

Nhiều nhà đầu tư cảm thấy khi giá cổ phiếu tăng lên, muốn thu về khoản lợi nhuận cao hơn nữa nên không bán cổ phiếu mà đợi tăng giá. Hệ quả là ngay sau đó, giá của cổ phiếu kịch trần và bắt đầu có những dấu hiệu suy giảm và hạ nhiệt dẫn đến tình trạng "đu đỉnh". Chính vì vậy, việc nắm được những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu vô cùng quan trọng, điều đó sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra được quyết định nên cắt lỗ, chốt lời ở thời điểm nào là phù hợp hơn cả.

cac-yeu-to-anh-huong-den-gia-co-phieu

Giá cổ phiếu tăng giảm khi nào?

Xây dựng kịch bản thị trường định kỳ

Thị trường đầu tư chứng khoán luôn thay đổi từng giờ từng phút. Tuy nhiên vẫn luôn tuân theo những quy luật cung cầu của thị trường. Do đó, các nhà đầu tư cũng có thể xây dựng những kịch bản thị trường theo từng giai đoạn khác nhau. Dù danh mục là các khoản đầu tư dài hạn hay đầu tư ngắn hạn, lướt sóng thì cũng cần đưa ra một kịch bản cụ thể để lựa chọn những phương án đầu tư sao cho hợp lý nhất lúc đó.

Các bạn có thể sử dụng các công cụ phân tích cơ bản hoặc công cụ phân tích kỹ thuật để đưa ra những định hướng kịch bản thị trường sắp tới. Điều này nhằm lường trước được những rủi ro, đến khi xảy ra kịch bản nào thì tuân thủ theo những phương án đã đưa ra trước đó.

>> Tham khảo: Các cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư

Lựa chọn cổ phiếu tốt

Có rất nhiều người nói rằng quá trình đầu tư cổ phiếu như là chơi một canh bạc, bởi vì họ không có nhiều kiến thức đầu tư. Để tham gia vào thị trường đòi hỏi các nhà đầu tư cần có sự tìm hiểu kỹ càng, cộng thêm sự nhạy bén đối với thị trường. Vì vậy, bạn cần lựa chọn những cổ phiếu tốt nhất để đầu tư. Không nên đầu tư theo xu hướng đám đông, khi mã cổ phiếu nào tăng lên thì đổ xô đi mua mã đó. Thói quen này sẽ khiến các nhà đầu tư gặp phải rất nhiều rủi ro có thể xuất hiện, đặc biệt phải kể đến như tình trạng "đu đỉnh" do không tìm hiểu kỹ về các mã cổ phiếu đầu tư.

Để xác định được đó có phải là mã cổ phiếu tốt hay không cần dựa trên rất nhiều yếu tố khác nhau như cổ tức, lợi nhuận, các chỉ số tài chính, quy luật cung cầu của thị trường. Khi tìm hiểu rõ ràng các thông tin này thì các nhà đầu tư sẽ nhận định được cổ phiếu nào tốt để đưa ra quyết định đầu tư.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng có thể lựa chọn những mã cổ phiếu của các công ty lớn và dẫn đầu lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, bất động sản, hàng tiêu dùng,... Ngoài việc hy vọng mức tăng trưởng giá cổ phiếu, bạn còn có thể nhận được khoản cổ tức đều đặn hàng năm.

Chấp nhận phải cắt lỗ ngay là chuyện bình thường

Bất kỳ nhà đầu tư nào tham gia vào thị trường chứng khoán cũng cần có tâm lý thật sự vững vàng, luôn luôn chấp nhận cắt lỗ trong trường hợp mức giá cổ phiếu đang đi xuống. Như đã đề cập, có rất nhiều yếu tố khác nhau làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Vì vậy, không phải lúc nào các bạn cũng có thể lường trước được thị trường sắp tới sẽ ra sao, giá của cổ phiếu sẽ tăng hoặc giảm như thế nào? 

Trong trường hợp giá cổ phiếu bị hạ thấp không như mong muốn, các nhà đầu tư hãy mạnh mẽ cắt lỗ và tiếp tục xem xét thị trường để lựa chọn ra những mã cổ phiếu có xu hướng tích cực hơn. Việc cắt lỗ cũng nên chọn cách cắt sao cho đúng, lựa chọn một thời điểm dựa trên các phân tích để có thể cắt lỗ tối ưu.

Có chiến lược đầu tư hiệu quả

Để đầu tư hiệu quả và sinh lời tốt nhất nhà đầu tư cần vạch ra chiến lược đầu tư cho bản thân ngay từ đầu. Nên xác định là bạn sẽ đầu tư trong dài hạn hay ngắn hạn hoặc mức độ rủi ro như thế nào. Các nhà đầu tư nên đặt ra ngay từ đầu để có những hướng đi và lựa chọn cổ phiếu phù hợp.

Thông thường nếu lựa chọn việc đầu tư ngắn hạn, các nhà đầu tư cần có sự nhạy bén đối với thị trường. Có rất nhiều thời gian để theo dõi sát sao tình hình, cập nhật giá cả và tin tức của thị trường hằng ngày. Ngoài ra, các nhà đầu tư cần có tố chất để phân tích và nhìn nhận được những yếu tố ảnh hưởng tới mức giá của cổ phiếu để lựa chọn thời điểm để mua vào hoặc bán ra sao cho phù hợp, sinh lời như mong muốn.

Các nhà đầu tư lựa chọn đầu tư dài hạn cần tập trung vào các yếu tố cơ bản của các công ty, doanh nghiệp, theo dõi sát sao diễn biến của hoạt động kinh doanh trong quá khứ để đưa ra nhận định trong tương lai. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng cần có một tinh thần thép thật vững lòng trước những đợt thị trường biến động về giá.

Kết luận

Việc nắm được những yếu tố ảnh hưởng đến giá của cổ phiếu giúp các bạn đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu vì thế các nhà đầu tư cần xem xét tổng quan những yếu tố này để có thể biết giá cổ phiếu trước và sau khi đưa ra quyết định đầu tư.

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin về các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và những kinh nghiệm đầu tư. Mong rằng các nhà đầu tư sẽ có thêm nhiều kiến thức và tích lũy các bài học về chứng khoán để đầu tư hiệu quả hơn. Xem thêm các bài viết bổ ích về đầu tư chứng khoán tại website ftv.com.vn hoặc gọi ngay đến số Hotline 0983 668 883 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé !

cac-yeu-to-anh-huong-den-gia-co-phieu

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận