VNINDEX1276.6 (18.52 1.47%)944,232,595 CP 24,063.00 Tỷ 218 88 96HNXINDEX241.34 (1.82 0.76%)79,143,000 CP 1,668.46 Tỷ 103 158 65VN301284.74 (21.91 1.73%)449,742,912 CP 13,604.44 Tỷ 29 1HNX30537.51 (6.84 1.29%)56,350,500 CP 1,356.95 Tỷ 22 5 3

Vốn hóa thị trường là gì? Cách tính giá trị vốn hóa thị trường

Vốn hóa thị trường hay còn gọi là “vốn hóa” là tổng giá trị cổ phiếu đang lưu hành của một doanh nghiệp. Nếu như bạn muốn tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán thì nhất định phải hiểu rõ về vốn hóa thị trường là gì? Bởi nó sẽ giúp cho bạn đánh giá được quy mô cũng như  mức độ phát triển của một doanh nghiệp trong tương lai và đưa ra chiến lược đầu tư đúng đắn. 

Vốn hóa thị trường là gì?

Vốn hóa thị trường là gì?Vốn hóa thị trường là gì?

Vốn hóa thị trường (còn gọi là Market Capitalization) là tổng giá trị hiện tại của tất cả những cổ phiếu đang được doanh nghiệp lưu hành trên thị trường. Cũng có thể hiểu, vốn hóa thị trường của một doanh nghiệp được xác định bằng tổng số tiền cần phải bỏ ra để mua lại doanh nghiệp đó theo giá của thị trường tại thời điểm mua.

Giá trị của vốn hóa thị trường sẽ phụ thuộc vào số lượng cổ phiếu đang lưu hành và giá thị trường của cổ phiếu. Trong đó, giá cổ phiếu chịu tác động của nhiều yếu tố khác nhau như cung cầu, lãi suất, lạm phát,… Bởi vậy, giá trị vốn hóa thị trường của một doanh nghiệp có thể biến động tăng giảm theo mỗi thời điểm khác nhau mà không phụ thuộc hoàn toàn vào giá trị thực sự hay kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Tầm quan trọng của vốn hóa thị trường

Vốn hóa thị trường quan trọng đối với doanh nghiệp và các nhà các đầu tư hiện nay, cụ thể:

 • Giá trị vốn hóa cho thấy được vị thế của một doanh nghiệp trên thị trường. Vốn hóa càng cao cho thấy những doanh nghiệp đã hoạt động từ lâu và thường ở vị trí dẫn đầu ngành. Các doanh nghiệp có số vốn hóa nhỏ thường mới được hình thành, chịu dẫn dắt của những doanh nghiệp dẫn đầu và ảnh hưởng lớn từ các biến động của thị trường.
 • Giá trị vốn hóa lớn còn cho thấy được tính thanh khoản và mức độ rủi ro khi đầu tư vào mã cổ phiếu đó. Các doanh nghiệp có vốn hóa lớn, thường sẽ có tính thanh khoản cao và hạn chế  được nhiều rủi ro từ đầu tư. 
 • Giá trị vốn hóa cho thấy được tiềm năng tăng trưởng về giá cổ phiếu doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có vốn hóa lớn thường sẽ có tốc độ tăng trưởng chậm nhưng ổn định cùng với lợi thế mang lại lợi nhuận về lâu dài. Ngoài ra, các doanh nghiệp có vốn hóa tầm trung và nhỏ thì có tiềm năng phát triển giá cổ phiếu mạnh.

Phân loại doanh nghiệp theo giá trị của vốn hóa thị trường

Phân loại doanh nghiệp theo vốn hóa thị trườngPhân loại doanh nghiệp theo giá trị của vốn hóa thị trường

Thông thường tại Việt Nam, dựa vào vốn hóa thị trường thì các doanh nghiệp được chia thành 4 nhóm:

Vốn hóa lớn (còn gọi là Largecap)

Nhóm doanh nghiệp có mức vốn hóa lớn từ 10.000 tỷ VNĐ. Nhóm cổ phiếu này là các doanh nghiệp có mức giá cổ phiếu trên thị trường cao và số lượng lớn. Do có số lượng cổ phiếu lớn nên những doanh nghiệp này thường là những doanh nghiệp có quy mô hoạt động rất lớn. Đồng thời, thị giá cổ phiếu cao cũng thể hiện được sự đánh giá cao của thị trường và sự tin tưởng của nhiều người tiêu dùng đối với doanh nghiệp này. 

Doanh nghiệp thuộc nhóm có mức vốn hóa lớn thường sẽ có xu hướng dẫn đầu trong ngành và được nhiều người tiêu dùng biết đến rộng rãi. 

Vốn hóa vừa (còn gọi là Midcap)

Nhóm doanh nghiệp có mức vốn hóa từ 1.000 đến 10.000 tỷ VNĐ. Những doanh nghiệp ở nhóm này thường sẽ có số lượng cổ phiếu và thị giá không cao bằng với nhóm Largecap. Doanh nghiệp này sẽ vừa có quy mô hoạt động ở tầm trung và mức giá cổ phiếu trên thị trường cũng không quá cao. 

Đây thường sẽ là các doanh nghiệp đang ở giai đoạn chưa được thị trường chú ý nhiều lắm. Những doanh nghiệp trong phân khúc này thường cố gắng để gia tăng thị phần và trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường, do vậy thị giá những doanh nghiệp này thường không cao bằng nhóm Largecap. Các doanh nghiệp trong nhóm Midcap giá càng cao thì càng biểu hiện cho tốc độ hiệu quả của doanh nghiệp đó, hay sự chú ý của thị trường dành cho mã cổ phiếu đó.

Vốn hóa nhỏ (còn gọi là Smallcap)

Nhóm doanh nghiệp này có mức vốn hóa nhỏ từ 100 đến dưới 1.000 tỷ VNĐ. Nhóm này tập trung những doanh nghiệp có cổ phiếu giá thấp hoặc số lượng cổ phiếu ít. Đồng nghĩa rằng những doanh nghiệp có smallcap thường là những doanh nghiệp có quy mô vốn nhỏ. Ngoài ra giá cổ phiếu thấp do doanh nghiệp đó hoạt động trong môi trường quá cạnh tranh, không có biên lợi nhuận tốt hoặc có thể thị trường bỏ quên, đánh giá thấp những cổ phiếu này…. 

Vốn hóa siêu nhỏ (còn gọi là Microcap)

Nhóm doanh nghiệp này có mức vốn hóa siêu nhỏ dưới 100 tỷ VNĐ . Những doanh nghiệp thuộc vào nhóm Microcap thường là những doanh nghiệp có quy mô vốn siêu nhỏ cùng với thị giá cổ phiếu thấp hay còn gọi là mã cổ phiếu “trà đá”. Đây có thể là những doanh nghiệp hoạt động kinh doanh kém hiệu quả hoặc ở trong môi trường cạnh tranh khốc liệt và thậm chí là trong những ngành đang bước vào chu kỳ suy thoái. Doanh nghiệp này thường sẽ có tính rủi ro cao và có rất ít những số liệu để đánh giá.

Cách tính vốn hóa thị trường chính xác

Cách tính vốn hóa thị trường chính xácCách tính vốn hóa thị trường chính xác

Vốn hóa thị trường sẽ được xác định như sau: 

Vốn hóa thị trường = Giá trị của cổ phiếu hiện tại * Tổng số lượng cổ phiếu hiện đang được lưu hành

Ví dụ: Doanh nghiệp A có 50.000.000 cổ phiếu được bán với giá 60.000/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa thị trường của doanh nghiệp A sẽ là 50.000.000 * 60.000 = 3.000.000.000.000 (VNĐ)

Yếu tố tác động đến vốn hóa thị trường của doanh nghiệp

Vốn hóa thị trường là giá trị quan trọng giúp cho bạn đánh giá được vị thế doanh nghiệp. Đặc trưng của vốn hóa chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố nên ảnh hưởng đến giá trị thực tế. Vốn hóa thị trường sẽ không cố định, mà biến động theo mỗi thời điểm. 

Hai yếu tố tác trực tiếp đến biến động của vốn hóa thị trường: 

 • Giá trị cổ phiếu của doanh nghiệp: Cổ phiếu biến động giá liên tục do những yếu tố: Thị trường, hoạt động giao dịch của doanh nghiệp, các sự kiện doanh nghiệp hoặc những ảnh hưởng từ tình hình trong nước và quốc tế…
 • Hoạt động thu mua những cổ phiếu đã phát hành của doanh nghiệp hay mua vào cổ phiếu quỹ

Chiến lược đầu tư theo vốn hóa thị trường

Các cổ phiếu dẫn đầu thị trường sẽ theo độ vốn hóa giảm dần và thường được phát hành bởi các doanh nghiệp có vốn hóa lớn, vừa hay nhỏ. Sau đây là một số yếu tố bạn cần phải cân nhắc trước khi xây dựng những danh mục đầu tư của mình:

 • Mục tiêu về tài chính của bạn
 • Khả năng chấp nhận các rủi ro
 • Khoảng thời gian để đầu tư
 • Sự am hiểu và chuẩn bị kiến thức của bạn

Việc thiết lập cho mình những danh mục đầu tư đa dạng, với nhiều nhóm vốn hóa thị trường sẽ giúp cho bạn có thể giảm rủi ro trong đầu tư. Từ đó giúp bạn theo đuổi được mục tiêu tài chính trong tương lai một cách hiệu quả.

Một số lưu ý về vốn hóa khi đưa ra quyết định đầu tư

Những lưu ý về vốn hóa khi đưa ra quyết định đầu tư

Những lưu ý về vốn hóa khi đưa ra quyết định đầu tư

Bất kỳ một chiến lược đầu tư nào cũng cần phải xuất phát từ sự hiểu biết và mục tiêu cụ thể của các nhà đầu tư. Tùy thuộc vào số vốn thì sẽ có những chiến lược đầu tư khác nhau.

Theo thống kê, hiện nay có đến 75% – 80% giá trị của giao dịch cổ phiếu tập trung vào nhóm 30 mã cổ phiếu lớn nhất. Tuy nhiên, bạn cũng nên rà soát lại toàn bộ thị trường để có thể tìm ra được những cổ phiếu có tiềm năng, mang lại mức lợi nhuận cao. Một vài điều bạn cần lưu ý:

 • Khi phân tích thị giá của cổ phiếu giữa các doanh nghiệp trên thị trường thì nhà đầu tư thường hay hiểu lầm giữa giá trị thực hay định giá của doanh nghiệp với vốn hóa của doanh nghiệp đó. 
 • Ngoài giá trị vốn hóa thị trường thì các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu thêm những thông tin khác về doanh nghiệp. Để từ đó có thể đưa ra được những nhận xét và quyết định trong quá trình đầu tư chính xác.
 • Khi sử dụng phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư nên hạn chế áp dụng với những doanh nghiệp có vốn hóa quá nhỏ. Đặc biệt là các doanh nghiệp có tính đầu cơ và không có được sự minh bạch trong việc công bố thông tin hay trong bản báo cáo tài chính. 
 • Khi so sánh các doanh nghiệp với nhau, nếu như các yếu tố khác là như nhau thì bạn nên ưu tiên lựa chọn doanh nghiệp có vốn hóa cao hơn để đầu tư. Bởi những doanh nghiệp này thường là những doanh nghiệp đầu ngành, có độ uy tín cao và an toàn hơn.
 • Nếu trong trường hợp bạn là một nhà đầu tư lớn và đang phân vân xem xét giữa hai mã cổ phiếu trên thị trường. Tuy nhiên, cả hai doanh nghiệp phát hành cổ phiếu này không có nhiều sự khác biệt về thông tin tài chính và hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà chỉ có sự khác nhau về quy mô vốn hóa. Vậy, với một số vốn đầu tư lớn bạn nên đầu tư vào những doanh nghiệp có vốn hóa cao để có thể phù hợp với quy môn vốn đầu tư của bạn. 

Ngoài ra, nếu như bạn có mức vốn nhỏ hơn thì nên lựa chọn những doanh nghiệp có vốn hóa tầm trung để có thể mang lại phần  lợi nhuận tương đương.  

Phân biệt vốn điều lệ và vốn hóa thị trường

Đều là vốn nhưng vốn hóa thị trường và vốn điều lệ có rất nhiều điểm khác biệt. Cụ thể như sau:

 • Vốn hóa thị trường là một căn cứ để có thể xem xét quy mô hoạt động và đánh giá của thị trường đến cổ phiếu một doanh nghiệp. Nó sẽ phụ thuộc vào thị giá của cổ phiếu và khối lượng cổ phiếu đang được lưu hành trên thị trường chứng khoán. Do thị giá cổ phiếu thường xuyên biến động theo thời gian nên vốn hóa thị trường của doanh nghiệp cũng sẽ thường xuyên thay đổi.
 • Vốn điều lệ là một căn cứ đánh giá năng lực hoạt động, tiềm lực kinh tế và khả năng phát triển của doanh nghiệp so với những doanh nghiệp khác. Đây là số tài sản mà các cổ đông của doanh nghiệp đóng góp theo điều lệ doanh nghiệp để trở thành người điều hành. Vốn điều lệ càng cao thì càng giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín và lòng tin với đối tác khách hàng.

Top 30 doanh nghiệp có vốn hóa thị trường lớn nhất được niêm yết trên sàn HSX (cập nhật ngày 27/06/2022)

Sau đây là top 30 doanh nghiệp  có vốn hóa thị trường lớn nhất được niêm yết trên sàn giao dịch HSX tại thời điểm ngày 27 tháng 06 năm 2022, mọi người có thể tham khảo qua. Do vốn hóa chịu sự ảnh hưởng từ biến động của giá cổ phiếu và sự thay đổi về số lượng cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán. Do vậy, danh sách này sẽ thay đổi liên tục và có thể được thay thế bởi những mã khác: 

Top 30 doanh nghiệp có vốn hóa thị trường lớn nhất được niêm yết trên sàn HSX (cập nhật ngày 27/06/2022)Top 30 doanh nghiệp có vốn hóa thị trường lớn nhất được niêm yết trên sàn HSX (cập nhật ngày 27/06/2022)

Kết luận

Như vậy bài viết trên đây FTV đã cung cấp đến bạn những thông tin chi tiết về vốn hóa thị trường là gì, các yếu tố tác động đến giá trị vốn hóa thị trường của doanh nghiệp. Đồng thời chúng tôi cũng đưa ra một số lưu ý khi đầu tư vào doanh nghiệp dựa vào vốn hóa. Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp ích cho nhà đầu tư khi đưa ra quyết định và mang về lợi nhuận cho mình.

FTV–  đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín tại Việt Nam

Thị trường hàng hóa phái sinh và chứng khoán đang được xem là một kênh đầu tư hấp dẫn. Nếu như bạn đang muốn tham gia lĩnh vực này mà chưa có kinh nghiệm thì hãy liên hệ ngay đến Công Ty Cổ phần Đầu tư & Công nghệ FTV qua HOTLINE FTV 0983 668 883. Tại FTV, bạn sẽ được những chuyên gia của chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài đầu tư chính tư vấn về phương pháp đầu tư hiệu quả và cách phòng ngừa rủi ro tối đa.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận