VNINDEX1277.58 (4.47 0.35%)1,161,563,296 CP 27,679.20 Tỷ 264 132 174HNXINDEX242.57 (1.03 0.43%)109,370,090 CP 2,120.50 Tỷ 106 129 91VN301312.55 (2.4 0.18%)415,930,573 CP 11,665.51 Tỷ 18 2 10HNX30533.62 (0.6 0.11%)59,549,700 CP 1,535.75 Tỷ 15 5 10

Tự do tài chính là gì? Nguyên tắc và cách để tự do tài chính

“Được tự do tài chính và có thể làm những điều mình muốn” là điều mà bất cứ ai đều mong đạt được. Nhưng để có thể tự do tài chính thực sự là cả một hành trình dài gồm nhiều yếu tố. Bạn đã hiểu bản chất của tự do tài chính là gì? Muốn đạt được tự do tài chính sớm thì nên làm gì? Hãy cùng FTV theo dõi sau đây để giúp bạn tìm được hướng đi đúng trên con đường tự do tài chính của mình.

Tự do tài chính là gì? 

Tự do tài chính là gì? Tự do tài chính là gì? 

Tự do tài chính đang là một trong những từ khóa được nhiều người tìm hiểu hiện nay. Khi xã hội ngày càng phát triển và nhu cầu của con người cũng ngày càng gia tăng vì thế sự độc lập tài chính sẽ mang đến cho con người sự thoải mái. Không có bất kỳ một khái niệm chính xác nào về tự do tài chính. Bạn có thể hiểu rằng độc lập tài chính là một trạng thái mà nguồn tiền đủ để chi trả cho các nhu cầu cuộc sống hàng ngày như giải trí, sinh hoạt cơ bản, sở thích riêng của mỗi người… Việc đưa ra những quyết định về tài chính sẽ không bị chi phối bởi tiền.

Hiểu đơn giản tự do tài chính tức là bạn không còn phụ thuộc vào đồng tiền nữa. Bạn luôn sẵn sàng tiền để chi trả cho tất cả. Nó cũng cho phép chúng ta có quyền lựa chọn các công việc mà bạn thích mà không cần phải quan tâm là việc đó có mang lại bất kỳ giá trị nào không. Tuy vậy, bạn không nên đánh đồng giữa tự do tài chính và sự giàu sang. Có rất nhiều người giàu có, nhưng họ lại không có sự tự do bởi đồng tiền đang còn chi phối rất nhiều trong cuộc sống của họ. 

Vì sao nên tự do tài chính?

Vì sao nên tự do tài chính?Vì sao nên tự do tài chính?

  • Bạn được quyền lựa chọn những điều mình mong muốn

Tự do tài chính sẽ cho phép bạn được thực hiện những ước mơ của mình. Tức là bạn sẽ không cần phải cố gắng làm những việc mình không thích bởi áp lực đồng tiền. Mà thay vào đó, bạn sẽ được quyết định việc gì mình thích mà không cần phải quan tâm đến vấn đề về tiền bạc

  • Bạn sẽ có một cuộc sống tự do hoàn toàn

Ngay từ cái tên “tự do tài chính” đã thể hiện được mục tiêu của nó. Độc lập tài chính cho phép bạn được tự do trong cuộc sống này. Bạn được quyền quyết định nơi mình sinh sống hay bạn được quyền lựa chọn bất kỳ điều gì mà không cần phải quan tâm tiền bạc

  • Bạn không còn bị phụ thuộc vào đồng tiền

Sau khi đã tự do tài chính thì bạn sẽ hoàn toàn thoát khỏi những lệ thuộc của đồng tiền. Tức là bạn sẽ thấy rằng đồng tiền đã không còn quá nhiều giá trị. Và những gì mà chúng ta cố gắng chỉ vì chính bản thân mình, không phải để phục vụ cho việc kiếm tiền.

  • Bạn có thể sẽ nghỉ hưu sớm

Đạt được sự tự do tài chính trong cuộc sống thì lúc đó bạn có thể nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm. Trào lưu FIRE (viết tắt của cụm từ Financial Independence, Retire Early) đang là một xu hướng mà nhiều người hướng đến. Khi chúng ta chính mới là người quyết định cuộc sống của mình chứ không phải là đồng tiền. Khi đó bạn cũng có thể lựa chọn đi làm hay nghỉ hưu sớm mà không cần phải lo lắng đến chuyện kiếm tiền. 

Nói chung, tự do tài chính sẽ cho phép bạn có một cuộc sống mà mình mong muốn, không bị rào cản bởi đồng tiền. Thực tế, muốn đạt được thì bạn cần phải có một quá trình tích lũy dài mà không chỉ là câu chuyện ngày một ngày hai. Vì thế hãy bắt đầu thực hiện độc lập tài chính từ ngay bây giờ.

Tự do tài chính thì cần bao nhiêu tiền?

Tự do tài chính thì cần bao nhiêu tiền?Tự do tài chính thì cần bao nhiêu tiền?

Tự do tài chính sẽ không hẳn là giàu có, sở hữu biệt thự nghìn tỷ hay xe sang mà chính là sự cân đối chi tiêu và thu nhập luôn ở ngưỡng an toàn (hay có thể nói là thu nhập lớn hơn chi tiêu). Nhưng, để đạt được mục tiêu tự do tài chính cần bao nhiêu tiền?

Sẽ không có một con số cụ thể là mốc chung cho vấn đề về tự do tài chính. Bởi nhu cầu của mỗi người sẽ khác nhau, người có nhu cầu rất lớn nhưng cũng sẽ có không ít người chẳng chi tiêu gì. Bạn cần phải xác định được nhu cầu của bản thân mình để lên kế hoạch tài chính về tính toán nguồn thu, khoản tiền tiết kiệm cần phải có đủ để cho cuộc sống dư giả, thoải mái.

Tiền chuẩn bị để đạt được tự do tài chính sẽ cần phải đáp ứng được những chi phí nhu cầu sau:

  • Chi phí cho chi tiêu cần thiết cho những hoạt động sinh sống, ăn uống, nhà ở… 
  • Chi phí cho giải trí hay các mối quan hệ bạn bè, người thân: Chi phí cưới hỏi, thăm người ốm, ma chay, cafe giao lưu bạn bè, sinh nhật…
  • Chi phí dự phòng cho việc ốm đau, bệnh tật, những trường hợp bất ngờ xảy ra.
  • Chi phí cho những sở thích cá nhân, phát triển bản thân.

Có một quy tắc chung mà nhiều người trên thế giới áp dụng, đó chính là quy tắc 4%. Quy tắc này sẽ được hiểu đơn giản như sau:

Số tiền để tự do tài chính = Chi phí chi tiêu một năm của bạn x 25 năm

Ví dụ:

  • Chi phí chi tiêu một tháng của bạn là 25 triệu. Vậy một năm bạn cần 25×12 = 300 triệu => Số tiền cần để cho tự do tài chính = 300×25 = 7,5 tỷ VNĐ

Theo đấy, tỷ lệ lạm phát trung bình mỗi năm là khoảng 4-5%/ năm. Nếu như bạn có 7,5 tỷ gửi tiết kiệm (mức lãi suất 7-8%/năm) và chỉ chi tiêu 4% của 6 tỷ (300 triệu/năm) mỗi năm thì bạn sẽ không cần phải đi làm để kiếm tiền nữa và 300 triệu để chi tiêu mỗi năm cũng sẽ không có ảnh hưởng đến khoản tiền gốc 7,5 tỷ của bạn.

Nguyên tắc để đạt tự do tài chính

Tự do tài chính là cơ sở để có thể nghỉ hưu sớm, được làm điều mình thích mà không còn bị áp lực kiếm tiền hay công việc. Có một vài nguyên tắc để đạt được tự do về tiền bạc mà bạn cần tuân thủ:

Tăng nguồn thu nhập

Về cơ bản thì tự do tài chính là mức thu nhập luôn lớn hơn chi tiêu. Do vậy, cần phải gia tăng nguồn thu để làm giàu quỹ tài chính, giúp những hoạt động chi tiêu không bị giới hạn và mức sống được đảm bảo. Trước khi đạt được sự tự do tài chính, bạn cần phải gia tăng nguồn thu nhập chủ động và thụ động của bản thân.

Nguồn thu nhập càng lớn thì khoảng cách để đạt được tự do tài chính sẽ càng rút ngắn. Bạn cần phải nâng cao hiệu suất công việc, tăng lương và làm việc chăm chỉ để kiếm tiền. Đồng thời cũng phải đa dạng nguồn thu không chỉ từ một nguồn duy nhất.

Tích lũy tiền bạc

Tích lũy tiền bạc là một yếu tố quan trọng không thể thiếu để đạt được tự do tài chính. Bạn cần phải có một khoản tích lũy dự phòng cho bản thân trong các trường hợp khẩn cấp, đáp ứng được nhu cầu chi tiêu trong một thời gian dài không làm việc.

Tiết kiệm và tích lũy là một nền tảng để làm chủ được tài chính của bản thân mỗi người. Nếu như không tiết kiệm thì sẽ không bao giờ giàu có và đạt được tự do về tiền bạc.

Giảm nhu cầu vật chất

Nhu cầu vật chất chính là nguyên nhân làm cho nhiều người gia tăng chi tiêu, và lạm phát thu nhập, không thể tiết kiệm tiền. Nhiều người sẽ chi tiêu quá mức cần thiết dẫn đến tình trạng lâm vào cảnh thiếu tiền, vay nợ.

Nếu như bạn không cắt giảm đi những nhu cầu vật chất không thực sự cần thiết và lãng phí sẽ làm cho ngân quỹ thâm hụt, nhanh chóng tiêu tan khoản tiền tiết kiệm, từ đó ảnh hưởng đến kế hoạch tự do tài chính và nghỉ hưu non.

Quy tắc 4%

Quy tắc 4% chính là nguyên tắc căn bản mà người có kế hoạch nghỉ hưu sớm cần phải tuân thủ. Có thể hiểu đơn giản rằng mỗi năm sẽ trích 4% số tiền mình có (từ phần tích lũy hoặc thu nhập thụ động sau lạm phát) để phục vụ cho chi tiêu. Tuy nhiên đối với tình trạng lạm phát và khủng hoảng tài chính thì bạn có thể điều chỉnh mức rút ra là 3% tổng giá trị tài sản của mỗi năm, để đảm bảo an toàn.

Trong cuốn sách “21 nguyên tắc tự do tài chính” của tác giả Brian Tracy có đưa ra nguyên tắc vàng để một người dù ở bất cứ đâu, xuất phát điểm như thế nào cũng sẽ đạt được sự tự do về tiền bạc, tài chính. Bạn có thể trở thành một triệu phú nếu như có ước mơ, tuân thủ kỷ luật và có những kế hoạch rõ ràng, cam kết thực hiện đến cùng.

Cách tạo thêm nguồn thu nhập để nhanh chóng đạt được tự do tài chính

Cách tạo thêm nguồn thu nhập để nhanh chóng đạt được tự do tài chínhCách tạo thêm nguồn thu nhập để nhanh chóng đạt được tự do tài chính

Bạn muốn nhanh chóng đạt được sự tự do tài chính, hay nghỉ hưu sớm thì cần đảm bảo nguồn thu nhập thụ động trong tương lai. Thu nhập thụ động là một yếu tố quan trọng để quỹ tài chính sẽ luôn được lấp đầy, nhanh chóng đạt tự do tài chính mà không bị thâm hụt cho chi tiêu theo thời gian. sau đây là cách đầu tư để tạo nguồn thu nhập thụ động hiệu quả.

Đầu tư vào thị trường chứng khoán và cổ phiếu

Thị trường cổ phiếu hiện nay là mảnh đất béo bở cho bất kỳ ai muốn đầu tư, tạo nguồn thu nhập thụ động. Bạn dành số tiền tích lũy chuyển sang đầu tư cổ phiếu của doanh nghiệp để sinh lợi nhuận. Mức lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu là rất lớn nhưng cần phải kiến thức chuyên môn để lựa chọn được mã chứng khoán đầu tư an toàn và sinh lời bền vững.

Đầu tư cổ phiếu tạo mức thu nhập lớn nhưng cũng tồn tại khá nhiều rủi ro, thua lỗ do sự biến động thị trường nếu như không có kiến thức chứng khoán.

Đầu tư quỹ mở

Hình thức đầu tư quỹ mở mang đến một cơ hội tạo thu nhập ổn định, an toàn hơn đối với thị trường cổ phiếu. Nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ, như một hình thức góp vốn để quỹ dùng dòng tiền đi đầu tư và mang lại mức lợi nhuận cho những người tham gia.

Lợi nhuận từ quỹ mở không cao, nhưng độ an toàn và ổn định hơn. Đầu tư quỹ mở sẽ phù hợp với những người mới, không có nhiều kinh nghiệm đầu tư chứng khoán và chịu rủi ro thấp.

Đầu tư kinh doanh

Tự đầu tư kinh doanh là một lựa chọn của không ít người có ý tưởng, muốn kinh doanh. Bạn cần phải có mô hình kinh doanh để xây dựng được kế hoạch cụ thể. Kinh doanh có thể mang lại mức lợi nhuận lớn, giúp cho bạn chủ động được tài chính nhanh hơn. 

Tuy nhiên, thị trường luôn có sự cạnh tranh khốc liệt từ đối thủ và khó khăn tìm kiếm khách hàng, rủi ro dịch bệnh… ảnh hưởng đến hiệu quả của hoạt động kinh doanh và lợi nhuận. Không phải ai kinh doanh cũng thành công để tạo thu nhập. Bạn có thể lựa chọn việc hợp tác đầu tư kinh doanh vào những mô hình để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo phát triển ổn định.

Đầu tư bất động sản

Bất động sản mang lại một cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn dành cho người có dòng tiền lớn nhàn rỗi. Bạn có thể đầu cơ đất hay chuyển nhượng, lướt sóng nhằm thu lợi nhuận. Nhu cầu nhà ở và không gian kinh doanh rất lớn, vì vậy với số vốn lớn có thể đầu tư nhà ở cho thuê hay homestay… tạo nguồn thu lớn, bền vững.

Đầu tư vàng

Vàng là kênh để trú ẩn tài chính an toàn cho những người muốn ăn chắc mặc bền. Đầu tư vàng sẽ cần phải có nhiều thời gian để sinh lời nhưng ít nhất vàng sẽ là công cụ phòng chống lạm phát hiệu quả, bạn sẽ không phải lo lắng vàng bị mất giá như tiền mặt.

Kết luận 

Để đạt được mục tiêu tự do tài chính là một điều hoàn toàn không dễ dàng. Chính vì thế, bạn cần phải lên kế hoạch cụ thể và thực hiện một cách nghiêm ngặt, cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết. Tham gia đầu tư ngay từ bây giờ để tự do tài chính đến bạn sớm hơn. Các bạn trên hành trình tự do tài chính sẽ cần phải tự mình học hỏi và tìm hiểu những hình thức phù hợp nhất với tình hình tài chính cá nhân.

FTV–  đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín tại Việt Nam

Nếu có câu hỏi thắc mắc về tự do tài chính là gì? hay cần tư vấn tham gia đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh hãy liên hệ ngay đến công ty cổ phần đầu tư và công nghệ FTV qua HOTLINE 0983 668 883 để nhận được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận