VNINDEX1279.82 (-0.93 -0.07%)573,511,101 CP 14,235.41 Tỷ 162 84 230HNXINDEX244.84 (-0.18 -0.07%)59,067,693 CP 1,321.07 Tỷ 79 49 86VN301297.82 (-3.99 -0.31%)216,634,957 CP 6,453.38 Tỷ 10 4 16HNX30542.23 (0.97 0.18%)34,068,300 CP 864.18 Tỷ 14 3 13

Sell In May And Go Away là gì? Chiến lược đầu tư hiệu quả

Chắc các bạn đang thắc mắc về Sell in May and Go Away là gì? Đó là một câu ngạn ngữ cổ của người Anh được sử dụng từ rất xa xưa. “Sell in May and Go Away” có thể đúng hoặc không, điều đó phụ thuộc vào thị trường, thời điểm và vào chiến lược mà bản thân các nhà đầu tư chọn. Trong thời đại dịch bệnh hiện nay, chiến lược không có quá nhiều tác dụng và nhà đầu tư hoàn toàn không tạo ra mức lợi nhuận tốt từ việc giao dịch một cách hợp lý nhất.

Mỗi dịp tháng 5 hè tới về, các nhà đầu tư lại rỉ tai nhau về câu nói Sell in May and Go Away. Có thể nói câu đối này đã trở thành một cụm từ phổ biến trên hầu hết thị trường Mỹ đến Việt Nam. Vậy là gì nếu câu nói đó có đúng với thị trường tài chính ngày nay hay không? Hãy cùng chuyên mục kiến thức của FTV tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Sell In May And Go Away là gì? Chiến lược đầu tư hiệu quả với Sell in May and Go Away?

Sell in May and Go Away là gì?

"Sell in May and Go Away" tạm dịch là hay bán cổ phiếu vào tháng 5, là một chiến thuật đầu tư của giới tài chính kinh doanh trên thế giới. Đều tuân thủ quy tắc này giờ đầu tư sẽ bán cổ phiếu để thu về tiếp đặt vào đầu thật tâm, ta đến tháng mười bột với bắt đầu mua cổ phiếu trở lại. Chiến thuật đầu tư đầy được ủng hộ dựa trên quan điểm rằng thị trường chứng khoán có xu hướng đi xuống trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10.

sell-in-may-la-gi

Tại thị trường Việt Nam, hiệu ứng “Sell in May and go away” này không quá đậm nét. Lý do là bởi vì thị trường chứng khoán chưa cho phép bạn không “Sell in May and Go away”, đồng thời áp đặt những quy định nhằm ổn định biên độ giao dịch.

Xem thêm: Bull trap là gì? Bull trap trong chứng khoán là gì?

Chiến lược đầu tư với Sell in May and Go Away hiệu quả

Chiến lược Sell in May and Go Away không phải lúc nào cũng đúng. Do đó, thay vì áp dụng theo hiệu ứng này, các nhà đầu tư nên tìm ra phương pháp đầu tư hiệu quả theo 02 giai đoạn trong năm như sau:

  • Giai đoạn 1: Từ tháng 05 - hết tháng 10.
  • Giai đoạn 2: Từ tháng 11 - hết tháng 04.

Khi gặp hiện tượng này vào tháng 05, để không đánh mất cơ hội sinh lời nhà đầu tư nên áp dụng một vài phương pháp như:

  • Đầu tư xoay vòng

Hiệu ứng Sell in May and Go Away khiến cho một số sản phẩm bị giảm giá vào mùa hè và đầu mùa thu. Thay vì chúng ta rút toàn bộ tiền đầu tư về, nhà đầu tư có thể thay đổi danh mục đầu tư của mình, chuyển sang tập trung vào các sản phẩm ít bị ảnh hưởng hơn. Thí dụ như công nghệ và sức khỏe.

  • Hiểu rõ bản thân

Như đã nhắc đến ở trên, hiệu ứng Sell in May and Go Away không đúng với tất cả các thị trường. Nhà đầu tư phải xác định rõ mình thuộc trường phái đầu tư mạo hiểm hay đầu tư an toàn.

Nếu chỉ đầu tư các kênh an toàn sẽ không bị ảnh hưởng nhiều khi hiệu ứng tháng 5 xảy ra. Còn nếu lựa chọn đầu tư mạo hiểm thì nhà đầu tư cần thay đổi về danh mục, thậm chí cắt lỗ và rời thị trường tránh khỏi những thiệt hại không đáng có. Ngoài ra, nếu bạn là nhà đầu tư dài hạn thì không cần quan tâm đến diễn biến ngắn hạn này.

  • Giảm giao dịch trên thị trường

Hiệu ứng Sell in May and Go Away có thể diễn ra hoặc không diễn ra mỗi năm. Vì vậy, nhà đầu tư nên giảm khối lượng giao dịch trong thời gian này. Bạn vẫn nên đầu tư để kiếm thêm lợi nhuận nhưng hãy chọn những kênh an toàn, dài hạn và có lãi suất ổn định. Đồng thời, nên giữ tiền khoảng 30% tiền mặt để đối phó khi diễn biến bất ngờ xảy ra.

"Sell in May and Go Away" bắt nguồn từ đâu?

Câu ngạn ngữ “Sell in May and Go Away” được cho là bắt nguồn tại Anh và từ thế kỷ 17. Nguyên gốc của câu ngạn ngữ này “Sell in May and go Away, and come back on St.Leger’day” là ngày diễn ra buổi sự kiện đua ngựa nổi tiếng vào trung tuần tháng 9 hàng năm tại Anh.

Câu ngạn ngữ này khuyến nghị các nhà đầu tư, quý tộc và chủ kinh hơn tại anh rời thành phố London náo nhiệt để đi về miền quê trong những tháng ngày mùa hè nóng nực. Họ tận hưởng những hoạt động của sự kiện đua ngựa, rồi mới quay lại thị trường chứng khoán vào khoảng cuối năm.

Tại Mỹ, một số nhà đầu tư cũng áp dụng chiến lược tương tự bằng cách hạn chế đầu tư trong khoảng thời gian giữa Memorial Day - Kỳ tưởng niệm vào tháng 5 và Labor Day - Ngày lao động  vào tháng 9.

Nguồn gốc của Sell in May

Ngạn ngữ “Sell in May an Go Away” phổ biến từ khi nào?

Từ khoảng giữa thế kỷ 20, thuật ngữ dần trở nên phổ biến. Trong vòng hơn nửa thế kỷ, lý thuyết này được thể hiện số ít tại thị trường chứng khoáng Mỹ. Theo thống kê của Forbes, từ năm 1980 đến 2013, chỉ số Dow Jones Industrial Average cho thấy mức lợi nhuận trung bình chỉ 0,3% trong giai đoạn tháng 5 đến tháng 10.

Trong khi đó, giai đoạn từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau ghi nhận mức tăng trung bình lên đến 7,5%. Dựa theo thống kê này, nếu nhà đầu tư đang áp dụng chiến lược “Sell in May and Go Away” bằng cách chỉ tham gia thị trường từ tháng 11 năm trước rồi sẽ bán hết cổ phiếu trước khi vào mùa hè thì ra đầu tư đó sẽ có lợi nhuận nhiều hơn nếu chỉ tham gia thị trường vào khoảng giữa năm.

Tuy nhiên, chiến lược đầu tư “Sell in May and Go Away” này không phải lúc nào cũng được ủng hộ. Theo nghiên cứu thị trường Barron’s, trong 30 năm qua, một nhà đầu tư theo chiến lược chỉ có lợi nhuận cao hơn 0,7% mỗi năm so với một nhà đầu tư trung bình. Và lợi nhuận đó thậm chí chưa trừ thuế và chi phí giao dịch vốn có thể làm lợi nhuận thấp hơn hoặc thậm chí là lỗ.

Nhận định về thị trường Việt Nam, tiến sĩ kinh tế Võ Đình Trí cho rằng để đánh giá về diễn biến “Sell in May and Go Away” rất là khó. Thị trường Việt Nam chưa có nhiều nghiên cứu chứng thực, trong khi thị trường quốc tế đã định giá dựa trên số liệu quần rách thằng chụp được đây. Ông Trí đưa ra ví dụ rằng thị trường Mỹ và Châu Âu đã quan sát thị trường 40-50 năm mới làm thống kê và tính ra quy luật “Sell in May and go away”.

Xem thêm: Buy limit là gì? Sự khác biệt giữa lệnh Buy Limit Và Buy Stop

Có nên đầu tư theo Sell in May and Go Away không?

Hiện tượng này có đúng với các năm hay không? Có nên đầu tư theo cách này hay không đang là những vấn đề được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Để có được câu trả lời chính xác, bạn cần nắm rõ về ưu điểm, hạn chế và hiệu quả Sell in May and Go Away mang lại.

  • Ưu điểm của Sell in May and Go Away

Số liệu thống kê trong lịch sử đã chứng minh rằng hiện tượng Sell in May and Go Away là đúng. Kể từ năm 1945, trong nhiều năm liên tiếp chỉ số S&P 500 trung bình từ tháng 11 - tháng 4 năm sau là 6,7%, trong khi đó chỉ số này từ tháng 5 - tháng 10 chỉ khoảng 02% mà thôi.

Với chỉ số Dow Jones thống kê từ năm 1950 - 2013, lợi nhuận trung bình từ tháng 5 - tháng 10 là 0,3% còn từ tháng 11 - tháng 4 năm sau là 7,5% (theo Forbes). Thực tế, con số thống kê trong rất nhiều năm cũng cho thấy khối lượng giao dịch vào mùa hè thường ít hơn so với khối lượng giao dịch mùa đông.

Trong khoảng thời gian này thị trường tạm trầm xuống, mức giá cổ phiếu giảm, là cơ hội cho nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu dài hạn. Đây cũng là giai đoạn để thị trường phục hồi sau những phiên uptrend và downtrend vào tháng 4. Hơn hết, nếu thực hiện theo chiến lược này, các nhà đầu tư có thể an tâm tận hưởng kỳ nghỉ hè mà không bị biến động thị trường làm phiền.

  • Hạn chế của Sell in May and Go Away

Mặc dù chiến lược Sell in May được ưa chuộng trong nửa thế kỷ trước nhưng theo thời gian, mọi người dần nhận ra các hạn chế của nó và không thực hiện nữa. Sau đây là một số hạn chế trong chiến lược này:

  • Không đúng với các thị trường: Hiệu ứng tháng 5 hoạt động khác nhau trên các thị trường khác nhau và với mỗi sản phẩm khác nhau. Tại Mỹ, tháng 5 là khoảng thời gian thu hút nhiều dòng tiền đến từ cổ phiếu nhất. Còn tại Trung Quốc, thị trường chứng khoán tăng trong khoảng 20% từ tháng 5 đến tháng 10 trong 03 năm từ 2017 đến 2020.
  • Đánh mất nhiều chi phí cơ hội: Nếu trong tháng 5 có rất nhiều người bán cổ phiếu, giá cổ phiếu sẽ nhanh chóng giảm. Tuy nhiên, thị trường giảm nhanh thì khả năng phục hồi cũng nhanh chóng. Nhà đầu tư bán cổ phiếu vào tháng 5 phải trả mức phí cơ hội đắt hơn nếu như muốn mua lại cổ phiếu trong tương lai khi thị trường tăng điểm.

Sell in May and Go Away có làm chúng ta mất nhiều cơ hội?

Thị trường chứng khoán Mỹ từng đối diện với mức giảm điểm mạnh nhất chưa từng có trong lịch sử nhưng lại cũng phục hồi cực kỳ nhanh nhất. Nếu các nhà đầu tư bán tháo trong hoảng loạn thì có lẽ các nhà đầu tư đã đánh mất khoản chi phí cơ hội cực kỳ lớn. Tương tự như vậy, đối với các nhà đầu tư nào bán vào tháng năm, mua lại sau đó chúng ta phải trả một khoản chi phí cơ hội đất đỏ hơn. Chưa kể dân đều thị trường tăng điểm liên tục trong thời gian đó.

Hơn nữa trong thị trường hiện nay, với lãi suất danh nghĩa thấp, lạm phát thì tăng cao, tỉ giá lãi suất cực thấp, do đó việc anh em giữ tiền mặt trong người quá lâu có thể sẽ gây mất giá trị đồng tiền và mất rất nhiều cơ hội đầu tư cho bản thân. Ngoài ra chi phí giao dịch, thuế thu nhập thì dây buộc nhà đầu tư từ tháng 11 trở đi có thể sẽ vô cùng thấp và không đủ bù đắp được các khoản lỗ.

Sell in May làm chúng ta mất nhiều cơ hội

Hy vọng, các nhà đầu tư hiểu được “Sell in May and Go Away” là gì và biết được câu trả lời cho việc có nên “Sell in May and go away” hay không, có thể là có hoặc không đều phụ thuộc vào chiến lược mà bản thân các nhà đầu tư lựa chọn. Tuy nhiên, FTV cho rằng trong thời đại dịch bệnh hiện nay, trong xu hướng uptrend thì việc áp dụng “Sell in May and Go Away” hoàn toàn sẽ không tạo ra mức lợi nhuận tốt cho chúng ta nên áp dụng một cách hợp lý để mang lại hiệu quả cao nhất. Chúc các bạn thành công !

FTV – Đơn vị chuyên tư vấn về đầu tư chứng khoán, hàng hóa phái sinh hàng đầu tại Việt Nam

Năm 2022 tại Việt Nam, thị trường chứng khoán được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều yếu tố. Khi bạn đang muốn bắt tay vào chứng khoán nhưng lại đang loay hoay vì chưa có kinh nghiệm gì thì có thể liên hệ ngay với Công ty CP Đầu tư và Công nghệ FTV chúng tôi. Tại đây, các bạn sẽ được các chuyên gia tư vấn về cách  đầu tư hiệu quả và cách phòng ngừa rủi ro.

Ngoài ra, các bạn sẽ được cập nhật những thông tin mới nhất về các biến động thị trường từ các con số thống kê, bảng phân tích và còn được cung cấp miễn phí các loại tài liệu tham khảo như bảng số liệu thống kê thị trường, biểu đồ phân tích và cách thức giao dịch của từng loại mặt hàng hóa.

Để biết thêm các thông tin chi tiết về Sell in May là gì, vui lòng liên hệ ngay đến FTV tại số HOTLINE 0983 668 883 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng của các chuyên gia.

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận