VNINDEX1280.75 (-3.05 -0.24%)606,308,137 CP 15,253.43 Tỷ 134 72 271HNXINDEX245.02 (-0.37 -0.15%)54,268,798 CP 1,129.22 Tỷ 62 64 97VN301301.81 (-4.41 -0.34%)193,341,088 CP 6,203.61 Tỷ 9 5 16HNX30541.26 (-1.67 -0.31%)27,705,100 CP 766.20 Tỷ 10 7 13

MSCI là gì? Đặc điểm của chỉ số MSCI trên TTCK

Chúng ta đã quá quen thuộc với những chỉ số như VN30, VNIndex... đại diện cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Nhưng vẫn còn một bộ chỉ số cũng rất quan trọng mà các nhà đầu tư cần quan tâm đó là chỉ số MSCI. Mặc dù chỉ số này không đại diện cho thị trường nhưng thường được tạo bởi các công ty, doanh nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán cả trong nước lẫn ngoài nước. Bây giờ hãy cùng với chuyên mục kiến thức FTV tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm MSCI là gì và các thông tin liên quan nhé! 

Chỉ số MSCI là gì?

msci-la-giChỉ số MSCI là gì?

MSCI có tên viết tắt trong tiếng Anh là Morgan Stanley Capital International. Đây là một công ty nghiên cứu dữ liệu đầu tư, cung cấp các công cụ, dịch vụ về những rủi ro và lợi nhuận. Ngoài ra tổ chức này còn xây dựng hiệu quả danh mục đầu tư cho các nhà đầu tư hay các quỹ phòng hộ.

Ban đầu, công ty Morgan Stanley Capital International hay MSCI được ra mắt trên thị trường quốc tế với một số chỉ số chứng khoán khác. 

Sau đó, công ty này mua lại Barra - Một công ty chuyên phân tích danh mục và quản lý rủi ro và tạo ra một công ty có tên là MSCI Barra. Công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán New York với mã chứng khoán cùng tên với bộ chỉ số là MSCI.

Bộ chỉ số Morgan Stanley Capital International sẽ có những tiêu chuẩn riêng khi đưa bất kỳ một cổ phiếu nào vào trong bộ chỉ số này.

Xem thêm: VWAP là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng chỉ báo VWAP hiệu quả

Chỉ số MSCI tập trung vào nhóm thị trường nào?

MSCI đang có trong tay hơn 160.000 chỉ số chứng khoán khác nhau trên toàn thế giới. Tập hợp các khu vực địa lý khác nhau, vốn hóa khác nhau và chúng được phân ra thành ba nhóm thị trường chủ yếu như sau:

Nhằm phát triển kinh tế

Đầu tiên là nhóm tiêu chí về sự phát triển của nền kinh tế. Nhóm tiêu chí này chỉ tập trung và được sử dụng khi quyết định phân loại các thị trường phát triển, không sử dụng cho các thị trường mới nổi và thị trường cận biên.

Nhóm quy mô và tính thanh khoản thị trường

Nhóm này thường tập trung vào các công ty, doanh nghiệp với quy mô vốn hóa lớn và có độ thanh khoản cực kỳ cao, thậm chí mang tầm cỡ lớn trong khu vực hoặc trên thế giới thì mới đáp ứng được các tiêu chuẩn của bộ chỉ số Morgan Stanley Capital International World Indices.

Nhóm tiêu chí về quy mô và tính thanh khoản này còn dựa trên những điều kiện về khả năng đầu tư tối thiểu cho các chỉ số toàn cầu.

Nhóm khả năng để tiếp cận thị trường

Dựa theo các phương pháp định tính, định lượng khác nhau của bộ chỉ số MSCI chứng khoán nhưng vẫn thường áp dụng chung cho tất cả các thị trường để đưa những công ty, doanh nghiệp vào nhóm khả năng tiếp cận thị trường.

Nhóm tiêu chí về khả năng tiếp cận thị trường còn phản ánh kinh nghiệm đầu tư của các nhà đầu tư tổ chức vào một thị trường nhất định. Nhóm này còn bao gồm rất nhiều tiêu chí chi tiết và chủ yếu dựa trên những phương pháp định tính áp dụng cho tất cả các thị trường.

Xem thêm: Quỹ ETF là gì? Lưu ý và có nên đầu tư vào quỹ ETF không

Đặc điểm của chỉ số MSCI

msci-la-giChỉ số MSCI

Chỉ số về thị trường mới nổi của MSCI

MSCI EM Index hay thị trường mới nổi là một trong những chỉ số nổi tiếng nhất của MSCI. Chỉ số này thường dùng chủ yếu nhằm theo dõi hoạt động của thị trường chứng khoán tại một số quốc gia và các khu vực phát triển khác.

Thị trường mới nổi MSCI EM Index bao gồm các cổ phiếu đến từ 24 thị trường mới nổi bao gồm Brazil, Chile, Trung Quốc, Indonesia, Colombia, Hy Lạp, Cộng hòa Séc, Hungary, Ấn Độ, Hàn Quốc, Malaysia, Peru, Philippines, Ba Lan, Mexico, Qatar, Nga, Nam Phi, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Đài Loan và các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Chỉ số MSCI EM này đại diện cho 10% khối lượng giao dịch trên toàn cầu và chúng cần được sử dụng làm tiêu chuẩn cơ bản cho các quỹ đầu tư tại các thị trường mới nổi.

Chỉ số về thị trường cận biên của MSCI

Chỉ số này tập trung vào 28 thị trường chứng khoán tại châu Á bao gồm các nước như Kuwait, Việt Nam, Morocco, Kenya, Barain, Lebanon và các quốc gia khác đến từ Trung Đông, châu Phi, Nam Mỹ và Châu Âu.

Chỉ số ACWI

Với hơn 3000 mã cổ phiếu trong bộ chỉ số ACWI nhưng đây là bộ chỉ số có số vốn chủ sở hữu hàng đầu của công ty. Bộ chỉ số ACWI này chủ yếu sử dụng để theo dõi hiệu suất của các công ty, doanh nghiệp có vốn hóa nhỏ đến từ 23 thị trường chứng khoán phát triển và 26 thị trường mới nổi.

Chỉ số của EAFE của MSCI

msci-la-giCác chỉ số MSCI

Chỉ số EAFE là viết tắt của từ Europe, Australasia and the Far East.

Đây được biết tới là bộ chỉ số chứng khoán lâu đời nhất của các công ty MSCI, có thể liệt kê được 918 cổ phiếu từ 21 đất nước ở thị trường tăng trưởng, loại trừ Canada và Mỹ.

Bộ chỉ số EAFE được xem là một chuẩn mực của thị trường vốn bằng cách tiến hành so sánh hiệu suất của các quỹ đầu tư đối với chỉ số EAFE này. Sau đó, xác định xem chúng có đang tăng thêm giá trị cho các danh mục đầu tư của khách hàng hay không? Cũng giống như việc chúng ta mang danh mục đầu tư của mình để so sánh với sự tăng hay giảm của chỉ số VNIndex vậy.

Top 10 cổ phiếu lớn nhất trong danh mục của MSCI Frontier Markets Index

MSCI Frontier Markets Index đại diện cho các doanh nghiệp có vốn hóa lớn và trung bình trở lại ở các quốc gia đó. Trong đó, Việt Nam là quốc gia chiếm tỷ trọng nhiều nhất trong danh mục này với sự góp mặt của năm doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam chiếm tỷ trọng 28,45%, tiếp đến là chiếm 10,35%, chiếm 8,5%, chiếm 7,59%, chiếm 6.36%. Phần còn lại là các quốc gia khác chiếm 28,51%.

TÊN CÔNG TY QUỐC GIA TỶ TRỌNG NGÀNH NGHỀ
AHLI UINTED BANK BH  6,94% Tài chính
HOA PHAT GROUP JSC VN 3,80% Vật liệu cơ bản
VINHOMES JSC VN 3,79% Bất động sản
VINGROUP JSC VN 3,75% Đa ngành
MAREL IS 3,16% Công nghiệp
SAFARICOM KE 3,10% Viễn thông
KASPI.KZ GDR KZ 3,05% Tài chính
BANCA TRANSILVANIA RO 3,01% Tài chính
MASAN GROUP CORP VN 2,79% Hàng tiêu dùng
NOVALAND INV GROUP VN 2,64% Bất động sản

Bảng thể hiện Top 10 cổ phiếu lớn nhất trong danh mục MSCI

Một số lưu ý đối với chỉ số MSCI 

msci-la-giLưu ý khi dùng chỉ số MSCI

Đối với chỉ số MSCI thì vốn hóa thị trường là giá cổ phiếu nhân với tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Các cổ phiếu có vốn hóa lớn và có tỷ trọng cao nhất trong danh mục này, điều này để phản ánh cho việc các doanh nghiệp này chi phối nền kinh tế của quốc gia đó nhiều hơn các doanh nghiệp có vốn hóa nhỏ.

Sau đó, giá cổ phiếu có vốn hóa lớn có sự thay đổi sẽ ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả của bộ chỉ số hơn các công ty, doanh nghiệp có vốn hóa nhỏ hơn trong bộ chỉ số MSCI.

Các doanh nghiệp có bộ chỉ số sẽ được xem xét lại mỗi quý và được cơ cấu lại danh mục đầu tư 2 lần/năm. Vì thế, sẽ có cổ phiếu được loại ra và thêm vào để đảm bảo được tính khách quan và chính xác của bộ chỉ số.

Khi các cổ phiếu trong bộ chỉ số MSCI trong chứng khoán có sự thay đổi thì các quỹ ETF và các quỹ tương hỗ gắn với bộ chỉ số này cũng sẽ phải điều chỉnh thay đổi để phản ánh hiệu suất của quá trình đầu tư.

Kết luận 

Từ nội dung trên có thể biết rằng MSCI là một công ty nghiên cứu dữ liệu đầu tư, cung cấp các công cụ, dịch vụ về những rủi ro và lợi nhuận. Ngoài ra, tổ chức này còn xây dựng hiệu quả danh mục cho các nhà đầu tư hay các quỹ phòng hộ khác.

Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm MSCI là gì và những thông tin liên quan. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 0983 668 883 hoặc truy cập vào website ftv.com.vn để được chúng tôi hỗ trợ và giải đáp ngay nhé !

msci-la-gi

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận