VNINDEX1276.6 (18.52 1.47%)944,232,595 CP 24,063.00 Tỷ 218 88 96HNXINDEX241.34 (1.82 0.76%)79,143,000 CP 1,668.46 Tỷ 103 158 65VN301284.74 (21.91 1.73%)449,742,912 CP 13,604.44 Tỷ 29 1HNX30537.51 (6.84 1.29%)56,350,500 CP 1,356.95 Tỷ 22 5 3

Mô hình lá cờ (Flag) là gì? Đặc điểm và cách giao dịch

Mô hình lá cờ là một mô hình giá quan trọng đang được nhiều nhà đầu tư phân tích kỹ thuật sử dụng. Khi mô hình này xuất hiện chính là dấu hiệu cho thấy thị trường chuẩn bị một đợt biến động giá cực mạnh sau đó giá sẽ tích lũy ở biên độ hẹp. Vậy mô hình lá cờ là gì? Hãy cùng FTV tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Mô hình lá cờ là gì?

Mô hình lá cờ là gì?Mô hình lá cờ là gì?

Mô hình lá cờ (còn gọi là Flag) là một mô hình giá tiếp diễn trong xu hướng tăng hoặc giảm. Đây là mô hình được hình thành khi thị trường có những biến động mạnh, giá nghiêng về một hướng và dần dần sẽ tích lũy tại một biên độ hẹp. Đúng với tên gọi của nó mô hình lá cờ sẽ bao gồm ba thành phần chính:

 • Cán cờ sẽ là một đường giá tăng hoặc giảm mạnh, có độ dốc tương đối cao và đây là bộ phận bộc lộ hướng đi của thị trường trước khi mà phần lá cờ được hình thành. Đồng thời đây cũng là tín hiệu quan trọng để quyết định đến hành động khuynh hướng của giá sau khi breakout khỏi mô hình .
 • Phần lá cờ sẽ có dạng hình chữ nhật nằm ngang và có xu hướng ngược lại với hướng đi của cán cờ, có thể chếch lên trên hay xuống dưới một chút. 

Mô hình lá cờ rất giống với mô hình chữ nhật, nó sẽ bao gồm một đường hỗ trợ và một đường kháng cự song song với nhau dốc lên hoặc dốc xuống. Giá sẽ di chuyển trong khoảng này. Tiếp theo, giá sẽ break out đường hỗ trợ hoặc kháng cự và đây chính là điểm đánh dấu mô hình được hoàn thiện.

Về mặt ý nghĩa thì mô hình lá cờ chính là mô hình tiếp diễn xu hướng, tức là dạng mô hình “đánh breakout” bằng việc dùng những lệnh chờ sẵn như buy stop hay sell stop.

Đặc điểm của mô hình lá cờ 

Đặc điểm của mô hình lá cờ Đặc điểm của mô hình lá cờ 

Mô hình lá cờ có những đặc điểm quan trọng mà các nhà đầu tư cần phải nắm rõ để có thể sử dụng và nhận biết một cách hiệu quả:

 • Mô hình này chính là một mô hình điều chỉnh. Vì thế mà nó sẽ có xu hướng dốc nghiêng ngược chiều với xu hướng trước đó.
 • Thông thường những cạnh của mô hình thường sẽ song song hay đồng quy cùng với đường hỗ trợ và đường kháng cự.
 • Mô hình này thường ngắn hơn rất nhiều so với xu hướng trước đó.
 • Một ngưỡng hỗ trợ hay kháng cự mạnh sẽ khuyến khích sự điều chỉnh của giá.
 • Để hình thành một lá cờ cần phải có hai điểm dao động cao nhất và hai điểm dao động thấp nhất.
 • Để bắt đầu giao dịch ở thời điểm của sự phá vỡ cùng chiều với diễn biến của xu hướng trước đó thì hãy đặt mức cắt lỗ của nhà đầu tư thấp hơn với ngưỡng chặn mạnh (nếu như nhà đầu tư mở một trạng thái mua) hay cao hơn với ngưỡng chặn này (nếu như nhà đầu tư mở một trạng thái bán).
 • Mục tiêu giá chính là chiều rộng của lá cờ tính từ điểm phá vỡ.
 • Khối lượng giao dịch sụt giảm cũng là tín hiệu cho sự tạo thành của một mô hình giá và khối lượng lại tăng lên ngay sau thời điểm của sự phá vỡ.

Ý nghĩa giao dịch của mô hình lá cờ

 • Những lá cờ có phần biên độ hẹp thể hiện được mô hình giá rõ ràng nhất. Biên độ của lá cờ cũng chính là điểm thể hiện được rõ nhất khoảng cách giữa hai đường hỗ trợ và kháng cự trong kênh giá.
 • Biên độ hẹp và cán cao chính là biểu hiện được rõ ràng nhất trong top mô hình hiệu quả
 • Kênh giá hồi lại của mô hình thường sẽ đi ngược lại xu hướng của cán cờ. Nếu như đoạn hồi lại tạo thành lá cờ có cùng chiều với xu hướng thì chắc chắn rằng mô hình đó không hiệu quả.

Phân loại mô hình lá cờ

Phân loại mô hình lá cờ

Phân loại mô hình lá cờ

Mô hình lá cờ có hai dạng mô hình chính đó là: mô hình cờ tăng và mô hình cờ giảm. Nếu như xuất hiện ở cuối của một xu hướng tăng thì nó chính là mô hình cờ tăng và ngược lại, nếu như xuất hiện ở sau một xu hướng giảm thì đây gọi là mô hình cờ giảm. Để có thể hình dung rõ hơn về đặc điểm của hai loại mô hình này, chúng ta hãy cùng theo dõi kỹ trong phần dưới đây:

Mô hình cờ tăng (còn gọi là Bull Flag)

 • Mô hình cờ tăng sẽ xuất hiện sau một xu hướng tăng giá rất mạnh hoặc cũng có thể chỉ tăng nhẹ với một độ dốc thoai thoải. 
 • Cấu tạo bao gồm hai đường kháng cự và hỗ trợ song song với nhau hình thành phần lá cờ. Phần lá cờ này sẽ có xu hướng chếch xuống phía dưới, ngược lại với hướng đi lên của thị trường trước đó. 
 • Khi giá breakout ra khỏi vùng kháng cự thì thị trường sẽ tiếp tục tăng lên mạnh mẽ và tiếp diễn xu hướng ban đầu.

Mô hình cờ giảm (còn gọi là Bearish Flag)

 • Ngược lại với mô hình cờ tăng thì mô hình cờ giảm sẽ được hình thành trong một xu hướng giảm mạnh hoặc vừa.
 • Phần thân cờ cũng sẽ được tạo thành bởi hai đường trendline là hỗ trợ và kháng cự song song với nhau nhưng lại sẽ có xu hướng chếch lên phía trên một chút. 
 • Ngay khi mà mô hình cờ giảm kết thúc thì nó báo hiệu rằng thị trường sẽ tiếp tục di chuyển với xu hướng giảm giá ban đầu.

Mục tiêu giá của mô hình lá cờ

Theo những phân tích cổ điển thì mục tiêu giá của mô hình cờ sẽ được tính bằng cách lấy khoảng cách từ điểm bắt đầu của một xu hướng mạnh tới điểm đảo chiều trong mô hình rồi cộng nó vào vùng giá phá vỡ của mô hình cờ.

Tuy nhiên, ông Bulkowski đã cho ra đời một cách tính mục tiêu giá cụ thể hơn như sau:

Mô hình cờ tăng: Đáy của lá cờ + (Chiều cao của cột cờ x 64%)

Mô hình cờ giảm : Đỉnh của lá cờ – (Chiều cao của cột cờ x 47%)

Tâm lý giao dịch của nhà đầu tư đằng sau việc hình thành mô hình lá cờ

Tâm lý giao dịch của nhà đầu tư đằng sau việc hình thành mô hình lá cờTâm lý giao dịch của nhà đầu tư đằng sau việc hình thành mô hình lá cờ

Mô hình cờ tăng hay giảm sẽ luôn bắt đầu từ một đợt tăng hay giảm giá cực mạnh. Nó cho thấy rằng đã có một lực cực mạnh đã được khởi động, bên mua hay bên bán đã bắt đầu khống chế thị trường.

Phần đông nhà đầu tư đã chọn cách chốt lời làm cho giá bị thoái lui hay tạm ngưng. Khi giá tích lũy đủ thì lệnh mua hoặc bán lại sẽ tiếp tục bổ sung. Kết quả là giá lại bị đẩy lên theo xu hướng tiếp diễn.

Tín hiệu giao dịch sẽ xuất hiện trong trường hợp giá “breakout” phá vỡ mô hình lá cờ. Có nghĩa là giá dịch chuyển và vượt khỏi đường kháng cự trong mô hình cờ tăng giá và xuyên qua đường hỗ trợ đối với mô hình cờ giảm.

Giá dịch chuyển sau cần phải phá vỡ mô hình và phải phá vỡ chiều dài của cột cờ đã được hình thành trước đó. Vì vậy khi xu hướng giá đi trước mà càng lớn thì mục tiêu giá của mô hình lại phải càng lớn theo.

Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với mô hình lá cờ

Để có thể giao dịch với mô hình cờ một cách hiệu quả, các nhà đầu tư nên tập trung vào thời điểm kết thúc của mô hình. Hoặc nhà đầu tư sẽ giao dịch mua bán khi giá breakout ra khỏi một trong hai đường xu hướng của mô hình.

 • Điểm vào lệnh

Đối với mô hình cờ tăng thì khi giá phá vỡ đường xu hướng kháng cự nhà đầu tư có thể đặt một lệnh buy ngay sau đó. 

Tương tự thì với mô hình cờ giảm, khi giá bứt ra khỏi khu vực hỗ trợ để xuyên xuống, nhà đầu tư có đặt một lệnh sell ngay sau đó.

 • Điểm cắt lỗ (stop loss)
  Đặt cắt lỗ là việc làm cần thiết khi tiến hành giao dịch. Bởi cắt lỗ kịp thời sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro và cháy tài khoản xuống một mức thấp nhất có thể. Hãy nhớ lại nguyên tắc số một của nhà đầu tư huyền thoại phố Wall Warren Buffett : “ Không bao giờ để mất tiền”.

Vì vậy đối với mô hình lá cờ cũng vậy, nhà đầu tư luôn phải tìm được vị trí thích hợp để cắt lỗ. 

Điểm stop loss lý tưởng cho mô hình cờ tăng chính là đáy gần nhất của mô hình, cũng là điểm thấp nhất của phần lá cờ. Ngược lại thì với mẫu hình cờ giảm, ta có thể đặt lệnh cắt lỗ ở đỉnh cao nhất của mô hình lá cờ. 

 • Điểm chốt lời (take profit)
  Cuối cùng, cách đặt lệnh chốt lời có lẽ đã vô cùng quen thuộc với các nhà đầu tư. Cụ thể, nhà đầu tư có thể chốt lời ở điểm mà khoảng cách từ đó đến điểm vào lệnh sẽ bằng với chiều dài của cán cờ và cùng hướng với vị trí mở lệnh.

Một vài lưu ý về mô hình lá cờ

Một vài lưu ý về mô hình lá cờ

Một vài lưu ý về mô hình lá cờ

Mô hình lá cờ được xem là một trợ thủ đắc lực đối với nhiều nhà đầu tư, đặc biệt những lúc thị trường biến động mạnh. Tuy nhiên, không phải lúc nào mô hình này cũng sẽ mang lại mức lợi nhuận và độ tin cậy cao như đã nêu cho các nhà đầu tư. Do vậy khi sử dụng mô hình lá cờ chứng khoán nên lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

 • Đối với mô hình cờ tăng thì phần lá cờ phải hướng xuống, còn đối với mô hình cờ giảm thì lá cờ sẽ phải hướng lên. Đây là một phần thể hiện các đợt sóng điều chỉnh, sự tạm nghỉ của thị trường để có thể chuẩn bị tiếp tục xu hướng hiện tại. Tuy nhiên, trên thực tế thì mọi thứ không thể dễ dàng nhận biết như vậy, bởi nó còn phụ thuộc vào khả năng phân tích đồ thị và độ nhạy bén của mỗi nhà đầu tư.
 • Nếu như giá dao động trong phần lá cờ với phần biên độ càng hẹp, tức là khoảng cách giữa đường kháng cự và hỗ trợ sẽ càng bé bao nhiêu thì mô hình mang lại độ tin cậy càng chính xác bấy nhiêu.
 • Tiếp đó phần cột cờ càng dài chứng tỏ rằng tỷ lệ đúng của mô hình sẽ càng cao hơn.
 • Đặc biệt đối với thị trường ngoại hối, một cây nến sẽ được biểu diễn cho 1 phút nên các nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch một linh hoạt hơn. Ví dụ như bạn có thể sử dụng mô hình lá cờ trong khung thời gian 1 phút, 1H, 4H hay hơn nữa là khung tuần…. Tuy nhiên khung 1H trở lên chính là khung thời gian lý tưởng mang đến cho chúng ta kết quả tốt hơn hết.

Kết luận

Đến đây, hy vọng những chia sẻ của FTV đã có thể truyền đạt đến bạn những thông tin hữu ích liên quan đến mô hình lá cờ. Đây là một trong những mô hình giá tiếp diễn vô cùng đáng tin cậy, giúp nhà đầu tư thu được phần lợi nhuận một cách dễ dàng. Tuy nhiên, không phải lúc nào mô hình lá cờ cũng mang đến cho các nhà đầu tư những tín hiệu chính xác, đó cũng là lý do vì sao FTV lại chú trọng một số lưu ý khi sử dụng mô hình lá cờ này. 

FTV–  đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín tại Việt Nam

Công ty cổ phần đầu tư & công nghệ FTV là một đơn vị tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín tại Việt Nam. Với mong muốn mang đến cho khách hàng những sự khác biệt về nhân sự và công nghệ cùng với hệ thống giao dịch hiện đại và chất lượng. FTV cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ tư vấn đầu tư tốt nhất và cam kết luôn luôn đồng hành với bạn suốt quá trình giao dịch để có được chiến lược đầu tư và phòng ngừa rủi ro hiệu quả.

Nếu nhà đầu tư còn bất kỳ thắc mắc về mô hình lá cờ hoặc cần tư vấn tham gia thị trường chứng khoán và hàng hóa phái sinh hãy liên hệ ngay đến Hotline FTV 0983.668.883 để được các chuyên viên hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận