VNINDEX1277.58 (4.47 0.35%)1,161,563,296 CP 27,679.20 Tỷ 264 132 174HNXINDEX242.57 (1.03 0.43%)109,370,090 CP 2,120.50 Tỷ 106 129 91VN301312.55 (2.4 0.18%)415,930,573 CP 11,665.51 Tỷ 18 2 10HNX30533.62 (0.6 0.11%)59,549,700 CP 1,535.75 Tỷ 15 5 10

Long Short là gì? Chiến lược đánh Long Short trong chứng khoán

Long Short trong chứng khoán là một thuật ngữ mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần phải nắm được khi tham gia vào thị trường tài chính. Bởi nếu không hiểu rõ nó thì bạn khó lòng hiểu được bản chất của việc mua bán. Chính vì thế, trong bài viết này FTV sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết về Long Short là gì? cách phân biệt chúng mà rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và một số vấn đề liên quan tới Long Short trong chứng khoán.

Lệnh Long Short là gì?

Long Short là gì?Long Short là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về long short là gì, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về khái niệm Position (dịch ra tiếng Việt có nghĩa là vị thế), bởi Position hay đi cùng với long và short. Trong thị trường, Position được hiểu là vị thế mua hoặc vị thế bán một cặp tiền tệ nào đó nhằm kiếm lời. Quy mô của vị thế phụ thuộc vào vốn chủ sở hữu tài khoản cùng với đòn bẩy sử dụng.

Long short được hiểu là mua - bán, tức là nhà đầu tư sẽ tiến hành giao dịch mua vào hay bán ra một loại tài sản nào đó.

Xem thêm: Vị thế là gì?

Long là gì? Lệnh Long trong chứng khoán là gì?

- Long hay Long Position được gọi chung là vị thế mua. Do sự khác biệt giữa những loại tài sản giao dịch cùng với khái niệm về mua đối với mỗi một loại thị trường nên người ta thường định nghĩa thông qua động cơ của nhà đầu tư.

- Trong giao dịch chứng khoán hay tiền điện tử, Long Position tin rằng giá của một cổ phiếu hoặc một đồng tiền nào đó sẽ tăng lên trong tương lai nên tiến hành mua vào với một mức giá thấp. Khi giá tăng như kỳ vọng sẽ bán ra để thu lợi nhuận.

Ví dụ: Khi nhà đầu tư mua Hợp đồng tương lai - Mở vị thế Long - VN30F2110 và nếu nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số VN30 tăng. Để đóng vị thế, Nhà đầu tư phải bán Hợp đồng tương lai hoặc có thể giữ đến khi đáo hạn. 

Short là gì? Lệnh Short trong chứng khoán là gì?

- Short hay short Position được gọi là vị thế bán. Cũng như vị thế mua, do có sự khác biệt của từng loại thị trường nên người ta định nghĩa vị thế bán thông qua động cơ của nhà đầu tư.

- Đối với thị trường chứng khoán, Short Position chính là người tham gia đang nắm giữ một số lượng cổ phiếu và họ dự đoán giá sẽ giảm. Nếu nắm giữ sẽ thua lỗ nên họ quyết định bán ra. Khi mức giá giảm xuống như kỳ vọng họ sẽ mua vào. Sự chênh lệch giữa mua vào bán ra chính là lợi nhuận mà họ nhận được.

Ví dụ: Giả sử một nhà đầu tư bán 100 cổ phiếu của công ty ABC với mức giá là 20USD trên mỗi một cổ phiếu. Sau một thời gian, thì giá cổ phiếu giảm xuống còn 10 USD và nhà đầu tư đó quyết định mua lại số cổ phiếu này. Lợi nhuận từ short sales này sẽ là 1000 USD, trước khi trừ đi phí hoa hồng và lãi phát sinh.

($20 – $10) x 100 = $ 1.000

Tuy nhiên, điều gì sẽ chỉ xảy ra nếu giá cổ phiếu đó tăng sau khi các nhà đầu tư thực hiện bán khống chứng khoán? Trường hợp giá cổ phiếu của công ty ABC tăng vọt lên mức 50 USD trên mỗi cổ phiếu và các nhà đầu tư quyết định cắt lỗ. Với trường hợp này, nhà đầu tư sẽ lỗ 3000$ [($50-$10)x100], cùng với phí hoa hồng và lãi phát sinh khi mở lệnh bán.

Xem thêm: Mua ròng bán ròng là gì?

Phân biệt giữa Long Position với Short Position

Phân biệt giữa Long Position với Short Position sẽ giúp nhà đầu tư tránh được những nhầm lẫn khi vào lệnh. Sau đây chúng tôi sẽ giúp cho các bạn đọc chỉ ra được những điểm khác biệt của hai vị thế này.

Chiến lược đánh Long Short trong chứng khoán hiệu quả

Trong giao dịch nhà đầu tư luôn phải sử dụng đến vị thế Long Short. Vì thế để có thể mang lại hiệu quả đòi hỏi cần phải có chiến lược hiệu quả.

1. Chiến lược giao dịch đồng thời 2 vị thế

Khi thực hiện chiến lược này các nhà đầu tư sẽ mở đồng thời 2 vị thế Long/Short cùng lúc với một cặp tiền. Sau khi xác định được xu hướng thị trường các nhà đầu tư tiến hành đóng một lệnh và giữ lệnh còn lại.

2. Mua, bán khống hai cặp tiền tương đồng

Nhà đầu tư sẽ tiến hành mua khống 1 cặp tiền và bán khống 1 cặp tiền tương đồng khác cùng một khối lượng giao dịch. Chiến lược này có thể sẽ không giúp nhà đầu tư loại bỏ rủi ro hoàn toàn nhưng cũng có thể giảm rủi ro đáng kể khi thị trường đi ngược hướng.

3. Long Position kết hợp với Short Position trên Call Option

Đối với chiến lược quyền chọn mua nhà đầu tư có thể thực hiện hai phương án:

– Đầu cơ chênh lệch khi giá lên: nhà đầu tư thực hiện việc mở đồng thời một Long Position trong Call Option một và 1 Short Position trong Call Option hai trên cùng một cặp tiền tệ. Lưu ý rằng, giá của Call Option 2 sẽ cao hơn giá thực hiện của Call Option 1. Với chiến lược này thì bạn sẽ bỏ ra 1 số vốn nhỏ là (c1 – c2). Đây chính là số tiền bạn sẽ mất nếu như giá đi chệch hướng và cũng là lợi nhuận thu được nếu giá đi đúng kỳ vọng.

– Đầu cơ chênh lệch khi giá xuống: nhà đầu tư với mong muốn giá giảm trong tương lai nên đặt đồng thời 1 Long Position trong Call Option một và 1 Short Position trong Call Option hai trên cùng một cặp tiền tệ. Lưu ý, mức giá của Call Option 1 sẽ cao hơn Call Option 2. Nhà đầu cơ sẽ nhận được lợi nhuận ngay từ ban đầu, chính là (c2 – c1) khi giá giảm. Ngược lại, sẽ thua lỗ một khoản có giới hạn khi giá ngược kỳ vọng.

Ứng dụng lệnh Long và lệnh Short trong chứng khoán phái sinh

Tại mỗi thời điểm trong thời gian hiệu lực của hợp đồng tương lai thì cách tính lãi lỗ đối với các vị thế bán và vị thế mua là khác nhau cụ thể: 

Lỗ/Lãi đối với vị thế mua = (Giá của thị trường HĐTL - Giá mua HĐTL) x Hệ số nhân hợp đồng 

Lỗ/Lãi đối với vị thế bán = (Giá bán của HĐTL - Giá trên thị trường HĐTL) x Hệ số nhân Hợp đồng

- Khi vị thế bán - Short Position có các chỉ số giảm trên thị trường thì sẽ xảy ra 2 trường hợp đó là lỗ hoặc lãi: 

  • Đối với Lãi : Giá bán của HĐTL > Giá của thị trường HĐTL
  • Đối với Lỗ: Giá bán của HĐTL < Giá của thị trường HĐTL

- Khi vị thế mua - Long Position có các chỉ số tăng trên thị trường thì cũng xảy ra 2 trường hợp là lỗ hoặc lãi: 

  • Đối với Lãi: Giá mua HĐTL < Giá trên thị trường HĐTL
  • Đối với Lỗ: Giá mua HĐTL > Giá trên thị trường HĐTL

Phương thức đóng mở giao dịch với lệnh Long và lệnh Short trong chứng khoán

Lệnh Long được bắt đầu khi thực hiện mở lệnh và dừng lại cho đến khi thực hiện đóng lệnh. Qua đó nhà đầu tư thu lợi nhuận từ việc dự đoán đúng với sự tăng giá của cổ phiếu trong tương lai mà họ đầu tư.

Ngược lại, lệnh Short được thực hiện bằng hành động mở lệnh và kết thúc bằng hành động đóng lệnh. Nhà đầu tư thu lợi nhuận bằng việc dự đoán sự giảm giá từ cổ phiếu trên thị trường, sau đó bán ra với giá cao và mua trả lại với giá thấp hơn.

Vì vậy, đối với 1 lệnh thì phải có 2 hành động mới có thể hoàn thành mở lệnh/đóng lệnh. Dù mua hay bán thì thực tế các kết quả có được đều quy đổi, tính lãi lỗ và phản ánh loại tiền chỉ có trong tài khoản.

Một số vấn đề liên quan tới lệnh Long Short trong chứng khoán

Một số vấn đề liên quan tới Long Short trong chứng khoán

Một số vấn đề liên quan tới Long Short trong chứng khoán

Tâm lý của chủ thể là nhà đầu tư khi Long - Short diễn biến như thế nào?

Nếu một nhà đầu tư mở vị thế Mua (Long Position) thì có nghĩa chủ thể là nhà đầu tư đã mua những cặp tiền tệ, chủ thể đó hy vọng rằng sẽ kiếm lời khi giá tăng. Việc tăng giá đem đến cho các chủ thể những lợi ích nhất định.

Như vậy nếu tâm lý của các chủ thể là nhà đầu tư đều như nhau, tức là đều có cùng một quan điểm dự đoán tỷ giá của một cặp tiền tệ nào đó sẽ tăng trong tương lai trên thị trường, thì các chủ thể đó sẽ cùng nhau đổ xô đi mua.

Một khi lượng đặt Long cùng một lúc quá nhiều, sẽ khiến cho tỷ giá tăng lên 1 cách chóng mặt trong thời gian rất ngắn.

Và ngược lại, nếu nhà đầu tư mở vị thế Bán (Short Position), có nghĩa chủ thể là nhà đầu tư đã bán các cặp tiền tệ, hy vọng của chủ thể đó sẽ kiếm lời khi giá giảm.

Và cũng nếu như tâm lý của các chủ thể là nhà đầu tư đều như nhau, có nghĩa là đều có cùng quan điểm dự đoán tỷ giá của một cặp tiền tệ nào đó sẽ giảm mạnh trong tương lai trên thị trường và họ sẽ cùng nhau bán khống.

Một khi lượng đặt bán khống – Short Position cùng một thời điểm quá nhiều, thì sẽ khiến cho tỷ giá tụt dốc không phanh trong khoảng một thời gian rất ngắn.

Vị thế Long và vị thế Short trên thực tế thường có mối quan hệ chặt chẽ với các hoạt động đầu cơ giá xuống và đầu cơ giá lên, cũng chính bởi vì thế cần hiểu rõ và cài đặt cắt lỗ trong mỗi lệnh giao dịch của mình nhằm  tránh những thua lỗ không đáng có.

Cách thức đóng mở của 1 giao dịch

Các chủ thể chỉ có lợi nhuận hay thua lỗ một bí quyết thực sự khi bạn hoàn thiện việc thực hiện các giao dịch mua hoặc bán, ngược lại với thực hiện khi bạn bắt đầu giao dịch. Hành động của các chủ thể khi thực hiện việc mua hoặc bán một cặp tiền khi bắt đầu giao dịch còn được gọi là mở giao dịch hay mở lệnh, hành động mà các chủ thể thực hiện việc bán hay mua cùng cặp tiền sau đó được gọi là đóng giao dịch hay đóng lệnh.

Toàn bộ quá trình trên được gọi là 1 lệnh giao dịch

Lệnh mua - Long được bắt đầu bằng việc thực hiện mua (mở lệnh) và dừng lại khi thực hiện bán (đóng lệnh), các chủ thể sẽ thu được lợi nhuận qua việc dự đoán đúng sự tăng giá của cổ phiếu bạn đầu tư.Trái lại, lệnh bán (short) được tiếp tục bằng hành động bán (mở lệnh) và sẽ  kết thúc bằng hành động mua (đóng lệnh), các chủ thể trên thực tế cũng sẽ thu lợi nhuận thông qua việc đưa ra những dự đoán đúng về sự giảm giá của cổ phiếu và sẽ bán với mức giá cao, mua trở lại với giá thấp hơn.

Cũng chính bởi vì thế nên đối với một lệnh thì cần phải có 2 thực hiện mới có thể gọi là hoàn thành: mở lệnh (hay vào lệnh) và đóng lệnh (hay thoát lệnh).

Chúng ta cũng cần chú ý là dù chủ thể thực tế thực hiện việc mua hoặc bán trên thị trường thì thật chất chủ thể đó cũng sẽ không mua bán bất cứ một đồng tiền vật chất cụ thể nào. Tất cả những thành quả mua bán đều được quy đổi, tính toán bù trừ lãi lỗ và phản ánh theo loại tiền mà chủ thể đã có trong tài khoản mà thôi.

Kết luận: Trên đây là toàn bộ những nội dung mà FTV chia sẻ liên quan tới thuật ngữ Long Short là gì? cách ứng dụng trong giao dịch mà rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và một số vấn đề liên quan tới Long Short trong chứng khoán. Khi nắm rõ được bản chất của các thuật ngữ này, nhà đầu tư đã có thể hoàn toàn tự tin cũng như áp dụng trên mọi thị trường với mọi loại tài sản. Đây chính là cách để cho nhà đầu tư có thể thực hiện những chiến lược giao dịch của mình thành công và hiệu quả nhất.

FTV đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán & hàng hóa phái sinh hàng đầu Việt Nam

Long Short là gì?

Trong những năm gần đây tại Việt Nam thị trường chứng khoán vẫn luôn được đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn với rất nhiều yếu tố khác nhau. Nếu nhà đầu tư đang muốn bắt tay vào đầu tư chứng khoán nhưng chưa có kinh nghiệm thì hãy liên hệ ngay tới FTV chứng tôi. Tại đây, bạn sẽ được các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán tư vấn về cách phòng tránh những rủi ro để đầu tư đem về lợi nhuận cao.

Đến với FTV chứng tôi, nhà đầu tư sẽ được các chuyên gia cập nhật những thông tin mới nhất về biến động trên thị trường thông qua số liệu thống kê, bảng phân tích thị trường. Đồng thời, bạn sẽ được cung cấp hoàn toàn miễn phí các loại tài liệu tham khảo như: biểu đồ, bảng thống kê thị trường, cách thức giao dịch của từng loại mặt hàng hóa.

Nếu có câu hỏi thắc mắc về Long Short là gì? hay muốn biết thêm các thông tin chi tiết,  bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Công Ty Cổ phần Đầu tư & Công nghệ FTV số HOTLINE 0983 668 883 để được các chuyên gia của chúng tôi trợ giúp tư vấn nhanh chóng nhất.

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận