VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất là như thế nào?

Lạm phát và lãi suất là hai thuật ngữ không còn xa lạ trong đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, bạn có biết mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất là vô cùng quan trọng. Nếu hiểu rõ được mối quan hệ này thì các nhà đầu tư sẽ dễ dàng đưa ra quyết định trong quá trình giao dịch. Vậy mối quan hệ tương quan giữa lạm phát và lãi suất sẽ là như thế nào? Mời các bạn hãy cùng theo dõi nội dung bài viết sau đây cùng với FTV nhé.

Tìm hiểu định nghĩa tổng quan về lạm phát là gì?

lam-phat-va-lai-suatMối quan hệ giữa lãi suất và lạm phát

Nhận phát là sự tăng giá liên tục của hàng hóa và dịch vụ trong một khoảng thời gian nhất định, dẫn đến sự mất đi giá trị của một loại tiền tệ nào đó. Bởi vì khi thị trường đầu tư có mức giá chung tăng cao, cùng một số tiền thì sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn so với thời gian trước lạm phát. Đây là một hiện tượng kinh tế rất phổ biến mà mọi quốc gia đều gặp phải trong giai đoạn phát triển kinh tế.

Khi đặt trên thị trường thế giới, lạm phát thể hiện sự sụt giảm giá về tiền tệ của một quốc gia nào đó so với giá trị tiền tệ của một quốc gia khác.

Chẳng hạn, thông thường các bạn có thể mua được một gói bánh với giá 10.000 đồng. Tuy nhiên, nếu lạm phát là mức giá chung tăng cao, gói bánh sẽ tăng lên 20.000 đồng. Nếu tất cả hàng hóa cũng tăng giá một cách hàng loạt, đồng tiền sẽ bắt đầu mất đi giá trị ban đầu.

Có thể nói, lạm phát thường sẽ phản ánh tình trạng đang bị suy giảm về sức mua trên một đơn vị tiền tệ. Các loại lạm phát phổ biến trên thị trường hiện nay có thể kể đến như sau:

- Lạm phát vừa phải dao động từ mức một con số ví dụ 7%

- Lạm phát phi mã ở mức hai đến ba con số ví dụ 10%

- Siêu lạm phát tốc độ tăng vượt ra lạm phát phi mã, có thể đến đến 1000%

Tùy theo mức độ lạm phát của một đơn vị tiền tệ, thường thì sẽ có ba loại trên.

Xem chi tiết: Lạm phát là gì? Nguyên nhân và nên đầu tư gì khi lạm phát

Vậy còn định nghĩa về lãi suất?

lam-phat-va-lai-suatLãi suất và lạm phát

Tiếp đến, các bạn không thể bỏ qua định nghĩa về lãi suất. Lãi suất là tỷ lệ phần trăm được tính dựa trên số tiền gốc phải trả trong khoảng thời gian được cam kết từ trước. Thông thường thì các khoản lãi suất sẽ được tính theo năm.

Đây là một công cụ vô cùng quan trọng trong chính sách tiền tệ đang hiện hành. Ngân hàng trung ương tại một số quốc gia thường sẽ chỉ sử dụng chỉ số này để có thể điều tiết các chỉ số về kinh tế vĩ mô như quá trình đầu tư, lạm phát, hay thất nghiệp.

Ví dụ nếu như các bạn vay của ngân hàng 10.000.000 đồng với lãi suất 2% một năm. Điều đó đồng nghĩa là các bạn phải trả thêm cho ngân hàng là 10.000.000 x 2% = 200.000 đồng mỗi năm.

Trường hợp bạn gửi tiền vào ngân hàng, tức là các bạn đang cho ngân hàng vay tiền. Vì vậy bạn sẽ nhận được số tiền lãi tương ứng với số tiền mà bạn đã gửi trước đó.

Tuy nhiên, mức lãi suất trong đầu tư thường sẽ không cố định. Tùy vào những biến của thị trường hoặc tùy vào từng ngân hàng, chỉ số này cũng sẽ thay đổi.

Các bạn có thể gửi tiền trong ngân hàng với kỳ hạn nhất định hoặc theo diện không có kỳ hạn. Cách tốt hơn nữa là gửi tiền vào ứng dụng tài chính hiện tại thông minh để được linh hoạt sử dụng bất kỳ lúc nào nhưng vẫn đảm bảo nhận được lãi suất như kỳ vọng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay ngày càng sôi động trên mọi diễn đàn đầu tư. Nhiều người lựa chọn kênh đầu tư này bởi tính thanh khoản cao và mức sinh lợi vượt trội.

Phân loại lãi suất

Trên thị trường hiện nay, có các loại lãi suất phổ biến thường gặp như sau:

+ Lãi suất tiền gửi tiết kiệm

+ Lại suất cho vay

+ Lãi suất thả nổi

+ Lãi suất tín dụng

+ Lãi suất chiết khấu tại các ngân hàng

+ Lãi suất cơ bản

+ Lãi suất liên ngân hàng.

Xem thêm: Suy thoái kinh tế là gì? Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp

Mối quan hệ giữa lãi suất và lạm phát trong tài chính

lam-phat-va-lai-suatLạm phát tăng thì lãi suất tăng hay giảm?

Lãi suất và lạm phát có mối quan hệ tác động qua lại

Khi ngân hàng Nhà nước nới lỏng tiền tệ, tức là đã giảm lãi suất cơ bản, lãi suất trên các giao dịch giảm theo.

Điều này sẽ thu hút người dân quan tâm đến các khoản vay. Nhờ đó, mà lượng tiền trong quá trình lưu thông trên thị trường và mức tiêu dùng của con người cũng dần tăng lên.

Tuy nhiên, mức cung tiền cao với giá rẻ sẽ là tác động khiến cho giá trị đồng tiền của quốc gia đó so với các đồng ngoại tệ khác bị thấp đi. Điều này đồng nghĩa với việc các tỷ lệ lạm phát có thể sẽ tăng lên theo. Hay nói tóm lại, khi lãi suất giảm, tỷ lệ lạm phát cũng sẽ tăng theo.

Ngược lại, khi các ngân hàng Nhà nước tiến hành thắt chặt lại tiền tệ, tức là lãi suất cơ bản tăng, các ngân hàng thương mại cũng sẽ tăng lãi suất cho vay. Và đương nhiên điều này làm cho nhu cầu về tiền giảm xuống.

Thay vì đi vay hoặc dùng tiền, người dân có xu hướng gửi tiền vào các Ngân hàng để được hưởng lãi suất cao.

Nhu cầu tiêu dùng trở nên thấp hơn, dẫn đến việc giảm nguy cơ tăng giá của hàng hóa. Lượng tiền trong quá trình lưu thông trên thị trường cũng sẽ dần giảm theo, ảnh hưởng tích cực đến đồng tiền của chính quốc gia đó.

Vì thế mà tỷ lệ lạm phát sẽ thấp hơn. Đây chính là lý do tại sao lãi suất tăng mà lạm phát lại giảm.

Quy luật của thị trường tài chính khiến chúng ta có thể nhận thấy:

+ Chỉ số lạm phát, nhỏ hơn lãi suất tiền gửi

+ Lãi suất của tiền gửi, có thể nhỏ hơn lãi suất khi cho vay

Như vậy, có thể thấy rằng hai chỉ số tài chính này có mối liên hệ chặt chẽ, tác động qua lại cũng như vừa là nguyên nhân vừa là hệ quả của nhau.

Lạm phát và lãi suất có mối quan hệ cùng chiều với nhau

lam-phat-va-lai-suatLãi suất và lạm phát

Lý thuyết Fisher đã cho rằng, hai yếu tố này có mối quan hệ cùng chiều với nhau. Trên giả thuyết có thể thấy rằng mức lãi suất danh nghĩa sẽ bằng tổng kỳ vọng của lạm phát và khoản lãi suất thực.

Để đảm bảo mức lãi suất thực và khi lạm phát tăng lên, lãi suất danh nghĩa cũng sẽ tăng lên theo. Điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động trong đầu tư và các chỉ tiêu khác.

Theo đó ta có thể tìm hiểu qua ví dụ thực tế về quy luật giữa lãi suất và lạm phát như sau:

Tại sao lạm phát tăng thì lãi suất tăng bởi vì lạm phát tăng khiến cho đồng tiền bị mất giá. Nếu tỷ lệ gia tăng này quá lớn, Nhà nước sẽ thực hiện các chính sách để thắt chặt tiền tệ và kiểm soát lạm phát. Cùng lúc đó, các ngân hàng trung ương sẽ tăng mức lãi suất nhằm làm giảm cung tiền.

Điều này khiến các doanh nghiệp hạn chế vay vốn, tuy nhiên lại khuyến khích người dân gửi tiền.

Cuối cùng sẽ dẫn đến lượng tiền trong hoạt động lưu thông trên thị trường bị giảm đi, giá trị của đồng tiền tăng lên và lạm phát trước tỷ lệ lạm phát cũng giảm đến mức tiêu cực, khiến cho nền kinh tế bị trì trệ, Nhà nước sẽ thực hiện thêm các chính sách mở rộng tiền tệ nhằm kích thích sự phát triển chung.

Lúc này, mức lãi suất sẽ giảm nhằm kích thích hoạt động vay vốn của các doanh nghiệp, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.

Qua đó chúng ta có thể nhận thấy rằng lạm phát và lãi suất có mối quan hệ cùng chiều vô cùng chặt chẽ. Bản chất của lạm phát và lãi suất có sự tác động và ảnh hưởng trực tiếp qua lại rất lớn với nhau. Mối quan hệ tương quan này còn ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của quá trình kinh doanh và đầu tư.

Nếu như chúng không được duy trì ở mức ổn định và cân bằng sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng và khó lường, như lạm phát tăng cao, kìm hãm kinh tế. Vì vậy, để có một nền kinh tế ổn định và phát triển, hai yếu tố này cần được duy trì từ tỷ lệ tốt nhất.

Kết luận

Qua bài viết trên, các bạn có thể nhận thấy rằng lạm phát và lãi suất có mối quan hệ chặt chẽ, ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh và đầu tư, thậm chí là trong đời sống của người tiêu dùng. Vì thế cho nên các nhà đầu tư cũng cần phải liên tục cập nhật những thông tin về thị trường để bảo vệ bản thân. Để tránh trường hợp tài sản bị mất giá, các bạn cần hiểu rõ mối quan hệ giữa lạm phát và lãi suất. Từ đó, bạn có thể đầu tư đồng tiền của mình thông minh để sinh lời hiệu quả !

lam-phat-va-lai-suat

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận