VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Investor là gì? Bí quyết trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp

Nếu như bạn đang tiếp cận với các kênh đầu tư thì chắc hẳn thuật ngữ investor đã quá quen thuộc. Tuy vậy, nhưng có rất nhiều khía cạnh liên quan đến investor chưa được khai thác và có thể bạn đã bỏ lỡ hay chưa tiếp cận được. Chính vì vậy, bài viết dưới đây FTV sẽ đề cập tất tần tật những kiến thức liên quan đến investor là gì? cho bạn đọc cùng hiểu rõ. 

Investor là gì?

Investor là gì?Investor là gì?

Investor được dịch ra tiếng Việt đơn thuần chính là nhà đầu tư. Một investor là bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào khác (chẳng hạn như một doanh nghiệp hoặc quỹ tương hỗ) cam kết rót vốn với sự kỳ vọng nhận được phần lợi nhuận tài chính. Các nhà đầu tư dựa vào những công cụ tài chính khác nhau để tìm kiếm được lợi nhuận. Đồng thời qua đó hoàn thành được những mục tiêu tài chính cá nhân. Chẳng hạn như tiết kiệm hưu, tài trợ giáo dục hay chỉ đơn thuần là tích lũy thêm của cải.

Có rất nhiều phương tiện đầu tư khác nhau có thể giúp cho các nhà đầu tư đạt được mục tiêu. Ví dụ như cổ phiếu, quỹ tương hỗ, trái phiếu, quỹ hoán đổi danh mục (ETF), vàng, bất động sản,…. Các nhà đầu tư cần phải tiến hành phân tích cơ hội từ nhiều góc độ khác nhau. Điều này sẽ làm giảm thiểu các rủi ro và tối đa lợi nhuận.

Đặc điểm của Investor

Để có thể dễ dàng đầu tư vào bất kỳ một lĩnh vực nào thì cũng cần phải nắm rõ đặc điểm của hoạt động đầu tư. Cụ thể:

Vốn

Vốn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động đầu tư. Nó gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hoạt động của dự án đó. Với một nhà đầu tư nhất định thì số vốn được thể hiện ở trên nhiều phương diện khác nhau mà không chỉ có mỗi tiền. Bên cạnh đó còn có thể chính là cơ sở vật chất, quyền sở hữu công nghiệp, giá trị sử dụng đất,… cùng nhiều nguồn tài nguyên khác. Điều này được xem chính là vốn của một hoạt động đầu tư.

Thời gian đầu tư

Bản thân bạn là một doanh nghiệp thì dù cho hoạt động đầu tư có sinh ra được lợi nhuận hay không sinh ra lợi nhuận thì cũng đều cần quan tâm đến khoảng thời gian đầu tư vào dự án đó như thế nào. Thông thường thì một hoạt động đầu tư sẽ có thời gian từ 2 năm trở lên và tối đa chỉ trong 70 năm. Còn những hoạt động ở trong vòng 1 năm không được tính là đầu tư.

Lợi ích của hoạt động đầu tư

Những lợi ích do hoạt động đầu tư mang lại là vô cùng quan trọng, bất kể là hoạt động đầu tư có sinh lời hay không nhằm mục đích lợi nhuận. Tất cả đều cần phải quan tâm đến lợi ích mà nó mang lại cho bạn ở trong tương lai. Không chỉ là lợi ích về kinh tế, mà còn có cả những lợi ích về khía cạnh xã hội. Lợi ích về kinh tế thì có liên quan mật thiết và gây ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà đầu tư. Còn lợi ích xã hội thì sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến cộng đồng đang sinh sống.

Các nhà đầu tư điển hình hiện nay

Các nhà đầu tư điển hình hiện nayCác nhà đầu tư điển hình hiện nay

Trong giới đầu tư cũng sẽ có đa dạng các phong cách đầu tư khác nhau. Mỗi người đều sẽ có tư duy và triết lý của riêng mình. Sau đây là 5 kiểu nhà đầu tư điển hình mà FTV tổng hợp được.

Angel Investor

Angel investor dịch sang tiếng Việt là “nhà đầu tư thiên thần”. Lý do họ được gọi với một cái tên vô cùng đặc biệt này là gì? Bên cạnh cái tên nhà đầu tư thiên thần họ cũng được gọi với những cái tên khác như nhà đầu tư không chính thức, nhà tài trợ thiên thần,… Chính vì các hoạt động đầu tư đặc biệt nên họ đã được ưu ái gọi bằng một cái tên đặc biệt không kém.

Những nhà đầu tư thiên thần chấp nhận bỏ nguồn vốn cho một doanh nghiệp mới có được cơ hội được khởi nghiệp. Về bản chất của hoạt động này chính là việc đổi lấy một khoản nợ chuyển đổi hay là vốn chủ sở hữu. Những nhà đầu tư này sẽ chấp nhận đổ một số vốn đầu tư vào một doanh nghiệp Startup thì sẽ có mức nguy cơ sụp đổ là rất cao. Cũng chính vì điều này mà có nhiều doanh nghiệp lớn khác đã không dám bỏ tiền ra đầu tư bởi nó tồn tại rủi ro vô cùng cao.

Thời gian trước đây thì những nhà đầu tư thiên thần không nhiều, nhưng khi xã hội ngày một phát triển hơn thì họ lại nhận ra được những giá trị tiềm ẩn đến từ việc kinh doanh cũng như lợi ích được mang lại khi mà các doanh nghiệp cùng nhau phát triển. Lúc này thì mạng lưới Angel investor đã được mở rộng hơn rất nhiều. Dần dần, mạng lưới này đã được phát triển rộng khắp để chia sẻ nguồn vốn đầu tư cho nhau, dành cho nhau những lời khuyên cũng như kinh nghiệm ở trong hoạt động kinh doanh.

Institutional Investor

Nhà đầu tư tổ chức (Institutional Investor) chính là các tổ chức như công ty tài chính hay quỹ tương hỗ. Họ xây dựng danh mục đầu tư lớn vào các cổ phiếu và những công cụ tài chính khác. Thông thường, họ có thể tích lũy và gom được tiền từ một số nhà đầu tư nhỏ hơn (cá nhân hay công ty) để tiến hành đầu tư lớn hơn. Do đó, các nhà đầu tư tổ chức thường sẽ có sức mạnh thị trường và gây ảnh hưởng trên thị trường lớn hơn nhiều so với những nhà đầu tư lẻ cá nhân.

Thực trạng của các nhà đầu tư tổ chức ở Việt Nam

Hiện nay, ở Việt Nam thì các hoạt động của nhà đầu tư tổ chức đã không có nhiều nổi bật, nó chỉ chiếm phần trăm rất nhỏ ở trên thị trường. Các công ty quản lý quỹ hay quỹ đầu tư lâu năm cũng chưa nhận được chú trọng phát triển. Tại Việt Nam, có duy số 1 Công ty Quản lý quỹ Việt Nam (VFM) đang có được những bước phát triển mới trong một vài năm trở lại đây. Ngoài ra, cũng có hai quỹ nước ngoài có quy mô khá lớn và có khả năng phát triển qua các năm chính là Dragon và VinaCapital. 

Việc thiếu vắng các nhà đầu tư tổ chức triển khai chuyên nghiệp chính là yếu tố cần chăm sóc bởi đây là cơ sở để tăng trưởng nền kinh tế tài chính. Những nhà đầu tư cá nhân khó khăn vất vả trong hoạt động kêu gọi vốn, trở ngại vất vả trong hoạt động lan rộng ra quy mô tăng trưởng doanh nghiệp. Ngoài ra, so với những cá thể thì nhà đầu tư tổ chức triển khai sẽ có nhiều kinh nghiệm tay nghề và sự hiểu biết hơn nên sẽ hoàn toàn có thể tương hỗ thực hiện gia tăng hiệu suất cao hoạt động giải trí của doanh nghiệp. Do vậy, để thay đổi thị trường và tăng trưởng nền kinh tế tài chính thì Việt Nam cần tăng nhanh hoạt động giải trí của nhà đầu tư tổ chức triển khai.

Vulture Investor

Vulture Investor là nhà đầu tư kền kền có phong cách làm việc đúng như với cái tên được đặt. Họ sẽ tìm cách bòn rút giá trị từ những doanh nghiệp đang sa sút. Khi các doanh nghiệp gặp khó khăn và có giá trị giao dịch thấp thì họ sẽ thực hiện mọi biện pháp để xoay vòng, mua đi bán lại chúng với mục đích kiếm lời.

Activist investor 

Dù đã hiểu về investor là gì nhưng bạn vẫn còn băn khoăn khi gặp cụm từ Activist investor. Được hiểu trong tiếng Việt chính là nhà đầu tư chủ động - Activist investor hoạt động mạnh mẽ và có nhu cầu phát triển lớn. Những nhà đầu tư chủ động có thể sẽ là một cá nhân hoặc một nhóm người có mục đích thu mua lại cổ phần của doanh nghiệp nào đó. Đồng thời, họ có xu hướng nắm quyền cổ đông của doanh nghiệp đó. Cuối cùng đưa ra được những quyết định và hướng đi giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả tốt nhất. Dù hoạt động theo mô hình kinh doanh nào thì nó cũng sẽ dễ dàng trở thành “con mồi” của các nhà đầu tư chủ động bởi nếu cơ chế quản lý nằm trong tay họ thì sẽ không thể đảm bảo được hiệu quả hoạt động kinh doanh. 

Accredited investor

Trong số nhiều khái niệm investor thì Accredited investor được hiểu chính là nhà đầu tư công nhận. Đây là một trong nhiều cách của đầu tư cá nhân - đứng ở vai trò một thực thể mà được cho phép thực hiện nhiều giao dịch chứng khoán dù họ không có giấy phép kinh doanh với cơ quan tài chính. Với một nhà đầu tư công nhện thì vốn không phải là một đặc quyền lớn mà thay vào đó họ cần phải đáp ứng được những điều kiện tối thiểu như giá trị ròng, thu nhập hoặc quy mô tài sản. 

>> Tham khảo: Broker là gì? Các Tiêu chí của một broker chứng khoán uy tín

Các tố chất để trở thành một Investor thông minh

Các tố chất để trở thành một Investor thông minhCác tố chất để trở thành một Investor thông minh

Để trở thành một nhà đầu tư giỏi là ước mơ của nhiều người trên thế giới hiện nay. Kiến thức là những điều có thể tìm tòi và nghiên cứu nhưng để có thể sáng suốt trong hoạt động đầu tư kinh doanh thì không phải ai cũng có thể nắm được. Để có thể trở thành một nhà đầu tư giỏi, sáng suốt và nhanh nhạy thì bạn không thể bỏ lỡ 5 yếu tố sau đây: 

Không ngừng học hỏi 

Để trở thành một nhà đầu tư thông minh và thành công thì bạn cần phải liên tục cố gắng và học hỏi. Việc học hỏi và tiến bộ giúp cho bạn ngày phát triển hơn bởi xã hội này luôn biến đổi và phát triển nên để có thể biết đâu là nơi đầu tư đúng đắn và đúng thời điểm chính là điều vô cùng khó khăn. Vì vậy mà bạn cần phải liên tục học hỏi, vừa cập nhật được lượng kiến thức tổng hợp, vừa bổ sung được các kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn cần thiết. 

Chuẩn bị một kế hoạch thoát lui cho mình

Học cách đầu tư thông minh và thành công thì không phải cứ lao vào một dự án bất kỳ nào đó và bạn sẽ được thành công, đôi khi sự quyết đoán đó chính là một yếu tố thắng bại trong một cuộc đua. Tuy nhiên, không ai biết trước được tương lai có điều gì sẽ xảy đến, vì thế một nhà đầu tư thông minh cần phải biết đâu là thời điểm nên rút lui. Trước khi lên kế hoạch đầu tư thì bạn cũng cần phải chuẩn bị ngay một kế hoạch rút lui để đề phòng những trường hợp không may có thể xảy ra. 

Tính kiên nhẫn

Tương tự đối với hoạt động câu cá thì những nhà đầu tư thông minh sẽ cần phải vô cùng kiên nhẫn cho đến khi mà họ câu được những con cá lớn dành cho riêng mình. Với một nhà đầu tư giỏi thì họ sẽ luôn kiên nhẫn đến cùng và chờ đợi đúng thời điểm để đạt được kết quả như mong đợi. Trên thực tế, dù cho bạn làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào thì tính kiên nhẫn cũng sẽ là một trong những tính cách có thể giúp cho bạn nhận được những trái đắng mà bạn đã trải qua. 

Xây dựng được rõ chiến lược đầu tư ban đầu

Hiểu rõ bản chất của investor thì bạn sẽ thấy có không ít nhà đầu tư đã thất bại thậm chí là thất bại nặng nề đến mức trắng tay nhưng khi mà được hỏi về lý do thất bại thì hầu hết câu trả lời đều là bởi chưa có được chiến lược đầu tư rõ ràng. Một chiến lược đầu tư tốt thì mới có thể dễ dàng thành công được. Chiến lược đầu tư cũng sẽ như một tấm bản đồ chỉ đường, tấm bản đồ mà càng chi tiết thì nước đi sẽ càng rõ ràng và thuận lợi, vì thế bạn cần phải tìm hiểu ngay những vấn đề này.

Chấp nhận rủi ro và thất bại

Không chỉ trong hoạt động đầu tư, mà cả ở trong cuộc sống cũng như công việc thì sẽ không ai biết chắc được tương lai của mình như thế nào. Với khái niệm investor thì cho dù là nhà đầu tư thông tin thì vẫn sẽ có những phần trăm rủi ro nhất định, đôi khi tỷ lệ là 50/50 hoặc 40/60 nhưng điều này không đó đồng nghĩa là họ sẽ không đầu tư. Khi đã hiểu về investor là gì thì bạn sẽ nhận thấy đầu tư luôn đi đôi với rủi ro và bạn cần phải chấp nhận thất bại ban đầu để có được nhiều thành quả phía sau. 

Với những thông tin về investor là gì và những tố chất mà một investor cần phải có thì bạn sẽ thấy rằng để trở thành một nhà đầu tư thông minh thì bạn không chỉ cần có nguồn vốn mà còn cần kiến thức đi kèm các vấn đề nêu trên thì mới có thể thành công được.

Cần nắm được thông tin gì trước khi đến với đầu tư

Cần nắm được thông tin gì trước khi đến với đầu tưCần nắm được thông tin gì trước khi đến với đầu tư

Đánh giá được tình hình lạm phát và sự trượt giá của đồng tiền

Nhiều người cho rằng, một hoạt động đầu tư mà được đánh giá là thành công khi mà nhà đầu tư sẽ không bị mất đồng nào trong quá trình đó. Ví dụ, bạn gửi ngân hàng là 100 USD cách đây 1 năm với kỳ hạn gửi 1 năm với lãi suất là 3%/năm. Tại thời điểm đó thì bạn chỉ tốn 3 USD để mua một chiếc áo sơ mi. Khi đáo hạn, bạn đã có được 103 USD nhưng lúc này bạn cần tốn đến 5 USD để mua một chiếc áo tương tự. Vậy việc đầu tư vào ngân hàng của bạn đã bị thua lỗ thay vì mang về lợi nhuận như bạn mong muốn. Vì vậy, bạn cần phải nắm rõ được khái niệm và tình hình lạm phát là gì để giúp cho hoạt động đầu tư hiệu quả hơn. 

Quản lý trí tuệ cảm xúc là thực sự cần thiết

Như đã đề cập ở trên thì bạn cũng sẽ hiểu rõ lý do vì sao mà việc quản lý cảm xúc lại đặc biệt quan trọng. Dù cho là những nhà đầu tư thông minh thì chắc hẳn họ cũng đã từng phải trải qua cảm xúc sợ hãi, tham lam, lo lắng và thiếu quyết đoán,... Khi đã quyết định đầu tư thì bạn cần tìm hiểu kỹ những kiến thức liên quan để không bị các cảm xúc chi phối bởi sự thiếu hiểu biết của chính mình và rồi nhận lại kết quả tồi tệ. Vì thế mà nên tỉnh táo ở trong bất kỳ hoạt động đầu tư nào, cho dù bạn có là một nhà đầu tư thông minh và thành công.

Phân biệt Investor và Trader

Một khi tham gia vào thị trường tài chính thì chắc hẳn bạn cũng đã nghe rất nhiều đến investor cũng như trader. Vậy 2 khái niệm này có sự tương đồng nào với nhau không? 

Trader là khái niệm được chỉ một nhóm người bao gồm các cá nhân hay tổ chức có nhu cầu tìm kiếm lợi nhuận theo cách xoay vòng vốn, tức là phần lợi nhuận ngắn hạn đến từ thị trường chứng khoán. Nói cách khác, họ chính là những nhà đầu tư “lướt sóng” thì investor lại chỉ tập trung vào khoản lợi nhuận dài hạn theo đúng với nghĩa đen.

Investor có những khoản tiền nhàn rỗi và muốn sử dụng khoản tiền đó như một cách gửi tiết kiệm ở Ngân hàng nhưng khác ở chỗ chính là lãi suất được mong đợi sẽ cao hơn. Nguồn vốn của họ khi đưa vào chứng khoán thường sẽ trở thành vốn của cổ đông hoặc những khoản trái phiếu. Bởi số lợi mà investor nhận được sẽ không cao như trader, tuy nhiên việc trở thành investor sẽ khiến cho nhiều người cảm thấy an toàn và ổn định hơn. Để trở thành một trader thì bạn phải liều, phải biết được rằng mình đang đứng trước rất nhiều rủi ro tiềm ẩn và bạn cần phải có đủ nguồn lực về vốn để có thể tự giải quyết được những tình huống xấu xảy ra.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều investor có các phong cách đầu tư khác nhau, tức là họ có thể chịu được rủi ro tuy nhiên mọi thứ vẫn sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch và tổn thất mà họ có thể sẽ phải gánh chịu hầu như đã được giảm đến mức tối thiểu. 

Kết luận 

Bài viết trên FTV đã chia sẻ những kiến thức tiêu biểu về investor là gì. Qua bài viết, hy vọng bạn đọc đã phần nào hình dung ra giới đầu tư với nhiều góc cạnh rất khác. Đây không phải một sân chơi đơn thuần của một số cá nhân mà gần như là một xã hội thu nhỏ với các nhà đầu tư mang những màu sắc khác nhau.

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về Investor là gì hoặc cần hỗ trợ đầu tư hãy liên hệ đến chúng tôi qua số HOTLINE 0983 668 883 để được giải đáp nhanh nhất.

FTV – Tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực tư vấn về đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín nhất hiện nay

FTV với phương châm hoạt động: “tận tâm - chính trực - khách quan - chuyên nghiệp”. Vì thế mà chúng tôi luôn cố gắng và nỗ lực không ngừng để nâng cao được tính sáng tạo, sự chuyên nghiệp cùng với đạo đức ở trên thị trường chứng khoán nhằm tạo ra được sự khác biệt về năng lực và công nghệ. 

Tải app Mytrade trải nghiệm nền tảng đầu tư mới tại

- Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

- Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

Xem thêm:

 

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận