VNINDEX1300.19 (15.78 1.23%)895,254,667 CP 23,268.63 Tỷ 308 140 122HNXINDEX248.31 (1.9 0.77%)81,337,542 CP 1,687.37 Tỷ 105 149 72VN301331.81 (23.51 1.8%)338,197,504 CP 10,871.82 Tỷ 27 3HNX30554.65 (6.13 1.12%)49,712,100 CP 1,304.28 Tỷ 17 7 6

Index Fund là gì? Đặc điểm, phân loại quỹ chỉ số Index Fund

Nếu là một nhà đầu tư đang tìm hiểu về thị trường chứng khoán, có lẽ bạn thường xuyên bắt gặp cụm từ Index Fund. Vậy chính xác thì Index Fund là gì? Nó có ưu điểm và hạn chế thế nào? Hãy cùng FTV tìm hiểu về khái niệm này trong bài viết sau đây!

Index Fund là gì?

Index Fund là gì?Index Fund là gì?

Index Fund (còn gọi là Quỹ chỉ số) chính là tên một gói đầu tư chứa đựng nhiều gói cổ phiếu của những doanh nghiệp khác nhau phát hành, đây còn được xem là chiến lược đầu tư thụ động. Quỹ tương hỗ này có lợi ích hơn những quỹ khác bởi có chi phí quản lý thấp.

Lịch sử hình thành Index Fund

Jack Bogle sau khi nhận thấy rằng Mutual Fund chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường. Vì thế ông đã nảy sinh ý tưởng tạo ra Mutual Fund mới với một tên gọi là Index Fund. Điểm nâng cấp này đó chính là Mutual Fund được quản lý bởi người, còn Quỹ chỉ số lại được quản lý bởi máy móc.

Phương pháp quản lý quỹ của Index Fund đó chính là Passive management. Passive management là một cách quản lý thụ động, có nghĩa là thay vì những nhà đầu tư tự đưa ra những quyết định giao dịch mua hoặc bán cổ phiếu thì Index Fund sẽ làm tất cả việc đó dựa theo một quy tắc cùng bộ lọc cổ phiếu đã được ấn định sẵn.

Trước đây, nếu như các nhà đầu tư chứng khoán muốn giao dịch một lúc cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp thì họ phải tiến hành phân tích giá cả và biến động của tất cả chúng. Nhưng khi Index Fund ra đời thì nó dường như đã có thể giải quyết được tất những vấn đề đó. Nó đã có khả năng phân tích và đo lường hiệu suất, đồng thời biểu thị sự giao động hoặc biến đổi của thị trường.

Như vậy, bây giờ các nhà đầu tư chỉ cần quan sát quỹ chỉ số là có thể phân tích được biến động chứng khoán của nhiều doanh nghiệp. Sự nhanh chóng và tiện lợi này đã kích thích được nhu cầu đầu tư và làm thay đổi xu hướng của toàn thị trường.

Đặc điểm của Index Fund

Đặc điểm của Index FundĐặc điểm của Index Fund

Chi phí thấp

Mức phí của Quỹ chỉ số Index Fund là vô cùng so với những đối thủ khác trên thị trường. Bởi vì Quỹ chỉ số đã được quản lý bởi máy móc, còn đa số những loại quỹ chỉ số khác được quản lý bởi con người (là các chuyên gia trong lĩnh vực).

Nâng cao hiệu suất đầu tư

Index Fund không phụ thuộc vào một doanh nghiệp. Vì thế, khi giá cổ phiếu của một doanh nghiệp lao dốc bất thường thì cũng không ảnh hưởng đến nó. Điều này đã tạo nên tâm lý thoải mái và giảm bớt được áp lực cho các nhà đầu tư chọn lựa cổ phiếu.

Quỹ chỉ số có thể giải quyết những vấn đề làm mất cân bằng giữa các đầu tư với nhau. Ngoài ra còn giúp cho nhà đầu tư chia “trứng” ra nhiều rổ khác nhau bằng cách đa dạng danh mục đầu tư. 

Phân loại Index Fund

Căn cứ vào tiêu chí cách thức phát hành và giao dịch của chứng chỉ quỹ thì quỹ đầu tư chỉ số chỉ tồn tại ở 2 dạng: quỹ mở hoặc quỹ ETF. Quỹ chỉ số sẽ không tồn tại ở dạng đóng cho dù có thể niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán bởi do nhược điểm là giá giao dịch thường cách biệt so với tài sản ròng của chứng chỉ quỹ nên sẽ không bám sát được chỉ số thị trường.

Phân biệt giữa quỹ đầu tư chỉ số dạng mở và dạng ETF

Phân biệt giữa quỹ đầu tư chỉ số dạng mở và dạng ETFPhân biệt giữa quỹ đầu tư chỉ số dạng mở và dạng ETF

Quỹ đầu tư chỉ số ETF có nhiều ưu điểm hơn đối với quỹ đầu tư dạng mở về tính linh hoạt trong hoạt động giao dịch, chi phí giao dịch và quản lý quỹ, lợi thế về thuế.

Quỹ ETF tạo được tính linh hoạt trong giao dịch của chứng chỉ quỹ

Nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch chứng chỉ quỹ ETF bằng cách đặt lệnh tại những công ty môi giới chứng khoán để có thể chuyển lệnh vào Sở giao dịch chứng khoán tương tự với cách thức giao dịch cổ phiếu niêm yết.

Đối với quỹ đầu tư dạng mở thì nhà đầu tư sẽ mua và bán lại chứng chỉ quỹ trực tiếp với quỹ. Đối với quỹ ETF thì nhà đầu tư cá nhân lại không thể bán lại loại chứng chỉ quỹ mà chỉ có thể giao dịch trên thị trường.

Đối với quỹ đầu tư dạng mở thì nhà đầu tư chỉ có thể thực hiện giao dịch vào cuối ngày. Khi thị trường đảo chiều và đi xuống, nhà đầu tư sẽ không thể thoát ra cho đến cuối ngày. Đối với ETF, nhà đầu tư có thể giao dịch ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Giá thực hiện trong giao dịch giữa quỹ chỉ số mở và ETF

Giá thực hiện giao dịch của quỹ mở là mức giá tương lai, nghĩa là dù nhà đầu tư có đặt lệnh giao dịch mua bán chứng chỉ quỹ trong ngày nhưng tất cả các lệnh nhận được trong ngày sẽ thực hiện trong cùng một giá. Đây chính là giá trị tài sản ròng đơn vị quỹ lúc sở giao dịch chứng khoán đóng cửa.

Các nhà đầu tư mua bán chứng chỉ quỹ ETF tại những thời điểm khác nhau trong ngày có thể nhận được mức giá khác nhau và giá này sẽ khác biệt đối với giá trị tài sản ròng đơn vị quỹ ETF vào cuối ngày giao dịch.

Lợi thế về thuế của quỹ ETF

Nhiều quỹ ETF cho hoãn và giảm thuế từ lợi nhuận do sự chênh lệch giá chuyển nhượng từ việc mua lại bằng cách sẽ cho cổ phiếu giá thấp được mua lại trước.

Quỹ ETF công khai thông tin nhiều hơn so với quỹ mở

Quỹ ETF cần phải có điều lệ, bản công bố thông tin và bản tóm tắt thông tin chính về quỹ ETF. Phí hoạt động và phí thường niên cũng cần phải được công khai. Ngoài ra thì quỹ ETF cần phải cung cấp danh mục chứng khoán trong danh mục quỹ, chỉ số làm chuẩn và cách để tính chỉ số liên tục nhiều lần trong ngày.

Quỹ chỉ số ETF tiết kiệm được chi phí giao dịch và chi phí quản lý hơn quỹ mở

Do chỉ tập trung vào việc điều hành quỹ nên sẽ giảm được những chi phí liên quan đến hoạt động mua và bán chứng chỉ quỹ với nhà đầu tư.

Quỹ ETF đơn giản hóa những loại phí chỉ còn phí quản lý và hòa hồng thì quỹ mở tính rất nhiều loại phí cho các nhà đầu tư.

Quỹ ETF có thể thực hiện bán khống chứng chỉ quỹ

Nhà quản lý quỹ mở và nhà đầu tư quỹ mở không thể bán khống được danh mục nắm giữ của quỹ. Nhưng nhà đầu tư có thể bán khống được chứng chỉ quỹ ETF.

Về quyền chọn

Đối với quỹ mở thì sẽ không có quyền chọn nhưng quỹ ETF có thể sử dụng được quyền chọn.

Về việc sử dụng đòn bẩy tài chính

Qũy mở không được dùng đòn bẩy tài chính. Tuy nhiên quỹ ETF có thể được giao dịch như cổ phiếu và nhà đầu tư cũng có thể sử dụng đòn bẩy tài chính theo mức độ mà nhà môi giới chứng khoán cho phép.

Có nên chọn Index Fund trong đầu tư chứng khoán?

Bất kỳ loại indexes nào trên thị trường hiện nay cũng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Để giải đáp vấn đề có nên lựa chọn Quỹ chỉ số trong đầu tư chứng khoán không thì mời bạn nghiên cứu kỹ về ưu điểm và hạn chế của loại này trước khi đưa ra quyết định.

Ưu điểm

Giá rẻ

Như đã phân tích trên thì Quỹ chỉ số không phải chịu phần chi phí khi thuê chuyên gia quản lý bởi vì nó được quản lý theo phương hướng Passive management.

Nhiều sự lựa chọn khi đầu tư

Khi sử dụng Quỹ chỉ số bạn sẽ không còn lo lắng vào việc chọn cổ phiếu hay trái phiếu, hoặc là áp lực việc phải đặt tất cả trứng vào một rổ nữa rồi. Bởi vì bạn có thể cùng một lúc đầu tư vào nhiều cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp khác nhau. 

Khi đó, giá cổ phiếu của một doanh nghiệp biến động xấu cũng sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến quỹ chỉ số của bạn. Đa dạng danh mục đầu tư là một trong những chiến lược thông minh và giảm bớt được rủi ro khi giao dịch.

Đầu tư trở nên đơn giản, nhanh chóng hơn

Trước đây, khi bạn muốn đầu tư cổ phiếu tại 200 doanh nghiệp thì bạn phải thực hiện những giao dịch riêng biệt, chi trả từng khoản phí khác nhau và cần dành rất nhiều thời gian phân tích những chỉ số của chúng. Tuy nhiên bây giờ, bạn có thể đơn giản và tiện lợi hơn bằng việc đầu tư vào Index Fund, một thao tác cho toàn bộ doanh nghiệp mà bạn muốn đầu tư. 

Hạn chế

Mức lợi nhuận chưa cao

Quỹ chỉ số chính là một chiến lược đầu tư an toàn và ít rủi ro bởi vì bạn đã chia trứng ra rất nhiều các rổ khác nhau. Bất cứ một quá trình đầu tư nào thiếu đi sự mạo hiểm và rủi ro cũng sẽ đi kèm với lợi nhuận thấp. 

Hoạt động thụ động

Index Fund được quản lý theo một cách thụ động vì vậy nó không giống với những giao dịch cổ phiếu thông thường bởi thời gian giao dịch sẽ khác với thời gian thực tế trên thị trường. 

Do chịu sự quản lý của máy nên Index Fund đôi khi chưa được linh hoạt trong quá trình đưa ra quyết định như các chuyên gia. Index Fund chỉ dựa vào nguyên tác và công thức cố định sẵn nên đôi khi nó dễ bị sự biến động của thị trường chung làm thay đổi.

Danh sách quỹ chỉ số Index Fund ở Việt Nam

Danh sách Quỹ chỉ số Index Fund ở Việt NamDanh sách Quỹ chỉ số Index Fund ở Việt Nam

Tính đến thời điểm hiện tại thì Việt Nam đã dần bắt kịp được với xu hướng toàn cầu về nhu cầu đối với những sản phẩm ETF. Sau đây là 3 quỹ chỉ số đáng để đầu tư nhất hiện nay.

Quỹ FTSE Vietnam Index ETF

FTSE Vietnam Index ETF là quỹ trực thuộc ngân hàng Deutsche Bank AG (Đức). Quỹ này đã được thành lập vào ngày 15/01/2008, đây là quỹ chỉ số đầu tiên tại Việt Nam. Sau nhiều năm hoạt động thì quỹ đã dần tăng trưởng đạt được mức độ ổn định và niêm yết trên thị trường chứng khoán vào ngày 06/10/2014. Sau đây là một vài thông tin, đặc điểm của quỹ: 

 • Vốn điều lệ ban đầu của quỹ là 5.1 triệu USD.
 • Quỹ hoạt động mô phỏng về chỉ số FTSE Vietnam All-Share.
 • Được niêm yết trên sàn giao dịch HOSE.
 • Tổng giá trị của tài sản tính đến đầu năm 2021 là 372 triệu USD.
 • Quỹ bao gồm những loại cổ phiếu chiếm 90% vốn hoá thị trường.
 • Quỹ FTSE Vietnam Index ETF có vốn hóa thị trường vượt mức 92%.
 • Những nhà đầu tư có thanh khoản không đảm bảo về giá trị trung bình sẽ thì không được tiếp tục tham gia vào quỹ.
 • Cổ phiếu tự do lưu hành của quỹ này đạt tỷ lệ free float ổn định và cao hơn 15% với mức vốn hóa của thị trường.
 • Ngày công bố điều chỉnh danh mục là vào thứ 6 đầu tiên của tháng cuối quý (tháng 3, 6, 9, 12).
 • Ngày thực hiện điều chỉnh danh mục là vào thứ 6 tuần thứ 3 của tháng cuối quý (tháng 3, 6, 9, 12).

Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF

Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF được quản lý bởi doanh nghiệp VanEck Global cùng với số vốn đầu tư là 14 triệu USD. Quỹ ra mắt vào năm 2009 với hình thức là chỉ số MVIS Vietnam Index. Tính đến đầu năm 2021 thì quỹ đã đạt được giá trị vốn hóa là 347.5 triệu USD. Sau đây là một vài đặc điểm của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF:

 • Quỹ đã thực hiện đầu tư vào một danh mục có 26 mã chứng khoán niêm yết.
 • Quỹ thực hiện kế hoạch điều chỉnh lượng tăng hoặc giảm cổ phiếu theo vốn hóa.
 • Tỷ lệ đầu tư nước ngoài của những mã cổ phiếu cần phải đạt trên 5%, nếu không mã đó sẽ bị loại bỏ khỏi danh mục.
 • Công bố việc điều chỉnh danh mục vào thứ 6 của tuần thứ 2 tháng cuối mỗi quý.
 • Thực hiện việc điều chỉnh danh mục vào thứ 6 của tuần thứ 3 tháng cuối mỗi quý.

Quỹ iShare MSCI Frontier 100 ETF

Quỹ iShare MSCI Frontier 100 ETF đã được thành lập ngày 30/11/2007. Chỉ số phát triển của quỹ này được tính dựa vào giá trị vốn hóa thị trường khi đã được điều chỉnh với một khối lượng tự do chuyển nhượng. Sau đây là một số đặc điểm của quỹ MSCI:

 • Danh mục đầu tư của quỹ hiện hiện có 147 mã cổ phiếu đại diện cho 84% vốn hóa thị trường sau khi đã được điều chỉnh với khối lượng tự do chuyển nhượng.
 • Tính đến tháng 6/2021 thì tổng giá trị tài sản của quỹ là 366.2 triệu USD.
 • Số lượng chứng chỉ quỹ đang được lưu hành trên thị trường là 14.7 triệu.
 • Quỹ công bố về kỳ hạn của quỹ vào tuần cuối của những tháng 2, 5, 8, 11.
 • Ngày thực hiện việc điều chỉnh danh mục và cân đối lại tỷ trọng của những cổ phiếu có khối lượng giá trị vốn hóa chính là tháng 5 và tháng 11 hàng năm.

Kết luận 

Index Fund chính là một phương thức đầu tư đơn giản, dễ tiếp cận và phổ biến trên thị trường chứng khoán ở những nền kinh tế phát triển và đang thịnh hành, hoạt động tốt tại Việt Nam. Index Fund cũng được xem là một trong những lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư khi mới tham gia thị trường hoặc là theo phong cách đầu tư thụ động vào những danh mục có uy tín. Hy vọng những chia sẻ của FTV đã trang bị cho mình thêm thông tin cho kế hoạch sắp tới của mình. 

FTV – đơn vị chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán và hàng hóa phái sinh uy tín tại Việt Nam

Hoạt động và phát triển từ năm 2017 trong nghề, đến nay FTV thuộc top công ty giao dịch hàng hóa phái sinh và đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam với:

 • Đội ngũ chuyên gia tài chính với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ những nhà đầu tư trong suốt quá trình. 
 • Tiết kiệm các chi phí và thời gian trong quá trình đầu tư, giúp cho nhà đầu tư thu được phần lợi nhuận cao nhất.
 • Hoàn toàn hợp pháp tại Việt Nam bởi đã được cơ quan thẩm quyền cấp phép hoạt động.

Nếu nhà đầu tư còn bất kỳ thắc mắc về Index Fund là gì hay cần hỗ trợ thực hiện giao dịch chứng khoán và hàng hóa phái sinh hãy liên hệ ngay qua Hotline FTV 0983.668.883 để được hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Xem thêm:

 

GỬI BÌNH LUẬN MỚI
Gửi bình luận
Bình luận